Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Nhiều Vụ Xả Súng Hàng Loạt Hơn Trong Ngày Lễ Tưởng Niệm Cuối Tuần

31/05/202221:19:00(Xem: 1174)

download (1)
Ít nhất 9 người chết và hơn 60 người bị thương trong các vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần qua. (Nguồn: YouTube)


HOA KỲ – Vài ngày sau vụ việc thương tâm tại trường tiểu học Robb ở Texas khiến 21 người chết, ngày Lễ Tưởng Niệm vào cuối tuần lại xảy ra nhiều vụ xả súng hàng loạt hơn, với tổng cộng ít nhất 14 vụ, theo tin TheGuardian ngày Thứ Năm, 31 tháng 5 năm 2022.

Theo nhóm nghiên cứu vô vụ lợi Gun Violence Archive (GVA), có ít nhất 9 người chết và hơn 60 người bị thương trong các vụ xả súng cuối tuần qua. GVA định nghĩa một vụ xả súng hàng loạt là khi có từ “4 người trở lên bị bắn hoặc bắn chết, không bao gồm kẻ xả súng.” Nhìn chung, bạo lực súng đạn trong khoảng thời gian cuối tuần, tính từ 5 giờ sáng Thứ Sáu đến sáng sớm Thứ Ba, đã khiến 156 người chết và 412 người bị thương.

Trong số các vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần qua đã có 6 người bị thương trong một vụ xả súng trong lễ tốt nghiệp trung học ở Anniston, Alabama, và 1 vụ khác khiến 3 trẻ em dưới 10 tuổi thiệt mạng và 1 phụ nữ chết tại nhà riêng ở hạt Mecosta, Michigan.

Ở Port Richmond, Philadelphia, 2 phụ nữ bị bắn vào đầu, đều đã chết; 1 thiếu niên cũng bị thương do súng bắn vào vai và một người đàn ông khác cũng bị bắn cách đó một dãy nhà, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nạn nhân trong độ tuổi từ 14 đến 21 tuổi. Cảnh sát cho biết họ đã thu được 47 vỏ đạn tại hiện trường. Theo Steve Keeley, phóng viên của Fox29 ở Philadelphia, trong vòng hai giờ, thành phố có tới 2 vụ bắn chết người: trước đó, cùng ngày, một người cha và đứa con trai 9 tuổi bị bắn trong xe của họ trong thành phố.

Hôm Thứ Bảy, 28 tháng 5 năm 2022, ở Chattanooga, Tennessee, có 6 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi bị thương do súng đạn, 2 người bị thương nguy hiểm đến tính mạng. Thị trưởng Tim Kelly cho biết đây có lẽ là “một cuộc hỗn chiến giữa các thanh thiếu niên khác.”

Cũng trong ngày Thứ Bảy, xảy ra 5 vụ xả súng hàng loạt khác. Tại Taft, Oklahoma, có 1 người chết và 7 người bị thương. Can phạm Skyler Buckner, 26 tuổi, đã tự nộp mình cho cảnh sát.

Một vụ xả súng tại một bữa tiệc ở Quận Merced, California, đã khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương, trong đó có 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Thứ Hai, 30 tháng 5 năm 2022, vụ bạo lực súng đạn gần một cửa hàng rượu ở Cảng Benton, Michigan, đã khiến một người đàn ông chết và 6 người khác bị thương.

Các vụ xả súng xảy ra khi tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đến thăm Ulvalde, Texas, vào Chủ Nhật, 29 tháng 5 năm 2022. Một tuần trước, tổng thống và phu nhân cũng đã đến gặp những người phản ứng đầu tiên cùng các gia đình của nạn nhân trong vụ xả súng ở trường tiểu học Robb.

Hôm Thứ Hai, 30 tháng 5 năm 2022, ông Biden đã lặp lại lời thúc giục về việc cấm các loại vũ khí tấn công. Ông nói: “Mục đích của những vũ khí hạng nặng này – đơn giản là không hề hợp lý chút nào về mặt tự bảo vệ, săn bắn và tôi nghĩ – hãy nhớ rằng hiến pháp, Tu Chính Án Số 2 (*) không bao giờ là tuyệt đối. Quý vị không thể mua một khẩu đại bác vào thời Tu Chính Án Số 2 được thông qua. Lúc đó quý vị cũng không thể ra ngoài và mua hàng đống các loại vũ khí.”

(*) Tu Chính Án Số 2 (The Second Amendment): Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thời lập quốc đã thông qua Tu Chính Án Số 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ, vào ngày 15 tháng 12 năm 1791, trong đó nêu rõ “Xét thấy lực lượng dân quân có tổ chức nghiêm chỉnh là rất cần thiết cho nền an ninh của một quốc gia tự do, quyền của dân chúng được giữ và sử dụng vũ khí sẽ không bị vi phạm.” Tuy nhiên, vào thời điểm Tu Chính Án Số 2 ra đời thì loại súng duy nhất tồn tại là những khẩu súng hỏa mai. Sau 200 năm, súng ống hiện đại đã trở nên rất đa dạng và có sức sát thương vượt xa súng hỏa mai, dẫn tới phát sinh thêm mâu thuẫn trong việc diễn giải Tu Chính Án Số 2: liệu người dân được phép hoặc không được phép giữ những loại súng gì?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.