Hôm nay,  

Vụ án Roe v. Wade là gì và nó liên quan như thế nào đến việc phá thai ở Mỹ?

25/06/202214:51:00(Xem: 5508)
temp
Hình: Chụp lại từ trang Viet Fact Check

Roe kiện Wade (Roe v. Wade) là một vụ án dẫn đến một quyết định quan trọng được đưa ra bởi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào năm 1973, Roe v. Wade làm cho việc phá thai được hợp pháp hóa ở Hoa Kỳ. Trong vụ kiện này, một phụ nữ tên là Norma McCorvey (lấy bút danh là Jane Roe) muốn phá thai ở tiểu bang Texas. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, luật của bang Texas không cho phép phá thai ngoại trừ việc cứu sống người mẹ. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết có lợi cho McCorvey và cho rằng luật của Texas không phù hợp với hiến pháp. Tòa án tuyên bố rằng việc quyết định phá thai của một người phụ nữ trong ba tháng đầu của thai kỳ nên được quyết định theo ý kiến cá nhân và bác sĩ. Theo Tối cao Pháp viện, mỗi người dân có “quyền về quyền riêng tư” cơ bản và quyền đó bảo vệ sự lựa chọn phá thai của một người.

Vào ngày 24 tháng 6 năm 2022, Tối cao Pháp viện đã lật ngược Roe v. Wade, nói rằng lựa chọn hợp pháp trong việc phá thai nên để cho từng tiểu bang lựa chọn. Việc phá thai sẽ trở nên bất hợp pháp ở 13 tiểu bang.

Roe v. Wade đã tác động đến công dân Mỹ như thế nào?

Trước khi vụ kiện giữa Roe v. Wade được thông qua, hành động phá thai chỉ hợp pháp ở 5 tiểu bang (bao gồm California và New York) và ở Washington, D.C. Bất chấp những hạn chế nêu trên, nhiều người đã và đang phá thai không an toàn.

Sau khi vụ án Roe v. Wade được thông qua, việc phá thai trở nên an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn với mọi người trên khắp Hoa Kỳ. Viện Guttmacher, cơ quan ủng hộ sức khỏe phụ nữ, ước tính rằng trong những năm trước khi Roe kiện Wade được quyết định, đã có hơn 1 triệu hành động phá thai bất hợp pháp diễn ra ở Hoa Kỳ hàng năm.

Sau khi Roe v. Wade được quyết định, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh ở Hoa Kỳ (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) xác nhận, số ca phá thai hàng năm rơi vào khoảng 1 triệu ca, nhưng mặt khác, những ca phá thai hiện nay được thực hiện một cách hợp pháp và được diễn ra ở những cơ sở y tế an toàn hơn, nơi các bác sĩ và nhân viên y tế khác nhau có thể tham gia và hỗ trợ cho bệnh nhân. Trong những năm gần đây, số ca nạo phá thai đã giảm xuống, với 629.898 ca nạo phá thai được báo cáo vào năm 2019.

Do đó, mặc dù vụ án Roe v. Wade không làm gia tăng đáng kể số lượng ca phá thai được thực hiện, nhưng nó có sức ảnh hưởng đến việc liệu những ca phá thai này có được thực hiện an toàn hay không. Theo số liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization), cứ 100.000 phụ nữ thì có 30 phụ nữ chết vì nạo phá thai bất hợp pháp, chính vì vậy Roe v. Wade có khả năng đã cứu sống nhiều người. 

Điều gì sẽ xảy ra khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác bỏ Roe v. Wade?

Sau khi Roe v. Wade bị bác bỏ, nhiều tiểu bang sẽ cấm phá thai. Tính tới thời điểm hiện nay, 13 tiểu bang có “luật kích hoạt” sẽ cấm phá thai ngay lập tức khi Roe v. Wade bị lật ngược, những tiểu bang này bao gồm Idaho, North Dakota, South Dakota, Wyoming, Utah, Texas, Oklahoma, Arkansas, Louisiana, Missouri, Kentucky, Tennessee và Mississippi. Những luật lệ này sẽ làm cho việc phá thai trở thành một hành vi phạm tội nghiêm trọng — ví dụ, ở Arkansas, phá thai có thể bị phạt $100.000 hoặc án tù lên đến 10 năm. Và 9 tiểu bang sẽ có hạn chế đáng kể khả năng tiếp cận của người dân đối với hoạt động phá thai.

