Hôm nay,  

Xét Về Cả Lịch Sử Và Tâm Lý, 18 Tuổi Không Nên Là Độ Tuổi Hợp Pháp Để Được Mua Vũ Khí Tấn Công

24/06/202200:00:00(Xem: 5098)

Picture1
Độ tuổi trẻ trung của các can phạm trong những vụ xả súng hàng loạt không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Việc đưa ra quyết định bóp cò súng đòi hỏi một người phải suy nghĩ và đánh giá rủi ro, điều mà các khoa học gia về thần kinh cho rằng nó đòi hỏi sự phát triển chậm, cho đến sau 18 tuổi. (Nguồn: pixabay.com)

Bài phỏng dịch theo bài viết của Ashwini Tambe, Giáo sư và Giám đốc, Các nghiên cứu về Phụ nữ, Giới tính và Tình dục; Giám đốc biên tập, Nghiên cứu về Nữ quyền, Trường George Washington, được đăng trên trang TheConversation. 

HOA KỲ – Các vụ xả súng hàng loạt ở Uvalde và Buffalo trong tháng 5 năm 2022 có ít nhất 2 điểm chung: can phạm đều 18 tuổi và cả 2 đều đã tự mua súng trường tấn công cho riêng mình, một cách hợp pháp.

Độ tuổi trẻ trung của các can phạm không nói lên rằng họ thác loạn hay lầm lạc. Khi theo dõi các vụ việc kể từ năm 1966, có thể thấy độ tuổi trung bình của các tay súng trong trường học là 18 tuổi.

Độ tuổi tương đối trẻ của can phạm trong hầu hết các vụ xả súng hàng loạt cũng đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về độ tuổi tối thiểu để mua súng một cách hợp pháp. Khi nói đến luật về súng đạn, rõ ràng là có những tranh luận pháp lý về cách xác định tuổi trưởng thành. Nhưng lịch sử về cách các xã hội xác định tuổi trưởng thành vốn cũng đã phức tạp, theo công trình nghiên cứu về độ tuổi của sự đồng thuận trong tình dục và kết hôn của giáo sư Ashwini Tambe.

Việc coi ai đó là người trưởng thành khi bước sang tuổi 18 là một xu hướng tương đối mới đây, và không rõ rằng liệu nó có đứng ra trước sự giám sát của công chúng như một ngưỡng tuổi quan trọng để mua vũ khí hợp pháp.

Những lời kêu gọi nâng độ tuổi giới hạn lên

Trong vụ xả súng trường học ở Parkland, Fla., năm 2018, tay súng 19 tuổi. Can phạm trong vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Conn., là 20 tuổi. Và những kẻ xả súng trong vụ thảm sát trường trung học Columbine ở Littleton, Colo., năm 1999 là 17 và 18 tuổi.

Sau vụ thảm sát ở Uvalde, các TNS Dân Chủ bang Texas đã kêu gọi một phiên họp lập pháp khẩn cấp để nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua súng tại tiểu bang từ 18 lên 21 tuổi, điều mà Thống đốc Greg Abbott đã kháng cự.

Một ngày sau vụ thảm sát Buffalo, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022, Thống đốc New York Kathy Hochul kêu gọi nâng độ tuổi được phép mua súng trường từ 18 lên 21 tuổi. Sau đó, cơ quan lập pháp của tiểu bang đã bỏ phiếu vào ngày 2 tháng 6, và bang New York đã cấm người dưới tuổi 21 mua vũ khí tấn công.

Vào ngày 2 tháng 6 năm 2022, Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi cấm súng trường tấn công - hoặc nâng độ tuổi được phép mua súng trường lên.
Ở khía cạnh khác của vấn đề, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (National Rifle Association – NRA) đã phản kháng lại luật hạn chế người dưới 21 tuổi mua súng trường ở Florida và California.

Bước vào tuổi trưởng thành

Một số trang tin tức, báo chí, bao gồm cả Associated Press và The New York Times, gọi những kẻ xả súng hàng loạt ở Buffalo và Uvalde là “người đàn ông” và “các tay súng” trong những bản tin của họ. Một số nhà quan sát cho rằng những cách gọi này là chính xác vì độ tuổi của các can phạm là 18.

