Hôm nay,  

Phu Nhân Akie Abe, Người Phụ Nữ Cấp Tiến Và Mạnh Mẽ

12/07/202221:49:00(Xem: 1679)
20220712_174833
Vợ chồng cựu Thủ tướng Shinzo Abe mừng sinh nhật mẹ chồng.Nước Nhật vừa xót xa tiễn biệt cựu Thủ tướng Shinzo Abe lần cuối. Thi hài ông được đưa qua đường phố Tokyo, ngang qua văn phòng Thủ Tướng và Nghị viện Nhật, nơi ông đã từng làm việc. 

Ngồi phía trước xe tang vẫn là phu nhân Akie Abe, như khi xe chở thi hài ông về lại Tokyo từ nơi bị ám sát hôm cuối tuần. Lặng lẽ, bình tĩnh, thỉnh thoảng phu nhân Abe lại cúi đầu đáp lễ người dân Nhật đứng đầy hai bên đường, chắp tay lạy và cúi đầu khi xe tang đi ngang.

Không như lá thư hư cấu ủy mị gửi chồng của bà bằng tiếng Việt được lan truyền trên mạng, dù những người tinh ý khá dễ nhận ngay ra đó là suy diễn đầy Việt tính của một ai đó muốn lợi dụng cảm xúc đám đông. Thật ra phu nhân Abe là một người như thế nào?

Phu nhân Akie Abe là một phụ nữ mạnh mẽ hơn nhiều so với điều tưởng tượng của một số người Việt như vậy. CNN còn cho rằng, bà đã định hình một khuôn mẫu mới cho thế hệ những Đệ Nhất Phu Nhân Nhật Bản phi truyền thống trong tương lai, khác hơn hẳn so với những phu nhân tiền nhiệm.

Sinh năm 1962, bà bước qua tuổi 60 mới hồi tháng Sáu vừa qua. Sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền thế, bà là ái nữ của một Chủ Tịch hãng kẹo nổi tiếng của Nhật. Học trường tư thục Công Giáo từ tiểu học và thông thạo Anh Ngữ, bà tốt nghiệp đại học huấn nghiệp rồi cao học về Social Design Study, tạm dịch là Thiết Kế Xã Hội Học, một ngành học nhân văn và xã hội.

Lấy Thủ Tướng Zhinzo Abe năm 25 tuổi, khi ông đã là một chính khách và lớn hơn bà bảy tuổi lúc bấy giờ. Hai vợ chồng không có con và bà từng thú nhận cũng ít nhiều bị áp lực từ gia đình và xã hội trong thời gian đầu của cuộc hôn nhân, thậm chí đã từng trị hiếm muộn hay mang ý định xin con nuôi, một điều hiếm hoi trong xã hội Nhật.


Dù theo học trường Công Giáo từ nhỏ, bà lại mang đầy tư tưởng cấp tiến và dự phần vào các hoạt động xã hội, có khuynh hướng như những Đệ Nhất Phu Nhân học thức của Hoa Kỳ hơn là các Đệ Nhất Phu Nhân truyền thống của Nhật, vốn bị xem là khép kín và phục tùng chồng.

Bà ủng hộ phong trào đồng tính, cổ súy nữ quyền, từng gây xôn xao dư luận khi chụp ảnh tại cánh đồng cần sa, chơi nhạc DJ... Bà là Đệ Nhất Phu Nhân đầu tiên của Nhật sử dụng mạng xã hội và không ngần ngại công khai chia sẻ các tấm ảnh gia đình, thể hiện tình yêu sâu đậm trong cuộc hôn nhân 35 năm của ông bà.

Tuy nhiên bà cũng bị gán cho biệt danh là một "đảng đối lập (trong) gia đình" (domestic opposition party),  khi không ít lần bày tỏ các quan điểm đối nghịch với Thủ Tướng bảo thủ Abe cùng đảng Dân Chủ Tự Do của ông. Bà xem đó như là cách mang các quan điểm đối lập đến chồng để ông cùng nội các mình có thể điều chỉnh và ôn hòa hơn trước các quan điểm chính trị khác biệt trong xã hội Nhật.

Những điều bà làm khó được mẹ chồng chấp nhận, người cũng là một phu nhân trong gia đình chính trị danh tiếng của Nhật. Mẹ chồng bà có cha cũng từng là một Thủ Tướng Nhật vào cuối thập niên 50s và chồng bà, tức cha Thủ Tướng Abe từng là một Ngoại Trưởng của Nhật.

Nhưng dù tôn trọng mẹ chồng và hết đỗi yêu thương, gắn bó với chồng trong suốt cuộc đời chính trị của ông, phu nhân Akie Abe khiêm cung và bình dị vẫn mang một tính cách độc lập và cấp tiến trong quan điểm của bà.

Sẽ khó ai diễn tả được nỗi mất mát của bà như thế nào khi Thủ Tướng Abe đột ngột qua đời. Nhưng nhìn sự bình tĩnh của bà trước công chúng trong những ngày qua, người ta có thể tin rằng người phụ nữ mạnh mẽ này sẽ vượt qua được nỗi đau này.

Xin cầu nguyện cho Thủ Tướng Zhinzo Abe và cả sự bình an trong tâm hồn phu nhân Akie Abe.