Hơn thế nữa, nhiều chuyên gia tin rằng nếu Roe v. Wade bị bác bỏ, một số tiểu bang có thể nỗ lực thực thi lệnh cấm phá thai của họ vượt quá ranh giới của bang. Cụ thể hơn, giáo sư luật David Cohen tại Đại học Drexel tin rằng các bang sẽ cố gắng ngăn chặn người dân đi du lịch đến các bang khác để phá thai. Ở Missouri, một đề xuất đã được đưa ra nhằm cho phép người dân gửi đơn kiện bất kỳ ai thực hiện phá thai hoặc trợ giúp ai đó phá thai – ngay cả khi thủ tục này xảy ra bên ngoài ranh giới của bang Missouri. 

Tuy nhiên, các bang có luật kích hoạt không phải là nơi duy nhất có nguy cơ mất quyền phá thai. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell gần đây đã tuyên bố rằng ngay cả khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ quyết định cho phép các bang tự quyết định lệnh cấm phá thai của riêng mình, thì “có khả năng” sẽ có lệnh cấm phá thai trên toàn quốc nếu Đảng Cộng hòa tái chiếm Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc phá thai bị cấm ở Mỹ?

Các chuyên gia y tế lo ngại việc cấm phá thai sẽ dẫn đến những ca tử vong có liên quan đến vấn đề thai nghén. Lauren Ralph, một nhà dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco, nói rằng tình trạng và số lượng ca tử vong của những người mang thai sẽ tăng lên nếu Roe v. Wade bị bác bỏ, và gánh nặng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người da màu và người nghèo. 

Tại Đại học California, San Francisco, các nhà nghiên cứu đã tiến hành “Nghiên cứu Lối rẽ,” nghiên cứu này xem xét 1.000 phụ nữ muốn phá thai trên khắp Hoa Kỳ. So với những phụ nữ đã phá thai, những phụ nữ bị từ chối quyền phá thai có nhiều khả năng sẽ trải nghiệm các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến thai kỳ (bao gồm cả tử vong), họ cũng sẽ có nhiều khả năng tiếp tục chung sống với chồng hoặc bạn trai có xu hướng bạo hành, bên cạnh đó, họ có sức khỏe và thể chất kém (tăng huyết áp và đau mãn tính), và nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm và có ý định tự tử. Mặt khác, 95% phụ nữ từng phá thai cho biết quyết định phá thai là quyết định đúng đắn đối với họ trong hơn 5 năm sau đó.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy khi vụ án Roe v. Wade bị bác bỏ, những người muốn phá thai sẽ bị tổn hại vô cùng về sức khỏe thể chất và tinh thần.

