Hôm nay,  

TNS Mitt Romney: Chúng Ta Phải Chuẩn Bị Đối Mặt Với Những Vũ Khí Tồi Tệ Nhất Từ Putin

24/05/202220:09:00(Xem: 2141)
temp
Cả Bộ Trưởng Ngoại Giao và Đại Sứ của Nga tại Hoa Kỳ đều báo hiệu rằng sự thảm bại ở Ukraine có thể sẽ khiến Nga đi đến quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân. Nguồn: WikipediaĐây là bài phỏng dịch lại bài viết của Mitt Romney, một TNS từ Utah và là ứng cử viên Đảng Cộng hòa được đề cử cho chức tổng thống vào năm 2012, bài này được đăng trên trang NYTimes.

*

HOA KỲ – Cả Bộ Trưởng Ngoại Giao và Đại Sứ của Nga tại Hoa Kỳ đều báo hiệu rằng sự thảm bại ở Ukraine có thể sẽ khiến Nga đi đến quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố rằng Nga đang chuẩn bị sẵn sàng vũ khí, cảnh báo nguy cơ leo thang hạt nhân “nghiêm trọng” và quả quyết rằng “chỉ còn sót lại vài quy tắc,” họ cố tình làm rung chuyển thanh kiếm tối thượng (ám chỉ vũ khí hạt nhân). Bản thân Vladimir Putin cũng lưu ý rằng ông có những vũ khí mà đối thủ không có, và sẽ “sử dụng nếu thấy cần thiết.” Ngay cả Giám đốc CIA William Burns cũng lên tiếng cảnh báo về khả năng ông Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật*, ngay cả khi không có “bằng chứng thực tế” nào cho thấy điều đó sắp xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên chuẩn bị; cựu ngoại trưởng Henry Kissinger đã lập luận rằng chúng ta nên cẩn trọng trước mối đe dọa.

Chúng ta nên hình dung những điều không thể tưởng tượng được, cụ thể là chúng ta sẽ phản ứng như thế nào về mặt quân sự và kinh tế đối với sự thay đổi chấn động trong lĩnh vực địa lý chính trị toàn thế giới.

Tổng thống Biden đã đúng khi không nâng cấp tình trạng DEFCON (Defense Readiness Condition – tình trạng sẵn sàng phòng thủ) hạt nhân của Hoa Kỳ. Những lời hùng biện của chính quyền cũng không phải là mồi nhử của ông Putin. Vào năm 2012, tôi đã lưu ý rằng Nga là đối thủ địa lý chính trị lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và rõ ràng cho tới bây giờ, Nga vẫn còn là một mối lo ngại lớn đối với cả Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Với mức độ nghiêm trọng của hậu quả từ một cuộc tấn công hạt nhân, các lựa chọn sắp tới phải được cân nhắc cẩn trọng bởi cả các nhà lãnh đạo và người dân Hoa Kỳ.

Với cuộc xâm lược Ukraine, Putin đã cho thấy rằng ông có thể đưa ra những quyết định phi lo-gic và tự chuốc lấy thất bại. Nếu thua Ukraine, Putin không chỉ không đạt được tham vọng đảo ngược “thảm họa địa lý chính trị lớn nhất” của thế kỷ 20 – sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết – mà còn khiến nước Nga vĩnh viễn không còn là một cường quốc, và hồi sinh các đối thủ của mình.

Cũng có thể Putin sẽ phải đối mặt với những thách thức nội bộ đáng kể đối với vai trò lãnh đạo của ông. Ở trong hoàn cảnh như vậy, ông có thể tự huyễn hoặc mình rằng Hoa Kỳ và phương Tây là lý do khiến ông xâm lược Ukraine, và rằng những lời tuyên truyền ông dùng để biện minh cho cuộc xâm lược vô đạo đức là đúng ngay từ ban đầu.

Nói tới đây, một số người sẽ kết luận rằng để tránh “trêu gan” Nga – cũng là để tránh viễn cảnh Nga có thể phát động chiến tranh hạt nhân – chúng ta nên “tiên hạ thủ vi cường,” kiềm chế không để Ukraine “đập” quân Nga quá đà. Chúng ta có thể hạn chế số lượng vũ khí gửi đi, ém lại thông tin tình báo và gây áp lực buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky phải hạ mình.

Tôi không nghĩ như vậy; các quốc gia tự do phải tiếp tục ủng hộ cho sự dũng cảm của người dân Ukraine khi dám đứng lên bảo vệ đất nước của họ. Từ bỏ sự ủng hộ dành cho Ukraine cũng giống như trả tiền cho kẻ ăn thịt người, để rồi cuối cùng chính chúng ta cũng sẽ bị “thịt.”

