Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tuần Lễ Pháp Hội Phật Đản Năm 2022 Trang Nghiêm

03/06/202200:00:00(Xem: 703)

(1)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0972
Quang cảnh buổi lễ
 
Santa Ana (Thanh Huy)- - Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc (tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave., Santa Ana CA 92703) do Thượng Tọa Thích Huyền Châu Giám Viện đã long trọng tổ chức tuần Pháp Hội Phật Đản Năm 2022  với những sự kiện quan trọng gồm có: -Lễ Lạc Thành và Sái Tịnh Đất Già Lam mới –Tưởng niệm đức Phật Đản Sinh lần thứ 2646 – Tổ chức Đại Giới Đàn Ưu Bà Cúc Đa, truyền trao thánh giới – Lễ tốt nghiệp và khai giảng khóa học mới – Hội thảo Phật học với chủ đề: Giáo Dục Phật Giáo tại Hoa Kỳ - Đặt đá xây dựng hạng mục đầu tiên cho viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc – Đại trai đàn Trai Tăng Chẩn Tế

(2)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0986
Nghi thức lễ đặt đá

Tuần pháp Hội Phật Đản diễn ra trang nghiêm, kéo dài trong 8 ngày, kể từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6 năm 2022.

Sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 5 năm 2022 tại chánh điện Bồ Đề Phật Quốc, Hàng trăm chư tôn Giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng, Ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc. Trong dịp này, viện cũng đã làm Lễ Lạc Thành tu viện mới, làm lễ khai giảng khóa học 2022-2024, và làm Lễ Đặt Đá Xây Dựng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.

Chư tôn đức chứng minh có: quý Hòa thượng: Thích Tâm Vân, Thích Pháp Tánh, Thích Trí Tuệ, Thích Minh Mẫn, Thích Viên Lý, Thích Chơn Trí, Thích Thiện Long, Thích Minh Trí, Thích Nguyên Tâm, Thích Giác Pháp, Thích Tâm Thành, và Thích Minh Quang cùng quý Thầy trong Ban Giáo Thọ.

Quan khách có sự hiện diện của ông Vicente Sarmiento, thị trưởng Thành phố Santa Ana, một số các nhân sĩ Phật giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, các cơ quan truyền thông. Đại Đức Thích Quảng Hiếu điều hợp dẫn dắt chương trình.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức niệm Phật cầu gia bị.

Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc với nội dung:  “… Đạo lộ niết bàn mà đức Thế Tôn phát hiện dưới ci Bồ đề đã mở ra con đường bất tử, đưa tất cả chúng hữu tình vượt qua vô lượng thống khổ trầm luân.
Bằng tuệ giác trong sáng không tỳ vết, đức Thế Tôn đã khéo léo khai thị pháp yếu nhiệm mầu cho nhng ai ít nhiễm bụi trần, có cơ hội vượt thoát thế giới Kham nhẫn, nơi tiềm tàng vô số hiểm họa này.
 
Bàn chân thiên bức luân của Thế Tôn không ngừng di chuyển khắp nơi trên đất nước Ấn Độ cổ đại đương thời. Mỗi bước chân của ngài đi qua khiến cho đất tâm hoang sơ của vô số hữu tình rúng động. Tùng địa dũng xuất, theo đó có vô số tôn giả phát tâm viễn ly thế tục, lên đường vì lợi ích cho chư thiên và loài người. Các tôn giả như đàn thiên nga bay theo ánh sáng mặt trời, như áng mây lành tự tại giữa cõi phù vân.

Theo bước vân du Nam Bắc hoằng hóa truyền trì, khởi đầu từ Ấn Độ gặp nhau ở Thái Bình Dương, các bậc tôn sư của chúng ta đã có mặt tại Việt Nam từ những buổi bình minh lập quốc.
 
Tùy địa dư và nghiệp lực hữu tình mà các nền văn hóa khác biệt được hình thành. Xét về mặt địa lý toàn cầu thì Việt Nam là nơi giao lưu hội tụ của tất cả các nền văn hóa trên thế giới. Vì thế, tâm thức văn hóa Phật giáo Việt nam cũng mang đậm nét văn hóa đa thù, với nhiều hình thức sinh hoạt Tông phái và tín ngưỡng Phật giáo khác biệt. Tuy khác biệt nhưng có chung một bản thể thanh tịnh của đạo giải thoát. Đây chính là bản sắc văn hóa đa thù 2000 năm trên nn tảng tiếp biến văn hóa Ấn Độ - Thái Bình Dương của cộng đồng Phật giáo Việt nam.
 
