Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy: Nga, Hoa, Bắc Hàn Đua Vũ Khí

14/01/200100:00:00(Xem: 3602)
Phi đạn Bắc Hàn đã có thể bắn tới bất kỳ nơi naò tại Hoa Kỳ

WASHINGTON (Washington Times) - Điện Cẩm Linh hôm Thứ Sáu cho biết, Nga đã hạ thấp xuống việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sẽ gia tăng sự trông cậy vào vũ khí hạt nhân chiến trường, kho dự trữ vi trùng và hơi độc để bù vào sự suy giảm về quân đội.

Trong khi đó, Trung Quốc, đang chế tạo hai hỏa tiễn liên lục địa di động trên xe và một phi tiễn tàu ngầm mới cho một kho vũ khí có hơn 100 đầu đạn. Quân đội của Bắc Kinh sẽ sớm cho ra trận địa một hỏa tiễn khu trục mới được phóng lên không trung để tấn công vào đất liền, đang được chế tạo với sự trợ giúp của Nga Sô. Đó là lời Ngũ Giác Đài công bố trong một bản báo cáo về sự lan tràn vũ khí.

Bắc Hàn cũng đang thực hiện những hỏa tiễn có tầm xa gồm một hỏa tiễn có tên là Taepo Dong 2 có khả năng phóng tới mọi nơi trên nước Mỹ với một đầu đạn cân nặng hàng ngàn lbs.
Các chi tiết về các chương trình vũ khí vi trùng và vũ khí hóa học, vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa về hỏa tiễn, được bao gồm trong một bản báo cáo 187 trang được phổ biến ra công chúng ngày hôm qua với tên gọi "Proliferation Threat and Response."

Về sức mạnh hạt nhân của Nga Sô, bản báo cáo cho biết "Nga Sô có hàng ngàn đầu đạn hạt nhân chiến thuật."

Bản tường trình không nhắc nhở gì đến các báo cáo của sở tình báo nêu lên rằng Moscow mới đây đã di chuyển những vũ khí hạt nhân vào vùng Kalingrad trên Biển Baltic cách Nga 250 dặm.

Phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh Kenneth Bacon tuần trước cho biết, bất cứ sự chuyển đi nào về các vũ khí hạt nhân tới Kalingrad, sẽ vi phạm lời hứa của Moscow giữ cho các vùng Biển Baltic "không có vũ khí hạt nhân."

Bản báo cáo cho biết "Nga hình như tin rằng việc duy trì các sức mạnh hạt nhân chiến thuật là cách ít tốn kém để bù vào các khó khăn hiện thời trong việc duy trì các khả năng quân lực căn bản.”

Sức mạnh hạt nhân chiến thuật gồm hỏa tiễn tầm gần, pháo thủ, bom nổ trên không, hỏa tiễn chống tàu lớn.

Tổng Thống Putin công bố hôm tháng Giêng rằng, việc sử dụng vũ khí hạt nhân đã hạ thấp xuống. Ông nói Nga Sô sẽ sử dụng "tất cả sức mạnh và phương tiện, gồm vũ khí hạt nhân, nếu cần thiết để chống lại các sự tấn công bằng vũ khí," nếu các phương tiện khác không thành công.

Một cuộc diễn tập quân sự mới đây của Nga, đã áp dụng cảnh một cuộc tấn công của NATO vào Kaliningrad, đưa đến các lực lượng diễn tập, giả làm các cuộc tấn công vào Âu Châu và Hoa Kỳ.

Trong việc vi phạm các hiệp ước vũ khí, bản báo cáo của Điện Cẩm Linh cũng cho biết có "nhiều câu hỏi quan trọng", việc Nga Sô có vẫn bí mật giữ các vũ khí vi trùng và vũ khí hóa học không.

Bản báo cáo còn mô tả Trung Quốc như là "một trong vài quốc gia có thể đe dọa Hoa Kỳ."
"Trung Quốc đang cải thiện kho vũ khí hạt nhân qua một chương trình hiện đại hóa năm 2015, Trung Quốc hình như sẽ có 10 hỏa tiễn có thể bay tới tận Hoa Kỳ.

Kho vũ khí của Trung Quốc hiện có hơn 100 đầu đạn đang được tân trang hóa để gia tăng "tầm cỡ, độ chính xác và sự tồn tại về sức mạnh hỏa tiễn hạt nhân." Hiện thời Trung Quốc có 20 hỏa tiễn CSS-4 có thể tấn công Hoa Kỳ, bản báo cáo cho biết.

Trung Quốc cũng có "một vài khả năng về chiến tranh vi trùng và hóa học", Trung Quốc vi phạm những lời hứa về những hiệp ước quốc tế cấm các loại vũ khí. Nga Sô cũng vậy, đang tiếp tục tân trang hóa vũ khí hạt nhân với sự triển khai về các hỏa tiễn liên lục địa SS-27 di động trên xe và một loạt mới các hỏa tiễn tàu ngầm được tung ra.

Năm 1999, Bắc Hàn cho phép thanh tra việc nghi ngờ về khu vũ khí hạt nhân nằm dưới hầm. Tuy nhiên, bản tường trình công bố rằng "các mối lo âu vẫn còn về việc cố giấu diếm vũ khí hạt nhân." Pyongyang cũng đang tiếp tục phát triển Taepo Dong 2 và vẫn duy trì khả năng đưa đến một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa.

Bản báo cáo cũng khuyến cáo các mối đe dọa về khủng bố, gồm việc có thể sử dụng vũ khí vi trùng và vũ khí hóa chất chống lại Hoa Kỳ, gồm các tấn công về mùa màng và súc vật.

Hôm rồi trong một buổi nói chuyện, William S. Cohen, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, khuyến cáo rằng, Nga có thể không thực hiện sự chuyển đổi qua nền dân chủ và thị trường tự do và có thể trở lại vai trò Xã Hội Chủ Nghĩa Cộng Sản trong quá khứ như một mối đe dọa cho toàn cầu.

Ông Cohen nói trong một buổi tiệc trưa của Hiệp Hội Báo Chí Quốc Gia: "Tôi nghĩ có lý do để quan tâm, về việc tiếp tục làm giảm giá trị các sức mạnh căn bản và chiến lược của nước Nga."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.