Nếu ông Putin, hoặc bất kỳ cường quốc hạt nhân nào khác, có thể xâm lược và khuất phục mà không phải chịu sự trừng phạt, thì Ukraine sẽ chỉ là nạn nhân đầu tiên trong vô số những cuộc xâm lược về sau. Không thể tránh khỏi, bạn bè và đồng minh của chúng ta rồi sẽ bị nuốt chửng bởi các cường quốc hạt nhân độc tài, trơ trẽn, và hệ quả là trật tự thế giới sẽ bị thay đổi nghiêm trọng.

Câu trả lời đúng là tiếp tục cung cấp cho Ukraine tất cả sự hỗ trợ cần thiết để họ có thể tự vệ và giành chiến thắng. Những thành công về mặt quân sự của Ukraine có thể buộc ông Putin phải rút quân khỏi Ukraine hoặc một thỏa thuận ngừng bắn mà người dân Ukraine có thể chấp nhận được.

Có lẽ sự kiểm soát truyền thông Nga sẽ cho phép ông “nhào nắn” trận thua thành một câu chuyện nào đó để vớt vát chút sĩ diện ở quê nhà. Đó là những chuyện mà ông dư sức làm được. Nhưng nếu bị dồn vào chân tường và Putin quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân - cho dù thông qua một cuộc tấn công chiến thuật hay bằng cách vũ khí hóa một trong các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine - thì chúng ta sẽ có một số lựa chọn.

Dù có nhiều tranh luận về việc đáp trả hạt nhân, có rất nhiều lựa chọn và chúng không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau. Ví dụ, NATO có thể tham gia vào cuộc chiến Ukraine, có thể xóa sổ quân đội của Nga đang chật vật tại đây. Hơn nữa, chúng ta có thể quay sang đối đầu với Trung Quốc và các quốc gia khác, giống như sự lựa chọn mà George W. Bush đã đưa ra cho thế giới sau sự kiện ngày 11 tháng 9: Chúng ta hay là Nga? Quý vị không thể “một chân đạp hai thuyền.”

Việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chắc chắn sẽ là một sự kiện lớn tái định hướng lại địa lý chính trị toàn thế giới. Bất kỳ quốc gia nào chọn giữ mối quan hệ với Nga sau một sự kiện gây phẫn nộ như vậy, cũng sẽ trở thành một kẻ thù chung của cả thế giới. Một số hoặc tất cả nền kinh tế đó sẽ bị cắt đứt khỏi nền kinh tế của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta. Ngày nay, phương Tây đại diện cho hơn một nửa số tổng sản lượng trên toàn cầu. Bất kỳ quốc gia nào bị cô lập ra khỏi các nền kinh tế của chúng ta đều có thể bị tàn phá nặng nề. Tác động đối với các nền kinh tế phương Tây có thể là đáng kể, nhưng tác động đối với các nền kinh tế của Nga và các nước theo Nga sẽ còn tệ hại hơn nhiều. Cuối cùng, nó có thể là Armageddon** kinh tế, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với Armageddon hạt nhân.

Cùng với các đồng minh NATO chủ chốt, chúng ta nên phát triển và đánh giá một loạt các lựa chọn. TNS Romney cũng đoán rằng tổng thống và chính quyền đã và đang tham gia vào quá trình đó. Các phản ứng dành cho hành động kinh khủng gây mất định hướng địa lý chính trị, như một cuộc tấn công hạt nhân, phải được thiết kế tối ưu và có sự hỗ trợ của các đồng minh NATO. Không có gì phải nghi ngờ, Putin và phe cánh của ông chắc chắn sẽ thấy rằng đáp trả của chúng ta dành cho sự sa đọa đó là vô cùng tàn khốc.

Mitt Romney

 

* Vũ khí hạt nhân chiến thuật (tactical nuclear weapon - TNW) hay vũ khí hạt nhân phi chiến lược (non-strategic nuclear weapon) là vũ khí hạt nhân được thiết kế để sử dụng trên chiến trường hay khu vực chiến sự. Vũ khí hạt nhân chiến thuật bao gồm bom trọng lực, tên lửa tầm ngắn, đạn pháo, mìn, ngư lôi…, được trang bị phần chiến đấu hạt nhân.

**Armageddon: theo sách Khải Huyền, Armageddon sẽ là vị trí tiên tri về một nơi tập hợp quân đội cho một cuộc chiến trong thời kỳ tận thế, được giải thích nhiều cách khác nhau hoặc là một địa điểm theo nghĩa đen hay mang tính biểu tượng. Thuật ngữ Armageddon cũng được sử dụng trong một ý nghĩa chung để chỉ bất kỳ kịch bản tận thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.