Hôm nay,  

Tại Sao Đảng Cộng Hòa Sẽ Không Nhượng Bộ Trong Vấn Đề Về Súng?

26/05/202220:08:00(Xem: 2585)

download
Dù các cuộc thăm dò cho thấy tuyệt đại đa số người dân Hoa Kỳ ủng hộ một số luật hạn chế đối với vũ khí, nhưng các nhà lập pháp GOP lo ngại rằng họ sẽ phải trả một cái giá đắt khi ủng hộ chúng. (Nguồn: pixabay.com)

WASHINGTON – Tính toán đằng sau sự phản đối kiên định của Đảng Cộng Hòa đối với bất kỳ quy định mới nào về súng đạn – ngay cả khi đối mặt với thảm kịch đau lòng tại một trường tiểu học ở Texas – là phép tính khá đơn giản đối với TNS Kevin Cramer của North Dakota, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 26 tháng 5 năm 2022.


Khi được hỏi rằng phản ứng của các cử tri ở quê nhà sẽ làm gì nếu ông lên tiếng ủng hộ bất kỳ hình thức kiểm soát súng đạn đáng kể nào, dân cử Cộng Hòa nhiệm kỳ đầu tiên đã trả lời thẳng thắn: “Hầu hết có thể sẽ tống cổ tôi khỏi nhiệm sở.”

Câu trả lời của ông giúp giải thích lý do tại sao Đảng Cộng Hòa chống lại các đề xuất như đề xuất kiểm tra lý lịch phổ biến của những người mua súng, mặc dù sự ủng hộ rộng rãi của công chúng đối với các kế hoạch đó, trong một số trường hợp, có thể lên tới 90% trên cả nước.

Thực tế, con số 90% đó có thể bao gồm một số dân cử Cộng Hòa cởi mở với các luật mới, nhưng sẽ không làm ầm ĩ hoặc trừng phạt một nhà lập pháp vì không ủng hộ các luật mới này. Và 10% phản đối phản ánh cảm xúc của cái “gốc” GOP, cũng là cơ quan có quyền quyết định các cuộc tranh cử sơ bộ và rất sốt sắng cống hiến cho quyền tự do về súng đạn.

Hầu hết các dân cử Cộng Hòa tại Thượng Viện đại diện cho các bang bảo thủ sâu sắc, nơi mà quyền sở hữu súng được coi như một đặc quyền thiêng liêng được ghi trong Hiến pháp, một đặc quyền không thể bị xâm phạm, bất kể có bao nhiêu máu đã nhuộm đỏ các hành lang trường, lớp trên khắp đất nước.

TNS John Barrasso của Wyoming, dân cử Cộng Hòa No.3, nói: “Chúng tôi không muốn tước đi quyền của những công dân tuân thủ pháp luật,” giải thích lý do tại sao các thành viên trong đảng của ông không quan tâm đến việc áp đặt các quy định mới về mua súng đạn, ngay cả sau khi vụ sát hại 19 học sinh và hai giáo viên tiểu học, thảm kịch mới nhất trong hàng loạt vụ xả súng thảm sát tưởng chừng không có hồi kết ở Hoa Kỳ.

Chính trị liên quan tới việc kiểm soát súng đạn vẫn luôn “căng như dây đàn” và trong nhiều thập niên, các dân cử Đảng Dân Chủ đã né tránh vấn đề này sau khi để vuột mất Hạ viện năm 1994, mà nhiều người cho rằng là vì họ đã thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công. Đại dịch xả súng hàng loạt đã khiến Đảng Dân Chủ phải thay đổi hướng đi, và giờ đây, ngay cả những dân cử Dân Chủ từ các bang đỏ, chẳng hạn như Jon Tester của Montana, cũng đã ủng hộ kiểm tra lý lịch của người mua súng.

Nhưng khi các cử tri Đảng Cộng Hòa trở nên bảo thủ hơn, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã đào sâu chống lại bất kỳ quan điểm nào cho rằng các biện pháp nghiêm khắc mới đối với việc mua súng là liều thuốc giải độc cho các vụ xả súng hàng loạt. Họ cho rằng những hạn chế như vậy là vi hiến, dù nếu chúng có trở thành luật đi nữa, thì những người dân Hoa Kỳ trưởng thành sẽ vẫn có thể dễ dàng mua vũ khí.

