Hôm nay,  

Điều Trần Vụ Bạo Loạn Capitol Hill: 4 Điểm Chính Trong Buổi Điều Trần Thứ 4

22/06/202200:03:00(Xem: 1239)
temp
Phiên điều trần thứ 4 diễn ra vào Thứ Ba, 21 tháng 6 năm 2022, tập trung vào những nỗ lực công phu cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh, nhằm chiếm đoạt quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đe dọa và uy hiếp, buộc các viên chức và nhân viên bầu cử phải tìm cách tước đoạt chiến thắng của ông Biden. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

HOA KỲ – Trong buổi điều trần thứ 4, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã đưa ra bằng chứng cho thấy cách ông Trump dẫn đầu một chiến dịch diễn ra theo hai hướng: gây áp lực trực tiếp lên các viên chức Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang dao động (swing state) để đảo ngược bàn thua của mình, và lập ra kế hoạch đưa các nhóm đại cử tri “thay thế” có ý nghiêng về kết quả của Cử tri đoàn theo hướng có lợi cho ông Trump, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 6 năm 2022.

Phiên điều trần thứ 4 diễn ra vào Thứ Ba, 21 tháng 6 năm 2022, tập trung vào những nỗ lực công phu của Tổng thống Donald J. Trump và các đồng minh của ông nhằm chiếm đoạt một trong những nền móng của nền dân chủ: quá trình đằng sau sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Ngoài ra phiên điều trần hôm nay cũng chứng minh những làn sóng đe dọa và uy hiếp do ông Trump và những người ủng hộ ông gây ra khi họ gây sức ép buộc các viên chức và nhân viên bầu cử phải tìm cách tước đoạt chiến thắng của ông Biden.

Trang New York Times đã rút ra 4 điểm chính của phiên điều trần thứ 4:

1. Trump đã trực tiếp nhúng tay vào kế hoạch ‘đại cử tri giả’.

Ủy Ban đã đưa ra bằng chứng cho thấy ông Trump có liên quan trực tiếp đến hậu trường trong nỗ lực đưa ra các nhóm đại cử tri thay thế của Trump, với hy vọng có thể thay thế các đại cử tri xác nhận chiến thắng của ông Biden ở các bang bang dao động (swing state) như Arizona và Georgia.

Ông Trump đã gọi cho Ronna McDaniel, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia của Đảng Cộng Hòa, để yêu cầu bà nói chuyện với một trong những luật sư bên ngoài của ông, John Eastman, về kế hoạch. Bà McDaniel cho biết trong một clip cung cấp lời khai cho Ủy Ban, rằng ông Trump muốn bà nói chuyện với ông Eastman “về tầm quan trọng của R.N.C. giúp chiến dịch tập hợp những cử tri dự phòng” nếu những thách thức pháp lý của ông Trump thành công.

Theo lời khai được ghi lại từ Cassidy Hutchinson, một phụ tá của Cánh Tây, khi ông Trump và ông Eastman thực hiện kế hoạch, Văn Phòng Cố Vấn Tòa Bạch Ốc (White House Counsel’s Office) đã tổ chức một cuộc họp với luật sư riêng của ông Trump là Rudolph W. Giuliani, Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadows, và các phụ tá khác; trong cuộc họp đó họ được thông báo rằng kế hoạch là không hợp pháp.

Ủy Ban không cho biết liệu ông Trump có được thông báo về cuộc họp với White House Counsel’s Office hay không. Tuần trước, Ủy Ban tiết lộ Trump đã được Eastman báo rằng nỗ lực thuyết phục Phó Tổng Thống Mike Pence ngăn chặn hoặc trì hoãn chứng nhận Đại cử tri đoàn có lợi cho ông Biden là không có cơ sở pháp lý – một thực tế mà các chuyên gia pháp lý cho rằng có thể giúp các công tố viên lập một vụ án hình sự chống lại ông Trump.