Nhã Duy


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuy nhiên trong trường hợp các chế độ độc tài, thì câu trả lời rất phức tạp. Lý do là chế độc độc tài nào cũng “làm ra vẻ” dân chủ cả. Phương pháp chung của các chế độ độc tài là sử dụng một mô hình dân chủ, nhưng “làm bẩn” hay “làm ô uế” mô hình này, bằng một số thủ thuật “ma giáo”...
Tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền đối với Phật giáo là hiển nhiên, vì trong những thập niên gần đây chủ đề này đã thu hút được sự quan tâm. Giới lãnh đạo Phật giáo từ nhiều nước châu Á, như Đức Đạt Lai Lạt Ma (Tây Tạng), Aung San Suu Kyi (Myanmar), A. T. Ariyaratne (Sri Lanka), Maha Ghosananda (Kampuchea) và Sulak Sivaraksa (Thái Lan) đã nhiều lần bày tỏ mối quan tâm về các vấn đề xã hội và chính trị bằng cách sử dụng ngôn ngữ của nhân quyền. ..
Khi nhìn thấy các chữ cái A, B, C, D, E, F, G… nhiều người sẽ tự động muốn ngân nga bài hát bảng chữ cái. Nhưng không có lý do gì mà người ta phải học các chữ cái theo thứ tự nhất định. Có nhiều cách khác nhau để sắp xếp bảng chữ cái; và bàn phím máy tính là một thí dụ về một cách sắp xếp khác. Ngoài ra, còn có rất nhiều bảng chữ cái khác, cũng như các ngôn ngữ không sử dụng bảng chữ cái.
Khủng hoảng nhà đất hiện đe dọa sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. Ngành xây cất chiếm 30% GDP (so với Hoa Kỳ 15-18% GDP) và là đầu tàu tăng trưởng thay thế cho xuất khẩu chậm lại sau khủng hoảng kinh tế ở Âu-Mỹ kể từ năm 2008. Nay đến lượt thị trường nhà đất suy thoái thì Bắc Kinh phải tìm cho ra đầu tàu mới để thay thế nhằm đạt mục tiêu phát triển 5% mỗi năm trong khi chính nhà nước còn đang lúng túng giải quyết khối nợ xấu khổng lồ ở các địa phương và của những công ty xây dựng. Bài 3 này đúc kết nhiều dữ kiện đã trình bày trước đây trong phần 1 và 2 để có cái nhìn toàn diện về khủng hoảng nhà đất ở Trung Quốc...
Gồm sử Việt và sử Trung Hoa. Sử Trung Hoa được đọc nhiều hơn cả chẳng hạn như các cuốn: Hạ Ký, cuốn sử viết về triều đại nhà Hạ; Đường Ký viết về triều đại nhà Đường; Hán Sử viết về triều đại nhà Hán ... Sử Ký là một tác phẩm đồ sộ về lịch sử nhưng cũng được coi là một tác phẩm văn học bởi văn phong mạch lạc và nhẹ nhàng của nó...
Chương 2 sẽ phân tích chính sách kinh tế của Trung Quốc trải qua nhiều giai đoạn, mục đích nhằm giúp người đọc nhận thấy một chính sách kinh tế đôi khi mất nhiều thập niên mới thấy hết hậu quả...
Sách Khải Định chính yếu (ghi lại các sự kiện thời Khải Định) chép rằng tháng Giêng năm 1919, thể thức kỳ thi Hội với những thay đổi, vua Khải Định phê: “Lần này là khoa thi Hội cuối cùng của triều đình, nên trẫm muốn gia ân cho sinh viên sĩ tử khoa mục trong cả nước, hễ ai thông thạo hai thứ chữ Nho và chữ Pháp thì trình diện Bộ Học để xin vào ứng thí”...
Trung Hoa, với dân số đông đảo, với nhiều mặt hàng đa dạng sản xuất từ các địa phương có khí hậu thay đổi khác nhau, với hệ thống giao thương trên sông ngòi thuận tiện, hội đủ các điều kiện giúp cho thị trường trong nước tự túc và tự lực phân công sản xuất...
Trên Trái Đất, sự sống tồn tại trong mọi môi trường mà chúng ta có thể tưởng tượng ra, từ những đỉnh núi cao chót vót đến những hòn đảo xa xôi cách trở, từ những nơi ngập tràn ánh nắng trên mặt đất cho đến những khe vực tối tăm nhất của đại dương sâu thẳm. Tuy nhiên, tính đa dạng sinh học không đồng đều ở tất cả mọi nơi. Trong nhiều thế kỷ, các khoa học gia đã ngạc nhiên trước sự đa dạng đặc biệt của các loài sinh vật ở vùng nhiệt đới. Sự đa dạng sinh học ngoạn mục của rừng rậm nhiệt đới Amazon, sự phong phú trong hệ sinh thái độc đáo của Madagascar, những khu rừng mây mù ở Costa Rica với muôn trùng loài sinh vật. Vùng nhiệt đới thể hiện sự trù phú, phóng khoáng của mẹ thiên nhiên.
Thế giới đang ở trong những ngày cuối năm 2023. Vừa mới hát Silent Night để đón mừng Giáng Sinh, nay chuẩn bị tiễn năm cũ với ca khúc bất tử Auld Lang Syne. Năm 2023 khép lại với nhiều chuyện vui lẫn chuyện buồn. Ở một thế giới chia rẽ như hiện nay, niềm vui của người này có thể là nỗi buồn của người khác. Vui hay buồn còn tùy theo quan điểm của cá nhân. Chọn ra những sự kiện nào được xem là quan trọng đối với thế giới trong năm 2023 là khó, và cũng tùy thuộc vào quan điểm cá nhân. Hãy cùng điểm qua một số sự kiện đáng chú ý theo sự lựa chọn của hai trang mạng Council on Foreign Relations và Business Standard.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.