Hôm nay,  

5 Câu Hỏi Xoay Quanh Các Phiên Điều Trần Công Khai Của Ủy Ban 6 Tháng 1

07/06/202221:43:00(Xem: 3292)
temp
 Tối Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022, Ủy ban 6 tháng 1 tổ chức buổi điều trần đầu tiên trên truyền hình. Sự kiện được phát sóng trên hầu hết các mạng lưới và đài truyền hình tin tức lớn. (Nguồn: pixabay.com)HOA KỲ – Đã đến thời điểm quan trọng nhất trong sự tồn tại của Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Tối Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022, Ủy ban sẽ tổ chức buổi điều trần đầu tiên trên truyền hình. Sự kiện được phát sóng bởi hầu hết các mạng lưới và băng tần tin tức lớn. Đối với một số người, đây là cuộc điều tra kịch tính nhất của Quốc Hội, kể từ phiên điều trần vụ Watergate nửa thế kỷ trước. Còn một số người khác - những người ủng hộ của cựu Tổng thống Trump – họ ó thể nhắm mắt bịt tai trước các phiên điều trần.

Trang TheHill đã chỉ ra 5 câu hỏi lớn vẫn chưa có câu trả lời:

1. Chúng ta sẽ biết được điều gì mới về Trump?

Đảng Dân Chủ đang hứa hẹn những tiết lộ bùng nổ về vai trò của cựu tổng thống trong việc thúc đẩy vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Dân Biểu Steve Cohen (D-Tenn.) đã hứa trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Chúng tôi sẽ xem xem Trump có liên quan cỡ nào. Trump đã dựng lên vụ này. Ông ta đã dựng nó lên từ khi ông ta thua trong cuộc bầu cử vào tháng 11, và ông ta đã làm điều đó với con trai, hoặc các con trai, và tất cả những tay sai của ông ta ở đó.”

Dân Biểu Jamie Raskin (D-Md.), một thành viên của Ủy Ban 6 tháng 1, nói với The Washington Post trong một cuộc phỏng vấn rằng ủy ban đã “tìm thấy bằng chứng về nhiều thứ hơn là chỉ là việc kích động,” và nói thêm, “Tôi nghĩ rằng Donald Trump và Tòa Bạch Ốc là trung tâm của những sự kiện này. Đó là cách duy nhất để có thể hiểu được tất cả sự việc.”

Cuối cùng, Trump đã bị Hạ Viện luận tội chỉ một tuần sau vụ bạo loạn, trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội, tới hai lần riêng biệt.

Tại một cuộc tụ tập ở Ellipse gần Tòa Bạch Ốc, ngay trước cuộc tấn công vào Điện Capitol, ông nói với những người ủng hộ rằng: “Nếu không chiến đấu như đang ở địa ngục, mọi người sẽ không còn đất nước nữa.” Và ông cũng nói với họ rằng Tổng thống Biden, nếu được chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, sẽ là một tổng thống bất hợp pháp.

Cũng đã có những thông tin bị lộ ra tiếp theo về những điều mà Ủy ban có thể đã phát hiện ra - bao gồm thông tin gần đây rằng Trump ủng hộ lời hô hào của một số người về việc “treo cổ Mike Pence,” khi đó đang là phó tổng thống.

Có thể sẽ có thêm nhiều bằng chứng gây sốc hơn. Nhưng những điều đã biết vốn đã ở mức độ gây sốc cao rồi.

2. Ủy ban có thể buộc tội Đảng Cộng Hòa trên quy mô rộng hơn không?

Ủy ban chỉ có hai thành viên Đảng Cộng hòa – Dân Biểu Liz Cheney (Wyo.), người giữ chức phó chủ tịch, và Dân Biểu Adam Kinzinger – cả hai đều là những người chỉ trích Trump mạnh mẽ.

Điều đó khiến cho nhiều thành viên GOP dễ bị lọt vào tầm ngắm của Ủy ban, đặc biệt nếu họ có thể xác định được khả năng có các hành vi sai trái cụ thể đối với các thành viên khác của GOP.

Hơn 147 thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc Hội đã bỏ phiếu để hủy bỏ kết quả bầu cử bằng một số cách hoặc hình thức vào buổi tối xảy ra vụ bạo loạn, khi các mảnh vỡ vẫn còn vương vãi khắp các hành lang của Điện Capitol.Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các thành viên cấp cao của GOP sẵn sàng thừa nhận tội lỗi của Trump.

