Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xét Về Cả Lịch Sử Và Tâm Lý, 18 Tuổi Không Nên Là Độ Tuổi Hợp Pháp Để Được Mua Vũ Khí Tấn Công

24/06/202200:00:00(Xem: 651)

Picture1
Độ tuổi trẻ trung của các can phạm trong những vụ xả súng hàng loạt không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Việc đưa ra quyết định bóp cò súng đòi hỏi một người phải suy nghĩ và đánh giá rủi ro, điều mà các khoa học gia về thần kinh cho rằng nó đòi hỏi sự phát triển chậm, cho đến sau 18 tuổi. (Nguồn: pixabay.com)

Bài phỏng dịch theo bài viết của Ashwini Tambe, Giáo sư và Giám đốc, Các nghiên cứu về Phụ nữ, Giới tính và Tình dục; Giám đốc biên tập, Nghiên cứu về Nữ quyền, Trường George Washington, được đăng trên trang TheConversation. 

HOA KỲ – Các vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde và Buffalo trong tháng 5 năm 2022 có ít nhất 2 điểm chung: can phạm đều 18 tuổi và cả 2 đều đã tự mua súng trường tấn công cho riêng mình, một cách hợp pháp.

Độ tuổi trẻ trung của các can phạm không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Khi theo dõi các vụ việc kể từ năm 1966, có thể thấy độ tuổi trung bình của các tay súng trong trường học là 18 tuổi.

Độ tuổi tương đối trẻ của can phạm trong hầu hết các vụ xả súng hàng loạt cũng đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về độ tuổi tối thiểu để mua súng một cách hợp pháp. Khi nói đến luật về súng đạn, rõ ràng là có những tranh luận pháp lý về cách xác định tuổi trưởng thành. Nhưng lịch sử về cách các xã hội xác định tuổi trưởng thành vốn cũng đã phức tạp, theo công trình nghiên cứu về độ tuổi của sự đồng thuận trong tình dục và kết hôn của giáo sư Ashwini Tambe.

Việc coi ai đó là người trưởng thành khi bước sang tuổi 18 là một xu hướng tương đối mới đây, và không rõ rằng liệu nó có đứng ra trước sự giám sát của công chúng như một ngưỡng tuổi quan trọng để mua vũ khí hợp pháp.

Những lời kêu gọi nâng độ tuổi giới hạn lên

Trong vụ xả súng trường học ở Parkland, Fla., năm 2018, tay súng 19 tuổi. Can phạm trong vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Conn., là 20 tuổi. Và những kẻ xả súng trong vụ thảm sát trường trung học Columbine ở Littleton, Colo., năm 1999 là 17 và 18 tuổi.

Sau vụ thảm sát ở Uvalde, các TNS Dân Chủ bang Texas đã kêu gọi một phiên họp lập pháp khẩn cấp để nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua súng tại tiểu bang từ 18 lên 21 tuổi, điều mà Thống đốc Greg Abbott đã kháng cự.

Một ngày sau vụ thảm sát Buffalo, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022, Thống đốc New York Kathy Hochul kêu gọi nâng độ tuổi được phép mua súng trường từ 18 lên 21 tuổi. Sau đó, cơ quan lập pháp của tiểu bang đã bỏ phiếu vào ngày 2 tháng 6, và bang New York đã cấm người dưới tuổi 21 mua vũ khí tấn công.

Vào ngày 2 tháng 6 năm 2022, Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi cấm súng trường tấn công - hoặc nâng độ tuổi được phép mua súng trường lên.
Ở khía cạnh khác của vấn đề, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (National Rifle Association – NRA) đã phản kháng lại luật hạn chế người dưới 21 tuổi mua súng trường ở Florida và California.

Bước vào tuổi trưởng thành

Một số trang tin tức, báo chí, bao gồm cả Associated Press và The New York Times, gọi những kẻ xả súng hàng loạt ở Buffalo và Uvalde là “người đàn ông” và “các tay súng” trong những bản tin của họ. Một số nhà quan sát cho rằng những cách gọi này là chính xác vì độ tuổi của các can phạm là 18.