Các dân cử Cộng Hòa như ông Cramer hiểu rằng họ sẽ chẳng gặt hái được bao nhiêu lợi lộc chính trị nếu tham gia thúc đẩy luật hạn chế quyền tiếp cận súng, bao gồm cả vũ khí tấn công. Nhưng họ biết chắc chắn rằng họ sẽ bị “gõ” - và rất có thể sẽ phải đối mặt với một đối thủ có thể khiến họ mất ghế - vì đã bỏ phiếu cho luật an toàn về súng hoặc thậm chí chỉ lên tiếng ủng hộ thôi.Mối đe dọa chính trị từ bất kỳ sự ủng hộ nào được nhận thấy đối với các hạn chế súng đã hiện ra chỉ trong tuần này, trong cuộc chạy đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện đang tranh cãi sôi nổi ở Alabama.

Mike Durant, một phi công lái máy bay trực thăng của Quân đội từng được coi là ứng cử viên tranh cử vào Thượng Viện, đã bị đối thủ chỉ trích vì một bài phát biểu từ năm 11 tuổi, trong đó gợi ý rằng giải trừ vũ khí của cư dân thành thị sẽ là một bước để giảm tội phạm.

“Mike Durant – sai lầm nguy hiểm về súng,” là nội dung của một quảng cáo tấn công.

Durant cho biết phát biểu của ông, tại Trường Army War College, là về cuộc nội chiến ở Somalia, nơi ông đã lái máy bay trực thăng trong sự kiện Black Hawk Down nổi tiếng; nay nó đang bị bóp méo, và vụ việc được coi là nguyên do khiến ông chỉ đứng thứ 3 trong cuộc đua hôm Thứ Ba. Những hậu quả như vậy không xảy ra với các dân cử Cộng Hòa khác.

Khung cảnh hôm Thứ Tư ở Capitol Hill rất quen thuộc, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa bị các phóng viên vây quanh và gặng hỏi xem liệu họ có thể hỗ trợ điều gì - bất cứ điều gì - để kiềm chế bạo lực súng đạn đang diễn ra ở Hoa Kỳ hay không. Hầu hết các vị đó đều nói là họ cởi mở trong các cuộc thảo luận, rằng họ rất vui khi xem lại những gì có thể bàn bạc, và có thể, chỉ có thể, sẽ đạt được một số thỏa thuận.

Đảng Dân Chủ cho biết họ đã quá “rành” và dư biết câu chuyện rồi sẽ đi về đâu – chẳng đâu vào đâu cả.

TNS Edward J. Markey, dân cử Đảng Dân Chủ của Massachusetts, cho biết: “Họ sẽ chơi chiến thuật ‘dựa dây’ (rope-a-dope), hy vọng rằng Quốc hội hoãn lại, và đâu chừng 10 ngày sau, lửa giận của công chúng sẽ nguôi dần.”

Dù triển vọng thành công rất mỏng manh, một nhóm nhỏ các nhà lập pháp đã bắt đầu các cuộc đàm phán lưỡng đảng để cố gắng tìm ra điểm chung về một số luật để ứng phó, chẳng hạn như các sáng kiến ​​về luật gắn cờ đỏ, cho phép cảnh sát thu giữ súng từ những kẻ đe dọa bản thân hoặc người khác.

Nếu họ không làm như vậy, TNS Christopher S. Murphy, dân cử Dân Chủ của Connecticut, hứa rằng Thượng Viện sẽ vẫn bỏ phiếu về các dự luật kiểm soát súng đạn.

TNS Chris Coons, dân cử Đảng Dân Chủ của Delaware cho biết: “Họ đang bị xáo trộn, họ đang gặp rắc rối, nhưng họ lại cứ khư khư không chịu thay đổi.”

Trong khi họ chủ yếu phản đối luật an toàn về súng, các dân cử Cộng Hòa không muốn tỏ ra không có phản ứng gì sau vụ xả súng. Nhiều người lên tiếng ủng hộ các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần mới, hoặc biến các trường học thành “thùng sắt” (tăng cường bảo vệ, đề phòng…) như một giải pháp thay thế cho các luật siết súng đạn.

Mặc dù Hiệp Hội Súng Quốc Gia (National Rifle Association – NRA) gần đây đã bị suy giảm do bê bối và bất ổn tài chính, các dân cử Đảng Dân Chủ cho biết NRA vẫn giữ được vị thế vững chắc đối với các dân cử Cộng Hòa, thông qua các khoản đóng góp và hỗ trợ tài chính, củng cố sự phản kháng của đảng đối với bất kỳ luật mới nào về súng.

Bất chấp vụ xả súng xảy ra ở cùng một tiểu bang, những vị lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ tới dự một hội nghị của NRA ở Houston vào cuối tuần này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.