Hôm nay,  

Tuần Lễ Pháp Hội Phật Đản Năm 2022 Trang Nghiêm

03/06/202200:00:00(Xem: 1428)

(1)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0972
Quang cảnh buổi lễ
 
Santa Ana (Thanh Huy)- - Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc (tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave., Santa Ana CA 92703) do Thượng Tọa Thích Huyền Châu Giám Viện đã long trọng tổ chức tuần Pháp Hội Phật Đản Năm 2022  với những sự kiện quan trọng gồm có: -Lễ Lạc Thành và Sái Tịnh Đất Già Lam mới –Tưởng niệm đức Phật Đản Sinh lần thứ 2646 – Tổ chức Đại Giới Đàn Ưu Bà Cúc Đa, truyền trao thánh giới – Lễ tốt nghiệp và khai giảng khóa học mới – Hội thảo Phật học với chủ đề: Giáo Dục Phật Giáo tại Hoa Kỳ - Đặt đá xây dựng hạng mục đầu tiên cho viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc – Đại trai đàn Trai Tăng Chẩn Tế

(2)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0986
Nghi thức lễ đặt đá

Tuần pháp Hội Phật Đản diễn ra trang nghiêm, kéo dài trong 8 ngày, kể từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6 năm 2022.

Sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 5 năm 2022 tại chánh điện Bồ Đề Phật Quốc, Hàng trăm chư tôn Giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng, Ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc. Trong dịp này, viện cũng đã làm Lễ Lạc Thành tu viện mới, làm lễ khai giảng khóa học 2022-2024, và làm Lễ Đặt Đá Xây Dựng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.

Chư tôn đức chứng minh có: quý Hòa thượng: Thích Tâm Vân, Thích Pháp Tánh, Thích Trí Tuệ, Thích Minh Mẫn, Thích Viên Lý, Thích Chơn Trí, Thích Thiện Long, Thích Minh Trí, Thích Nguyên Tâm, Thích Giác Pháp, Thích Tâm Thành, và Thích Minh Quang cùng quý Thầy trong Ban Giáo Thọ.

Quan khách có sự hiện diện của ông Vicente Sarmiento, thị trưởng Thành phố Santa Ana, một số các nhân sĩ Phật giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, các cơ quan truyền thông. Đại Đức Thích Quảng Hiếu điều hợp dẫn dắt chương trình.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức niệm Phật cầu gia bị.

Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc với nội dung:  “… Đạo lộ niết bàn mà đức Thế Tôn phát hiện dưới ci Bồ đề đã mở ra con đường bất tử, đưa tất cả chúng hữu tình vượt qua vô lượng thống khổ trầm luân.
Bằng tuệ giác trong sáng không tỳ vết, đức Thế Tôn đã khéo léo khai thị pháp yếu nhiệm mầu cho nhng ai ít nhiễm bụi trần, có cơ hội vượt thoát thế giới Kham nhẫn, nơi tiềm tàng vô số hiểm họa này.
 
Bàn chân thiên bức luân của Thế Tôn không ngừng di chuyển khắp nơi trên đất nước Ấn Độ cổ đại đương thời. Mỗi bước chân của ngài đi qua khiến cho đất tâm hoang sơ của vô số hữu tình rúng động. Tùng địa dũng xuất, theo đó có vô số tôn giả phát tâm viễn ly thế tục, lên đường vì lợi ích cho chư thiên và loài người. Các tôn giả như đàn thiên nga bay theo ánh sáng mặt trời, như áng mây lành tự tại giữa cõi phù vân.

Theo bước vân du Nam Bắc hoằng hóa truyền trì, khởi đầu từ Ấn Độ gặp nhau ở Thái Bình Dương, các bậc tôn sư của chúng ta đã có mặt tại Việt Nam từ những buổi bình minh lập quốc.
 
Tùy địa dư và nghiệp lực hữu tình mà các nền văn hóa khác biệt được hình thành. Xét về mặt địa lý toàn cầu thì Việt Nam là nơi giao lưu hội tụ của tất cả các nền văn hóa trên thế giới. Vì thế, tâm thức văn hóa Phật giáo Việt nam cũng mang đậm nét văn hóa đa thù, với nhiều hình thức sinh hoạt Tông phái và tín ngưỡng Phật giáo khác biệt. Tuy khác biệt nhưng có chung một bản thể thanh tịnh của đạo giải thoát. Đây chính là bản sắc văn hóa đa thù 2000 năm trên nn tảng tiếp biến văn hóa Ấn Độ - Thái Bình Dương của cộng đồng Phật giáo Việt nam.
 
