Hôm nay,  

Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, kỷ niệm 83 năm khai sáng nền đạo, ra mắt tân Ban Trị Sự

24/06/202200:00:00(Xem: 4201)

(1)-PGHH-KỶ-NIỆM-84-NĂM-DSC_0293
Nghi thức chào cờ
 
Santa Ana (VB) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại  (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại.

Tham dự buổi lễ ngoài số đông quý vị chức sắc, quý ban trị sự về từ các Tiểu Bang Hoa Kỳ, quý đồng đạo trong giáo hội. Đặc biệt có nhiều vị trưởng ban đại diện ban trị sự và đồng đạo PGHH trên thế giới như Canada, Úc, và các tiểu bang Hoa Kỳ như Georgia, Florida, Texas, Arizona, Bắc California, Nam California…

Về quan khách theo lời giới thiệu của đồng đạo Trần Văn Tài, thành viên ban tổ chức cho biết, có Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ gồm Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Linh Mục Mai Khải Hoàn; Chánh Trị Sự Ngô Thiện Đức. Ngoài ra còn có: Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viên Chủ Tổ Đình Huệ Quang, Chánh Trị Sự Lê Văn Chút; Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban điều hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; ông Trí Tạ, thị trưởng thành phố Westminster; bà DiedreThu Hà Nguyễn, phó thị trưởng thành phố Garden Grove; Bà Quyên Trần Đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Ubeg; ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt; Giáo Sư Trần Văn Chi, Kỷ Sư Nguyễn Quốc Lân Hội Đồng Hương Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Lực, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego và phái đoàn,  ngoài ra còn có quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông…

Buổi lễ dưới sự điều hợp của các đồng đạo Trần Văn Tài, MC Bạch Văn Trung, Lê Duyên.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Đạo Kỳ Phật Giáo Hòa Hảo, Phút mặc niệm.

(3)-PGHH-KỶ-NIỆM-84-NĂM-DSC_0303
Đồng đạo Nguyễn Kim Liên trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc

Tiếp theo: Đồng đạo Nguyễn Kim Liên thay mặt ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc, trong đó có đoạn; “… Một lần nữa, ngày Đại lễ 18/5 lại về với toàn thể tín đồ PGHH, ngày mà đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền đạo cách nay 83 năm tại Làng Hòa hảo, Quân tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, một nèn đạo phát xuất từ lòng dân tộc, với nền giáo lý siêu mầu nhưng thực tiễn, nhằm đem chân lý giải thoát của Đức Phật Thích Ca soi sáng khắp nơi hầu cứu vớt chúng sanh trong thời hạ ngươn đang sống cảnh tối tăm và đau khổ… Cuối cùng xin cầu oai linh chư Phật, Đức Thầy và hồng ân Tam Bảo hộ trì cho đất nước Việt Nam sớm qua cơn quốc nạn, đồng bào Việt Nam được an cư lạc nghiệp, sống cảnh thái hòa và những tín đồ PGHH đang bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ tù đày sớm được trả tự do, phục hồi quyền làm người, nhất là tự do hành đạo và đặc biết càu nguyện cho thế giới sớm thoát qua cơn đại dịch Covid-19…” Sau đó bà tuyên bố khai mạc buổi lệ.

(2)-PGHH-KỶ-NIỆM-84-NĂM-DSC_0298
Nghi thức tôn giáo PGHH

Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH do đồng đạo Nguyễn Văn Mậu, trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý, chủ lễ ông mời một số chức sắc lên trước bàn thờ tổ quốc, bàn thờ tổ tiên niệm hương và cầu nguyện theo ngh thức tôn giáo Hòa Hảo.


Sau nghi thức tôn giáo, đồng đạo Huỳnh Phước Vinh, chánh thư ký Ban Trị Sự PGHH Bắc California lên tuyên đọc bài “Sứ Mạng Cứu Đời của Đức Huỳnh Giáo Chủ” làm tại Bạc Liêu, ngày 18 Tháng Năm, năm Nhâm Ngũ 1942.

