Hôm nay,  

Trúc Hồ Music Phát Hành DVD Tình Ca Sau 1975: Duy Trì & Tiếp Nối Dòng Nhạc Việt Hải Ngoại

31/05/202223:29:00(Xem: 3154)

tinh ca sau 1975
Đối với nhiều người Việt tị nạn ở Mỹ, thời gian họ sinh sống tại Hoa Kỳ đã dài hơn những năm tháng ở VIệt Nam. Trên quê hương mới, họ vẫn sống, làm việc, vẫn nghe và hát tình ca. Cho dù những bản tình ca của những năm tháng trước 1975 vẫn chưa thể xóa nhà trong tâm trí, nhưng những sáng tác mới tại hải ngoại đã tạo những dấu ấn sâu sắc trong tim hàng triệu người Việt sống bên ngoài Việt Nam. Trong một nỗ lực tiếp tục nuôi dưỡng dài lâu dòng nhạc tình tại hải ngoại, vào ngày 30/05/2022, Trúc Hồ Music & Đài Truyền Hình SBTN đã chính thức phát hành DVD, Blu-ray, digital copy “Tình Ca Sau 1975” đến với giới khán giả yêu thích ca khúc Việt Nam.

Trong phần mở đầu chương trình, MC Nam Lộc đã nói rằng đã gần nửa thế kỷ qua, dòng nhạc hải ngoại đã tồn tại như một dấu ấn văn hóa của người VIệt tị nạn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, những sinh hoạt ca nhạc tại hải ngoại có dấu hiệu chựng lại, khiến cho những sáng tác mới, những giọng ca mới ít có sân khấu để giới thiệu đến với khán giả.  Chương trình ca nhạc Tình Ca Sau 1975 được thực hiện để góp phần khôi phục lại những hoạt động của sân khấu ca nhạc hải ngoại. Còn người nghe, còn người hát tình ca Việt Nam, thì tiếng Việt còn, và văn hóa Việt Nam ở hải ngoại còn.

Nhạc sĩ lão thành Lê Văn Khoa- người được vinh danh trong chương trình- đã nói rằng có 3 yếu tố không thể thiếu trong sự sống của một ca khúc. Một tình ca  được ra đời do có nhạc sĩ sáng tác. Rồi nó chỉ có sự sống thực sự khi có người hát, người chơi nhạc. Và sau cùng, những ca khúc đó cần có người thưởng thức, để người nhạc sĩ có thể chia sẻ tâm tình gởi qua ca khúc đến với khán giả.

