Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tối Cao Pháp Viện Đảo Ngược Án Lịnh Roe V. Wade

24/06/202214:54:00(Xem: 1055)
GettyImages-1241509418

Các cuộc biểu tình nổ ra khắp Hoa Kỳ khi Tòa Án Tối Cao đảo ngược Roe v. Wade

LOS ANGELES, CA - 24 tháng 6: Những người biểu tình tụ tập bên ngoài Tòa án First Street Hoa Kỳ để tố cáo quyết định của Tòa án Tối cao trong vụ Dobbs v Jackson Women's Health vào ngày 24 tháng 6 năm 2022 tại Los Angeles, California. Quyết định của Tòa án trong vụ Dobbs v Jackson Women's Health đã lật lại vụ án Roe v Wade 50 tuổi mang tính bước ngoặt, loại bỏ quyền phá thai của liên bang.
(Ảnh của David McNew / Getty Images)"Với nỗi đau buồn, về tòa tối cao này nhưng hơn hết là cho nhiều triệu phụ nữ Mỹ đã mất đi sự bảo vệ căn bản hiến định trong ngày hôm nay, chúng tôi phản đối phán quyết này.

Nhóm thẩm phán đa số đã loại bỏ quyền hiến định bảo vệ sự tự do và bình đẳng của phụ nữ đã có gần 50 năm qua. Nó vi phạm nguyên tắc căn bản của hệ thống pháp lý, vốn thiết lập để giữ sự nhất quán của luật pháp. Và cuối cùng, nó làm giảm tính chính thống của tòa án tối cao này".

Bên trên là tuyên bố từ nhóm thẩm phán cấp tiến nhằm phản đối phán quyết lật ngược án lịnh Roe v. Wade của Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ do nhóm thẩm phán bảo thủ công bố trong ngày hôm nay.

Án lịnh Roe v. Wade xem phá thai là một quyền hiến định vào năm 1973, giới hạn thẩm quyền các tiểu bang trong việc phá thai. Đảo ngược án lịnh này sẽ cho phép các tiểu bang, hầu hết sẽ là các tiểu bang Cộng Hòa đưa ra lịnh cấm hay các biện pháp nghiêm ngặt hơn về quyền phá thai của phụ nữ, hay xa hơn và chắc chắn sẽ là các vấn đề liên quan đến người đồng tính, ngừa thai..., vốn được đa số người dân chấp nhận.


Thăm dò mới nhất của Pew Research Center cho thấy 61% dân Mỹ cho biết nên xem phá thai là hợp pháp, riêng với tỉ lệ đồng ý chung của người Công Giáo Hoa Kỳ là 56%. Còn theo thăm dò của AP-NOCR thì chỉ có khoảng 10% người dân là tuyệt đối không chấp nhận phá thai trong bất cứ trường hợp nào.

Việc đảo ngược án lịnh của chính tòa Tối Cao Pháp Viện tiền nhiệm hay khác đi, là đảo ngược lịch sử chưa hề có tiền lệ trong lịch sử hơn 200 năm của Tối Cao Pháp Viện. Nó sẽ tạo ra một cuộc tranh luận xã hội kéo dài trong tương lai và cho thấy Tối Cao Pháp Viện hiện nay không chỉ đang có xu hướng chính trị hóa, thiên về khuynh hướng nghị trình của một đảng phái chính trị tại Hoa Kỳ, mà còn bất chấp cả quan điểm của đa số người dân.

Các thẩm phán bảo thủ được bổ nhiệm trong thời gian vừa qua đã làm giảm đi mức độ tin tưởng của công chúng vào sự công bằng và chánh trực của một cơ quan tư pháp đại diện cho cả nền tảng pháp luật tại Hoa Kỳ.

Có những người đang vỗ tay và những người đang phản đối trước phán lịnh này. Nhưng bất luận nhìn nhận ở phía nào thì trên thực tế, nước Mỹ đang lùi lại nửa thế kỷ.

Một ngày đáng xấu hổ cho Tối Cao Pháp Viện và cho cả nước Mỹ.