Nhưng không có câu trả lời pháp lý thống nhất và duy nhất cho việc liệu người 18 tuổi có thực sự là trưởng thành, về mọi mặt, hay không. Ở hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, 18 là độ tuổi trưởng thành hợp pháp – đây là độ tuổi mà mọi người không còn được hưởng sự hỗ trợ từ cha mẹ, được tự do thoát khỏi sự giám sát của cha mẹ hoặc người chăm sóc, bị xét xử nếu phạm tội và nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhưng không phải tất cả các tiểu bang đều dựa theo tiêu chuẩn độ tuổi này - ở một số tiểu bang, độ tuổi trưởng thành là 19 hoặc 21 tuổi.

Ở Hoa Kỳ, không phải lúc nào tuổi trưởng thành cũng được đặt ở mức 18 tuổi. Trong nhiều thế kỷ trước, độ tuổi trưởng thành hợp pháp ở Hoa Kỳ là 21 tuổi, vết tích từ chế độ thuộc địa phản ánh phong tục phong kiến của Anh (21 tuổi là độ tuổi có thể được phong tước hiệp sĩ).

Đầu những năm 1970, Quốc Hội thúc đẩy làm cho độ tuổi đi bầu tương tự với độ tuổi bắt buộc nhập ngũ, Tu Chính Án Số 26 đã hạ độ tuổi được bỏ phiếu từ 21 xuống 18. Những năm tiếp theo, hầu hết các tiểu bang đã phân loại một người là người trưởng thành khi đủ 18 tuổi, phù hợp với tuổi bầu cử.

Tuy nhiên, độ tuổi này không định nghĩa một cách cứng nhắc tuổi trưởng thành trong mọi bối cảnh pháp lý.

Nói chung, ở tuổi 18, một người có thể tham gia vào các hoạt động đòi hỏi sự độc lập nhất định về nhận thức, chẳng hạn như bỏ phiếu, đồng ý điều trị y tế và quyền được kiện ai đó.

Hầu hết các tiểu bang quy định độ tuổi cho sự đồng thuận trong tình dục là từ 16 đến 18 tuổi. Độ tuổi kết hôn liên bang là 18 tuổi, nhưng hầu hết các bang có quy định độ tuổi kết hôn thấp hơn khi có sự đồng thuận của cha mẹ. Ngay cả ở những nơi khác trên thế giới, như giáo sư Tambe đã lưu ý trong cuốn sách của mình về lịch sử xuyên quốc gia của luật hôn nhân, sự đồng thuận của phụ huynh đặt ra các độ tuổi tiêu chuẩn hợp pháp để được kết hôn.

Một giới hạn cao hơn

Mặt khác, có ngưỡng tuổi cao hơn cho một số hoạt động có thể gây hại trực tiếp đến người khác và bản thân.

Độ tuổi uống rượu hợp pháp của liên bang tối thiểu là 21 tuổi, vì sau khi được giảm xuống còn 18 tuổi vào những năm 1970, các trường hợp thương vong do lái xe trong tình trạng say xỉn đã tăng cao, đã khiến các bang phải nâng giới hạn lên lại 21 tuổi vào những năm 1980.

Các nghiên cứu của chính phủ cho thấy các bang có độ tuổi uống rượu bia tối thiểu là 18 có tỷ lệ tử vong do tai nạn xe cộ cao hơn.

Những người lái xe dưới 25 tuổi cũng gặp khó khăn hoặc tốn kém hơn khi thuê một chiếc xe hơi, bởi vì có rủi ro cao hơn trong vấn đề gây tai nạn cho xe, người lái xe và những người khác.

Đối với các hoạt động liên quan đến rủi ro tài chánh, ngưỡng tuổi tác cũng ở mức cao hơn. Ví dụ: một người dưới 21 tuổi sẽ cần có một người đồng ký tên để có thẻ tín dụng mang tên chính mình, theo Đạo luật Credit Card Accountability Responsibility and Disclosure Act, được thông qua vào năm 2009.

