Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Liên Hiệp Quốc: Sau Khi Phủ Quyết Về Vấn Đề Bắc Triều Tiên, Trung Quốc Nói

09/06/202222:30:00(Xem: 285)

temp
Đại sứ Zhang Jun cho biết việc khởi hoạt lại các cuộc đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ không phải là một “nhiệm vụ bất khả thi.” (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)LIÊN HIỆP QUỐC – Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không muốn chứng kiến Bắc Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân mới, đó là một phần lý do tại sao Trung Quốc phủ quyết nỗ lực của Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng liên quan tới các vụ phóng tên lửa đạn đạo, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022.

Tuy nhiên, Đại sứ Zhang Jun cảnh báo không nên đưa ra những giả định về cách Bắc Kinh có thể phản ứng tại Liên Hiệp Quốc nếu Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017. Washington đã cảnh báo một vụ thử tương tự có thể xảy ra “bất cứ lúc nào” và sẽ thúc đẩy thêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Ông Zhang cho biết, hai tuần sau khi Trung Quốc và Nga phủ quyết việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên: “Để xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nên có định kiến về những gì sẽ xảy ra với một vụ thử hạt nhân. Phi hạt nhân hóa là một trong những mục tiêu chính của Trung Quốc. Chúng tôi không muốn thấy có một cuộc thử nghiệm khác.”

Việc phủ quyết kép đã lần đầu tiên công khai chia rẽ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc 15 thành viên, kể từ khi họ bắt đầu trừng phạt Bình Nhưỡng vào năm 2006. Cơ quan đã đều đặn - và nhất trí - đưa ra các biện pháp trừng phạt trong những năm qua, nhằm cắt giảm nguồn tài trợ cho vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và các chương trình tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Quốc và Nga đã thúc đẩy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt vì lý do nhân đạo - và với hy vọng rằng Bắc Triều Tiên có thể được thuyết phục quay trở lại đàm phán với Hoa Kỳ về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Zhang cho biết: “Chỉ khi có đối thoại, tình hình mới được cải thiện. Với các biện pháp trừng phạt, tình hình sẽ chỉ xấu đi. Lập trường cơ bản của chúng tôi là rất rõ ràng - các lệnh trừng phạt không giải quyết được các vấn đề.”

Bắc Triều Tiên đã thực hiện hàng chục vụ phóng tên lửa trong năm nay, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, phá bỏ lệnh cấm thử nghiệm mà nước này tự đặt ra sau khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào năm 2018 lần đầu tiên trong ba cuộc gặp gỡ. Các cuộc đàm phán không đạt được bất kỳ tiến bộ nào.

Zhang đã hối thúc Washington giảm bớt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Bắc Triều Tiên và chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm khôi phục các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ cho biết họ đã nhiều lần liên lạc với Bắc Triều Tiên, nhưng không nhận được phản hồi nào về lời đề nghị đàm phán mà không đi kèm điều kiện tiên quyết.

Zhang nói: “Đối với Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ yêu cầu họ có những hành động cụ thể và tham gia vào đối thoại. Chúng tôi cũng nhắn nhủ những bằng hữu CHDCND Bắc Triều Tiên hãy thật lòng tham gia vào cuộc đối thoại nghiêm túc với Hoa Kỳ.”

Zhang cho biết việc khởi hoạt lại các cuộc đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ không phải là một “nhiệm vụ bất khả thi.” Ông nói: “Hoa Kỳ là siêu cường quốc số một trên thế giới. Nếu Hoa Kỳ thật sự muốn tham gia đối thoại với bất kỳ ai trên thế giới, thì điều đó chẳng hề khó khăn. Quyết định của CHDCND Bắc Triều Tiên là do chính họ đưa ra, nhưng chắc chắn là chúng ta luôn sẵn lòng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.