Hạ Viện Thông Qua Các Luật Kiểm Soát Súng Đạn

08/06/202222:03:00(Xem: 663)

temp
Hạ Viện đã thông qua Dự Luật Bảo Vệ Con Trẻ của Chúng Ta (Protecting Our Kids Act) với tỷ lệ 223-204. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

HOA KỲ – Hạ Viện đã thông qua một gói dự luật kiểm soát súng đạn để đối phó với các vụ xả súng hàng loạt đang bùng phát ở Hoa Kỳ, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022.

Gói dự luật, được gọi là Đạo Luật Bảo Vệ Con Trẻ của Chúng Ta (Protecting Our Kids Act), đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 223-204. Một dân cử Cộng Hòa không bỏ phiếu.

Đạo luật bao gồm 7 điều khoản riêng biệt nhằm giải quyết bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ; trong đó đề ra các biện pháp bảo đảm an toàn súng đạn như:

- Nâng tuổi hợp pháp để được mua súng bán tự động và súng săn từ 18 lên 21 tuổi.
- Buộc những người có súng phải cất giữ súng an toàn không cho trẻ em tiếp cận.

- Kết án ít nhất 5 năm tù nếu một em bé dùng súng không an toàn giết chết hoặc làm bị thương người khác.

- Quy định mua giúp súng cho người khác, buôn bán súng bất hợp pháp là tội hình liên bang.

- Cấm những tiệm bán súng hợp pháp bán ra loại băng đạn chứa được 15 viên trở lên.

- Yêu cầu phải kiểm tra lý lịch và in số sê-ri cho súng ma - loại súng không thể truy xuất được và không có số sê-ri.

- Cấm mua bán và sử dụng bump-stock, một phụ tùng làm cho súng bán tự động có thể bắn nhanh như súng tự động v.v…


Những biện pháp đề ra trong dự luật được hầu hết các DB Dân Chủ ủng hộ nhưng bị các DB Cộng Hòa phản đối. Lập luận quen thuộc của Đảng Cộng Hòa là dự luật sẽ tước đoạt quyền hiến định của người dân Hoa Kỳ được mang vũ khí, khả năng dùng súng để tự vệ và dự luật không ngăn chặn được tội phạm.


Lãnh Đạo Dân Chủ ở Hạ Viện yêu cầu các DB bỏ phiếu cho từng điều khoản trong 7 điều khoản kể trên, trước khi bỏ phiếu Yes (đồng ý) hoặc Nay (không đồng ý) cho cả gói dự luật, cho phép các DB bày tỏ thái độ của họ đối với từng biện pháp. Thí dụ, ở điều một – nâng tuổi mua súng từ 18 lên 21 – có 9 DB Cộng Hòa ủng hộ, 2 DB Dân Chủ phản đối; ở điều 5 – cấm mua bán và sử dụng bump-stock – tất cả các DB Dân Chủ và 13 DB Cộng Hòa ủng hộ; điều khoản cấm băng đạn chứa được từ 15 viên đạn trở lên có 4 DB Dân Chủ phản đối và 4 DB Cộng Hòa ủng hộ – đều là những DB Cộng Hòa sắp về hưu vào cuối năm nay.


Tại Thượng Viện, một nhóm TNS lưỡng đảng đã tham gia vào các cuộc đàm phán riêng, và đang soạn thảo một dự luật khác, với quy mô hẹp hơn, tập trung vào việc bảo đảm an ninh cho trường học, ủng hộ luật Cờ Đỏ (Red-Flag) của các tiểu bang, cho phép cảnh sát có quyền tịch thu súng của những người bị coi là có thể gây hại cho bản thân hoặc cho người khác, thêm điều kiện kiểm tra lý lịch trẻ vị thành niên vào hồ sơ người mua súng và yêu cầu giữ súng ngoài tầm tay của những kẻ có khả năng gây nguy hiểm…Gói dự luật Protecting Our Kids Act được thông qua chỉ hơn 2 tuần sau khi một tay súng nổ súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, giết chết 19 học sinh lớp 4 và hai giáo viên. Mười ngày trước đó, một tay súng đã bắn chết 10 người gốc da đen tại một cửa hàng ở Buffalo.

Và dù đã được Hạ Viện thông qua, theo lằn ranh đảng phái, nhưng chắc chắn gói dự luật sẽ không thể qua cửa Thượng Viện, nơi đối lập đảng phái gay gắt sẽ khiến không đạo luật nào có đủ túc số 60 phiếu thuận để biến nó thành luật (thủ tục filibuster).