Nhã Duy


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
26/11/202214:38:00
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
21/11/202221:29:00
Trong cuộc bầu cử vừa qua, Warnock dẫn đầu với 49,3%, hơn đối thủ thứ nhì ở 48.5%, nhưng không cao trội đủ quá bán và phải tiếp tục tranh cử vòng nhì run-off vào ngày 6/12/2022. Trong một cuộc tranh cử ngang ngửa như thế, ta có thể nghĩ đối thủ của ông phải là người tài đức không kém. Thật ra không phải vậy. Đối thủ của Warnock là Herschel Walker, một tay cầu thủ bóng bầu dục không chút kinh nghiệm chính trị hay hoạt động công ích. Walker tự nhận từng bị chứng rối loạn tâm thần, gọi là Rối loạn Đa nhân cách. Y cho rằng những chấn thương tâm lý lúc nhỏ đã gây nên căn bệnh này, và tự hào khoe rằng đã được chữa khỏi, nếu không “y đã giết vợ", theo lời của y trong buổi nói chuyện trước quân nhân và được tán thưởng nhiệt tình.
01/11/202210:53:00
Jay Chen (Trần) là Thiếu Tá Trừ bị Hải quân Hoa Kỳ, là Uỷ viên Quản trị Cao đẳng Cộng đồng Mt. San Antonio, và là chủ doanh nghiệp nhỏ. Ông tranh cử vì mục tiêu dịch vụ y tế giá cả phải chăng, ràng buộc chính phủ trách nhiệm giải trình lớn hơn, và giúp mọi người tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Tìm hiểu thêm tại vi.chenforcongress.com
19/10/202211:40:00
Sự thật: Luật Giáo Dục của California đã cấm mọi hình thức tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản từ một Đạo Luật có từ năm 1976.
12/10/202215:50:00
Việc khai thác chiêu bài “chống cộng” một cách quá mức như lần này của bà Michelle có vẻ đã phản tác dụng. Nhiều người Việt- kể cả những cựu quân nhân VNCH, những cử tri Cộng Hòa- đã bày tỏ sự phản đối chiêu bài chính trị dối trá này.
11/10/202217:36:00
Hôm thứ Hai tuần trước, báo Daily Beast tường thuật rằng Walker đã trả tiền cho cô bạn gái để đi phá thai vào năm 2009, bằng chứng đưa ra bao gồm biên lai, bản copy của chi phiếu Walker đã trả lại tiền cho cô này và một cái card chúc cô sớm phục hồi sức khoẻ. Washington Post đã không xác minh các cáo buộc này. Với tư cách là một ứng cử viên, Walker đã ủng hộ lệnh cấm tuyệt đối đối với việc phá thai, không có ngoại lệ đối với tội hiếp dâm, loạn luân hoặc sức khỏe của người mẹ. Ban đầu, ban vận động của Walker đã phủ nhận lời cáo buộc và hứa sẽ khởi kiện vào ngày hôm sau, nhưng không có vụ kiện nào được nộp cả.
04/10/202219:17:00
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
28/09/202211:36:00
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
27/09/202215:14:00
Sáng sớm 24 tháng 2 nước Nga nổ súng ào ạt tấn công trên khắp đất nước Ukraine. Cả thế giới bàng hoàng và phải mất nhiều ngày để ý thức rằng trật tự thế giới đã bị phá vỡ. Có lẽ những người duy nhất không bất ngờ là kẻ gây chiến và lực lượng tình báo, chính trị gia của các nước lớn. Họ tin nước Nga sẽ nhanh chóng chiến thắng và chấp nhận Putin nuốt chửng Ukraine như Putin đã từng lấy Chechnya, Nam Ossetia, Abkhazia. Dường như đối với họ đó là lựa chọn khôn ngoan để tránh chiến tranh thế giới lần thứ ba. Sự quật cường, anh dũng của quân và dân Ukraine là bất ngờ lớn đối với nhiều chính trị gia phương Tây.
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.