Thiện căn của người con Phật Việt Nam cũng được nuôi dưỡng 2000 năm trên nền văn hóa đa thù đó.

Cho đến hôm nay, cộng đồng nhân loại toàn cầu lại đang hướng về hải trình Ấn Độ - Thái Bình Dương, con đường mà các bậc tôn sư của chúng ta đã từng đi qua và đặt xuống nền tảng giá trị tư tưởng vững chắc. 

Thật là mầu nhiệm thay, các bậc tôn sư đã mở ra con đường đưa chúng ta đến đầu nguồn dòng chảy Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho cộng đồng Phật giáo chúng ta. Chúng ta có đủ trí tuệ và bản lĩnh để nắm bắt cơ hội đó hay không? Trong bối cảnh này, hành động của chúng ta nên bắt đầu từ đâu?
 
Câu trả lời là: Chúng ta nên bắt đầu bằng việc xây dựng một hệ thống Đại học Pht giáo, để tôn vinh và sống với nguồn tuệ giác siêu việt; n lực nghiên cứu, và tái hiện những gì đã mất.
 
Và đây cũng chính là công việc mà Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc của chúng con đã thực hiện trong suốt 6 năm qua.
 
Vì thế, trong không khí mát mẻ trang nghiêm mùa Phật Đản này, chúng con long trọng tuyên bố:
 
Tuyên bố Lạc thành đất già lam mới, tọa lạc tại số 3412 đại lộ Westminster, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, nơi sẽ trở thành Trường Đại học Phật giáo Hoa kỳ.
 
Tuyên bố Khai giảng 3 khóa học mới: Chuyên khoa A Tỳ Đàm khóa I, Cao Đẳng Phật Học khóa II, Sơ Trung Đẳng Phật Học khóa III.
 
Tuyên bố Khai mạc Hội thảo với chủ đề: Giáo dục Phật giáo tại Hoa Kỳ.
Tuyên bố Khai mạc Đại giới đàn Ưu Ba Cúc Đa.
 
Tuyên bố Đặt đá xây dựng hạng mục đầu tiên Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.
 
Kính bạch quý ngài, kính thưa liệt quý vị!
Tất cả công đức lành này, tập thể 12 vị giáo thọ sư và tứ chúng Bồ Đề Phật Quốc xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong mùa Phật Đản năm nay.
Nguyện cho ánh sáng giác ngộ của Thế Tôn luôn tỏa sáng muôn phương. Nguyện cho pháp giới hữu tình đồng chứng Phật thân, đồng thành Phật đạo…”
 
Tiếp tục chương trình là Phật Tử Quảng Phụng Hạnh, thay mặt tất cả học viên, dâng lời Phát Nguyện.

Sau đó ban tổ chức giới thiệu thành phần Ban Giáo Thọ. Kế đến là Hòa Thượng Thích Minh Quang gõ chuông khai giảng khóa học.

Trong phần đạo từ, Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp đã nói: “Cách đây hơn 2,600 năm, Đức Phật đản sanh cứu độ nhân loại, mở ra một cuộc chuyển hóa sâu đậm vì một nền giáo dục vô giá, giải phóng con người và muôn vàn chúng sinh ra khỏi đau khổ. Việc Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc ra đời là một niềm vui lớn, không chỉ cho chúng ta ở đây, mà là cho tất cả người con Phật khắp năm châu. Hôm nay, nhân Ngày Đản Sinh, chúng ta tham dự ba sự kiện, đặc biệt trong đó là đặt đá đầu tiên xây trường đại học của Phật Giáo chúng ta. Rất mong tất cả mọi người cùng đồng sự, nhất là các học viên, không chỉ nâng cao kiến thức, mà còn thực hiện lời Phật dạy, giữa một xã hội đầy nhiễu nhương. Cầu xin mọi Phật sự của viện được thành tựu viên mãn.”

