Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Y Sĩ Việt Tại Mỹ Trực Tiếp Về Vn Cứu Trợ

26/12/199900:00:00(Xem: 5641)
Phỏng vấn BS Đặng Đức Nghiêm, tác giả “Thư Thân Thương Y Nha Dược”
LITTLE SAIGON (VB).- Lần đầu tiên, một phái đoàn y sĩ Việt tại Hoa Kỳ chỉ gồm những cá nhân tự phát, tự lập và tự nguyện đã cùng nhau trở về Việt Nam, để trực tiếp tặng quà, chẩn bệnh, phát thuốc tới tận tay các đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung.
Chuyến đi cứu trợ đặc biệt này được khởi xướng bằng một “lá thư thân thương” do bác sĩ Đặng Đức Nghiêm ký tên gửi đi.
Sau đây là cuộc phỏng vấn ngắn do Bác sĩ Nghiêm dành cho Việt Báo:
H: Phái đoàn cứu trợ lũ lụt Miền Trung của các y sĩ vừa trở về an toàn. Bác sĩ cho biết về chuyến đi có ai đỡ đầu, bảo trở ở hải ngoại cũng như ở trong nước không"
Đ: Phái đoàn tự lập, tự nguyện và tự phát ngay từ khi có tin bão lụt Miền Trung phát khởi, không lệ thuộc vào một tổ chức hoặc một hội đoàn, không thuộc ngay cả bất cứ một hội y sĩ hải ngoại nào cả. Như anh đã biết, lá thư thân thương của tôi được fax đi cho những thân hữu y nha dược sĩ chủ ý là báo tin, chứ không phải là cầu xin bố thí. Tôi nghĩ làm công việc thiện nguyện là tự tâm. Nhưng nhờ anh em báo chí truyền thông thương yêu, nên lá thư được phổ biến rộng rãi.
H: Bác sĩ cho biết thành phần của phái đoàn và làm thế nào thực hiện được mục đích đã đề ra trong thư"
Đ: Ban đầu rất nhiều người muốn tham dự, xong vì một lý do nào đó đã rút lui. Sau cùng, khi lên đường, phái đoàn gồm có một số vị mà tôi chưa hề quen và biết mặt, chỉ tiếp xúc qua E-mail như nữ bác sĩ Hoàng Thu Thủy (San Jose), nữ điều dưỡng Khương Vi Trân (San Francisco), chị Hà Di (Chicago). Về phía quận Cam có anh chị bác sĩ Nguyễn Đỗ Duy, Sư Cô Diệu Minh (chùa Huệ Quang) và vợ chồng tôi.
Từ trước tới nay, hầu hết người Việt hải ngoại muốn tình nguyện cứu tế đều phải thông qua các tổ chức thiện nguyện người bản xứ đi xuyên qua hệ thống ngoại giao. Đây là lần đầu tiên tại My,õ hay có thể nói tại thế giới, một đoàn thiện nguyện người Việt hải ngoại chỉ với danh nghĩa cá nhân trực tiếp về giúp đồng bào tại quê nhà. Vì chúng tôi là y sĩ và chủ trương khám bệnh, phát thuốc với tiêu chuẩn hoàn toàn nhân đạo, không biên giới, nên những bạn hữu đồng nghiệp cũ thuộc Viện Đại Học Y Huế và sở Y Tế đã tận tình giúp đỡ vượt qua mọi trở ngại.
H: Như trong lá thư thân thương, ngoài việc phát thuốc, khám bệnh còn đề ra mục đích tặng quà, chuyển giao một số ngân khoản cho những đồng bào lũ lụt nữa phải không"
Đ: Đúng thế. Chủ trương chuyển tận tay những gói quà ấm áp, những ngân khoản thương yêu của những người hảo tâm tới thẳng tay đồng bào bị lũ lụt là điều chúng tôi cố gắng thực hiện. Chúng tôi đã tìm đủ mọi phương thức như di chuyển bằng xe Honda ôm, đi đò, lội bùn... tới thăm hỏi từng gia đình bị tai họa trầm trọng với phương thức đột kích bất thình lình, bằng tai nghe mắt thấy. Cũng như bằng cách chợt tới, nhờ xã bắc loa lên kêu gọi toàn thể bà con cô bác tới nhận tặng phẩm. Như thế chúng tôi thoát ra ngoài sự sắp xếp trước và tặng vật hiện kim không bị vương vãi.