Từ một ca khúc đến một dòng nhạc cũng tương tự. Trong chương nhạc Tình Ca sau 1975, khán giả có thể nhận ra một sân khấu ca nhạc hải ngoại phong phú, đa dạng, có đủ các yếu tố để tồn tại và phát triển. Khán giả thấy sự tiếp nối nhiều thế hệ ca nhạc sĩ của người Việt hải ngoại. Chương trình đã giới thiệu những tình khúc viết sau biến cố Tháng Tư Đen 1975 của những cây đại thụ của nền âm nhạc Miền Nam như Anh Bằng, Lam Phương; những tên tuổi lớn đã thành danh trước 1975 như Ngô Thụy Miên, Trầm Tử Thiêng, Đức Huy, Nam Lộc…; rồi đến tình khúc của các nhạc sĩ thuộc thế hệ tiếp nối tại hải ngoại: Sĩ Đan, Trúc Hồ, Trúc Sinh…; rồi đến những gương mặt trẻ trung mới nổi tiếng sau này: Bee Uyên Phương, Mai Thanh Sơn… Ca sĩ cũng thuộc nhiều thế hệ, từ Tuấn Vũ đến Diễm Liên, Thế Sơn, Sĩ Đan, Mai Thanh Sơn, Đoàn Phi, Nguyên Khang, và trẻ hơn nữa là Angel Gia Hân, Tú Anh… Trong dàn nhạc, bên cạnh những gương mặt nhạc sĩ quen thuộc từ lâu của sân khấu ca nhạc hải ngoại, khán giả nhận ra một gương mặt trẻ thổi saxophone xuất thần. Đó là Emily Vũ, là con gái của nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn từng chơi cho Asia từ nhiều năm trước. Còn với người dẫn chương trình, bên cạnh Nam Lộc- thuộc thế hệ MC đầu tiên của sân khấu hải ngoại- vẫn là nữ MC duyên dáng Thùy Dương, cùng những gương mặt trẻ trung thuộc thế hệ tiếp nối như Jimmy Thái Nhựt, Bảo Ngọc, Diễm Quyên. Những người đứng trên sân khấu thuộc nhiều thế hệ như vậy sẽ bảo đảm cho sự thu hút khán giả thuộc mọi lứa tuổi đến với những chương trình ca nhạc hải ngoại từ hiện tại đến tương lai.Các tình khúc trong chương trình được sáng tác trong suốt bốn thập niên sau 1975, từ những năm tháng mới bắt đầu cuộc sống ly hương cho đến tận thời điểm hiện tại. Ca khúc Hello Lost Eyes của nhạc sĩ Trúc Hồ chỉ mới sáng tác cách đây chưa đến ba tháng, là sự chia sẻ, cảm thông  với nỗi sợ hãi, mất mát của những đứa trẻ Ukraine khi phải đối diện với cuộc chiến tranh xâm lược do Nga phát động. Lời bài hát có sự đóng góp của các bạn trẻ Lala Trương, Lý Bạch (con của nhạc sĩ Trúc Hồ) và nữ luật sư Thục Minh, người đã làm việc cùng cố Thượng Nghị Sĩ John McCain và nhạc sĩ Trúc Hồ để can thiệp cho nhạc sĩ Việt Khang được tị nạn chính trị tại Mỹ. Bài hát đã làm rung động trái tim không những của hàng triệu người Việt hải ngoại, mà còn chính của người dân Ukraine. Bởi vì cả hai dân tộc đều có chung số phận, là nạn nhân của các cuộc xâm lăng từ các thế lực độc tài, phi nhân. Nhìn những giọt nước mắt của các em bé Ukraine, tác giả bài hát như thấy lại những giọt nước mắt của trẻ em Việt Nam trong cuộc chiến tranh tại quê hương gần nửa thế kỷ trước.

Trong phần phát biểu của mình, nhạc sĩ Trúc Hồ đã cảm ơn bạn bè, các mạnh thường quân, ca nhạc sĩ đã chung vai góp sức dàn dựng chương trình nhạc Tình Ca Sau 1975. Những ca khúc chính là trái tim và tâm hồn của cộng đồng người Việt hải ngoại. Duy trì dòng nhạc hải ngoại, cộng đồng người Việt sống được trọn vẹn cả với quá khứ, hiện tại và tương lai. Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết mình có duyên nợ với nền âm nhạc ca khúc Việt Nam, cho nên cả cuộc đời nguyện ước gắn bó với di sản văn hóa này trong vai trò thế hệ tiếp nối. Anh tin rằng thế hệ trẻ góp mặt trong chương trình sẽ là những người kế tục nền văn hóa nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa tại hải ngoại. Anh xúc động khi nói rằng còn tình khúc, tình người sẽ mãi mãi còn ở với người cho một thế giới bình an. Tình yêu sẽ tồn tại mãi mãi trên cõi đời…

Chương trình bắt đầu bằng phần hợp ca “Từ Tiếng Hát Tiếp Nối” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, và kết thúc cũng bằng hợp ca “Tình Yêu, Tình Người” của nhạc sĩ Trúc Hồ. Hai ca khúc này nói đến một thứ tình yêu vĩnh cữu, cao quí nhất: tình nhân loại. “Tình Ca Sau 1975” không chỉ là một chương trình ca nhạc tình yêu bình thường, nghe không chỉ để giải trí đơn thuần. Người xem nhận ra một chữ “Tâm” của những người đã bỏ công dàn dựng, thực hiện chương trình. Một chữ “Tâm” đầy tình yêu dân tộc, hướng về cội nguồn, khát khao dùng lời ca tiếng hát để góp phần xây dựng một thế giới nhân bản hơn…

Để đặt mua DVD & Blu-ray, xin gởi chi phiếu về SBTN

P.O Box 127 Garden Grov CA 92842

Chi phiếu SBTN- Memo: Tình Ca sau 1975

Tel: 714 636 1121  - 888 500  2018

 

Đoàn Hưng   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.