
HOA KỲ – Cuối tuần qua, cảnh sát cho biết các vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ đã giết chết ít nhất 9 người và khiến hàng chục người bị thương, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 5 tháng 6 năm 2022.
Vào khuya ngày Thứ Bảy, 4 tháng 6 năm 2022, một vụ xả súng xảy ra ở khu South Street sầm uất của Philadelphia, bang Pennsylvania, do tranh cãi giữa 2 người đàn ông dẫn tới cuộc đấu súng. Cảnh sát Philadelphia cho biết 2 người đàn ông đánh nhau dẫn đến cuộc đấu súng qua lại, và 1 trong số họ đã chết do trúng đạn. Tay súng còn lại bỏ súng lại và trốn thoát vào đám đông.
Những người thiệt mạng ở độ tuổi 22, 27 và 34, còn những người bị thương ở độ tuổi từ 17 đến 69. Hai trong số những người chết và gần như hầu hết những người bị thương đều là những người vô tội ngoài cuộc. Đoạn clip từ camera giám sát cho thấy mọi người bỏ chạy hoảng loạn trên một con phố đông đúc, có lẽ là sau khi nghe thấy tiếng súng nổ.
Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney tuyên bố gọi vụ nổ súng là “gây nguy hại quá mức.” Ông nói: “Một lần nữa, chúng ta chứng kiến những sinh mạng mất đi một cách vô nghĩa, và nhiều người bị thương trong một vụ bạo lực súng đạn khủng khiếp, trơ trẽn và đáng khinh khác.”
Trong khi đó, ở Chattanooga, Tennessee, một vụ xả súng khác tại một quán bar xảy ra vào khoảng 2:45 sáng Chủ Nhật, 5 tháng 6, khiến 3 người chết và 14 người bị thương. Hai người chết vì bị trúng đạn, 1 người còn lại bị chiếc xe đang chạy trốn khỏi hiện trường tông chết.
Chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ trong các vụ xả súng. Cảnh sát tin rằng có hơn một tay súng sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau.
Kinh hoàng chưa dừng lại ở đó, một vụ xả súng khác nữa ở Saginaw, Michigan, đã giết chết 2 người đàn ông và 1 phụ nữ, và làm 2 người khác bị thương.
Theo cảnh sát, tất cả 5 người đều có liên quan đến vụ việc.
Các vụ việc xảy ra sau vụ xả súng hàng loạt khiến 10 người chết tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York; 21 nạn nhân tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas; và 4 người thiệt mạng tại một tòa nhà trong khuôn viên bệnh viện ở Tulsa, Oklahoma.
Những người ủng hộ luật an toàn khi sở hữu súng đạn đang thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế những vụ bạo lực súng. Theo Gun Violence Archive (GVA), đã có ít nhất 240 vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ trong năm nay. GVA định nghĩa một vụ xả súng hàng loạt là khi có ít nhất 4 người bị bắn, không bao gồm tay súng.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi Quốc Hội cấm các loại vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn khác để ngăn chặn chuỗi bi kịch từ các vụ xả súng hàng loạt.