Tháng 2 năm 2021, Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell (R-Ky.) đã nói trên sàn Thượng Viện rằng Trump “chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động các sự kiện trong ngày.” Trong một cuộc gọi ghi âm với các đồng nghiệp sau đó, Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy (R-Calif.) đã gọi hành động của Trump là “xấu xa và hoàn toàn sai trái”.

Nhưng McConnell đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump trước cáo buộc luận tội tại Thượng Viện và McCarthy đã công khai hòa bình hơn, đến Mar-a-Lago để gặp Trump. Tuần trước, Trump đã tán thành McCarthy tái đắc cử vào Hạ Viện.

GOP thà nói về những vấn đề nhức nhối của Biden hơn là về sự kiện ngày 6 tháng 1. Nhưng nếu Ủy ban có thể đưa ra một trường hợp thuyết phục với bằng chứng bổ sung mới, Đảng Cộng Hòa sẽ khó có thể lựa chọn.

3. Đảng Dân chủ có thể ‘diễn’ không?

Dù tốt đẹp hay xấu xa, sân khấu chính trị vẫn có tầm quan trọng.

Vì vậy, một câu hỏi sẽ là làm thế nào mà Đảng Dân chủ có thể tiến hành các phiên điều trần một cách thuyết phục.

Phiên điều trần đầu tiên có thể là quan trọng nhất, giống như cuộc tranh biện tổng thống (presidential debate) đầu tiên, thường có xu hướng quan trọng nhất.

Cả ba mạng lưới phát thanh truyền hình lớn, ABC, CBS và NBC đều sẽ tạm hoãn chương trình thông thường và thay thế bằng chương trình truyền hình trực tiếp của phiên điều trần hôm Thứ Năm. CNN và MSNBC cũng vậy. Điều đáng bàn cãi là Fox News sẽ không phát sóng phiên điều trần trực tiếp, thay vào đó đẩy việc đưa tin cho Fox Business.

Dù gì chăng nữa, kết quả đang tới gần.

4. Các phiên điều trần có thay đổi chương trình nghị sự chính trị không?

Một số người có thể sẽ nghi ngờ rằng phiên điều trần hôm Thứ Năm sẽ làm lu mờ hầu như tất cả các tin tức chính trị khác ngoài Washington. Ít nhất, trong đêm đó, nó sẽ là buổi biểu diễn thu hút hết mọi sự chú ý.

Nhưng hiệu quả đó sẽ kéo dài bao lâu?

Các đồng minh của Trump đã hứa “lập trình đảo chiều” để đẩy lùi bản tường thuật đang được ủy ban tung hô.

Nói rộng hơn, Tòa Bạch Ốc đã trả qua nhiều tháng bị vướng vào một loạt các vấn đề như lạm phát, giá khí đốt cao, tình trạng thiếu sữa bột cho trẻ em và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Các phiên điều trần sẽ mang lại cho Đảng Dân Chủ một cơ hội kéo GOP vào hố lửa - nhưng trong bao lâu?

5. Liệu Ủy ban có thể chuyển hướng dư luận?

Về mặt chính trị, đây là câu hỏi lớn nhất.

Nhiều chuyên gia độc lập không chắc chắn câu trả lời là có.

Với tất cả các loại lý do, các ý kiến xung quanh sự kiện ngày 6 tháng 1 đều đã bị đóng băng.

Trong khi các dân cử Đảng Dân Chủ coi tội lỗi của Trump là hiển nhiên, nhiều dân cử Đảng Cộng Hòa tỏ vẻ sẵn sàng bác bỏ bất cứ điều gì mà Ủy ban phát hiện được.

Trong khi đó, môi trường truyền thông bị phân khúc về chính trị cùng với các nỗ lực tăng cường thành kiến của truyền thông xã hội càng khiến những chia rẽ đó sâu sắc hơn.

Điều đó không có nghĩa là ủy ban đang làm chuyện vô ích. Bản thân những bằng chứng mới về sự kiện ngày 6 tháng 1 đã là rất quan trọng. Nhưng liệu có đủ để thay đổi suy nghĩ của nhiều người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.