Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ: Lạm Phát Vẫn Ở Mức Cao, Chính Quyền Biden Có Thể Sẽ Nâng Cao Dự Báo

07/06/202221:48:00(Xem: 645)
temp
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết bà dự kiến ​​lạm phát sẽ vẫn ở mức cao và chính quyền Biden có khả năng sẽ tăng dự báo lạm phát 4.7% cho năm nay trong đề xuất ngân sách của mình. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)


WASHINGTON – Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói với các TNS rằng bà dự kiến ​​lạm phát sẽ vẫn ở mức cao và chính quyền Biden có khả năng sẽ tăng dự báo lạm phát 4.7% cho năm nay trong đề xuất ngân sách của mình, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 7 tháng 6 năm 2022.

Trong phiên điều trần của Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện (Senate Finance Committee), bà Yellen nói rằng Hoa Kỳ đang phải đối phó với “mức lạm phát không thể chấp nhận được,” nhưng bà hy vọng tình trạng tăng giá sẽ sớm giảm xuống.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Price Index inflation) đã ở trên mức 8% trong những tháng gần đây, mức cao nhất trong hơn 40 năm và cao hơn nhiều so với dự báo của chính quyền Biden cho ngân sách tài khóa 2023.

Nhưng một số liệu khác, chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân cốt lõi (Personal Consumption Expenditures price index) không bao gồm các chi phí thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã bắt đầu hạ nhiệt, giảm xuống 4.9% vào tháng 4.

Bà Yellen nói: “Tôi đoán rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao mặc dù tôi rất hy vọng rằng nó sẽ giảm xuống.”

Bà liên tục bác bỏ các khẳng định của Đảng Cộng Hòa rằng lạm phát đang được thúc đẩy bởi đạo luật chi tiêu ứng phó đại dịch COVID-19, Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ (American Rescue Plan – ARP) trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la của Biden vào năm ngoái.

Bà nói: “Chúng ta đang chứng kiến ​​lạm phát cao ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Và họ có các chính sách tài khóa rất khác nhau. Vì vậy, không có khả năng lạm phát mà chúng ta đang trải qua phản ánh tác động của ARP.”

Bà Yellen lặp lại quan điểm rằng lạm phát được thúc đẩy bởi giá năng lượng và lương thực tăng cao do ‘chiến dịch quân sự’ của Nga ở Ukraine, sự thay đổi trong việc mua hàng hóa thời đại dịch, sự xuất hiện của biến thể COVID-19 mới và gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục.Yellen đã bị các dân cử Cộng Hòa chỉ trích vào năm ngoái, sau khi thừa nhận bà đã sai khi dự báo rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời và nhanh chóng giảm xuống. Bà sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa hơn về vấn đề này trong phiên điều trần của House Ways and Means Committee vào Thứ Tư, 8 tháng 6 năm 2022.

Yellen nói thêm rằng cả bà và Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Jerome Powell đều “đúng ra nên sử dụng một thuật ngữ tốt hơn là tạm thời” khi mô tả lạm phát mà họ cho rằng sẽ nhanh chóng biến mất. Bà nói: “Khi tôi nói rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, điều tôi không lường trước được là chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều biến thể COVID mới, gây xáo trộn nền kinh tế của chúng ta và chuỗi cung ứng toàn cầu, và tôi đã không hình dung được những tác động lên giá cả thực phẩm và năng lượng từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga.”

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái khi nền kinh tế thế giới rơi vào thời kỳ lạm phát đình trệ tương tự những năm 1970.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022 xuống 2.9% từ 5.7% vào năm 2021, thấp hơn 1.2 điểm phần trăm so với mức 4.1% được dự báo vào tháng 1 năm 2022. Báo cáo cho biết tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​dao động quanh mức đó từ năm 2023 đến năm 2024 trong khi lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu ở hầu hết các nền kinh tế, dấu hiệu chỉ ra lạm phát đình trệ.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển được dự báo sẽ giảm xuống 3.4% trong năm 2022 từ mức 6.6% trong năm 2021. Khi lạm phát tiếp tục leo thang ở cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, các ngân hàng trung ương sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất để hạn chế giá cả tăng vọt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh (Easter). Chương trình ‘Eggs-Cavation’ sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, 2023, từ 2:00 giờ trưa đến 5:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.