2. Các viên chức bầu cử G.O.P. đã thúc đẩy kế hoạch đại cử tri.

Ủy Ban đã cho thấy các dân cử Cộng Hòa trong Quốc Hội đang thúc đẩy kế hoạch thay thế đại cử tri ngay cả vào ngày 6 tháng 1, vài giờ trước khi xảy ra bạo loạn, điều này có tác dụng ngăn chặn việc chứng nhận khi ông Pence bị đám đông đuổi đi.

Theo các tin nhắn văn bản mà Ủy Ban thu được, một phụ tá của TNS Ron Johnson, Đảng Cộng Hòa Wisconsin, nói với một phụ tá của ông Pence vào ngày 6 tháng 1 rằng ông Johnson muốn cung cấp cho ông Pence danh sách các đại cử tri của Trump từ Michigan và Wisconsin, hai bang mà Biden đã thắng.

“Johnson cần đưa vài thứ cho phó tổng thống, vui lòng tư vấn dùm,” Sean Riley, một phụ tá của ông Johnson, đã nhắn tin cho một phụ tá cho ông Pence.

“Cái gì vậy?” Chris Hodgson, phụ tá của ông Pence, trả lời.

“Danh sách nhóm đại cử tri thay thế ở MI và WI, vì nhân viên lưu trữ không nhận chúng,” ông Riley nói.

“Đừng có đưa cái đó cho ổng nha,” ông Hodgson nhắn lại.

Alexa Henning, phát ngôn nhân của ông Johnson, cho biết trên Twitter rằng ông “không tham gia vào việc tạo ra một nhóm đại cử tri thay thế và không hề biết trước rằng nó sẽ được chuyển đến văn phòng của chúng tôi.”

Bà nói rằng các liên lạc với văn phòng của phó tổng thống là “từ nhân viên qua nhân viên” và các tài liệu chưa bao giờ được chuyển tới tay ông Pence.

Vào sáng ngày 6 tháng 1, một đồng minh khác của Trump ở Capitol Hill, DB Andy Biggs, Đảng Cộng Hòa Arizona, đã liên lạc với Rusty Bowers, diễn giả của Hạ Viện Arizona và là một người thuộc Đảng Cộng Hòa, để xem liệu ông có ủng hộ việc hủy chứng nhận cử tri của ông Biden ở Arizona.

“Tôi đã nói là sẽ không làm vậy,” ông Bowers kể lại lời đã nói với ông Biggs.

3. Các đồng minh của Trump không thể đưa ra bằng chứng về gian lận bầu cử.

Ủy Ban đã đưa ra các ví dụ về cách ông Trump và các đồng minh của ông biết rằng không có bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Ông Bowers kể lại việc ông Giuliani đã có lúc thừa nhận trong một cuộc điện thoại rằng họ không thể tìm thấy bằng chứng gian lận mà họ cần.

Ông Bowers nhớ lại: “Ổng nói, ‘giả thuyết thì chúng ta có nhiều đó, chỉ không có bằng chứng thôi.’ Và tôi không biết đó có phải là một câu nói hớ hay có thể ổng không suy nghĩ kỹ trước khi nói ra, nhưng cả tôi và nhóm tôi, ba người trong nhóm và cố vấn của tôi, đều nhớ rõ vụ đó, rồi chúng tôi hình như còn cười cợt về chuyện đó nữa.”

Một thời điểm khác, ông Eastman đã thúc ép ông Bowers thực hiện kế hoạch đẩy một nhóm đại cử tri của Trump ở Arizona bất chấp việc bang này đã chứng nhận chiến thắng của Biden. Bowers nói rằng ông có hỏi lại về việc làm thế nào để làm vậy một cách hợp pháp, và ông Eastman đã trả lời rằng, “Ông cứ làm đi, bên tòa sẽ giải quyết ổn thỏa hết.”

4. Hăm dọa và uy hiếp từ trước ngày 6 tháng 1.

Áp lực dư luận mà ông Trump và các đồng minh đặt lên các viên chức bầu cử tiểu bang đã khiến họ trở thành mục tiêu của những người ủng hộ Trump theo những cách thức kinh hoàng và đáng sợ.

