Chùa Bảo Quang: Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

17/06/202200:00:00(Xem: 717)

(1)CHUA-BAO-QUANG-DSC_0129
Hòa Thượng Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức giới thiệu chư tôn đức và quan khách

Santa Ana (Thanh Huy)-- Sáng thứ Năm. ngày 9 tháng 6, 2022 , Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Tại dây cũng là nơi đặt văn phòng thường trực của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, khi đó Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.

Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trưởng ban tổ chức buổi lễ đích thân điều hợp chương trình.

Hàng trăm chư tôn trưởng lão, chư tôn đức tăng ni thuộc các tổ chức Phật giáo đến từ San Diego, San Jose, Los Angerles, Canada và các vùng phụ cận Nam California, trong đó có Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; HT. Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ;(HĐĐHGHPGVNTNHK)  HT.Thích Nhật Quang Đệ Nhị Phó Chủ Tịch Nội Vụ,(HĐĐHGHPGVNTNHK);  HT. Thích Minh Tuyên Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, ,(HĐĐHGHPGVNTNHK)  Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viện,(HĐĐHGHPGVNTNHK), HT. Thích Thiện Long, Tổng Vụ Trường Tài Chánh, (HĐĐHGHPGVNTNHK) cùng phái đoàn; HT. Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Canada và phái đoàn; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, HT. Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại; HT. Thích Tâm Vân, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đón Giáo Hội Phật Giáo VNTNHN cùng phái đoàn; HT. Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, và phái đoàn; HT. Thích Như Minh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt Mỹ và phái đoàn; Thượng tọa Thích Huyền Châu Giám Viện, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc và phái đoàn, ngoài ra còn có quý chư tôn đức Sri Lanka, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông, rất đông đồng hương Phật tử tham dự.

(2)-CHUA-BAO-QUANG-DSC_0118
Chư tôn đức quang lâm lễ đài, dẫn đầu là Trưởng lão HT. Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt nam trên Thế Giới

Đây là một buổi lễ lớn nhất. qui tự nhiều người tham dự nhất kể từ sau cơn đại dịch Covid-19 và những chướng duyên xãy ra tại chùa, Đồng hương về lại chùa trong niềm vui được gặp lại nhau, được sinh hoạt bình thường trở lại sau những năm tháng cách trở.

Trước khi vào lễ chính thức, HT. Thích Thông Hải đã lần lựợt giới thiệu thành phần tham dự.

Tiếp theo ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đàn.

Mở đầu với phần niệm Phật cầu gia bị, sau đó Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, trụ trì chùa Bảo Quang, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó trị trì cùng môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch.

Sau lời tác bạch là nghi thức lễ tưởng niệm

HT. Thích Thông Hải cung thỉnh Hòa Thượng Thích Phước Thuận, sám chủ; Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, cùng cử hành nghi thức lễ tiến giác linh cố hòa thượng Thượng Quảng Hạ Thanh theo nghi thức Bắc Tông, Nam Tông.

(3)-CHUA-BAO-QUANG-DSC_0143
Đứng trước từ trái Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, Thượng Tọa Thích Hệt Minh dâng lời tác bạch

Tiếp theo Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, đại diện môn đồ pháp quyến và Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang, dâng lời tác bạch, Thượng tọa nói: “ cảm niệm ân đức cao dày của ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, và hứa sẽ tiếp nối con đường ân sư đã hướng dẫn.

Thượng tọa cũng dâng lời cảm tạ đến chư tôn đức tăng ni vì tình cốt nhục linh sơn, không quản ngại đường sá xa xôi về tham dự.

(4)-CHUA-BAO-QUANG-DSC_0141
Quang cảnh buổi lễ

Sau thời gian đại dịch rồi đến những sự kiện xảy ra, chùa Bảo Quang đã tạm ngưng sinh hoạt. Hôm nay, tôi rất xúc động khi thấy màu vàng rực rỡ của các chiếc áo huỳnh y của chư tôn đức tăng ni cùng rất đông đồng bào tham dự. Tôi cũng xin nói lời tri ơn đến Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang và những vị Phật tử đã bỏ công sức để tổ chức ngày lễ hôm nay thật hoàn mãn, và hàng Phật tử gần xa đã trở về chùa để tưởng niệm ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.”

