Đoàn Y Sĩ Việt Tại Mỹ Trực Tiếp Về Vn Cứu Trợ

26/12/199900:00:00(Xem: 5976)
Phỏng vấn BS Đặng Đức Nghiêm, tác giả “Thư Thân Thương Y Nha Dược”
LITTLE SAIGON (VB).- Lần đầu tiên, một phái đoàn y sĩ Việt tại Hoa Kỳ chỉ gồm những cá nhân tự phát, tự lập và tự nguyện đã cùng nhau trở về Việt Nam, để trực tiếp tặng quà, chẩn bệnh, phát thuốc tới tận tay các đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung.
Chuyến đi cứu trợ đặc biệt này được khởi xướng bằng một “lá thư thân thương” do bác sĩ Đặng Đức Nghiêm ký tên gửi đi.
Sau đây là cuộc phỏng vấn ngắn do Bác sĩ Nghiêm dành cho Việt Báo:
H: Phái đoàn cứu trợ lũ lụt Miền Trung của các y sĩ vừa trở về an toàn. Bác sĩ cho biết về chuyến đi có ai đỡ đầu, bảo trở ở hải ngoại cũng như ở trong nước không"
Đ: Phái đoàn tự lập, tự nguyện và tự phát ngay từ khi có tin bão lụt Miền Trung phát khởi, không lệ thuộc vào một tổ chức hoặc một hội đoàn, không thuộc ngay cả bất cứ một hội y sĩ hải ngoại nào cả. Như anh đã biết, lá thư thân thương của tôi được fax đi cho những thân hữu y nha dược sĩ chủ ý là báo tin, chứ không phải là cầu xin bố thí. Tôi nghĩ làm công việc thiện nguyện là tự tâm. Nhưng nhờ anh em báo chí truyền thông thương yêu, nên lá thư được phổ biến rộng rãi.
H: Bác sĩ cho biết thành phần của phái đoàn và làm thế nào thực hiện được mục đích đã đề ra trong thư"
Đ: Ban đầu rất nhiều người muốn tham dự, xong vì một lý do nào đó đã rút lui. Sau cùng, khi lên đường, phái đoàn gồm có một số vị mà tôi chưa hề quen và biết mặt, chỉ tiếp xúc qua E-mail như nữ bác sĩ Hoàng Thu Thủy (San Jose), nữ điều dưỡng Khương Vi Trân (San Francisco), chị Hà Di (Chicago). Về phía quận Cam có anh chị bác sĩ Nguyễn Đỗ Duy, Sư Cô Diệu Minh (chùa Huệ Quang) và vợ chồng tôi.
Từ trước tới nay, hầu hết người Việt hải ngoại muốn tình nguyện cứu tế đều phải thông qua các tổ chức thiện nguyện người bản xứ đi xuyên qua hệ thống ngoại giao. Đây là lần đầu tiên tại My,õ hay có thể nói tại thế giới, một đoàn thiện nguyện người Việt hải ngoại chỉ với danh nghĩa cá nhân trực tiếp về giúp đồng bào tại quê nhà. Vì chúng tôi là y sĩ và chủ trương khám bệnh, phát thuốc với tiêu chuẩn hoàn toàn nhân đạo, không biên giới, nên những bạn hữu đồng nghiệp cũ thuộc Viện Đại Học Y Huế và sở Y Tế đã tận tình giúp đỡ vượt qua mọi trở ngại.
H: Như trong lá thư thân thương, ngoài việc phát thuốc, khám bệnh còn đề ra mục đích tặng quà, chuyển giao một số ngân khoản cho những đồng bào lũ lụt nữa phải không"
Đ: Đúng thế. Chủ trương chuyển tận tay những gói quà ấm áp, những ngân khoản thương yêu của những người hảo tâm tới thẳng tay đồng bào bị lũ lụt là điều chúng tôi cố gắng thực hiện. Chúng tôi đã tìm đủ mọi phương thức như di chuyển bằng xe Honda ôm, đi đò, lội bùn... tới thăm hỏi từng gia đình bị tai họa trầm trọng với phương thức đột kích bất thình lình, bằng tai nghe mắt thấy. Cũng như bằng cách chợt tới, nhờ xã bắc loa lên kêu gọi toàn thể bà con cô bác tới nhận tặng phẩm. Như thế chúng tôi thoát ra ngoài sự sắp xếp trước và tặng vật hiện kim không bị vương vãi.