Shaye Moss, một nhân viên bầu cử ở Fulton County, Ga., cùng với mẹ cô, đã bị ông Giuliani buộc tội gian lận bầu cử, đã kể về những quấy rối mà 2 mẹ con phải chịu đựng do những tuyên bố sai sự thật của ông Giuliani. Cô kể lại những tin nhắn sặc mùi phân biệt chủng tộc mà cô nhận được trên Facebook.

Cô kể: “Rất nhiều lời đe dọa, trù ẻo cho tôi chết, nói với tôi rằng, tôi và mẹ sẽ rục xương ở trong tù, và mấy câu đại loại như “Hên cho mày đây là năm 2020 chứ không phải năm 1920.”

Moss cho biết tất cả đã “đảo lộn cuộc sống của tôi.”

Cô nói: “Tôi không muốn ai đó biết tên mình. Cũng không muốn đi đâu với mẹ, vì mẹ có thể gọi tên tôi ra. Tôi không ra cửa hàng mua đồ luôn. Không đi bất cứ đâu cả. Tôi đã tăng khoảng 60 pound. Không làm được gì, cũng không muốn ra khỏi nhà.”

Moss rất yêu thích công việc nhân viên bầu cử, nhưng cuối cùng đã phải bỏ việc.

Brad Raffensperger, Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Georgia, kể lại việc ngôi nhà của con dâu ông, người vợ của đứa con trai đã qua đời, đã bị đột nhập.

Ông Bowers là mục tiêu của các cuộc biểu tình và đe dọa như là con gái ông sắp chết. Văn phòng ông đã nhận được hơn 20,000 email và hàng chục nghìn tin nhắn, cả văn bản và thư thoại, khiến ông với các nhân viên không thể liên lạc được.