Tiếp theo Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó Trụ Trì chùa Bảo Quang lên tuyên đọc tiểu sử của cố HT. Thích Quảng Thanh, trong đó có những đoạn cho biết: “… Hòa Thượng Thích Quang Thanh thế danh Dương Thanh Tùng sinh năm 1951 tại Bình Thuận, Việt Nam. Đạo hiệu thượng Quảng Hạ Thanh tự Thiện Tâm, pháp hiệu Thích Giác Khánh, bút hiệu Thanh Trí Cao. Sau nhiều lần vượt biên bất thành, mãi đến năm 1985 mới vượt thoát chế độ Cộng Sản sang trại tỵ nạn Galang Indonesia. Năm 1986 định cư tại Nam California. Lúc đầu được Hòa Thượng Thích Minh Thông, Viện Chủ chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona) bảo trợ. Sau đó được Hòa Thượng Thích Viên Lý mời về Chùa Diệu Pháp ở San Gabriel cộng tác. Kế đến được Hội Phật Giáo Chùa Hương Tích cung thỉnh về làm trụ trì.

Tháng 3 năm 1989 Hòa Thượng thành lập ngôi chùa Bảo Quang đầu tiên tại thành phố Fountain Valley. Năm 1990 dời về thành phố Garden Grove trên đường Magnolia và năm 2002 mua được ngôi nhà thờ Tin Lành đó là Chùa Bảo Quang hiện nay.

HT Thích quảng Thanh nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật Tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Bảo Quang, chủ bút Tạp Chí Trúc Lâm, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ Hùng Vương. HT. còn là một nghệ sĩ với những tác phẩm nhiếp ảnh âm nhạc và với bút hiệu Thanh Trí Cao.

(5)-CHUA-BAO-QUANG-DSC_0145

Từ trái HT. Thích Bổn Đạt, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Trí Tuệ trong nghi thức cúng tiến giác linh. 


Trong lĩnh vực văn hóa, hòa thượng còn là một thi sĩ nổi tiếng, hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như Trăng Ngủ Trong Mây, Trên Dòng Tử Sinh, Hương Vị Chân Tâm, Hái Hoa Tuyết Đông và Khoác Áo Chân Không…

Thơ Thanh Trí Cao được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san người Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, hòa thượng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi. Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, từng viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ. Ngoài ra hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế. Hòa Thượng còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ mang nhiều sắc thái đa dạng…”

Ngoài những việc làm bận rộn về công tác Phật sự, công trình xây dựng chùa, cố hòa thượng không quên lo cho đời sống của người vô gia cư qua từng bữa ăn trong suốt 28 năm.

Nghi thức buổi lễ chấm dứt, HT. Thích Thông Hải cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni trở lại trai đướng thọ trai và lễ cúng dường trai tăng. Tại đây HT. Thích Thông Hải đã giới thiệu đến chư tôn đức về thành phần ban quản trị của chùa Bảo Quang hiện nay.

Được biết lễ Đại Tường của Cố Hòa Thượng, Thượng Quảng Hạ Thanh đã diễn ra trong 2 ngày, vào Thư Tư ngày 8 tháng 6 năm 2022 là lễ cầu nguyện, để đồng hương Phật tử đến tham dự sau những năm tháng chùa đóng cửa vì dịch bệnh, vì những chướng duyên đã làm cho sự sinh hoạt phải tạm ngưng. Hôm nay ngôi chùa bắt đầu rộn ràng trở lại để Phật tử tại địa phương và khách thập phương từ xa đến có cơ hội viếng chùa, thưởng ngoạn những công trình nghệ thuật mà cố HT Thích Quảng Thanh đã tạo dựng qua những năm dài trong cuộc đời hành đạo của Hòa Thượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.