Giai đoạn trưởng thành

Các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển não bộ ở tuổi vị thành niên cho rằng các kiểu trưởng thành khác nhau phát triển theo từng mốc thời gian riêng biệt. Họ đưa ra sự khác biệt rõ ràng giữa khả năng suy luận một cách có hệ thống, thường có ở độ tuổi 16, và việc đưa ra quyết định liên quan đến cảm xúc và đánh giá rủi ro. Điều này có thể mất nhiều năm nữa để phát triển.

Sự phát triển nhận thức như vậy trên thực tế vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khoảng 25 tuổi.

Vì những lý do này, một số học giả pháp lý mạnh mẽ lập luận phản đối việc đặt ra một tiêu chuẩn duy nhất tuyệt đối cho độ tuổi trưởng thành - một tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các hoạt động.

Loạt vụ xả súng hàng loạt gần đây của thanh thiếu niên đang thách thức các tiêu chuẩn pháp lý về thời điểm một người được cho là người trưởng thành và có thể mua súng hợp pháp. Sự trưởng thành về mặt cảm xúc – khả năng nhận biết và đối mặt với nỗi sợ hãi, kiểm soát sự xúc động – nên là một khía cạnh lý tưởng khi nói về quyền sở hữu súng đạn, nếu mọi người dân đều có quyền sử dụng súng. Việc đưa ra quyết định bóp cò súng đòi hỏi một người phải suy nghĩ và đánh giá rủi ro, điều mà các khoa học gia về thần kinh cho rằng nó đòi hỏi sự phát triển chậm rãi (cho đến sau 18 tuổi).

Trong hầu hết các bối cảnh pháp lý, các hoạt động có thể khiến người khác gặp rủi ro không được phép ở tuổi 18. Đúng ra, tư cách trưởng thành cần được xét theo từng giai đoạn, tùy vào các hoạt động nào được đề cập tới. Có cơ sở chắc chắn cả về lịch sử và khoa học rằng thanh niên 18 tuổi không nên được phép mua súng đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ: 4 hãng Trung Quốc trốn thuế quan Mỹ nhờ Việt Nam, Campuchia, Mã Lai, Thái Lan. Một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định rằng 4 công ty pin mặt trời của Trung Quốc đã trốn thuế quan do Hoa Kỳ áp đặt bằng cách chuyển một số hoạt động của họ qua Việt Nam, Campuchia, Mã Lai và Thái Lan
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Đại dịch COVID-19 đã khiến cho đời sống xã hội của chúng ta bị tổn hại. Những chương trình, sự kiện bị hủy bỏ, thông báo đóng cửa và nỗi sợ hãi về nguy cơ lây nhiễm chết chóc đã khiến chúng ta phải thu mình lại, tránh mặt người quen, đồng nghiệp và đại gia đình. Thời gian dành cho bạn bè giảm xuống. Thời gian ở một mình tăng lên. Lễ Tạ Ơn cũng không thoát khỏi tình trạng này. Trong hai năm qua, người dân Hoa Kỳ đã dành thời gian cho bạn bè và đại gia đình vào ngày Lễ Tạ Ơn ít hơn 38% so với một thập niên trước.
Lần đầu tiên, thành phố New York được mệnh danh là đô thị đắt đỏ nhất thế giới trong một cuộc khảo sát hàng năm. New York cùng với Singapore (đồng hạng nhất) giành vị trí đầu bảng trong bản báo cáo của Economist Intelligence Unit, với việc 2 nơi này lật đổ thành phố đắt nhất năm 2021 là Tel Aviv xuống vị trí thứ ba.
Các quan chức an ninh Trung Quốc nói chính phủ phải "kiên quyết trấn áp các thế lực thù địch" trong khi đưa số lượng lớn cảnh sát ra để dập tắt các cuộc biểu tình trên khắp TQ để phản đối các chính sách hà khắc đối với đại dịch COVID-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc hội thông qua một thỏa thuận "ngay lập tức" để ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt trên toàn quốc vào tháng tới có thể "tàn phá nền kinh tế của chúng ta" trong những ngày lễ sắp tới.
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.