Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cứu Dân, Không Cứu Đảng

06/10/200000:00:00(Xem: 4031)
Miền Tây đang bị nhận chìm dưói biển nước lụt. Theo chuyên viên Liên hiệp quốc, nạn lụt lớn nhứt trong một phần tư thế kỷ, trên Đồng Bằng Sông Cửu Long là do nạn phá rừng vô tội vạ. Phá rừng nếu không do lòng tham của Nhà Nước trong việc xuất cảng gỗ, thì Nhà Nước cũng có tội trong việc thiếu kiểm soát môi trường. Nhân dân là nạn nhân trực tiếp. Miền Tây đã có hàng trăm người chết, đa số là đàn bà, trẻ em vô tội... Hàng trăm ngàn người mất nhà, mất của, đang sống bấp bênh không nơi nương tựa. Hàng triệu triệu đô la tài sản do mồ hôi, nưóc mắt của nhân dân bị mất trắng. Chưa nói đến các thiệt hại tinh thần mà nhân dân phải chịu đựng trong cơn lụt và di lụy rất lâu về sau.

CSVN có điều binh đi gặt non, cứu vãn mùa màng, kêu gọi các nước cứu trợ. Tất cả các phương tiện truyền thông nhanh nhứt của thời đại tin học phổ biến rộng rải mức độ trầm trọng của nạn lụt Miền Tây, Hai triệu người Việt hải ngoại, các tôn giáo, đoàn thể, hội đoàn, nghe máu chảy ruột mềm, động lòng lá lành đùm bộc lá rách. Chỉ vài ngày kẻ ít người nhiều, bằng phương tiện chuyển gởi nhanh nhất tiền quà cứu trợ vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam. Nhưng công tác cứu trợ bị bế tắc vì sự độc quyền của Đảng CSVN.

Cứu mạng như cứu lửa. Bất chấp gian nguy, khổ cực các nhà tu, các nhà từ thiện xông vào nơi nước lụt; tất cả bị chận đứng, gây khó dễ, đuôiấ trở về vì làm sai nguyên tắc của Đảng. Chỉ ba cơ quan của Đảng CSVN được làm công tác cứu trợ là Bộ Tài chánh, Mặt trận Tổ quốc, và Hội Hồng Thập tự. CSVN công khai tuyên bố với quốc tế như vậy. Mười bảy nhà sư đi cứu lụt Miền Tây bị Công an CS bắt, áp giải về chùa. Cụ Lê quang Liêm, PGHH len lỏi về được tới Bắc Vàm Cống bị chận và yêu cầu trở lại nạp đồ cứu trợ cho cơ quan hữu quyền lo cứu trợ. Cụ Liêm vốn là một cựu dân biểu, đòi lập biên bản các yêu cầu của công an; công an không làm mà nhất quyết không cho xe của cụ lăn bánh. Hòa thượng Thích Quảng Độ gởi thông bạch công khai cho quốc tế và các Phật tử hải ngoại biết sự tình, nỗi khổ của nạn nhân, và các trở ngại cứu trợ do Đảng và Nhà Nước CSVN gây nên.

Các cơ quan từ thiện quốc tế “hết biết”, hết hiểu nổi lịnh lạt gì quái quăm vậy. Dân đang chết đói, chết lạnh, không nơi nương thân, người ta đem thực phẩm, quân áo, mùng mền đến tận nơi, giúp tận tay mà chánh quyền cấm đoán là sao" Riêng người Việt chẳng hề thắc mắc, đã kinh nghiệm về CS quá rồi.

CSVN là một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, kiểm soát ngặt nghèo mọi sinh hoạt của người dân, tuyệt đối không chấp nhận bất cứ một tổ chức nào không phải của Đảng. Cho nên khẩu hiệu tuyên truyền của CSVN, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ (đất nước) gồm 3 mệnh đề. Người Việt bỏ dấu lại (punctuation) thành Đảng lãnh đạo Nhà nước, (phẩy) quản lý Nhân dân, (phẩy) làm chủ đất nước. Cũng đúng ba mệnh đề, ngắt câu rất rõ, không lộn vào đâu được. Nhưng rủi ro, có đến tai Công an, bị mời đến “làm việc” thì giả dại không rành chữ nghĩa, cũng cười trừ, rút kinh nghiệm thôi. Người dân trong chế độ độc tài mất quyền ăn nói, nên phải dùng cách nói tiếu lâm hay nói lái để ” kêu kên một tiếng cho dài kẻo câm”, để cười ra nước mắt cho bớt trầm uất, đỡ khổ.