H: Làm thế nào phái đoàn biết là gia đình này tổn thất nhẹ, gia đình kia bị giáng họa nặng"
Đ: Chúng tôi đi từ huyện Hương Trà, xuống xã Hương Cấn, Hương Vinh, Hương Xuân cho tới tới thôn Hạnh Phước... là những nơi thiệt hại nhiều nhất trong trận lũ lụt. Cứ nhìn những nhà trơ nền chỉ còn bốn cọc, che mảnh nylon làm mái trú ngụ, liếp vách tre mới gắn hay bàn thờ vừa dựng là có thể đoán được mức độ thiệt hại. Hơn nữa, đồng bào rất thật thà hiền lành. Họ không đòi hỏi hay xin xỏ như mọi người thường nghĩ mà ôm lấy chúng tôi khóc nức nở, tuyệt đối không than vãn, chỉ cám ơn sự hiện diện lần đầu tiên của một nhóm người Việt hải ngoại mang tình người thân mến đến mà thôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhờ Ni Cô Như Minh của Chùa Từ Đàm, các Sơ bác sĩ Bông, Điền thuộc dòng Thiên Chúa giáo Nữ Tu, chuyển giao một số ngân khoản đến tay các đồng bào xa xôi khác như ở vùng A Lưới, Ba Lòng (Quảng Trị), Bãi Dâu... Chỉ tiếc rằng số ngân khoản của anh chị em giầu lòng hảo tâm giao cho chúng tôi quá khiêm nhường. Thật cảm động khi đang lúng túng như thế thì nhận được 1000 Mỹ kim của Chùa Bồ Đề từ Philadelphia, chuyển thẳng tới khách sạn chúng tôi.
H: Bác sĩ nói ngân khoản hạn hẹp, thế gần một triệu đồng dân bên này đóng góp cho Red Cross và các hội từ thiện khác thì sao"
Đ: Chúng tôi chỉ là một nhóm người mới kết hợp, nên chưa có cơ cấu tổ chức toàn thiện, toàn mãn như các hội thiện nguyện khác. Số tiền lớn lao quyên góp như thế chắc chắn các hội từ thiện ấy có những phương thức, chương trình hoàn mỹ riêng. Về phần chúng tôi, trong chuyến đi vội vã này, tổng kết đã khám bệnh và phát thuốc cho 250 bệnh nhân. Phát ngân khoản từ 50,000 đến 300,000 đồng Việt Nam cho mỗi gia đình, tùy thuộc vào sự thiệt hại nặng nhẹ. Tổng cộng xít xoát 1000 hộ. Tặng quà gồm có 1 bao gạo 10kg, mì gói, đồ nhật dụng... cho rất nhiều gia đình khác. Đồng thời giúp tài chánh sửa sang, cải thiện trạm y tế và các trường học bị thiệt hại trong trận bão lụt gây ra tại các xã thôn chúng tôi đã đi ngang. Báo cáo chính xác tài chính sẽ được gửi tới các vị hảo tâm do từng tham dự viên chịu trách nhiệm với số ngân khoản tự tay quyên được mang theo. Dĩ nhiên, tất cả chi phí về chuyến đi, tham dự viên đã tự nguyện trang trải.
Bên lề cuộc phỏng vấn, Bác sĩ Đặng Đức Nghiêm nói thêm với nhà báo: “Toàn thể đồng bào bị bão lụt nhờ tôi chuyển lời thành thật cám ơn tới tất cả những người Việt hải ngoại thân thương đã chia xẻ, nghĩ tới họ trong cơn hoạn nạn lá lành đùm lá rách này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.