Các Ứng Viên Cộng Hòa Cực Hữu Tiến Gần Đến Quyền Lực

16/06/202215:21:00(Xem: 510)

 

temp
Giữa mùa bầu cử sơ bộ, đảng (Cộng Hòa) đã đề cử một số ứng cử viên phản đối kết quả bầu cử năm 2020 vào các vị trí sẽ gây ảnh hưởng đáng kể trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. (Nguồn: pixabay.com)


HOA KỲ – Khả năng các ứng cử viên cực hữu Đảng Cộng Hòa định hình lại hệ thống bầu cử ở các tiểu bang chiến trường trọng điểm đang ngày càng trở nên gần với thực tế hơn, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 6 năm 2022.

1/2 năm giữa nhiệm kỳ đã trải qua khá xuôi chèo mát mái với Đảng Cộng Hòa, các cử tri của đảng đã đề cử hàng chục ứng cử viên cho các chức vụ có quyền kiểm soát và chứng nhận các cuộc bầu cử. Trong năm 2020, nhiều viên chức đã tung tin thất thiệt về cuộc bầu cử tổng thống và gây mất lòng tin vào nền dân chủ Hoa Kỳ. Từ đó các ứng cử viên cho biết, cách duy nhất để khôi phục lòng tin là bầu cho họ.

Ở Michigan, Pennsylvania và hiện nay là Nevada, các cử tri Đảng Cộng Hòa đã cất nhắc các ứng cử viên, những người đã rao truyền hiềm nghi về chiến thắng của Joseph R. Biden Jr., và những người hiện đang cạnh tranh trong các cuộc bầu cử thống đốc, ngoại trưởng và bộ trưởng tư pháp. Các viên chức sẽ có ảnh hưởng đáng kể đối với việc điều hành cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 ở các tiểu bang dao động quan trọng.

Các cuộc tranh cử sơ bộ diễn ra vào cuối tháng này ở Colorado và vào đầu tháng 8 ở Arizona và Wisconsin sẽ mang tới cái nhìn rõ ràng hơn về khát vọng của cử tri Đảng Cộng Hòa trong việc tập hợp các ứng cử viên ủng hộ ý tưởng sai lầm dựa trên lời vu cáo vô căn cứ rằng chiến thắng năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi cựu Tổng thống Donald J. Trump.

Với dự đoán rằng các dân cử Cộng Hòa sẽ đạt được nhiều thắng lợi trong tháng 11, có thể trong năm 2023, các viên chức cực hữu mới được cài vào sẽ sẵn sàng sử dụng thế lực của mình để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, và một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện có thể trao cho các cơ quan lập pháp tiểu bang quyền không bị kiểm soát trong các cuộc bầu cử liên bang. Ngay cả một số ứng cử viên và viên chức của Đảng Cộng Hòa, những người đã ủng hộ bảo vệ kết quả năm 2020 là chính đáng, cũng bắt đầu nghi ngờ về chiến thắng của ông Biden.

Hôm Thứ Ba, Đảng Cộng Hòa Nevada đã chọn ứng cử viên cho vị trí ngoại trưởng là Jim Marchant, người tổ chức liên minh các ứng cử viên cực hữu lấy cảm hứng từ Trump, khăng khăng rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận. Ông Marchant, một cựu nhà lập pháp tiểu bang từ Las Vegas, từng nói với cử tri trong một cuộc tranh luận hồi tháng 2 rằng “lá phiếu của quý vị đã không được đếm trong nhiều thập niên.”

Trong cuộc bỏ phiếu tháng 11, ông Marchant cùng với Doug Mastriano, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc bang Pennsylvania, người đã thắng cử sơ bộ vào tháng trước sau khi thúc đẩy nỗ lực hủy bỏ kết quả năm 2020, và Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton, người đã kiện tụng nhằm lật đổ chiến thắng của ông Biden vào tháng 12 năm 2020, cũng như những nhân vật cùng chí hướng ở các bang khác, trong đó có New Mexico.

Số lượng những người phản đối kết quả bầu cử 2020 giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa đang nhanh chóng tăng lên trong các cuộc đua vào Quốc Hội và cơ quan lập pháp tiểu bang trên khắp đất nước. Theo phân tích của New York Times, ít nhất 72 thành viên Quốc Hội, những người đã bỏ phiếu để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, đã tiến tới cuộc tổng tuyển cử.

Và ở Georgia, Pennsylvania, North Carolina và Texas - 4 bang cạnh tranh đã tổ chức bầu cử sơ bộ - 157 nhà lập pháp tiểu bang đã thực hiện các bước cụ thể để lật ngược hoặc phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 sẽ được ra tranh cử vào tháng 11.

