Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phu Nhân Akie Abe, Người Phụ Nữ Cấp Tiến Và Mạnh Mẽ

12/07/202221:49:00(Xem: 821)
20220712_174833
Vợ chồng cựu Thủ tướng Shinzo Abe mừng sinh nhật mẹ chồng.Nước Nhật vừa xót xa tiễn biệt cựu Thủ tướng Shinzo Abe lần cuối. Thi hài ông được đưa qua đường phố Tokyo, ngang qua văn phòng Thủ Tướng và Nghị viện Nhật, nơi ông đã từng làm việc. 

Ngồi phía trước xe tang vẫn là phu nhân Akie Abe, như khi xe chở thi hài ông về lại Tokyo từ nơi bị ám sát hôm cuối tuần. Lặng lẽ, bình tĩnh, thỉnh thoảng phu nhân Abe lại cúi đầu đáp lễ người dân Nhật đứng đầy hai bên đường, chắp tay lạy và cúi đầu khi xe tang đi ngang.

Không như lá thư hư cấu ủy mị gửi chồng của bà bằng tiếng Việt được lan truyền trên mạng, dù những người tinh ý khá dễ nhận ngay ra đó là suy diễn đầy Việt tính của một ai đó muốn lợi dụng cảm xúc đám đông. Thật ra phu nhân Abe là một người như thế nào?

Phu nhân Akie Abe là một phụ nữ mạnh mẽ hơn nhiều so với điều tưởng tượng của một số người Việt như vậy. CNN còn cho rằng, bà đã định hình một khuôn mẫu mới cho thế hệ những Đệ Nhất Phu Nhân Nhật Bản phi truyền thống trong tương lai, khác hơn hẳn so với những phu nhân tiền nhiệm.

Sinh năm 1962, bà bước qua tuổi 60 mới hồi tháng Sáu vừa qua. Sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền thế, bà là ái nữ của một Chủ Tịch hãng kẹo nổi tiếng của Nhật. Học trường tư thục Công Giáo từ tiểu học và thông thạo Anh Ngữ, bà tốt nghiệp đại học huấn nghiệp rồi cao học về Social Design Study, tạm dịch là Thiết Kế Xã Hội Học, một ngành học nhân văn và xã hội.

Lấy Thủ Tướng Zhinzo Abe năm 25 tuổi, khi ông đã là một chính khách và lớn hơn bà bảy tuổi lúc bấy giờ. Hai vợ chồng không có con và bà từng thú nhận cũng ít nhiều bị áp lực từ gia đình và xã hội trong thời gian đầu của cuộc hôn nhân, thậm chí đã từng trị hiếm muộn hay mang ý định xin con nuôi, một điều hiếm hoi trong xã hội Nhật.

Dù theo học trường Công Giáo từ nhỏ, bà lại mang đầy tư tưởng cấp tiến và dự phần vào các hoạt động xã hội, có khuynh hướng như những Đệ Nhất Phu Nhân học thức của Hoa Kỳ hơn là các Đệ Nhất Phu Nhân truyền thống của Nhật, vốn bị xem là khép kín và phục tùng chồng.

Bà ủng hộ phong trào đồng tính, cổ súy nữ quyền, từng gây xôn xao dư luận khi chụp ảnh tại cánh đồng cần sa, chơi nhạc DJ... Bà là Đệ Nhất Phu Nhân đầu tiên của Nhật sử dụng mạng xã hội và không ngần ngại công khai chia sẻ các tấm ảnh gia đình, thể hiện tình yêu sâu đậm trong cuộc hôn nhân 35 năm của ông bà.

Tuy nhiên bà cũng bị gán cho biệt danh là một "đảng đối lập (trong) gia đình" (domestic opposition party),  khi không ít lần bày tỏ các quan điểm đối nghịch với Thủ Tướng bảo thủ Abe cùng đảng Dân Chủ Tự Do của ông. Bà xem đó như là cách mang các quan điểm đối lập đến chồng để ông cùng nội các mình có thể điều chỉnh và ôn hòa hơn trước các quan điểm chính trị khác biệt trong xã hội Nhật.

Những điều bà làm khó được mẹ chồng chấp nhận, người cũng là một phu nhân trong gia đình chính trị danh tiếng của Nhật. Mẹ chồng bà có cha cũng từng là một Thủ Tướng Nhật vào cuối thập niên 50s và chồng bà, tức cha Thủ Tướng Abe từng là một Ngoại Trưởng của Nhật.

Nhưng dù tôn trọng mẹ chồng và hết đỗi yêu thương, gắn bó với chồng trong suốt cuộc đời chính trị của ông, phu nhân Akie Abe khiêm cung và bình dị vẫn mang một tính cách độc lập và cấp tiến trong quan điểm của bà.

Sẽ khó ai diễn tả được nỗi mất mát của bà như thế nào khi Thủ Tướng Abe đột ngột qua đời. Nhưng nhìn sự bình tĩnh của bà trước công chúng trong những ngày qua, người ta có thể tin rằng người phụ nữ mạnh mẽ này sẽ vượt qua được nỗi đau này.

Xin cầu nguyện cho Thủ Tướng Zhinzo Abe và cả sự bình an trong tâm hồn phu nhân Akie Abe.

