Thử Nghiệm Thuốc Có Bước Đột Phá, Có Thể Thay Đổi Lĩnh Vực Nghiên Cứu Ung Thư

08/06/202222:15:00(Xem: 674)
temp

Thử nghiệm nhỏ được thực hiện bởi các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York, 18 bệnh nhân đã sử dụng một loại thuốc có tên là dostarlimab trong 6 tháng. Kết quả của thử nghiệm là từng khối u của họ đã biến mất. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)HOA KỲ – Một nhóm nhỏ những người bị ung thư trực tràng vừa trải qua một điều kỳ diệu trong khoa học: căn bệnh ung thư của họ biến mất sau một cuộc điều trị thử nghiệm, theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022.

Trong một thử nghiệm nhỏ được thực hiện bởi các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York (New York's Memorial Sloan Kettering Cancer Center), 18 bệnh nhân đã sử dụng một loại thuốc có tên là dostarlimab trong 6 tháng. Kết quả của thử nghiệm là từng khối u của họ đã biến mất. Nhóm thử nghiệm có quy mô rất nhỏ, và vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cách mà thuốc điều trị hoạt động. Nhưng một số nhà khoa học cho biết những kết quả kiểu này chưa từng thấy trong lịch sử nghiên cứu về ung thư.

Bác sĩ Hanna Sanoff thuộc Lineberger Comprehensive Cancer Center của trường University of North Carolina đã tham gia chương trình “All Things Considered” của đài NPR, giải thích sơ về cách hoạt động của loại thuốc này và ý nghĩa của nó đối với nghiên cứu ung thư trong tương lai. Dù không tham gia vào nghiên cứu, nhưng bác sĩ Sanoff là người viết kết quả.

Hỏi: phản ứng đầu tiên của bác sĩ về kết quả?

Đáp: ý tôi là, tôi thấy cực kỳ lạc quan luôn. Như đã nói trong phần giới thiệu, chúng ta chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì có hiệu quả 100% trên người trong lĩnh vực y học chữa bệnh ung thư.

Hỏi: thuốc hoạt động như thế nào để điều trị ung thư?

Đáp: thuốc này thuộc một trong những nhóm thuốc được gọi là chất ức chế chốt kiểm soát miễn dịch (immune checkpoint inhibitors). Đây là những loại thuốc điều trị miễn dịch (immunotherapy medicines), chúng không hoạt động bằng cách tự tấn công trực tiếp vào khối ung thư, mà thật ra, chúng sẽ khiến hệ thống miễn dịch của người bệnh làm công việc đó. Những loại thuốc này đã có mặt trong các phương pháp điều trị ung thư hắc tố melanoma và các bệnh ung thư khác được một thời gian khá dài, nhưng cho đến khá gần đây, chúng mới thực sự được đưa vào chăm sóc định kỳ đối với bệnh ung thư đại trực tràng.Hỏi: bệnh nhân có gặp các loại phản ứng phụ nào không?

Đáp: có rất, rất ít trong nghiên cứu này - thực tế là rất ít. Hầu hết mọi người không gặp phản ứng phụ nghiêm trọng nào cả.

Hỏi: nghiên cứu này có thể được coi là 'thay đổi thực tiễn' như thế nào?

Đáp: hy vọng của chúng tôi là vậy, đối với nhóm người này – chỉ khoảng 5% đến 10% những người bị ung thư trực tràng – là họ có thể tiếp tục và chỉ cần điều trị bằng liệu pháp miễn dịch trong 6 tháng và không cần phải trải qua bất kỳ phần còn lại nào của – tôi cũng không biết dùng từ ngữ gì để mô tả nữa. À, thường thì người ta hay sử dụng ‘dịch chuyển mô hình’ (Paradigm shift), mà nó thực sự hoàn toàn là dịch chuyển mô hình.

Hỏi: lý do tại sao ý tưởng có thể bỏ qua phẫu thuật để điều trị ung thư lại là mang tính đột phá?

Đáp: đối với bệnh ung thư trực tràng, đây là một phần mà chúng tôi sẽ nói với ai đó khi họ đã được chẩn đoán. Chúng tôi rất hy vọng có thể chữa khỏi bệnh cho quý vị, nhưng thật không may, chúng tôi biết các phương pháp điều trị của chúng tôi sẽ để lại cho quý vị những hậu quả mà trên thực tế, có thể thay đổi cả cuộc đời quý vị. Tôi đã có những bệnh nhân, sau khi bị ung thư trực tràng, hầu như không ra khỏi nhà trong nhiều năm - và có một số trường hợp là hàng chục năm - vì hậu quả của chứng tiểu không kiểm soát được (còn gọi là tiểu són) và sự xấu hổ về nó.

Hỏi: các bước tiếp theo sẽ là gì?

Đáp: những gì tôi thực sự muốn chúng tôi sẽ làm là một cuộc thử nghiệm trên quy mô lớn hơn, khi đó thuốc sẽ được sử dụng trong một môi trường đa dạng hơn nhiều, để chúng tôi tìm hiểu tỷ lệ phản ứng thực sự sẽ là bao nhiêu. Kết quả thử nghiệm đó sẽ không phải là 100 phần trăm. Tôi hy vọng là mình đoán sai, nhưng tôi không thể tưởng tượng nổi tỷ lệ sẽ là 100 phần trăm. Và khi chúng tôi tìm ra được tỷ lệ phản hồi thực sự là bao nhiêu, tôi nghĩ rằng đó là lúc chúng tôi thực sự có thể điều trị ung thư trực tràng trong mọi thời kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những hố đen lớn nhất trong vũ trụ cho đến nay, theo tin từ báo DN, Thụy điển. Với khối lượng gấp 30 tỷ lần Mặt trời, nó được mô tả là "cực kỳ thú vị".
HOA KỲ - Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Kentucky đã biểu quyết để bác bỏ quyền phủ quyết của thống đốc tiểu bang đối với dự luật cấm các dịch vụ giúp xác định giới tính cho thanh, thiếu niên, cũng như hạn chế người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh phù hợp với giới tính của mình trong các trường công lập, theo tin Reuters.
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
KYIV – Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Nga vẫn không ngừng cố gắng chiếm các thị trấn Bakhmut và Avdiivka ở miền đông Ukraine, nhưng vẫn không có tiến triển, trong khi đó, một viên chức của Nga lại đưa ra tuyên bố ngược lại, theo tin từ Reuters.
CIUDAD JUAREZ – Ít nhất 38 di dân là người từ Trung và Nam Mỹ đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn bùng phát tại một trung tâm giam giữ di dân ở thành phố Ciudad Juarez, biên giới phía bắc Mexico theo tin Reuters.
NASHVILLE – Cảnh sát trưởng thành phố cho biết, hung thủ đã giết chết ba đứa trẻ 9 tuổi và ba người lớn trong vụ xả súng tại một trường tiểu học Cơ đốc giáo cũ của mình ở thành phố Nashville, Tennessee, là một cựu học sinh của trường, đã được bác sĩ chăm sóc vì chứng “rối loạn cảm xúc” và đã tích lũy một bộ sưu tập súng, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence phải ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo tin Reuters.
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
Một trong những nhân viên quốc hội của Thượng nghị sĩ Rand Paul đã bị thương nặng sau khi bị đâm ở thủ đô DC vào hôm Thứ Bảy khi anh này rời một nhà hàng. Cảnh sát Thủ đô đã phản ứng với vụ đâm dao xảy ra ở dãy nhà 1300 trên Phố H Street lúc 5:17 giờ chiều Thứ Bảy, theo bản tin báo The Hill.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.