Các kết quả quan trọng được đưa ra khi các cuộc điều trần của Ủy Ban 6 Tháng 1 đã tiết lộ gần như mọi nhân vật cấp cao trong bộ máy hoạt động của Trump, ngoại trừ bản thân tổng thống, tin rằng ông Biden đã thắng cử bất chấp những tuyên bố của ông Trump.Tuy nhiên, những lời nói dối của cựu tổng thống, vẫn được những người theo ông áp dụng và loan truyền, tiếp tục đe dọa đảo lộn trật tự dân chủ của đất nước gần 18 tháng sau đó.

Đối với nhiều ứng cử viên từ chối kết quả bầu cử 2020, chiến thắng là điều xa vời. Một số người nổi bật nhất, như ông Mastriano, phải đối mặt với các chiến dịch tổng tuyển cử đầy cam go, và thành công có thể phụ thuộc vào các yếu tố như mạng lưới huy động vốn cá nhân, sức khỏe của nền kinh tế và các cuộc tranh luận chính sách không liên quan gì đến kiểm soát bầu cử.

Và các cử tri đã có lúc đắn đo đón nhận các ứng cử viên có đường lối trung dung trong các cuộc bầu cử. Thống đốc Brian Kemp của Georgia đã gạt cựu TNS David Perdue sang một bên, và Brad Raffensperger cũng dễ dàng đánh bại một đối thủ được Trump hậu thuẫn. Tuy nhiên, sau các cuộc bầu cử sơ bộ, số lượng những người từ chối kết quả bầu cử 2020 đã tăng lên, cho thấy những lời nói dối của ông Trump về cuộc bầu cử năm 2020 đã thấm nhuần trong nền tảng của Đảng Cộng Hòa.

Theo sau những cuộc đua 2022 là viễn cảnh của năm 2024, khi một ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ - ông Biden, nếu ông tái tranh cử như đã hứa - có thể phải đối mặt với câu hỏi mở là liệu chiến thắng ở một số bang có được công nhận hay không.

Ở nhiều bang chiến trường, những người theo Đảng Cộng Hòa không chấp nhận chiến thắng năm 2020 của ông Biden đang ra tranh cử thống đốc hoặc ngoại trưởng, các vị trí giám sát các cuộc bầu cử và bổ nhiệm các đại biểu của Cử tri đoàn.

Đặc biệt, các cuộc đua giành chức ngoại trưởng - những cuộc tranh cử từng ít được chú ý để chọn ra viên chức bầu cử hàng đầu ở hầu hết các bang - đã trở nên cực kỳ nổi trội và bị chính trị hóa.

Thúc đẩy những dối trá của năm 2020 cũng là việc giúp củng cố triển vọng cho các ứng cử viên tranh cử vị trí ngoại trưởng mà không có kinh nghiệm quản lý bầu cử, như Kristina Karamo, người có khả năng là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Michigan.

Trong một cuộc phỏng vấn với Stephen K. Bannon, cựu cố vấn của Trump, bà Karamo đã đưa ra một loạt cáo buộc sai lầm về cuộc bầu cử năm 2020 “bị đánh cắp” ở Michigan. Mark Finchem, một ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho chức ngoại trưởng ở Arizona, cũng xuất hiện trong cuộc phỏng vấn, cho biết cuộc bầu cử 2020 đã bị “đánh cắp bằng một số cách nào đó.”

Bà Karamo nói với ông Bannon: “Nếu chúng ta không chiến thắng” vào tháng 11, “chúng ta sẽ mất nước.” 

Với sự tức giận về thất bại của ông Trump, một số dân cử Cộng Hòa ban đầu bảo vệ kết quả bầu cử năm 2020 đã lùi bước.

Trong những ngày sau cuộc bầu cử, Frank LaRose, ngoại trưởng bang Ohio, đã lên án “thuyết âm mưu và tin đồn” về gian lận. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới vào Thứ Ba, LaRose cho biết ông tin tưởng kết quả bầu cử năm 2020 ở Ohio - nơi mà ông Trump đã thắng một cách dễ dàng - nhưng không phải ở một số bang khác nơi ông Biden đã thắng trong gang tấc.

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đang sử dụng mối đe dọa gian lận bầu cử để khuyến khích những người ủng hộ bỏ phiếu cho họ.

Tại Arizona, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc, Kari Lake nói rằng Thống đốc Doug Ducey, một thành viên Đảng Cộng Hòa đang tại nhiệm, lẽ ra không nên chứng nhận chiến thắng năm 2020 của ông Biden ở tiểu bang, và rằng đã đoán được cuộc bầu cử năm 2020 sẽ bị gian lận.

Matthew DePerno, sự lựa chọn của Đảng Cộng Hòa cho vị trí Bộ Trưởng Tư Pháp Michigan, đã nổi tiếng hơn sau khi đệ đơn một loạt các vụ kiện cho rằng bầu cử ở Michigan có điều bất thường. Mặc dù các vụ kiện đã bị bác bỏ, ông này vẫn được phép kiểm tra các máy bỏ phiếu ở Quận Antrim, cái nôi của nhiều thuyết âm mưu bầu cử ở Michigan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.