Tiếp đến lời cảm từ của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang, HT. nói: “Hình ảnh Phật Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ được xây dựng hơn 40 năm qua, nhưng vẫn chưa đủ, mặc dù có nhiều cố gắng. Chúng ta cũng trải qua cực khổ, vấp ngã, bị chê bai không phải ít. Nhưng hôm nay, Đức Phật đã chỉ cho chúng ta sống như thế nào. Chùa là nơi Phật tử nương tựa. Ngôi chùa đầu tiên của người Việt là ở Santa Ana. Bây giờ, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc cũng đi theo hướng đó, là đại học Phật Giáo đầu tiên ở thành phố này, đem lại lợi lạc cho Phật tử rất nhiều. Chúc học viện thành công,”

Trong lời Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, có đoạn Hòa thượng nói: “Từ thế kỷ thứ hai và thứ ba, cây Bồ Đề bắt đầu ‘mọc’ ở Việt Nam, và từ đó phát triển, nảy nở. Cho đến nay, có khoảng 18,600 ngôi chùa lớn nhỏ, từ Nam ra Bắc, khắp ba miền, ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta hiện có hơn 57,000 tăng ni. Điều này cho thấy, các ‘trường Bồ Đề’ phát triển tốt, và trong tương lai, sẽ thay thế chúng tôi…”

Sau đó, Đại Đức Thích Quảng Hiếu giới thiệu Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Vicente Sarmiento lên phát biểu, mở đầu ông chắp tay và nói bắng tiếng Việt câu: “Nam Mô A Di Đà Phật,” cả chánh điện vang lên tràng pháo tay chào mừng ông. Ông thị trưởng nói: “Cảm ơn quý vị mời tôi đến đây tham dự Đại Lễ Phật Đản. Tôi xin đại diện hơn 300,000 cư dân chúc mừng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc. Không những tôi mừng mà tôi còn chứng minh sự phát triển của Phật Giáo trong cộng đồng Việt Nam. Santa Ana là nơi sinh ra Little Saigon, là nơi đầu tiên có chùa của người Việt Nam. Chúng tôi tự hào Santa Ana là nơi có nhiều chùa nhất, nhưng hôm nay là một cuộc cách mạng vì Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc không chỉ là chùa mà còn là niềm hy vọng cho tương lai Phật Giáo. Trong vai trò thị trưởng, tôi rất tự hào Santa Ana có trường đại học Phật Giáo đầu tiên. Cảm ơn Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc làm cho Phật Giáo mạnh hơn, cộng đồng mạnh hơn.”

(4)BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0981
Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana phát biểu

Tiếp theo ban tổ chức mời chư tôn giáo phẩm lên làm lễ đặt đá xây dựng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.

(5)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0982
Thượng Tọa Thích Minh Hạnh cảm tạ

Sau đó Thượng Tọa Thích Minh Hạnh, Viện Chủ Tu Viện Linh Ứng, phó giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, thay mặt ban tổ chức ngỏ lời cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni cùng đồng hương Phật tử, quý vị Giáo Thọ Sư cũng như các học viên đã có mặt đông đủ trong ngày lễ hôm nay.
Chương trình được tiếp tục với phần cắt bánh, Mừng Phật Đản Sinh với mô hình Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc trong tương lai.

(6)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_1006
Thượng Tọa Thích Huyền Châu cung thỉnh chư tôn quan lâm trai đường

Tiếp theo nghi thức Lễ Khánh Đản, mọi người cùng tụng trang kinh Khánh Đản, sau đó là Lễ Tắm Phật, sau lễ tắm Phật Ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni trở về trai đường thọ trai và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng Bồ Đề Phật Quốc khoản đãi.

(3)BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_1005
Nghi thức lễ tắm Phật

Theo chương trình, vào, Chủ Nhật, 29 Tháng Năm, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc sẽ tổ chức lễ tổng kết và tốt nghiệp cho khóa học 2019-2022. Ra mắt sách và giới thiệu giáo trình (gồm hơn 10 ngàn trang luận giải kinh điển và 61 bộ môn học) của tác giả Thích Huyền Châu với các diễn giả: Thích Minh Hạnh, Nguyễn Minh Tiến. Sau đó là lễ trao bằng tốt nghiệp.

Ngoài ra, viện cũng sẽ giới thiệu giáo trình Cao Đẳng và Sơ Trung Đẳng Phật Học.

Lễ Hội Phật Đản tiếp tục kéo dài đến Thứ Bảy ngày 4 tháng 6 năm 2022 với nhiều chủ đề quan trọng khác nhau.

Để đáp ứng với chương trình giáo dục cũng như hoằng pháp, hiện tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc còn có chương trình TV. Bồ Đề Phật Quốc trên băng tần 57.15 24/24. Mọi chi tiết liên lạc Bồ Đề Phật Quốc xin vào trang Websita: www.bodephatquoc.org hoặc điện thoại: (714) 328-6087.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.