Hôm nay,  

Vụ Xả Súng Trường Tiểu Học Ở Texas: Các Cuộc Gọi 911 Đã Không Được Chuyển Đến Cảnh Sát

02/06/202221:29:00(Xem: 1842)

download (1)
Khi vụ xả súng xảy ra, ít nhất có 2 em học sinh nữ lớp 4 đang co rúm sợ hãi ở nơi ẩn nấp, thì thầm gọi điện cho 911 nài nỉ cảnh sát tới cứu. (Nguồn: YouTube)

 

LUBBOCK – Các cuộc gọi khẩn cấp 911 từ những đứa trẻ đang hoảng sợ chạy trốn kẻ sát nhân trong trường tiểu học Robb ở Texas đã không được chuyển đến chỉ huy cảnh sát, nên cảnh sát phải đợi gần một giờ ngoài hành lang thay vì đã có thể ngay lập tức đối đầu hung thủ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 2 tháng 6 năm 2022.

TNS Texas Roland Gutierrez cho biết cảnh sát trưởng khu học chánh độc lập hợp nhất thành phố Uvalde không có quyền truy cập vào các cuộc gọi 911, nên phải đưa ra quyết định chờ bên ngoài hành lang thay vì đối đầu can phạm Salvador Ramos ngay lập tức.

Ông nói: “Tôi nói điều này không phải vì muốn đổ lỗi. Đã có sai sót ở mọi cấp độ, kể cả về mặt lập pháp. Chúng ta cần sự minh bạch và điều đó đã không xảy ra ở đây,” và cho biết thêm “Đây có lẽ là một trong những cuộc điều tra tồi tệ nhất mà tôi từng thấy về bất kỳ hiện trường vụ án nào trong nhiều năm qua ở Texas và cả những nơi khác.”

Khi vụ xả súng xảy ra, một số học sinh đã gọi 911 để xin điều cảnh sát tới giúp. Ít nhất có 2 em học sinh nữ lớp 4 đang co rúm sợ hãi ở nơi ẩn nấp, thì thầm gọi điện cho 911 nài nỉ cảnh sát tới cứu.

Sở Cảnh Sát Uvalde có quyền truy cập vào các cuộc gọi, trong đó có một cuộc gọi của em học sinh nữ cầu xin nhân viên tổng đài “làm ơn cho cảnh sát tới ngay dùm con!” nhưng thông tin đó không đến được với cảnh sát trưởng khu học chánh Pete Arredondo.

Mất khoảng hơn một tiếng đồng hồ kể từ thời điểm Ramos, 18 tuổi, xông vào hai phòng học thông nhau, cho đến khi hắn bị bắn chết.

Gutierrez cho biết ông đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật bang cung cấp danh sách 19 cảnh sát đứng ở hành lang bên ngoài phòng học tay súng tự nhốt mình cùng các nạn nhân. Sở An Toàn Công Cộng Texas (Department of Public Safety – DPS) sẽ cung cấp danh sách cho ông và Gutierrez sẽ chia sẻ với công chúng. Gutierrez nói: “Đổ thừa vậy là quá đủ rồi. Đó là lỗi của con người và thất bại có hệ thống. Mối quan tâm lớn nhất của tôi là có 19 cảnh sát không làm gì cả trong suốt 45 phút.”

Ngày 24 tháng 5 năm 2022, Ramos đâm xe bán tải xuống con mương gần trường học vào 11:28 trưa, lao ra khỏi xe cùng khẩu súng trường tấn công kiểu AR-15. Ramos bắn vào hai người ở nhà tang lễ bên kia đường nhưng không trúng, sau đó Ramos xông vào trường tiểu học Robb lúc 11:33.

Những cảnh sát đầu tiên đến hiện trường chỉ vài phút sau đó. Đến 12:03, khoảng 19 cảnh sát tập trung ở hành lang bên ngoài phòng học xảy ra vụ tấn công. Tuy nhiên, họ không mở cửa bằng chìa khóa để xông vào phòng học. Đến 12:50, đặc vụ Tuần tra Biên giới bắn chết Ramos.

Sự chậm trễ đặt ra câu hỏi liệu các nạn nhân có thể được cứu sống nếu cảnh sát có hành động sớm hơn. Đại tá Steven McGraw, giám đốc Sở An Toàn Công Cộng Texas, nói việc Arredondo không cho phá cửa lớp học là “quyết định sai lầm.” Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang điều tra phản ứng của cảnh sát trong vụ thảm sát.

TNS Gutierrez trước đó kể rằng cha mẹ của một nạn nhân nhỏ tuổi nói với ông rằng con họ bị mất máu nhưng có thể đã sống nếu được điều trị y tế sớm hơn. Ông nói: “Tất cả chúng tôi đều thất bại. Quá nhiều thất bại. Một gia đình nói với tôi rằng con gái họ bị trúng một phát đạn duy nhất và có thể đã bị mất máu đến chết. Tôi chỉ có thể nói tôi rất tiếc.”

Ông Gutierrez cho biết ngày càng có nhiều dấu hiệu sẵn sàng, ngay cả trong Đảng Cộng Hòa, vốn từ lâu đã chống lại việc ban hành các luật nghiêm ngặt hơn về súng đạn, để xem xét các biện pháp như nâng độ tuổi hợp pháp để mua súng trường từ 18 lên 21 tuổi. Vũ khí được sử dụng trong vụ việc Uvalde là một khẩu súng trường bán tự động AR 15, được can phạm mua hợp pháp vào ngày sinh nhật thứ 18 của mình, rồi sau đó mua thêm một khẩu súng trường thứ hai cùng hàng trăm viên đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.