Hôm nay,  

Nếu Án Lệ Roe Bị Đảo Ngược, Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Sẽ Chịu Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng

23/05/202223:58:00(Xem: 3763)

 

temp
Nếu án lệ Roe bị lật lại, các tiểu bang sẽ đặt ra luật về quyền phá thai của riêng họ và các nhà lập pháp bảo thủ đã thông qua một loạt các quy định hạn chế nghiêm ngặt. Nó báo hiệu một hướng đi mà nhiều bác sĩ vô cùng lo lắng.

HOA KỲ – Nếu Tối Cao Pháp Viện thông qua việc lật lại kết quả vụ án Roe v. Wade, quyền được phá thai có thể sẽ bị cấm hoặc bị hạn chế nghiêm ngặt ở khoảng một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia và những người ủng hộ lo ngại hậu quả có thể còn lan rộng hơn nữa, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ bị sẩy thai, các cặp vợ chồng đang tìm kiếm phương pháp điều trị sinh sản và các phương pháp tránh thai, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 23 tháng 5 năm 2022.

Mara Gandal-Powers, giám đốc về quyền kiểm soát sinh sản tại National Women’s Law Center cho biết: “Những lời hùng biện đã gia tăng trong những năm qua. Chắc chắn sẽ có hiệu ứng domino mà tôi nghĩ rằng mọi người đang bắt đầu tỉnh táo và nhìn lại vấn đề đã đi xa tới đâu.”

Nếu án lệ Roe bị lật lại, theo bản ý kiến dự thảo bị tiết lộ, các tiểu bang sẽ đặt ra luật về quyền phá thai của riêng họ và các nhà lập pháp bảo thủ đã thông qua một loạt các quy định hạn chế nghiêm ngặt. Ví dụ, các nhà lập pháp Oklahoma đã thông qua luật cấm phá thai khi vừa thụ thai, luật nghiêm ngặt nhất trên toàn Hoa Kỳ.

Mặc dù dự luật đó có một số ngoại lệ, nhưng nó báo hiệu một hướng đi khiến nhiều bác sĩ vô cùng lo lắng.

Bác sĩ Kristyn Brandi, một OB-GYN ở New Jersey, người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng những người viết ra mấy luật này không có khái niệm gì về những tác động rộng rãi, hoặc không mảy may quan tâm đến việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến rất nhiều khía cạnh của việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Về mặt y học, một người không được coi là mang thai cho đến khi trứng đã thụ tinh và được cấy vào tử cung - điều xảy ra sau khi thụ tinh.” Bà cho biết không rõ liệu các bác sĩ thực hiện phương pháp điều trị vô sinh có vi phạm pháp luật hay không nếu họ vứt bỏ các trứng đã thụ tinh còn dư. Luật của Oklahoma “không dựa trên khoa học và vô cùng khó hiểu, gây khó chịu cho các chuyên gia y tế đang cố gắng cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên bằng chứng thực tế.”

Những người bảo thủ khác đã gộp chung thuốc tránh thai khẩn cấp, thường được gọi là thuốc tránh thai vào buổi sáng, vào với phá thai. Ví dụ, ở Idaho, nó đã bị cấm tại các phòng khám sức khỏe trong trường học vào năm ngoái theo luật cấm tài trợ công cho “các dịch vụ liên quan đến phá thai.”

Cùng với các thiết bị ngừa thai lâu đời được gọi là IUDs, thuốc tránh thai khẩn cấp đã bị tấn công bởi những kẻ chống phá thai, tin rằng sự sống bắt đầu ngay khi trứng được thụ tinh.

Nhưng những viên thuốc đó sẽ không có tác dụng khi thai đã được hình thành, sau khi được cấy vào tử cung, Brandi nói: “Ta vẫn có thể uống Plan B khi mang thai. Nó sẽ không ảnh hưởng gì đến thai kỳ cả.”

Thuốc tránh thai khẩn cấp như Plan B và IUD cũng có thể ngăn trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung, nhưng các chuyên gia cho biết khoa học về điều đó vẫn chưa rõ ràng. Người ta tin rằng chúng chủ yếu hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình thụ tinh.