H: Làm thế nào phái đoàn biết là gia đình này tổn thất nhẹ, gia đình kia bị giáng họa nặng"
Đ: Chúng tôi đi từ huyện Hương Trà, xuống xã Hương Cấn, Hương Vinh, Hương Xuân cho tới tới thôn Hạnh Phước... là những nơi thiệt hại nhiều nhất trong trận lũ lụt. Cứ nhìn những nhà trơ nền chỉ còn bốn cọc, che mảnh nylon làm mái trú ngụ, liếp vách tre mới gắn hay bàn thờ vừa dựng là có thể đoán được mức độ thiệt hại. Hơn nữa, đồng bào rất thật thà hiền lành. Họ không đòi hỏi hay xin xỏ như mọi người thường nghĩ mà ôm lấy chúng tôi khóc nức nở, tuyệt đối không than vãn, chỉ cám ơn sự hiện diện lần đầu tiên của một nhóm người Việt hải ngoại mang tình người thân mến đến mà thôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhờ Ni Cô Như Minh của Chùa Từ Đàm, các Sơ bác sĩ Bông, Điền thuộc dòng Thiên Chúa giáo Nữ Tu, chuyển giao một số ngân khoản đến tay các đồng bào xa xôi khác như ở vùng A Lưới, Ba Lòng (Quảng Trị), Bãi Dâu... Chỉ tiếc rằng số ngân khoản của anh chị em giầu lòng hảo tâm giao cho chúng tôi quá khiêm nhường. Thật cảm động khi đang lúng túng như thế thì nhận được 1000 Mỹ kim của Chùa Bồ Đề từ Philadelphia, chuyển thẳng tới khách sạn chúng tôi.
H: Bác sĩ nói ngân khoản hạn hẹp, thế gần một triệu đồng dân bên này đóng góp cho Red Cross và các hội từ thiện khác thì sao"
Đ: Chúng tôi chỉ là một nhóm người mới kết hợp, nên chưa có cơ cấu tổ chức toàn thiện, toàn mãn như các hội thiện nguyện khác. Số tiền lớn lao quyên góp như thế chắc chắn các hội từ thiện ấy có những phương thức, chương trình hoàn mỹ riêng. Về phần chúng tôi, trong chuyến đi vội vã này, tổng kết đã khám bệnh và phát thuốc cho 250 bệnh nhân. Phát ngân khoản từ 50,000 đến 300,000 đồng Việt Nam cho mỗi gia đình, tùy thuộc vào sự thiệt hại nặng nhẹ. Tổng cộng xít xoát 1000 hộ. Tặng quà gồm có 1 bao gạo 10kg, mì gói, đồ nhật dụng... cho rất nhiều gia đình khác. Đồng thời giúp tài chánh sửa sang, cải thiện trạm y tế và các trường học bị thiệt hại trong trận bão lụt gây ra tại các xã thôn chúng tôi đã đi ngang. Báo cáo chính xác tài chính sẽ được gửi tới các vị hảo tâm do từng tham dự viên chịu trách nhiệm với số ngân khoản tự tay quyên được mang theo. Dĩ nhiên, tất cả chi phí về chuyến đi, tham dự viên đã tự nguyện trang trải.
Bên lề cuộc phỏng vấn, Bác sĩ Đặng Đức Nghiêm nói thêm với nhà báo: “Toàn thể đồng bào bị bão lụt nhờ tôi chuyển lời thành thật cám ơn tới tất cả những người Việt hải ngoại thân thương đã chia xẻ, nghĩ tới họ trong cơn hoạn nạn lá lành đùm lá rách này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.