Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Điều Trần Vụ Bạo Loạn Capitol Hill: 6 Điểm Chính Trong Buổi Điều Trần Thứ 6

29/06/202209:24:00(Xem: 763)
Cassidy
Phiên điều trần thứ 4 diễn ra vào Thứ Ba, 21 tháng 6 năm 2022, tập trung vào lời khai của bà Cassidy Hutchinson, một phụ tá lâu năm đáng tin cậy của cựu Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadows, cho thấy những chi tiết cặn kẻ nhất về hành động của cựu Tổng thống Donald Trump khi có một đám đông đang tấn công Điện Capitol nhân danh ông. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

WASHINGTON – Trong buổi điều trần bất ngờ vào Thứ Ba, 28 tháng 6 năm 2022, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã cung cấp bức tranh chi tiết và cặn kẻ nhất về những hành động của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi một đám đông đang tấn công Điện Capitol nhân danh ông, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 28 tháng 6 năm 2022.

Lời khai bùng nổ từ Cassidy Hutchinson, một phụ tá lâu năm đáng tin cậy của cựu Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadows, miêu tả tổng thống gần như giận điên lên khi Sở Mật Vụ nói rằng ông không thể đến Điện Capitol vì trong số những người ủng hộ, có nhiều người mang theo vũ khí nguy hiểm. Bà Hutchinson nói ông Trump biết về mối đe dọa bạo lực từ những người ủng hộ ông, nhưng không quan tâm, vì họ không nhắm mục tiêu vào ông; và ông tán thành với họ khi họ hô hào đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence, người đã từ chối lời đề nghị lật ngược kết quả bầu cử. Và bà Hutchinson cũng làm chứng rằng các phụ tá cấp cao đã cố gắng trong vô vọng để thuyết phục ông Trump kêu gọi đám đông giải tán, nhưng ông đã không chịu nghe trong nhiều giờ.

Trang New York Times đã rút ra 6 điểm chính của phiên điều trần thứ 6:

1. “Họ tới đây không phải để hại tôi” – Trump kích động một đám đông có vũ trang kéo đến Điện Capitol

Theo lời khai hữu thệ của bà Hutchinson, cựu Tổng thống Donald Trump biết đám đông mà ông tập hợp ở Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 được trang bị vũ khí và có thể trở nên bạo lực. Tuy nhiên, ông đã yêu cầu gỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa an ninh ở Capitol Hill, yêu cầu để cho những người ủng hộ ông được đi lại tự do dù biết họ có mang vũ khí (súng, dao, bình xịt, áo giáp và cán cờ…), yêu cầu tháo gỡ các máy dò kim loại để đám đông đến được phòng họp Quốc Hội nhanh chóng hơn.

Trump nói rằng những người ủng hộ ông không đến tấn công ông mà Quốc Hội mới là mục tiêu. Hutchinson lược thuật lại lời của ông Trump nói với các cố vấn: “Tôi không quan tâm họ có mang vũ khí. Họ tới đây không phải để hại tôi. Gỡ bỏ các máy dò đi. Cho người của tôi vào. Họ có thể đến Điện Capitol từ đây. Để cho mọi người vào đi.”

2. Trump từ chối kêu gọi đám đông giải tán

Bà Hutchinson đã đưa ra lời khai hữu thệ về cáo buộc mà trước đây Ủy Ban từng ám chỉ, rằng bất chấp bạo lực ở Điện Capitol và những lời đe dọa đối với Phó Tổng thống Mike Pence, ông Trump không mảy may nghe lấy những lời khuyên răng, van nài can thiệp của nhân viên. Khi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol, hô hào đòi “Treo cổ Mike Pence,” ông Trump tán thành bạo lực. Cô Hutchinson làm chứng rằng ông Meadows đã nói với cố vấn Bạch Ốc Pat Cipollone về ông Trump rằng: “Ông ấy không muốn làm bất cứ điều gì” và “Ông ấy nghĩ Mike xứng đáng với điều đó. Ông ấy không nghĩ rằng họ đang làm chuyện sai trái.”

3. Trump đã nổi cơn thịnh nộ vì…

Ông Trump đã dễ nổi giận khi nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử như ‘nước đổ lá môn’ với một số người trong chính quyền của ông.

Khi biết Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr vào ngày 1 tháng 12 đã tuyên bố công khai rằng các cáo buộc gian lận cử tri trên diện rộng là vô căn cứ, bà Hutchinson kể rằng Trump đã lật bàn, ném tung bữa trưa lên tường trong phòng ăn ở Bạch Ốc. Bà biết điều này từ bồi phòng, người đã phải dọn dẹp đống đồ sứ bị vỡ tung tóe và lau chùi nước sốt cà chua trên tường.

Bà nói về cựu tổng thống: “Trong suốt nhiệm kỳ của tôi, tôi đã quá quen với mấy chuyện kể về việc ông ấy ném bát đĩa hoặc lật khăn trải bàn khiến tất cả đồ đạc trên bàn rơi xuống sàn và thường là đổ vỡ và vương vãi khắp nơi.”

Hutchinson cho biết bà đã được thông báo rằng vào ngày 6 tháng 1, ông Trump nổi khùng lên khi được báo rằng ông không thể đến Điện Capitol để tham gia cùng những người ủng hộ mình, thậm chí ông đã cố giành lấy tay lái chiếc xe limo của tổng thống từ tay một nhân viên sở mật vụ khi họ chở ông về Tòa Bạch Ốc thay vì đi tới Quốc Hội như ông đòi hỏi. Sau khi về tới Bạch Ốc rồi, Trump vẫn còn vùng vằng đòi đi tới đó.

