Phiên Điều Trần Thứ 3: Chiến Dịch Gây Áp Lực Lên Pence Của Trump

16/06/202223:03:00(Xem: 451)
temp
Phiên điều trần thứ 3 diễn ra vào Thứ Năm, 16 tháng 6 năm 2022, tập trung vào áp lực của cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh của ông ta, nhằm buộc Phó Tổng thống Mike Pence đảo ngược kết quả bầu cử, trực tiếp góp phần gây ra vụ bạo loạn Capitol Hill. 
(Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

WASHINGTON – Trong buổi điều trần thứ 3, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã đưa ra bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đã được biết rằng kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 là bất hợp pháp, nhưng vẫn gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence phải “lên chung thuyền” với mình, để rồi khích động đám đông bạo lực với Pence khi bị từ chối, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 6 năm 2022.

Phiên điều trần thứ 3 diễn ra vào Thứ Năm, 16 tháng 6 năm 2022, tập trung vào áp lực của cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh của ông ta, nhằm buộc Phó Tổng thống Mike Pence đảo ngược kết quả bầu cử, trực tiếp góp phần vào vụ bạo loạn Capitol Hill. Các nhân chứng gồm có Chánh cố vấn pháp lý của ông Pence, Greg Jacob, và thẩm phán bảo thủ hồi hưu nổi tiếng J. Michael Luttig.

Ủy Ban đã đưa ra các chi tiết cho thấy cả ông Trump và luật sư bảo thủ John Eastman đều biết kế hoạch là bất hợp pháp, và cuối cùng, ông Eastman đã tìm cách xin ân xá sau vụ bạo loạn, sau khi được một trong những luật sư hàng đầu của Trump thông báo rằng ông đã có hành vi phạm tội vì đã ấp ủ kế hoạch.

Ủy Ban cũng trình bày chi tiết về việc ông Trump, khi biết rằng những kẻ bạo loạn đã tấn công bạo lực vào Điện Capitol đang có ông Pence bên trong đó, lại đi đăng một dòng tweet lên án phó tổng thống vì đã không từ chối kết quả bầu cử, khiến ông Pence, khi đó chỉ cách đám đông đang đòi hành quyết ông chừng 40 feet, phải bỏ chạy để bảo toàn mạng sống.

Theo Ủy Ban, nhóm Proud Boys và những kẻ bạo loạn khác sẽ giết Pence nếu họ tìm thấy ông.

Pete Aguilar, DB Dân Chủ của California, cho biết: “Donald Trump biết rõ mình đã thua trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng không cam lòng tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, nên ông ta đã bắt đầu một kế hoạch mà ông cũng thừa biết là bất hợp pháp. Và khi phó tổng thống từ chối chung tay, ông ta (Trump) đã tung ra một đám đông bạo lực chống lại ông (Pence).”

Dưới đây là những điều đáng chú ý khác:

- Ủy Ban đã sử dụng lời của ông Pence trong một bài phát biểu gần đây, trong đó ông nói rằng một người đòi lật ngược cuộc bầu cử sẽ “không phải công dân Hoa Kỳ.” Greg Jacob, luật sư hàng đầu của ông Pence tại Tòa Bạch Ốc, đã làm chứng sếp của mình đã sớm biết rằng các kế hoạch của ông Trump là trái với pháp luật. Ông Jacob nói, phản ứng đầu tiên của ông Pence khi nghe về chúng là “còn khuya” mới “hợp pháp.”- Ủy Ban cũng phát video về việc ông Jacob làm chứng ông Eastman đã thừa nhận trước ông Trump, hai ngày trước vụ bạo loạn, rằng kế hoạch ép ông Pence cản trở chứng nhận bầu cử là vi phạm luật. Ngay cả sau vụ bạo loạn Điện Capitol, Eastman vẫn tiếp tục kích động muốn lật ngược cuộc bầu cử. Ông Jacob nói rằng ông Pence đã mô tả hành động của ông Eastman giống như hành động của mấy kẻ tâm thần.

- Sử dụng lời khai từ vòng trong của ông Pence, Ủy Ban đã tái tạo lại các sự kiện đau đớn ngày 6 tháng 1, bao gồm một cuộc điện thoại nóng nảy vào buổi sáng, trong đó ông Trump được cho là đã sử dụng từ ngữ thô thiển để chất vấn sự can đảm của phó tổng thống, và cách ông Pence đã hối hả chạy ra khỏi phòng Thượng Viện khi một đám đông hô hào đòi hành quyết ông ập đến chỉ cách 40 feet. Có bằng chứng cho thấy ông Trump biết Điện Capitol đang bị bao vây, ông Pence đang còn kẹt bên trong đó, nhưng vẫn tiếp tục đăng tweet chỉ trích ông (Pence). Ông Thompson nói: “Donald Trump đã quay hướng đám đông chĩa vào ông ấy (Pence).”

Mặc dù ông Pence đã tới một địa điểm trú ẩn an toàn, nhưng ông từ chối sơ tán khỏi Điện Capitol, có Jacob làm chứng: “Phó tổng thống không muốn cả thế giới nhìn thấy hình ảnh một phó tổng thống Hoa Kỳ đang trốn lủi ra khỏi Điện Capitol.”

- Thẩm phán liên bang bảo thủ đã về hưu J. Michael Luttig, người đã khuyên ông Pence chống lại nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của Trump, đã đưa ra lời khai mạnh mẽ rằng nếu phó tổng thống quyết định lên chung thuyền, nó sẽ “tương đương với một cuộc nổi dậy,” và là “cuộc khủng hoảng hiến pháp đầu tiên kể từ khi thành lập đất nước.”

- Ủy Ban đã cung cấp bằng chứng cho thấy nhiều cố vấn hàng đầu của Trump tin rằng ông Pence không thể từ chối các phiếu đại cử tri một cách hợp pháp cho ông Biden. Marc Short, chánh văn phòng của ông Pence, cho biết ngay cả Mark Meadows, chánh văn phòng Bạch Ốc, cũng đồng ý rằng điều đó là bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Short cũng lưu ý: “Mark đã nói rất nhiều điều khác nhau với rất nhiều người khác nhau.”

- Ủy Ban cũng đưa ra bằng chứng cho thấy ông Eastman thừa nhận kế hoạch của mình đã vi phạm Electoral Count Act và có khả năng sẽ thất bại với tỷ số 9-0 trước Tối Cao Pháp Viện. Luật sư Tòa Bạch Ốc Eric Herschmann làm chứng rằng ông đã nói với ông Eastman: “Ông sẽ khiến người dân bạo loạn tràn ra đường mất.” Và ông Eastman đã trả lời rằng: “Lịch sử nước ta đâu có thiếu mấy vụ bạo lực để bảo vệ dân chủ hay cộng hòa đâu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.