Nhưng không có câu trả lời pháp lý thống nhất và duy nhất cho việc liệu người 18 tuổi có thực sự là trưởng thành, về mọi mặt, hay không. Ở hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, 18 là độ tuổi trưởng thành hợp pháp – đây là độ tuổi mà mọi người không còn được hưởng sự hỗ trợ từ cha mẹ, được tự do thoát khỏi sự giám sát của cha mẹ hoặc người chăm sóc, bị xét xử nếu phạm tội và nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhưng không phải tất cả các tiểu bang đều dựa theo tiêu chuẩn độ tuổi này - ở một số tiểu bang, độ tuổi trưởng thành là 19 hoặc 21 tuổi.

Ở Hoa Kỳ, không phải lúc nào tuổi trưởng thành cũng được đặt ở mức 18 tuổi. Trong nhiều thế kỷ trước, độ tuổi trưởng thành hợp pháp ở Hoa Kỳ là 21 tuổi, vết tích từ chế độ thuộc địa phản ánh phong tục phong kiến của Anh (21 tuổi là độ tuổi có thể được phong tước hiệp sĩ).

Đầu những năm 1970, Quốc Hội thúc đẩy làm cho độ tuổi đi bầu tương tự với độ tuổi bắt buộc nhập ngũ, Tu Chính Án Số 26 đã hạ độ tuổi được bỏ phiếu từ 21 xuống 18. Những năm tiếp theo, hầu hết các tiểu bang đã phân loại một người là người trưởng thành khi đủ 18 tuổi, phù hợp với tuổi bầu cử.

Tuy nhiên, độ tuổi này không định nghĩa một cách cứng nhắc tuổi trưởng thành trong mọi bối cảnh pháp lý.

Nói chung, ở tuổi 18, một người có thể tham gia vào các hoạt động đòi hỏi sự độc lập nhất định về nhận thức, chẳng hạn như bỏ phiếu, đồng ý điều trị y tế và quyền được kiện ai đó.

Hầu hết các tiểu bang quy định độ tuổi cho sự đồng thuận trong tình dục là từ 16 đến 18 tuổi. Độ tuổi kết hôn liên bang là 18 tuổi, nhưng hầu hết các bang có quy định độ tuổi kết hôn thấp hơn khi có sự đồng thuận của cha mẹ. Ngay cả ở những nơi khác trên thế giới, như giáo sư Tambe đã lưu ý trong cuốn sách của mình về lịch sử xuyên quốc gia của luật hôn nhân, sự đồng thuận của phụ huynh đặt ra các độ tuổi tiêu chuẩn hợp pháp để được kết hôn.

Một giới hạn cao hơn

Mặt khác, có ngưỡng tuổi cao hơn cho một số hoạt động có thể gây hại trực tiếp đến người khác và bản thân.

Độ tuổi uống rượu hợp pháp của liên bang tối thiểu là 21 tuổi, vì sau khi được giảm xuống còn 18 tuổi vào những năm 1970, các trường hợp thương vong do lái xe trong tình trạng say xỉn đã tăng cao, đã khiến các bang phải nâng giới hạn lên lại 21 tuổi vào những năm 1980.

Các nghiên cứu của chính phủ cho thấy các bang có độ tuổi uống rượu bia tối thiểu là 18 có tỷ lệ tử vong do tai nạn xe cộ cao hơn.

Những người lái xe dưới 25 tuổi cũng gặp khó khăn hoặc tốn kém hơn khi thuê một chiếc xe hơi, bởi vì có rủi ro cao hơn trong vấn đề gây tai nạn cho xe, người lái xe và những người khác.

Đối với các hoạt động liên quan đến rủi ro tài chánh, ngưỡng tuổi tác cũng ở mức cao hơn. Ví dụ: một người dưới 21 tuổi sẽ cần có một người đồng ký tên để có thẻ tín dụng mang tên chính mình, theo Đạo luật Credit Card Accountability Responsibility and Disclosure Act, được thông qua vào năm 2009.

Giai đoạn trưởng thành

Các chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển não bộ ở tuổi vị thành niên cho rằng các kiểu trưởng thành khác nhau phát triển theo từng mốc thời gian riêng biệt. Họ đưa ra sự khác biệt rõ ràng giữa khả năng suy luận một cách có hệ thống, thường có ở độ tuổi 16, và việc đưa ra quyết định liên quan đến cảm xúc và đánh giá rủi ro. Điều này có thể mất nhiều năm nữa để phát triển.

