Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang long trọng tổ chức Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

12/06/202211:17:00(Xem: 1705)
(1)CHUA BAO QUANG DSC_0129
òa Thượng Thích Thông Hải, Trưởng ban tổ chức giới thiệu chư tôn đức và quan khách. Santa Ana (Thanh Huy)-- Sáng thứ Năm. ngày 9 tháng 6, 2022 , Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức Lễ Đại Tường cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Tại dây cũng là nơi đặt văn phòng thường trực của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, khi đó Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành.

Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trưởng ban tổ chức buổi lễ đích thân điều hợp chương trình.

Hàng trăm chư tôn trưởng lão, chư tôn đức tăng ni thuộc các tổ chức Phật giáo đến từ San Diego, San Jose, Los Angerles, Canada và các vùng phụ cận Nam California, trong đó có Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; HT. Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ;(HĐĐHGHPGVNTNHK)  HT.Thích Nhật Quang Đệ Nhị Phó Chủ Tịch Nội Vụ,(HĐĐHGHPGVNTNHK);  HT. Thích Minh Tuyên Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, ,(HĐĐHGHPGVNTNHK)  Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ; HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viện,(HĐĐHGHPGVNTNHK), HT. Thích Thiện Long, Tổng Vụ Trường Tài Chánh, (HĐĐHGHPGVNTNHK) cùng phái đoàn; HT. Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Canada và phái đoàn; HT. Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, HT. Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại; HT. Thích Tâm Vân, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đón Giáo Hội Phật Giáo VNTNHN cùng phái đoàn; HT. Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, và phái đoàn; HT. Thích Như Minh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt Mỹ và phái đoàn; Thượng tọa Thích Huyền Châu Giám Viện, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc và phái đoàn, ngoài ra còn có quý chư tôn đức Sri Lanka, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông, rất đông đồng hương Phật tử tham dự.

(2) CHUA BAO QUANG DSC_0118
Chư tôn đức quang lâm lễ đài, dẫn đầu là Trưởng lão HT. Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt nam trên Thế Giới.Đây là một buổi lễ lớn nhất. qui tự nhiều người tham dự nhất kể từ sau cơn đại dịch Covid-19 và những chướng duyên xãy ra tại chùa, Đồng hương về lại chùa trong niềm vui được gặp lại nhau, được sinh hoạt bình thường trở lại sau những năm tháng cách trở.

Trước khi vào lễ chính thức, HT. Thích Thông Hải đã lần lựợt giới thiệu thành phần tham dự.

Tiếp theo ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đàn.

Mở đầu với phần niệm Phật cầu gia bị, sau đó Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, tri khách chùa Bảo Quang, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó trụ trì cùng môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch.

Sau lời tác bạch là nghi thức lễ tưởng niệm.

HT Thích Thông Hải cung thỉnh Hòa Thượng Thích Phước Thuận, sám chủ; Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, cùng cử hành nghi thức lễ tiến giác linh cố hòa thượng Thượng Quảng Hạ Thanh theo nghi thức Bắc Tông, Nam Tông.

(3) CHUA BAO QUANG DSC_0143
Đứng trước từ trái Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, Thượng Tọa Thích Hệt Minh dâng lời tác bạch. Tiếp theo Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, đại diện môn đồ pháp quyến và Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang, dâng lời tác bạch, Thượng tọa nói: “ cảm niệm ân đức cao dày của ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, và hứa sẽ tiếp nối con đường ân sư đã hướng dẫn.

Thượng tọa cũng dâng lời cảm tạ đến chư tôn đức tăng ni vì tình cốt nhục linh sơn, không quản ngại đường sá xa xôi về tham dự.

Sau thời gian đại dịch rồi đến những sự kiện xảy ra, chùa Bảo Quang đã tạm ngưng sinh hoạt. Hôm nay, tôi rất xúc động khi thấy màu vàng rực rỡ của các chiếc áo huỳnh y của chư tôn đức tăng ni cùng rất đông đồng bào tham dự. Tôi cũng xin nói lời tri ơn đến Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang và những vị Phật tử đã bỏ công sức để tổ chức ngày lễ hôm nay thật hoàn mãn, và hàng Phật tử gần xa đã trở về chùa để tưởng niệm ân sư, cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.”