Ông nói: “Chúng tôi luôn lo lắng điều gì sẽ xảy ra vào các ngày thứ Bảy; có nhiều nhóm khác nhau kéo đến với những chiếc xe tải dán băng rôn, phát những đoạn clip rêu rao chửi rằng tôi là một kẻ ấu dâm, biến thái, và là một chính trị gia tham nhũng, làm om sòm nguyên cả khu phố.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
NEW YORK – Hôm thứ Hai (20/5), đội ngũ luật sư của Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán trong phiên tòa hình sự xét xử Trump về vụ ‘tiền bịt miệng’ bác bỏ vụ án trước khi vụ việc đến tay bồi thẩm đoàn; họ lập luận rằng vì Michael Cohen có tiền án và đã từng nói dối trước đây nên lời khai của nhân chứng này không đáng tin cậy, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (20/5), Hoa Kỳ đã gởi lời chia buồn đến Iran, đồng thời cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu hỗ trợ của Iran sau vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng, phần lớn là vì lý do hậu cần, theo Reuters.
Wall Street Journal hôm thứ Hai đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho bệnh nhân thứ hai tham gia thử nghiệm cấy chip não của Neuralink. Bệnh nhân đầu tiên của công ty công nghệ sinh học tiết lộ hồi đầu năm nay rằng hầu hết các sợi chỉ cấy ghép của anh đã mất liên lạc với não, làm giảm chức năng của con chip.
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
ĐÀI BẮC – Hôm thứ Hai (20/5), Lại Thanh Đức, vị tân Tổng thống của Đài Loan, sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đầy phẫn nộ và hoài nghi, vốn luôn cho rằng ông là một “kẻ ly khai,” cùng Quốc Hội Đài Loan với phe đối lập đang rắp tâm thách thức, theo Reuters.
Xe điện Trung Quốc rẻ bằng 1/3 xe Mỹ sẽ gây kinh hoàng cho các hãng xe Mỹ, theo tin AP. Một chiếc xe điện nhỏ xíu, giá rẻ mang tên Seagull đã khiến các nhà sản xuất xe và chính trị gia Mỹ phải run sợ. Chiếc xe được hãng xe Trung Quốc BYD ra mắt vào năm ngoái, được bán với giá khoảng 12.000 USD ở Trung Quốc, nhưng nó lái tốt và được lắp ráp khéo léo, sánh ngang với những chiếc xe điện của Mỹ có giá cao gấp ba lần.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch "đưa vào một số lượng lớn người Palestine từ Trung Đông và tái định cư họ vào các cộng đồng Mỹ." Một bản tin của CBS News dựa trên tài liệu chính phủ cho biết Biden đang xem xét việc tái định cư người Palestine "có thành viên gia đình trực tiếp là công dân hoặc cư dân cố định của Mỹ."
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Mặc dù Mỹ đã từ bỏ chính sách tham gia với Trung Quốc, nhưng chiến lược cạnh tranh đại cường mà nó thay thế, không loại trừ sự hợp tác Mỹ – Trung trong một số lĩnh vực. Một ví dụ điển hình là một trận bóng đá, nơi hai đội quyết chiến nhưng tuân theo các quy tắc và ranh giới nhất định, chỉ đá bóng chứ người không đá nhau. Gần đây, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bắc Kinh trong nỗ lực giúp ổn định các mối quan hệ với Trung Quốc, nhiều vấn đề mà ông thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây tranh cãi sôi nổi. Ví dụ, Blinken cảnh báo Trung Quốc không nên cung cấp vật liệu và công nghệ để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Nga chống Ukraine, và ông phản đối các yêu sách về lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông cùng hành vi quấy rối Philippines (một đồng minh của Hoa Kỳ). Các tranh chấp khác liên quan đến cách giải thích về chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đối với Đài Loan cũng như các biện pháp kiểm soát thương mại và xuất khẩu của Mỹ về công nghệ sang Trung Quốc.
Trong năm vừa qua, El Niño đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục. Nhưng giờ đây, hiện tượng khó chịu này đang dần lui để nhường chỗ cho La Niña. Ảnh hưởng của La Niña là tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào việc quý vị đang ở đâu. Ở Hoa Kỳ, dự báo cho mùa hè 2024 đa phần vẫn sẽ là nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Và nếu quý vị sống dọc theo bờ biển Atlantic hoặc khu vực Gulf coast, La Niña có thể ‘nhúng tay’ tạo ra những trận bão lụt tồi tệ. Các chuyên gia về khí quyển và đại dương sẽ giải thích những gì sắp xảy ra cùng nguyên nhân.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Hàng năm, tổ chức WJP (World Justice Project: Dự Án Công Lý Thế Giới) thực hiện các cuộc khảo sát, đánh giá hơn 100 quốc gia trên thế giới để xếp hạng nước nào có “Chỉ số Thượng tôn Pháp luật” (Rule of Law Index: RLI) cao nhất. Năm 2023, tổ chức này cũng đã thực hiện các cuộc khảo sát ở 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Chỉ số mà WJP công bố dựa vào khảo sát của các chuyên gia và hộ gia đình. Số điểm trung bình của mỗi quốc gia dựa trên tám yếu tố: Hạn chế quyền lực của chính phủ, không tham nhũng, chính phủ cởi mở, quyền cơ bản, trật tự và an ninh, chấp pháp, tư pháp dân sự và hình sự.
Theo bản tin của UPI, điện thoại thông minh Android và iPhone sẽ cảnh báo người dùng về các thiết bị theo dõi ở các vị trí lân cận, Apple và Google công bố hôm thứ Hai đầu tuần. Bản cập nhật phần mềm gần đây được tải xuống điện thoại nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về việc sử dụng thiết bị sai mục đích nhằm tìm kiếm các điện thoại bị mất và bị đánh cắp. Các thiết bị này đã gây ra tranh cãi và kiện tụng sau khi có báo cáo cho rằng chúng được sử dụng để theo dõi và quấy rối mọi người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.