DB Hakeem Jeffries (D-N.Y.) nói trong cuộc tranh luận về gói dự luật: “Nước Mỹ đang ở giữa đại dịch bạo lực súng đạn, nó đã tàn phá trẻ em, gia đình và cộng đồng, và gây chấn động lương tâm của mọi người. Chúng ta phải giải quyết nó ngay bây giờ. Không hề ổn một chút nào khi giết người hàng loạt đã trở thành một lối sống ở Hoa Kỳ. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thông qua luật phòng chống bạo lực súng đạn toàn diện, giải quyết dứt điểm nạn dịch này và khiến cho nước Mỹ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.”

Bà Nancy Pelosi (D-Calif.) đã kêu gọi các đồng nghiệp của mình ủng hộ biện pháp này, đưa ra lời cầu xin cụ thể tới các dân cử Cộng Hòa: “Với những người mà chỉ im lặng một khắc thôi cũng quá tốt rồi bởi vì quý vị không đủ can đảm bỏ phiếu để bảo vệ trẻ em, tôi xin nói rằng sự sống còn chính trị của quý vị không có nghĩa lý gì khi so với sự sống còn của con trẻ chúng ta.”

Tuy nhiên, hầu hết các dân cử Cộng Hòa đã không hề tỏ ra xúc động trước những lời chứng thực và kêu gọi hành động.

DB Jim Jordan (R-Ohio), thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã nhắc lại lập trường rằng: “Những gì đã xảy ra ở Uvalde, Buffalo, Tulsa là vô cùng sai trái, và trái tim của chúng tôi hướng về những cộng đồng và những gia đình đã phải chịu ảnh hưởng khủng khiếp như vậy. Nhưng câu trả lời của tôi là không thể phá hủy Tu Chính Án Số Hai. Đó chính xác là điều mà Đảng Dân Chủ muốn đạt được. Những gì dự luật này làm là tước đi quyền của Tu Chính Án Số Hai, quyền do Chúa ban, được bảo vệ bởi Hiến pháp của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng tôi phản đối.”

DB Richard Hudson (R-N.C.) đã lặp lại những lập luận của mình: “Tôi yêu cầu các đồng nghiệp ở phía bên kia hãy dẹp chương trình nghị sự đảng phái này qua một bên. Thay vào đó, làm ơn hãy củng cố an ninh cho các trường học dùm tôi. Làm ơn can thiệp, giúp đỡ các học sinh đang gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần trước khi chúng chịu hết nổi và bộc phát.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những hố đen lớn nhất trong vũ trụ cho đến nay, theo tin từ báo DN, Thụy điển. Với khối lượng gấp 30 tỷ lần Mặt trời, nó được mô tả là "cực kỳ thú vị".
HOA KỲ - Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Kentucky đã biểu quyết để bác bỏ quyền phủ quyết của thống đốc tiểu bang đối với dự luật cấm các dịch vụ giúp xác định giới tính cho thanh, thiếu niên, cũng như hạn chế người chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh phù hợp với giới tính của mình trong các trường công lập, theo tin Reuters.
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
KYIV – Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Nga vẫn không ngừng cố gắng chiếm các thị trấn Bakhmut và Avdiivka ở miền đông Ukraine, nhưng vẫn không có tiến triển, trong khi đó, một viên chức của Nga lại đưa ra tuyên bố ngược lại, theo tin từ Reuters.
CIUDAD JUAREZ – Ít nhất 38 di dân là người từ Trung và Nam Mỹ đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn bùng phát tại một trung tâm giam giữ di dân ở thành phố Ciudad Juarez, biên giới phía bắc Mexico theo tin Reuters.
NASHVILLE – Cảnh sát trưởng thành phố cho biết, hung thủ đã giết chết ba đứa trẻ 9 tuổi và ba người lớn trong vụ xả súng tại một trường tiểu học Cơ đốc giáo cũ của mình ở thành phố Nashville, Tennessee, là một cựu học sinh của trường, đã được bác sĩ chăm sóc vì chứng “rối loạn cảm xúc” và đã tích lũy một bộ sưu tập súng, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence phải ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo tin Reuters.
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
Một trong những nhân viên quốc hội của Thượng nghị sĩ Rand Paul đã bị thương nặng sau khi bị đâm ở thủ đô DC vào hôm Thứ Bảy khi anh này rời một nhà hàng. Cảnh sát Thủ đô đã phản ứng với vụ đâm dao xảy ra ở dãy nhà 1300 trên Phố H Street lúc 5:17 giờ chiều Thứ Bảy, theo bản tin báo The Hill.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.