Hôm nay,  

Các Quốc Gia Khác Thay Đổi Thế Nào Sau Khi Xảy Ra Xả Súng Hàng Loạt?

26/05/202221:01:00(Xem: 2175)

download (1)
Các quốc gia khác đã thay đổi thế nào sau những vụ xả súng hàng loạt, theo Reuters tóm tắt (Nguồn: YouTube)

 

HOA KỲ – Vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Texas khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng đã hồi sinh phong trào thúc đẩy luật an toàn về súng đạn ở Hoa Kỳ – quốc gia mà lượng súng nhiều hơn cả người, và luật về súng cũng thoáng hơn nhiều so với các nước khác, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 26 tháng 5 năm 2022.

Theo nhóm nghiên cứu vô vụ lợi Gun Violence Archive, có hơn 200 vụ xả súng hàng loạt được báo cáo ở Hoa Kỳ vào năm 2022. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC), ở Hoa Kỳ có hơn 45,000 người đã chết vì các vết thương liên quan đến súng, bao gồm cả tự tử, vào năm 2020.

Trước đây, luật nghiêm ngặt hơn về súng đã được đưa ra tại Quốc hội Hoa Kỳ sau các vụ xả súng hàng loạt, nhưng chúng đã bị gạt bỏ bởi các dân cử Cộng Hòa, chính trị gia độc lập và một số dân cử Dân Chủ trung lập.

Còn đây là cách các quốc gia khác đã phản ứng sau khi xảy ra những vụ xả súng tương tự.

CANADA: Sau vụ thảm sát Ecole Polytechnique năm 1989, trong đó 14 nữ sinh viên kỹ thuật bị giết chết ngay trong lớp học ở Montreal, luật mới yêu cầu các khóa học an toàn, kiểm tra lý lịch và tăng hình phạt đối với một số tội phạm liên quan đến súng. Vào năm 2020, ngay sau khi một tay súng bắn chết 13 người ở Portapique, Nova Scotia, Canada đã cấm hơn 1,500 mẫu súng và linh kiện “kiểu tấn công,” đồng thời đặt ra giới hạn về mức độ hủy diệt của đạn.

Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (Institute for Health Metrics and Evaluation – IHME) của Trường Washington cho biết trong một phân tích năm 2021, tỷ lệ giết người bằng súng của Canada là 0.5 trên 100,000 người, so với tỷ lệ của Hoa Kỳ là 4.12.

AUSTRALIA: Sau khi một tay súng giết chết 35 người tại một quán cà phê và địa điểm du lịch vào năm 1996, Australia đã cấm tất cả súng trường bán tự động và tất cả các loại súng ngắn bán tự động và súng ngắn nạp đạn kiểu bơm. Hàng nghìn khẩu súng không có giấy phép đã bị hủy theo chương trình ân xá súng đạn, và chủ sở hữu súng hợp pháp phải tham gia một khóa học an toàn.

Tỷ lệ bị sát hại bởi súng ở Úc đã giảm xuống 0.15 trên 100,000 người trong năm 2014 từ con số 0.54 trên 100,000 người vào năm 1996, giảm 72%.

ANH: Một tay súng đã giết 16 trẻ em và giáo viên ở Dunblane, Scotland, vào năm 1996, làm dấy lên một chiến dịch công khai dẫn đến việc Anh áp dụng một số biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Chỉ trong vòng 2 năm, đã có luật mới cấm thường dân sở hữu súng ngắn.

Theo IHME, tỷ lệ giết người bằng súng của Anh là 0.04 trên 100,000 người.

NEW ZEALAND: Sau vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch khiến 50 người thiệt mạng vào tháng 3 năm 2019, thủ tướng New Zealand đã cấm bán vũ khí tấn công trong vòng vài ngày. Sau đó, Quốc Hội đã bỏ phiếu để cấm lưu hành và sử dụng hầu hết các loại súng bán tự động, ổ đạn có sức chứa lớn, súng ngắn bán tự động có khả năng chứa ổ đạn có thể tháo rời và một số súng ngắn.

Các vụ giết người liên quan đến súng rất hiếm ở New Zealand; cả nước có 12 vụ vào năm 2018 và 11 vụ vào năm 2021.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.