4. Hai cố vấn hàng đầu của Trump đã tìm đường để được ân xá sau ngày 6 tháng 1

Ông Meadows và Rudolph Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York và luật sư riêng của ông Trump, cả 2 đều bày tỏ mong muốn được hưởng ân xá từ Trump trước khi ông rời nhiệm sở, phòng trường hợp họ bị liên đới hình sự trong bất kỳ sự kiện nào dẫn đến ngày 6 tháng 1 hoặc chính vụ bạo loạn Capitol Hill. Khi khép lại lời khai của mình, Hutchinson nói rất rõ ràng rằng sếp cũ của bà đã cùng với ông Giuliani yêu cầu được ân xá, mặc dù cả hai đều không xin được. Chỉ quan tâm đến việc nhận được sự khoan hồng chứng tỏ họ đã thấy bất an về những hậu quả tiềm ẩn từ những nỗ lực của họ, thay cho tổng thống.

Bà cũng làm chứng rằng, có một thời điểm, ông Cipollone nói rằng ông rất lo ngại về những gì ông Trump đã lên kế hoạch vào ngày hôm đó, bao gồm cả mong muốn được diễu hành đến Điện Capitol. Bà Hutchinson dẫn lời ông Cipollone: “Chúng ta sẽ bị buộc tội với đủ thứ tội danh có thể tưởng tượng ra được.”

5. Nội Các của Trump đã cân nhắc loại bỏ ông sau ngày 6 tháng 1

Các thành viên trong Nội Các của tổng thống đã quá điên đầu trước vụ bạo loạn Điện Capitol, sự khích lệ của tổng thống đối với đám đông và từ chối can thiệp, tới mức họ đã lặng lẽ thảo luận về việc viện sử dụng Tu Chính Án Số 25 để loại bỏ ông khỏi chức vụ tổng thống. Viễn cảnh nhục nhã khi trở thành vị tổng thống đầu tiên bị phế bởi Tu Chính Án là một trong những lý do khiến ông đồng ý quay clip để cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình vào ngày 7 tháng 1.

6. Ủy Ban tin rằng Trump không muốn mọi người hợp tác với cuộc điều tra của họ

Các thành viên của Ủy Ban hy vọng rằng sự sẵn lòng đưa ra lời khai quan trọng của bà Hutchinson sẽ khuyến khích những người khác đang e dè.

“Gửi lời tới những nhân chứng, nếu đã nghe lời khai này hôm nay và đột nhiên nhớ lại những điều trước đây quý vị không thể nhớ lại, hoặc có một số chi tiết quý vị muốn nói cho rõ, hoặc tìm thấy lòng can đảm bên trong quý vị bấy lâu, thì cánh cửa của chúng tôi vẫn luôn rộng mở,” DB Bennie Thompson, Chủ tịch của Ủy Ban 6 Tháng 1 cho biết.

Kết thúc phiên điều trần, Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa – Wyoming), Phó chủ tịch Ủy Ban 6 Tháng 1, cảm ơn nhân chứng Hutchinson, nói rằng nền dân chủ được bảo vệ bởi những người “biết sự khác nhau căn bản giữa điều đúng và điều sai,” đồng thời cho biết một số viên chức cao cấp và có quyền lực đã từ chối nói chuyện với Ủy Ban về sự khác nhau đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Phạm Gia Cổn qua đời vào sáng Thứ Tư, 30/11/2022 tại bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center, Fountain Valley, hưởng thọ 80 tuổi. BS Phạm Gia Cổn là khuôn mặt rất quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng người Việt ở Little Saigon và hải ngoại. Giáo Sư tại Đại Học UCLA suốt 28 năm từ năm 1982 đến năm 2010. Anh từng là Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam, Nam California...
Tổng thống Joe Biden cho biết vào sáng thứ Năm rằng ngôi sao bóng rổ WNBA và là vận động viên Thế Vận Brittney Griner đã được thả khỏi nhà tù ở Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân một đổi một. Việc trao đổi có nghĩa là cựu TQLC Hoa Kỳ Paul Whelan không phải là một phần của thỏa thuận. Bạch Ốc cho biết cuộc trao đổi diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
WASHINGTON – Các khoa học gia đã xác định được DNA từ động vật, thực vật và vi khuẩn có niên đại khoảng 2 triệu năm trước trong mẫu trầm tích ở điểm cực bắc của Greenland. Đây là DNA lâu đời nhất được ghi nhận từ trước đến nay, cho thấy vùng hoang vu cằn cỗi này đã từng là một thế giới tuyệt vời, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 12 năm 2022.
KYIV – Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng quân đội Nga có thể sẽ phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng hiện tại chưa có lệnh trưng lính lần thứ hai, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 12 năm 2022.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã...
Đức đã bắt giữ 25 người liên quan đến một âm mưu bạo lực cực hữu nhằm lật đổ chính phủ Đức hiện nay để dựng lên một chính phủ cực hữu. Hơn 3.000 cảnh sát đã tham gia các cuộc đột kích trên khắp 11 tiểu bang của Đức để bắt giữ các cá nhân có liên quan đến Reich Citizen, hay Reichsburger,
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
KYIV – Lửa, khói bốc lên dày đặc trên một sân bay của Nga. Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) lần thứ ba trong vòng hai ngày mà Ukraine thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự trên đất Nga. Nó báo hiệu một giai đoạn tấn công táo bạo hơn của Ukraine, với các loại vũ khí tầm xa và không bị ràng buộc bởi nỗi sợ bị trả thù, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 6 tháng 12 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.