Tôi nhớ hồi còn học trung học, có một giáo sư Việt dạy sử Pháp xả xú bấp, ngạo cường hào Việt gian cũng bằng cách bỏ dấu này, nhưng là dấu chữ, chớÔkhông phải dấu câu, trong lá thư của con Ô. Hội đồng đi Tây học gởi về. Cậu học sinh công tử gởi về than với cha mẹ để xin tiền, nói rằng “con ăn cực khổ quá”. Nhưng cậu công tử, để tỏ ra mình đã thành Tây, viết không bỏ dấu. Bà Hội đồng thì quốc ngữ cũng I T, nên mò mẫm đọc thành “con ăn c. khô” và khóc rống lên.

Cười một chút cho đỡ khổ vì CS. Ai cũng biết Bộ Tài chánh là cơ quan của Nhà nước CS. Mặt trận Tổ quốc là cơ quan ngoại vi của Đảng. Hội Hồng Thập Tự là cánh tay cũng của Đảng. Ít nhứt 51% nhân sự của các tổ chức ấy là đảng viên CSVN. Ngân sách là do Nhà Nước tài trợ. Hoạt động chịu sự kiểm soát của Đảng. Ở xứ CS làm gì có một tổ chức tư. Như vậy gởi tiền hàng cứu trợ cho Bộ Tài chánh, Mặt trận Tổ quốc, Hội Hồng thập tự theo lịnh của Đảng và Nhà Nước CS là cứu trợ Đảng hơn là cứu trợ dân bị lụt.

Cơ quan từ thiện quốc tế có thể vì lý do bang giao biết nhưng bóp bụng, nhắm mắt, chiếu lệ gởi cứu trợ cho ba cơ quan trên, bộ Tài chánh, Mặt trận Tổ quốc, và Hội Hồng thập tự của VNCS để làm giàu cho các cán bộ CSVN đã giàu lại giàu thêm. Tiền trong túi dân, trong ngân sách nhà nước kia, họ còn có cách móc, huống hồ tiền và hàng cứu trợ vốn ít chịu sự kiểm soát hơn. Thế giới ai còn lạ gì chánh quyền CSVN là chánh quyền thối nát, tham nhũng nhứt Á châu.
Nhưng người Việt hải ngoại thì nhứt định không, biết quá rõ CS. Tôn giáo nào, đoàn thể nào, hội đoàn nào ở ngoại quốc cũng có cơ sở chìm hoạt động trong nước. Cách gởi tiền về Việt Nam vô cùng tinh vi, cở Công an CSVN chưa đủ tầm cỡ để kiểm soát. Nguyên tắc cứu trợ thường lệ của người Việt hải ngoại là từ nhân dân đến nhân dân, dứt khoát không qua tay CSVN, vì biết chắc là qua tay CSVN, mười chưa chắc còn ba, bốn.

Người Việt hải ngoại cứu trợ dân, chớ không cứu trợ công sản. Nguyên tắc cứu trợ từ nhân dân đến nhân dân đã thành công qua nhiều lần cứu trợ về nước. CSVN càng cản trở, nhân dân trong nước càng thấy rõ CSVN độc tài, xem quyền lợi Đảng cao hơn quyền lợi nhân dân dù là nhân dân hoạn nạn. Các tôn giáo trong nước càng bị cản trở cứu trợ càng quyết tâm cứu trợ vì nạn nhân và để cho quốc tế và quốc nội thấy rõ CSVN đàn áp tôn giáo ngay cả trong phạm vi nhân đạo.

CSVN có thể lợi dụng lòng nhân đạo của Mỹ trong việc lấy hài cốt quân nhân Mỹ để đổi lấy việc Mỹ ngưng cấm vận và tiến đến bình thường hóa bang giao với Mỹ. Nhưng với người Việt hải ngoại thì dứt khoát không. Những năm tù đày, cảnh mất nhà cửa, xa vợ con, cách cai trị hà khắc nhứt trong lịch sử loài người, thủ thuật chánh trị bá đạo làm bất cứ cái gì có thể làm được dù bạo tàn nhứt của CSVN, đã cho người Việt một bài học, không bao giờ tin CS, dù chuyện lớn hay bé. Cứu trợ không để bị CS lợi dụng lòng nhân đạo, tình đồng bào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.