Hôm nay,  

Hậu Roe: Nhiều Tiểu Bang Chuẩn Bị Hàng Loạt Cách Tiếp Cận Khác Nhau Về Phá Thai

27/06/202210:00:00(Xem: 2378)pha thai
Sau khi Tối Cao Pháp Viện lật ngược vụ Roe v. Wade vào Thứ Sáu, 24 tháng 6 năm 2022, phần lớn Đảng Cộng Hòa chuyển sang biến phá thai thành một trọng tội, trong khi Đảng Dân Chủ đảm bảo các tiểu bang của họ sẽ là nơi trú ẩn cho những phụ nữ cần được phá thai và chăm sóc. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)


HOA KỲ – Các thống đốc tiểu bang đã đưa ra một loạt các phương pháp tiếp cận mới về vấn đề phá thai thời hậu Roe; phần lớn Đảng Cộng Hòa chuyển sang biến thủ tục này thành một trọng tội với ít hoặc không có ngoại lệ, trong khi Đảng Dân Chủ đảm bảo các tiểu bang của họ sẽ là nơi trú ẩn cho những phụ nữ cần được phá thai và chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 26 tháng 6 năm 2022.

Việc Tối Cao Pháp Viện lật ngược vụ Roe v. Wade vào Thứ Sáu, 24 tháng 6 năm 2022, đã khiến luật cấm phá thai quay trở lại ở các bang một cách riêng lẻ, một số bang đã cấm hoặc thắt chặt các hạn chế đối với việc phá thai.

Theo một phân tích từ Viện Guttmacher, tổng cộng 22 tiểu bang sẽ cấm hoặc hạn chế quyền tiếp cận với các hoạt động phá thai. 16 tiểu bang khác và Washington, D.C., có luật bảo vệ quyền phá thai.

Phần lớn vùng Trung Tây, các phòng khám có cung cấp dịch vụ phá thai sẽ đóng cửa. Ở South Dakota, phá thai bây giờ đã là một trọng tội trừ khi cần phải cứu mạng thai phụ. Không có ngoại lệ nào cho những nạn nhân bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Thống đốc Kristi Noem (R) nói trong chương trình “Face the Nation” của CBS rằng bang bà sẽ nhắm mục tiêu vào các bác sĩ thực hiện phá thai bất hợp pháp để truy tố chứ không phải thai phụ. Noem nói thêm rằng South Dakota sẽ có một dự luật sẽ hạn chế hơn nữa việc tiếp cận phá thai bằng cách cấm các cuộc hẹn khám bệnh từ xa giữa các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và bệnh nhân, nhằm ngăn chặn thai phụ có thể được kê đơn thuốc phá thai và nhận thuốc qua đường bưu điện.

Thống đốc GOP nói rằng những viên thuốc là “thủ thuật y tế rất nguy hiểm” mặc dù đã được FDA phê duyệt. Bà nói: “Ngày nay, chúng ta hiểu rõ hơn những công nghệ và khoa học so với những gì chúng ta biết cách đây 10, 15 năm; về những điều mà thai nhi phải trải qua và nỗi đau mà chúng cảm thấy khi còn trong bụng mẹ. Chúng tôi sẽ cung cấp các nguồn lực cho thai phụ và đồng hành cùng họ, giúp họ được chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ tư vấn sức khỏe tâm thần mà họ cần.”Sau khi án lệ Roe bị lật ngược, Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết Bộ Tư Pháp sẽ chuyển sang bảo vệ quyền phá thai và quyền tiếp cận thuốc của phụ nữ.

Colorado có luật đảm bảo quyền được phá thai, do Thống đốc Đảng Dân Chủ Jared Polis ký, tạo tiền đề cho tiểu bang trở thành thiên đường phá thai. Thống đốc Polis cho biết trong một tuyên bố: “Ở Colorado, chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn tự do và phản đối sự kiểm soát của chính phủ đối với cơ thể của phụ nữ.”

Nhưng các tiểu bang nơi có quyền lực chính trị bị chia rẽ có thể sẽ chật vật với tương lai của việc tiếp cận phá thai.

Tại Michigan, Thống đốc Gretchen Whitmer (D) cho biết Đảng Cộng Hòa kiểm soát cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ thúc đẩy cấm phá thai, nói thêm rằng bà không nghĩ rằng các nhà lập pháp sẽ thống nhất được thỏa thuận về vấn đề này.

Phá thai hiện là hợp pháp ở Michigan vì một tòa án đã chặn một đạo luật cấm phá thai. Nhưng quyền được phá thai sẽ chỉ hợp pháp chừng nào lệnh đó còn hiệu lực và Đảng Cộng Hòa sẽ có hành động để gỡ bỏ lệnh này.

Tại Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Stacey Abrams gọi lệnh cấm phá thai sau 6 tuần là “kinh khủng” và thề sẽ đảo ngược nó nếu bà đánh bại Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp vào tháng 11 sắp tới.

Bản thân Georgia sẽ trở thành chiến trường giữa các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa khi các bang màu đỏ hạn chế quyền được phá thai và các bang màu xanh tự cho mình là thiên đường phá thai cho phụ nữ ở bang khác tìm đến.

Arkansas là nơi có những hạn chế nghiêm ngặt nhất cả nước. Trừ khi cần thiết để cứu sống thai phụ, phá thai là bất hợp pháp trong mọi trường hợp, và là một trọng tội với mức án tối đa lên đến 10 năm tù.

Thống đốc Asa Hutchinson (R) nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC rằng ông đang bảo vệ quyền của những đứa trẻ chưa chào đời, và rằng điều đó cho phép ông sử dụng quyền lực của chính quyền để can thiệp.

Ông nói: “Trừ khi sức khỏe của người mẹ gặp nguy hiểm, hãy cho đứa trẻ đó có cơ hội được chào đời. Cứu lấy những sinh mạng, đó là vai trò đúng đắn của chính quyền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Joe Biden và Donald Trump đã đánh dấu ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong nhằm tôn vinh những người đã hy sinh trong chiến tranh của nước Mỹ bằng những thông điệp khác nhau đến chói tai, báo trước hứa hẹn chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như một cuộc cạnh tranh giữa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Biden đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã ngã xuống như những anh hùng đã hy sinh thân mình để phục vụ nền dân chủ và lý tưởng Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trump, trên trang Truth Social của mình, đã thực hiện một chiến lược hoàn toàn khác - gửi lời chúc ngày lễ tới những người mà ông coi là “cặn bã loài người” và cáo buộc họ đang cố gắng phá hủy đất nước.
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Tin từ Trần Quí Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quí Thoại và Hai Anh Trần Quí Phiệt, Trần Quí Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.