Hôm nay,  

Lời Thề Sông Núi: Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm

12/07/202217:23:00(Xem: 3784)

Tìm hiểu

huyhieu

 

Trong một số bài viết nhân nói về Lời Thề Sông Núi của Chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các tác giả thường dùng không đồng nhất những danh từ để chỉ nhóm chữ “Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm” như là tôn chỉ, khẩu hiệu, lý tưởng, v.v... Thật ra, đấy là một phương châm của quân nhân (soldier's motto) Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

 

Trước hết, cần trình bày lướt qua các biểu tượng (symbols) của một quốc gia trong đó có phương châm chiến sĩ như sau:

 

– Quốc hiệu / National name: Việt Nam Cộng Hòa / The United States of America.

– Quốc kỳ / National flag: nền vàng, ba sọc đỏ / sao và sọc.

– Quốc ca, quốc thiều / National anthem: Tiếng gọi Công dân / The Star-Spangled Banner.

– Quốc huy / Coat of arm: Tiết trực tâm hư // Lưỡng long triều nguyệt / Great Seal of the United States.

– Quốc hoa / National flower: Hoa Sen / The Rose.

– Phương châm quốc gia / National motto: Liberté, Egalité, Fraternité / Tự do, Bình đẳng, Bác ái (Pháp) / In God We Trust (Mỹ). [Cộng sản Việt Nam: CHXHCNVN: Độc lập, Tự do, Hạnh phúc / VNCH không đặt ra phương châm quốc gia].

– Phương châm quân nhân / Soldier's motto: dành cho quân đội.

– Quân lực VNCH: Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm / Không quân: Tổ quốc, Không gian / Hải quân: Tổ quốc, Đại dương.

– Quân lực Hoa Kỳ:

– U.S. Army: This We’ll Defend (của Lục quân).

– U.S. Marine Corps: Semper Fidelis – Always Faithful (của Thủy quân Lục chiến).

– U.S. Navy: Non sibi sed patriae – Not self, but country (của Hải quân).

– U.S. Air Force: Aim High - Fly-Fight-Win (của Không quân).

– U.S. Coast Guard: Semper Paratus – Always Ready (của Lực lượng Duyên phòng).

– U.S. Space Force: Semper Supra – Always Above (của Lực lượng Không gian).

 

Ở đây chúng ta tạm thời chấp nhận con dấu của Tổng thống VNCH I và II như quốc huy chứ thật ra quốc hiệu, quốc kỳ, quốc ca, quốc huy, và phương châm quốc gia đều phải do Quốc hội quyết định.  Việt Nam Cộng Hòa còn quá non trẻ với 30 năm lịch sử (1956-1975) mà phải tập trung mọi tiềm lực quốc gia vào cuộc chiến tranh bảo vệ tự do dân chủ cho người dân nên Hiệu kỳ Tổng thống (President flag) không phải là quốc huy mà chỉ là biểu trưng cho vị trí Tổng Tư lệnh Quân đội.

 

Nhóm chữ "Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm" là biểu trưng cho tổ chức quân đội VNCH khởi xuất từ những Lời Thề Sông Núi danh dự của người chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.  Từ các lời thề tại các căn cứ chiến khu huấn luyện can bộ quân sự của các chính đảng chống Pháp như Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt Quốc Dân Đảng rồi đến ba lời thề của các quân trường đào tạo sĩ quan hiện dịch và trừ bị của VNCH gồm:

 

– Nguyện trung thành với Tổ quốc!

 

– Xin thề!


– Nguyện giữ gìn Danh dự của người chiến sĩ VNCH!

 

– Xin thề!

 

– Nguyện chấp hành mệnh lệnh của cấp chỉ huy và hoàn thành Trách nhiệm trong mọi tình huống!

 

– Xin thề!

 

Trong Lục quân, Không quân, Hải quân thì Lục quân là anh lớn; trong Lục quân thì Bộ binh là anh cả.  Phương châm quân đội "Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm" là một hướng dẫn hành động của mọi quân binh chủng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.  Quân lực Việt Nam Cộng Hòa dùng chữ "khẩu hiệu" (slogan) để chỉ ba lời thề này.

 

Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Republic of Vietnam Military Forces

huyhieuHuy hiệu

Hoạt động

1955 – 1975

Quốc gia

 Việt Nam Cộng hòa

Phân loại

Lực lượng vũ trang

Tên khác

Quân đội Việt Nam Cộng hòa
Quân đội Sài Gòn

Khẩu hiệu

Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm


Nhưng dùng chữ "khẩu hiệu" (slogan) là chưa chính xác vì không nên nhầm lẫn giữa hai chữ “phương châm” (motto) và “khẩu hiệu trung thực” (honest slogan) vì chữ honest slogan dùng để chỉ phẩm tính can đảm, anh dũng, và trung thực của những đơn vị nhỏ hay trung nằm trong một đại đơn vị đã có motto rồi.

 

Tóm lại, chỉ có chữ "phương châm" [ 方 針 ] là chính xác nhất để nói về Phương châm Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm của Quân lực VNCH.(1)   Trong một văn cảnh nào đó không chính thức, như sáng tác văn học chẳng hạn, thì có thể dùng chữ "tâm niệm" (mindfulness) để thay chỗ của chữ "phương châm;" ngoài ra, tất cả các chữ như châm ngôn, phương ngôn, tiêu ngữ, tiêu chí, khẩu hiệu, bản sắc, tôn chỉ, lý tưởng, v.v... đều không thích hợp với Phương châm Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa.


– Trần Việt Long


Chú thích:
 

(1) Chữ phương châm đã được Tiến sĩ Trần Văn Lương, CSV/QGHC, giúp giải thích rõ ràng hơn như sau: Phương [ 方 ] là vuông vắn; hướng; phép; thuật; phương thuốc (direction). Châm [ 針 ] là cái kim chỉ hướng nam; nam châm; cái xu hướng của ý chí (magnetic needle). Phương châm là kế hoạch để tiến hành xu hướng với mục tiêu như phương châm làm chính trị, phương châm giáo dục (with the meaning figuratively extending to "guidance" in general).

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.