Sự phát triển nhận thức như vậy trên thực tế vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khoảng 25 tuổi.

Vì những lý do này, một số học giả pháp lý mạnh mẽ lập luận phản đối việc đặt ra một tiêu chuẩn duy nhất tuyệt đối cho độ tuổi trưởng thành - một tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các hoạt động.

Loạt vụ xả súng hàng loạt gần đây của thanh thiếu niên đang thách thức các tiêu chuẩn pháp lý về thời điểm một người được cho là người trưởng thành và có thể mua súng hợp pháp. Sự trưởng thành về mặt cảm xúc – khả năng nhận biết và đối mặt với nỗi sợ hãi, kiểm soát sự xúc động – nên là một khía cạnh lý tưởng khi nói về quyền sở hữu súng đạn, nếu mọi người dân đều có quyền sử dụng súng. Việc đưa ra quyết định bóp cò súng đòi hỏi một người phải suy nghĩ và đánh giá rủi ro, điều mà các khoa học gia về thần kinh cho rằng nó đòi hỏi sự phát triển chậm rãi (cho đến sau 18 tuổi).

Trong hầu hết các bối cảnh pháp lý, các hoạt động có thể khiến người khác gặp rủi ro không được phép ở tuổi 18. Đúng ra, tư cách trưởng thành cần được xét theo từng giai đoạn, tùy vào các hoạt động nào được đề cập tới. Có cơ sở chắc chắn cả về lịch sử và khoa học rằng thanh niên 18 tuổi không nên được phép mua súng đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
Putin tuần này thăm Trung Quốc, và dự kiến có thể thăm Việt Nam và Bắc Hàn. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này, nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ 6 năm mới của ông để nhấn mạnh mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.
TNS Graham trả lời: “Tại sao chúng ta lại thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki để kết thúc một cuộc chiến mà chúng ta không thể thua? Rõ ràng là các bạn không hiểu Israel đang phải đối mặt với điều gì. Vì vậy, khi một quốc gia chúng ta phải đối mặt với sự hủy diệt sau Trân Châu Cảng, chiến đấu với quân Đức và quân Nhật, chúng ta đã quyết định chấm dứt chiến tranh bằng cách ném bom Hiroshima và Nagasaki bằng vũ khí nguyên tử. Đó là quyết định đúng đắn. Hãy trao cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể để thua và bom như thế sẽ để giảm thiểu thương vong."
Cựu phụ tá Bạch Ốc của Donald Trump, Cassidy Hutchinson, có thể rời bỏ Đảng Cộng hòa và sẽ bầu phiếu cho Joe Biden vào tháng 11. Hutchinson đã đưa ra nhận xét này trong một sự kiện tại Đại học Colorado Mesa hôm thứ Ba. Video đăng lên X hôm thứ Năm cho thấy Hutchinson đang phát biểu trước đám đông: “Trong đời tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho một đảng viên Đảng Dân chủ, nhưng tôi hoàn toàn sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho Joe Biden vào tháng 11 sắp tới vì Biden sẽ không tìm cách tiêu diệt đất nước của chúng ta. Biden sẽ không tìm cách phá hủy Hiến pháp của chúng ta.”
Trên nhiều nơi ở nước Mỹ, học sinh trung học đã phản đối cuộc chiến ở Gaza - và Quốc hội đang chú ý đến điều đó. Những người trẻ dưới 18 tuổi đã tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình ngồi và bãi khóa tại trường học, nơi năm học thường kéo dài đến tháng Sáu. Versha Sharma, tổng biên tập tạp chí Teen Vogue, cho biết: “Thế hệ của họ thực sự được xác định bởi rất nhiều phong trào phản kháng toàn cầu”.
Theo hai nghiên cứu mới, thiếu ngủ có thể khiến quý vị cảm thấy mình già hơn tuổi thật từ 5 đến 10 tuổi. Leonie Balter, chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ tại Đại Học Stockholm ở Thụy Điển và là tác giả chính của cả hai nghiên cứu, giải thích qua email: “Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác về tuổi tác của bản thân.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.