Thiện căn của người con Phật Việt Nam cũng được nuôi dưỡng 2000 năm trên nền văn hóa đa thù đó.

Cho đến hôm nay, cộng đồng nhân loại toàn cầu lại đang hướng về hải trình Ấn Độ - Thái Bình Dương, con đường mà các bậc tôn sư của chúng ta đã từng đi qua và đặt xuống nền tảng giá trị tư tưởng vững chắc. 

Thật là mầu nhiệm thay, các bậc tôn sư đã mở ra con đường đưa chúng ta đến đầu nguồn dòng chảy Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho cộng đồng Phật giáo chúng ta. Chúng ta có đủ trí tuệ và bản lĩnh để nắm bắt cơ hội đó hay không? Trong bối cảnh này, hành động của chúng ta nên bắt đầu từ đâu?
 
Câu trả lời là: Chúng ta nên bắt đầu bằng việc xây dựng một hệ thống Đại học Pht giáo, để tôn vinh và sống với nguồn tuệ giác siêu việt; n lực nghiên cứu, và tái hiện những gì đã mất.
 
Và đây cũng chính là công việc mà Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc của chúng con đã thực hiện trong suốt 6 năm qua.
 
Vì thế, trong không khí mát mẻ trang nghiêm mùa Phật Đản này, chúng con long trọng tuyên bố:
 
Tuyên bố Lạc thành đất già lam mới, tọa lạc tại số 3412 đại lộ Westminster, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, nơi sẽ trở thành Trường Đại học Phật giáo Hoa kỳ.
 
Tuyên bố Khai giảng 3 khóa học mới: Chuyên khoa A Tỳ Đàm khóa I, Cao Đẳng Phật Học khóa II, Sơ Trung Đẳng Phật Học khóa III.
 
Tuyên bố Khai mạc Hội thảo với chủ đề: Giáo dục Phật giáo tại Hoa Kỳ.
Tuyên bố Khai mạc Đại giới đàn Ưu Ba Cúc Đa.
 
Tuyên bố Đặt đá xây dựng hạng mục đầu tiên Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.
 
Kính bạch quý ngài, kính thưa liệt quý vị!
Tất cả công đức lành này, tập thể 12 vị giáo thọ sư và tứ chúng Bồ Đề Phật Quốc xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong mùa Phật Đản năm nay.
Nguyện cho ánh sáng giác ngộ của Thế Tôn luôn tỏa sáng muôn phương. Nguyện cho pháp giới hữu tình đồng chứng Phật thân, đồng thành Phật đạo…”
 
Tiếp tục chương trình là Phật Tử Quảng Phụng Hạnh, thay mặt tất cả học viên, dâng lời Phát Nguyện.

Sau đó ban tổ chức giới thiệu thành phần Ban Giáo Thọ. Kế đến là Hòa Thượng Thích Minh Quang gõ chuông khai giảng khóa học.

Trong phần đạo từ, Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp đã nói: “Cách đây hơn 2,600 năm, Đức Phật đản sanh cứu độ nhân loại, mở ra một cuộc chuyển hóa sâu đậm vì một nền giáo dục vô giá, giải phóng con người và muôn vàn chúng sinh ra khỏi đau khổ. Việc Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc ra đời là một niềm vui lớn, không chỉ cho chúng ta ở đây, mà là cho tất cả người con Phật khắp năm châu. Hôm nay, nhân Ngày Đản Sinh, chúng ta tham dự ba sự kiện, đặc biệt trong đó là đặt đá đầu tiên xây trường đại học của Phật Giáo chúng ta. Rất mong tất cả mọi người cùng đồng sự, nhất là các học viên, không chỉ nâng cao kiến thức, mà còn thực hiện lời Phật dạy, giữa một xã hội đầy nhiễu nhương. Cầu xin mọi Phật sự của viện được thành tựu viên mãn.”