Tiếp theo là đồng đạo Huỳnh Minh, hội trưởng Ban Trị Sự PGHH tiểu bang Georgia đọc bài “Lời Khuyên Bổn Đạo tức Tám Điều Răn Cấm” của Đức Huỳnh Giáo Chủ, là giới luật trên bước đường học Phật, là nền tảng tu hành sao cho sớm được giải thoát.

Đồng đạo Nguyễn Văn Mậu, trưởng ban Giáo Lý Trung Ương Bắc California, trình bày về ý nghĩa Ngày Đại Lễ 18 Tháng Năm đã nhắc nhở về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày nầy đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.

Sau đó là diễn từ của ông tân hội trưởng, được biết sau hai ngày Đại hội PGHH diễn ra vào ngày 2 ngày Thứ sáu ngày 16 và Thứ Bảy, ngày 17 tháng 6 năm 2022 tại hội quán PGHH Nam California, đại hội đã chính thức bầu Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, vào chức tân hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH Hải Ngoại.

(4)-PGHH-KỶ-NIỆM-84-NĂM-DSC_0305
Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu tân hội trưởng lên có lời diễn từ,

Trong phần diễn từ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu nói:  những lời phát biểu này chỉ là những xúc cảm tâm tình gởi đến quý vị quan khách trong ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, và sẽ trình báo đầy đủ danh sách các tân thành viên của Ban Trị Sự Trung Ương trong thời gian tới.

Ông tiếp: “Thật ra con người tôi đã cũ rồi, anh em đồng đạo chúng tôi giao trách nhiệm nặng nề này lên cái lưng già này thôi! Trên tinh thần tôn trọng sự giao phó đó, tôi đành nhận lãnh trách nhiệm này, tuy nhiên đối với tôi về phương diện học đạo tu hành thì không có gì khác. Đức Thầy xác nhận PGHH là tôn giáo nhập thế, phải tu để được giải thoát, và phải khế lý khế cơ cho phù hợp thời thế lúc bấy giờ, nên ngày 21 Tháng Chín, năm 1946, Đức Thầy cho thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng để gánh nặng non sông, đền ơn đất nước, đó chính là đạo Tứ Ân của người PGHH. Riêng chủ trương trong ban trị sự kỳ này, chúng tôi nhắm vào giới trẻ để xây dựng một PGHH trẻ trung hơn, phải phát triển giới trẻ. Trên tinh thần đó, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì để đem lại sự đoàn kết cho đồng đạo, tín đồ PGHH hải ngoại, làm tròn điều thứ tám, Đức Thầy đã dạy là ‘Hãy yêu thương nhau như con một cha, dìu đắt nhau vào con đường đạo đức,’ để cùng chung lo xây dựng đạo tại hải ngoại,”

(5)-PGHH-KỶ-NIỆM-84-NĂM-DSC_0306
Hội Đồng Liên Tôn phát biểu, từ trái Chánh trị Sự Hà Vũ Bâng, HT. Thích Minh Tuyên, GS. Nguyễn Thanh Giàu, Linh Mục Mai Khải Hoàn

Sau đó là phần diễn ngâm bài “Diệu Pháp Quang Minh” do hai đồng đạo Phan Thanh Lâm và Nguyễn Mỹ Hạnh diễn ngâm.

Tiếp theo phần phát biểu của quý vị quan khách, mở đầu là quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn, tất cả mọi người phát biểu đều ca ngợi sự đóng góp của Phật Giáo Hòa Hảo trong sinh hoạt chung của dân tộc và cộng đồng.

Được biết cũng vào ngày Đại Lễ nầy, hầu hết khắp mọi nơi trên thế giới, ở nơi nào có tín đồ PGHH thì ở nơi đó mọi người đều hân hoan vui mừng tổ chức ngày lễ trọng đại này.

Buổi lễ kết thúc, ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do quý đồng đạo PGHH khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.