(4) CHUA BAO QUANG DSC_0141
Quan cảnh buổi lễ.Tiếp theo Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Phó Trụ Trì chùa Bảo Quang lên tuyên đọc tiểu sử của cố HT. Thích Quảng Thanh, trong đó có những đoạn cho biết: “… Hòa Thượng Thích Quang Thanh thế danh Dương Thanh Tùng sinh năm 1951 tại Bình Thuận, Việt Nam. Đạo hiệu thượng Quảng Hạ Thanh tự Thiện Tâm, pháp hiệu Thích Giác Khánh, bút hiệu Thanh Trí Cao. Sau nhiều lần vượt biên bất thành, mãi đến năm 1985 mới vượt thoát chế độ Cộng Sản sang trại tỵ nạn Galang Indonesia. Năm 1986 định cư tại Nam California. Lúc đầu được Hòa Thượng Thích Minh Thông, Viện Chủ chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona) bảo trợ. Sau đó được Hòa Thượng Thích Viên Lý mời về Chùa Diệu Pháp ở San Gabriel cộng tác. Kế đến được Hội Phật Giáo Chùa Hương Tích cung thỉnh về làm trụ trì.

Tháng 3 năm 1989 Hòa Thượng thành lập ngôi chùa Bảo Quang đầu tiên tại thành phố Fountain Valley. Năm 1990 dời về thành phố Garden Grove trên đường Magnolia và năm 2002 mua được ngôi nhà thờ Tin Lành đó là Chùa Bảo Quang hiện nay.

HT Thích quảng Thanh nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật Tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo chùa Bảo Quang, chủ bút Tạp Chí Trúc Lâm, giám đốc Trung Tâm Việt Ngữ Hùng Vương. HT. còn là một nghệ sĩ với những tác phẩm nhiếp ảnh âm nhạc và với bút hiệu Thanh Trí Cao.

Trong lĩnh vực văn hóa, hòa thượng còn là một thi sĩ nổi tiếng, hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ như Trăng Ngủ Trong Mây, Trên Dòng Tử Sinh, Hương Vị Chân Tâm, Hái Hoa Tuyết Đông và Khoác Áo Chân Không…

Thơ Thanh Trí Cao được đăng tải rộng rãi trên nhiều tập san người Việt hải ngoại và được nhiều nhạc sĩ phổ thành ca khúc và phát hành CD rộng rãi khắp nơi.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, hòa thượng là một họa sĩ tài hoa, có nhiều tác phẩm tranh sơn dầu mang ý nghĩa tâm linh, được trưng bày và triển lãm tại nhiều nơi. Hòa thượng còn có sở trường về nghệ thuật cắm hoa theo các trường phái Tây phương, Nhật, và Việt Nam, từng viết sách hướng dẫn nghệ thuật cắm hoa, và từng đoạt huy chương vàng trong các cuộc triển lãm về nghệ thuật cắm hoa tại Việt Nam cũng như tham dự các cuộc triển lãm nghệ thuật của thế giới tại Hoa Kỳ. Ngoài ra hòa thượng cũng là một nhiếp ảnh gia xuất sắc, từng đoạt nhiều huy chương vàng trong các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế. Hòa Thượng còn là một nhà nghiên cứu và kiến trúc các kiểu non bộ lớn nhỏ mang nhiều sắc thái đa dạng…”

Ngoài những việc làm bận rộn về công tác Phật sự, công trình xây dựng chùa, cố hòa thượng không quên lo cho đời sống của người vô gia cư qua từng bữa ăn trong suốt 28 năm.

(5) CHUA BAO QUANG DSC_0145
Từ trái HT. Thích Bổn Đạt, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Trí Tuệ trong nghi thức cúng tiến giác linh.


Nghi thức buổi lễ chấm dứt, HT. Thích Thông Hải cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni trở lại trai đướng thọ trai và lễ cúng dường trai tăng. Tại đây HT. Thích Thông Hải đã giới thiệu đến chư tôn đức về thành phần ban quản trị của chùa Bảo Quang hiện nay.
Được biết lễ Đại Tường của Cố Hòa Thượng, Thượng Quảng Hạ Thanh đã diễn ra trong 2 ngày, vào Thư Tư ngày 8 tháng 6 năm 2022 là lễ cầu nguyện, để đồng hương Phật tử đến tham dự sau những năm tháng chùa đóng cửa vì dịch bệnh, vì những chướng duyên đã làm cho sự sinh hoạt phải tạm ngưng. Hôm nay ngôi chùa bắt đầu rộn ràng trở lại để Phật tử tại địa phương và khách thập phương từ xa đến có cơ hội viếng chùa, thưởng ngoạn những công trình nghệ thuật mà cố HT Thích Quảng Thanh đã tạo dựng qua những năm dài trong cuộc đời hành đạo của Hòa Thượng.

 

Thanh Huy - Việt Báo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.