Tiếp đến lời cảm từ của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang, HT. nói: “Hình ảnh Phật Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ được xây dựng hơn 40 năm qua, nhưng vẫn chưa đủ, mặc dù có nhiều cố gắng. Chúng ta cũng trải qua cực khổ, vấp ngã, bị chê bai không phải ít. Nhưng hôm nay, Đức Phật đã chỉ cho chúng ta sống như thế nào. Chùa là nơi Phật tử nương tựa. Ngôi chùa đầu tiên của người Việt là ở Santa Ana. Bây giờ, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc cũng đi theo hướng đó, là đại học Phật Giáo đầu tiên ở thành phố này, đem lại lợi lạc cho Phật tử rất nhiều. Chúc học viện thành công,”

Trong lời Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, có đoạn Hòa thượng nói: “Từ thế kỷ thứ hai và thứ ba, cây Bồ Đề bắt đầu ‘mọc’ ở Việt Nam, và từ đó phát triển, nảy nở. Cho đến nay, có khoảng 18,600 ngôi chùa lớn nhỏ, từ Nam ra Bắc, khắp ba miền, ở Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta hiện có hơn 57,000 tăng ni. Điều này cho thấy, các ‘trường Bồ Đề’ phát triển tốt, và trong tương lai, sẽ thay thế chúng tôi…”

Sau đó, Đại Đức Thích Quảng Hiếu giới thiệu Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Vicente Sarmiento lên phát biểu, mở đầu ông chắp tay và nói bắng tiếng Việt câu: “Nam Mô A Di Đà Phật,” cả chánh điện vang lên tràng pháo tay chào mừng ông. Ông thị trưởng nói: “Cảm ơn quý vị mời tôi đến đây tham dự Đại Lễ Phật Đản. Tôi xin đại diện hơn 300,000 cư dân chúc mừng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc. Không những tôi mừng mà tôi còn chứng minh sự phát triển của Phật Giáo trong cộng đồng Việt Nam. Santa Ana là nơi sinh ra Little Saigon, là nơi đầu tiên có chùa của người Việt Nam. Chúng tôi tự hào Santa Ana là nơi có nhiều chùa nhất, nhưng hôm nay là một cuộc cách mạng vì Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc không chỉ là chùa mà còn là niềm hy vọng cho tương lai Phật Giáo. Trong vai trò thị trưởng, tôi rất tự hào Santa Ana có trường đại học Phật Giáo đầu tiên. Cảm ơn Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc làm cho Phật Giáo mạnh hơn, cộng đồng mạnh hơn.”

(4)BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0981
Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana phát biểu

Tiếp theo ban tổ chức mời chư tôn giáo phẩm lên làm lễ đặt đá xây dựng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc.

(5)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_0982
Thượng Tọa Thích Minh Hạnh cảm tạ

Sau đó Thượng Tọa Thích Minh Hạnh, Viện Chủ Tu Viện Linh Ứng, phó giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, thay mặt ban tổ chức ngỏ lời cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni cùng đồng hương Phật tử, quý vị Giáo Thọ Sư cũng như các học viên đã có mặt đông đủ trong ngày lễ hôm nay.
Chương trình được tiếp tục với phần cắt bánh, Mừng Phật Đản Sinh với mô hình Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc trong tương lai.

(6)-BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_1006
Thượng Tọa Thích Huyền Châu cung thỉnh chư tôn quan lâm trai đường

Tiếp theo nghi thức Lễ Khánh Đản, mọi người cùng tụng trang kinh Khánh Đản, sau đó là Lễ Tắm Phật, sau lễ tắm Phật Ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni trở về trai đường thọ trai và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay do đạo tràng Bồ Đề Phật Quốc khoản đãi.

(3)BỒ-ĐỀ-PHẬT-QUỐC-ĐẠI-LỄ-PHẬT-ĐẢN-2022-DSC_1005
Nghi thức lễ tắm Phật

Theo chương trình, vào, Chủ Nhật, 29 Tháng Năm, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc sẽ tổ chức lễ tổng kết và tốt nghiệp cho khóa học 2019-2022. Ra mắt sách và giới thiệu giáo trình (gồm hơn 10 ngàn trang luận giải kinh điển và 61 bộ môn học) của tác giả Thích Huyền Châu với các diễn giả: Thích Minh Hạnh, Nguyễn Minh Tiến. Sau đó là lễ trao bằng tốt nghiệp.

Ngoài ra, viện cũng sẽ giới thiệu giáo trình Cao Đẳng và Sơ Trung Đẳng Phật Học.

Lễ Hội Phật Đản tiếp tục kéo dài đến Thứ Bảy ngày 4 tháng 6 năm 2022 với nhiều chủ đề quan trọng khác nhau.

Để đáp ứng với chương trình giáo dục cũng như hoằng pháp, hiện tại Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc còn có chương trình TV. Bồ Đề Phật Quốc trên băng tần 57.15 24/24. Mọi chi tiết liên lạc Bồ Đề Phật Quốc xin vào trang Websita: www.bodephatquoc.org hoặc điện thoại: (714) 328-6087.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.