*

Nguồn: Viet Fact, link gốc: https://vietfactcheck.org/2022/05/27/bai-viet-dien-giai-vu-an-roe-v-wade-la-gi-va-no-lien-quan-nhu-the-nao-den-viec-pha-thai-o-my/?_thumbnail_id=5826&fbclid=IwAR0ZOCX2F39CZqNfQONurZzqEUiELfI9Vw0c634I85VtmU3pC6xRdELPFtY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kỹ sư (KS) Phạm Phan Long là cố vấn và chuyên gia kỹ thuật công nghệ và cơ sở hạ tầng. Ông từng đưa ra sáng kiến dự án điện mặt trời nổi trên Biển Hồ Tonle Sap (2019) với mục đích tìm giải pháp năng lượng và bảo vệ Biển Hồ, để không phải xây đập Sambor và giảm giá điện cho người dân Cambodia từ cao nhất xuống mức thấp nhất khu vực. Bài viết này có mục đích độc nhất mong Cambodia thận trọng hơn, bình tĩnh kiểm soát lại và đừng quá vội vã với kênh Phù Nam. Ông cho rằng nếu Cambodia và Việt Nam liên minh yêu cầu Trung Quốc giảm tích nước, khôi phục nhịp lũ và bảo đảm Biển Hồ nhận đủ 80 tỉ mét khối nước như trước khi có thuỷ điện, hai quốc gia sẽ không còn tranh chấp vì có đủ nước cho châu thổ cả hai nước cùng phát triển
Vinh quang xương máu lại được hâm nóng thêm một lần nữa, với lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên và, lần này, như để thoát khỏi lối mòn, không khí chiến tranh đã… mùi hơn với hôn lễ ở căn hầm khét mùi thuốc súng của Christian de Castries, lấy xe tăng thay thế xe hoa. Đó là đám cưới của Đại đoàn phó Cao Văn Khánh -- tức sư đoàn phó, về sau là Trung tướng Phó Tổng tham mưu trưởng -- với nữ y tá –sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Toản, về sau là Giáo sư – Bác sĩ tại Quân y viện 108. “Nhứt đốn tre, nhì ve gái”, những ai từng khổ sở với khoản thứ nhì này đều ao ước rằng mình có cơ hội như ông Khánh bởi, để lấy được người con gái mình yêu, ông không hề… lao động một mình mà có sự đồng hành của hầu như cả hệ thống chính trị, đủ cả ban ngành quân dân cán chính.
Trong khi các tín ngưỡng về nghiệp và tái sinh là phổ biến vào thời của Đức Phật, nó cũng là một phần của Bà la môn giáo và Kỳ na giáo, nhưng không phổ quát: Triết lý Thiên định (Ājīvikas) tin là tái sinh được thúc đẩy bởi một động lực của định mệnh phi cá nhân, và đúng hơn là thuộc về nghiệp cá nhân...
Đất nước là nhu cầu sống thực của con người. Đất dụng canh, nước sinh cư tạo lương thực nuôi con người trong hệ hoàn vũ. Theo công kỹ nghệ gia tổng kết thì ngành nông nghiệp trên thế giới ngày nay đang tiêu thụ với tỷ lệ 65% số lượng nước, công nghiệp chi dụng 25%, và gia cư hao tốn 10%, cùng với số lượng nước hao cạn hàng giờ trong mỗi ngày trên toàn cầu, khi nhiệt độ và thời tiết tăng trưởng...
Theo thói quen đa số người Việt gốc miền Nam Việt Nam đều chỉ trích Hoa Kỳ, đặc biệt là Đảng Dân Chủ, đã bỏ rơi VNCH. Tin tưởng này được tăng cường bởi những lập luận thiếu căn bản dựa trên những tài liệu thiếu cập nhật của những cố vấn cũ của ông Nguyễn Văn Thiệu. Ít người có can đảm và tính chất vô tư để nhìn vào sự thật...
“Trung Cộng muốn đưa quân tràn qua biên giới Việt Nam để đánh lạc hướng và cầm chân quân đội Bắc Việt, ngăn chận cuộc tổng tấn công Miền Nam đang tiến hành,” Phụ Tá Tổng Trưởng Quốc Phòng VNCH, ông Bửu Viên nói với chúng tôi ngay sau cuộc rút quân khỏi Pleiku (15/2/1975). Ít lâu sau, lại được nghe Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc cho biết sau một cuộc Họp Nội Các, rằng: “TC có liên lạc và đề nghị một kế hoạch để tiếp cứu VNCH, nhưng TT Thiệu đã từ chối.” Vào thời điểm ấy thì chúng tôi cho rằng câu chuyện TC muốn can thiệp để ngăn chận cuộc tấn công của BV là hoang tưởng, viển vông nên không để ý, và sau này cũng quên không hỏi thẳng TT Thiệu.
Vào thế kỷ 18, Đảng Dân Chủ Cộng Hòa (Democratic Republican Party) được gọi tắt là Cộng Hòa (Republican) hoạt động ở Hoa Kỳ do Thomas Jefferson và James Madison thành lập, nhằm chống lại chủ trương và chính sách của Đảng Liên Bang (Federalist Party) lãnh đạo bởi Luật Sư Alexander Hamilton hoạt động mạnh về kinh tế, xã hội, ngoại giao...
Các di tích bằng đá gọi là megalith rải rác khắp nơi trên thế giới, tiếng Việt gọi là “cự thạch” (“cự” có nghĩa là lớn như trong cự phách, cự đại, cự phú, dịch prefix mega; thạch là đá)...
LTS. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Tổng Trưởng Kế Hoạch VNCH, là người được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ủy thác nhiều công việc trong những ngày tháng cuối, trước khi Sàigòn sụp đổ . Tại Hoa Kỳ, sau 1975, ông là tác giả nhiều cuốn sách được phổ biến rộng rãi như "Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập", "Khi Đồng Minh Tháo Chạy", "Khi Đồng Minh Nhảy Vào", và sắp xuất bản cuốn BỨC TỬ VNCH - KISSINGER VÀ 8 THỦ ĐOẠN NHAM HIỂM. Bước vào tháng Tư, mời đọc bài bài viết đã đăng trên báo xuân Việt Báo Ất Dậu (2005), vừa được tác giả gửi lại bản có hiệu đính.
Mỗi dân tộc đều có ngôn ngữ riêng và chưa có bảng thống kê về ngôn ngữ, kể từ khi có mặt loài người sống trên hành tinh trái đất này. Có hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn ngôn ngữ khác biệt nhau, và chưa có ai qủa quyết con số chính xác về ngôn ngữ từng được sử dụng trong lịch sử phát triển của xã hội con người...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.