Nhã Duy


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
Một câu hỏi phức tạp, gây tranh luận sôi nổi và trở lại Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào mùa thu này: Điều gì sẽ xảy ra khi quyền tự do ngôn luận và quyền công dân xung đột với nhau?
Có một câu hỏi còn bỏ ngỏ cho các chuyên gia và các nghiên cứu gia: Có phải hiện nay có nhiều người Mỹ tin vào các thuyết âm mưu hơn bao giờ hết không? Tốt nghiệp xong bằng Tiến Sĩ Triết Học, Keith Raymond Harris thực hiện một cuộc nghiên cứu về các thuyết âm mưu chỉ ra mối lo ngại rằng việc tập trung vào tìm hiểu bao nhiêu người Mỹ tin tưởng các giả thuyết về âm mưu có thể khiến chúng ta lơ là quên đi những mầm hiểm họa tự các thuyết âm mưu này gieo rắc.
Lãi suất tăng đều đặn đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng tốn kém khi đi vay – để mua nhà, xe và các giao dịch hàng hóa khác. Và gần như chắc chắn sắp tới sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa. Các viên chức FED được cho là sẽ phát tín hiệu lãi suất chuẩn có thể lên tới 4.5% vào đầu năm tới. Một chuỗi các đợt tăng lãi suất sẽ khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái, đồng nghĩa với thất nghiệp, sa thải nhân viên và tạo áp lực lên giá chứng khoán. Bài này nêu lên những thắc mắc và trả lời thiết thực dành cho người tiêu dùng.
Chủ nghĩa Dân Tộc Cơ-đốc tin rằng nước Mỹ được xác định bởi Cơ-đốc giáo, và chính phủ nên thực hiện các bước tích cực để giữ nó theo cách đó. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ-đốc khẳng định rằng nước Mỹ đang và vẫn phải là một “quốc gia Cơ-đốc giáo”, không chỉ đơn thuần là một quan sát về lịch sử, mà là một chương trình cho những gì nước Mỹ phải tiếp tục trong tương lai.
Baltimore, nằm ngay trên bờ vịnh Chesapeake Bay thuộc bờ biển Đại Tây Dương, có dân số khoảng 700.000 người. Đó là thành phố, cũng là trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất của tiểu bang Maryland. Trong thời gian đầu lập quốc, Baltimore đã từng là một trong ba hải cảng lớn nhất của Hoa Kỳ và nó cũng đã từng đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong ngành ngoại thương và phát triển kinh tế cho xứ sở này.
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
Tầm quan trọng của diaspora hay cộng đồng người gốc Việt sống ngoài Việt Nam càng ngày càng gia tăng. Để có một cái nhìn tổng quát, có tính cách học thuật và khách quan hơn về tình hình chung của diaspora Việt cũng như các diaspora khác trên thế giới, tôi xin giới thiệu và dịch bài viết năm 2005 của Steven Vertovec, một giáo sư đại học Đức chuyên về Xã hội học và Dân tộc học. Sau đây là phần 2, tiếp theo phần 1 (kỳ trước) bàn về các ý niệm và định nghĩa của diaspora. Các điểm liên quan tới Việt Nam sẽ được người dịch ghi chú, bàn luận thêm trong phần chú thích ở cuối bài.
Ngày 2 tháng 8 năm 2022, các cử tri ở Kansas đã chọn chống lại việc lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp của tiểu bang. Vài ngày sau, các nhà lập pháp Indiana đã quyết định cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai. Cả hai đều là các bang theo xu hướng bảo thủ, và đều ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ suất gần giống nhau vào năm 2020: 56.1% - 41.5% ở Kansas và 57% - 41% ở Indiana. Vậy điều gì giải thích cho các kết quả khác nhau? Câu trả lời là ở Kansas, cử tri trực tiếp quyết định kết quả. Ở Indiana, thì các nhà lập pháp là người ra quyết định. Sự khác biệt này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì đối với các vấn đề gây tranh cãi như phá thai, cũng như trong các vấn đề nổi bật khác, các cơ quan lập pháp tiểu bang không phải lúc nào cũng đại diện cho mong muốn của công chúng, người dân trong tiểu bang của họ.
Làm cách nào để tôi được xóa khoản nợ sinh viên? Ai đủ điều kiện để được tha khoản nợ sinh viên? Liệu các khoản nợ tư nhân có được xóa? Các khoản nợ của sinh viên đã tốt nghiệp có đủ điều kiện để được tha nợ không? Các khoản vay của Parent Plus có đủ điều kiện không? Sinh viên còn đang đi học có đủ điều kiện được tha nợ không? Các khoản vay FFEL có đủ điều kiện không? Chương trình có giới hạn những gì người vay đang còn đi học phải trả không? Tôi có thể vay nợ liền bây giờ và được hưởng theo chính sách mới không? Chính phủ sẽ xác định thu nhập của tôi như thế nào để đủ điều kiện được tha nợ? Tôi nợ hơn 10,000 đô la. Khi nào thì tôi bắt đầu phải thanh toán trở lại? Tôi có phải trả thuế cho khoản nợ sinh viên đã được tha không? Điều này có làm cho lạm phát tồi tệ hơn? Chi phí xóa nợ cho sinh viên là bao nhiêu? Liệu điều này có mang lại lợi ích cho những người Mỹ giàu có không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.