Bác sĩ Jennifer Kerns, phó giáo sư tại Trường California, San Francisco, người cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc cho phụ nữ phá thai, cho biết: “Nhiều người trong chúng tôi rất lo ngại rằng đó là con cá tiếp theo trên tấm thớt.”Ví dụ, ở Missouri năm ngoái, một nỗ lực ngăn chặn Medicaid chi trả cho IUD và thuốc tránh thai khẩn cấp đã thất bại. Nhưng ở Tennessee, nơi vừa thông qua các hình phạt khắc nghiệt vì cung cấp thuốc phá thai, Phó Thống đốc bang Tennessee Randy McNally đã bác bỏ mọi đề xuất rằng có thể áp dụng biện pháp tránh thai.

Thống đốc bang Mississippi, một trong 13 bang sẽ cấm phá thai ngay lập tức nếu án lệ Roe bị lật lại, không cho biết liệu ông có ký lệnh cấm kiểm soát sinh sản giả định hay không. Thống đốc Tate Reeves sau đó đã nói rõ trên Twitter: “Tôi không quan tâm đến việc cấm các biện pháp tránh thai.”

Dù vậy, các bác sĩ cũng lo lắng cho các hình thức chăm sóc sinh sản khác, như điều trị thai ngoài tử cung, có thể sẽ bị nhắm mục tiêu. Những hiện tượng này xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Chúng thường là những trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp vì có thể đe dọa tính mạng nếu ống dẫn trứng bị vỡ, sẽ làm xuất huyết nội tạng ồ ạt.

Vào năm 2019, một dân cử Cộng hòa ở Ohio đã đề xuất một biện pháp buộc các bác sĩ phải thử cấy thai ngoài tử cung vào tử cung, hoặc cho phép các công ty bảo hiểm chi trả cho quy trình giả định, vốn được coi là bất khả thi về mặt y tế.

Sau khi Texas cấm phá thai từ 6 tuần, Kerns cho biết các đồng nghiệp ở đó kể về những bệnh nhân bị mang thai ngoài tử cung, phải được chuyển ra khỏi tiểu bang để điều trị, khiến sức khỏe của họ gặp nguy hiểm.

Brandi, Bác sĩ Sản Khoa New Jersey, cho biết các bác sĩ thậm chí có thể sẽ do dự trong việc điều trị sẩy thai.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ nếu chỉ sẩy thai mà không có vấn đề nghiêm trọng nào khác, thì có thể không cần hỗ trợ y tế. Nhưng một số người có thể sẽ bị chảy máu nhiều và kéo dài (băng huyết, rong huyết), và phương pháp điều trị cho họ lại giống hệt như phá thai - cùng một viên thuốc hoặc thủ thuật. Các bác sĩ cho rằng phá thai ngoài vòng pháp luật sẽ tạo ra những hậu quả đáng lo ngại khi điều trị sẩy thai. Hầu hết các ca phá thai sẽ kết thúc an toàn, nhưng vẫn có rủi ro nhiễm trùng.

Ngoài ra, Brandi nói thêm, có thể mất 8 tuần để một người nào đó “sau khi được chẩn đoán là sẩy thai mới có thể thực sự mang thai trở lại” mà không cần can thiệp. Điều đó có thể gây ra tổn thương và đau khổ, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang mong muốn có con.

Roxanne Kelly, một chuyên gia sức khỏe tâm thần ở Arkansas, có tiền sử gia đình bị sẩy thai và mang thai ngoài tử cung. Biết mình có nguy cơ cao, cô rùng mình khi nghe các chính trị gia đánh đồng việc điều trị cho cả hai trường hợp với việc phá thai.

Cô nói: “Thay vì được chăm sóc y tế… tôi có thể bị coi như một kẻ sát nhân.” Cô đã chia sẻ nỗi sợ hãi của mình với chồng, và anh “ngay lập tức đề nghị anh sẽ đi thắt ống dẫn tinh,” cho rằng “việc đó có thể sẽ giữ cho vợ được an toàn.”

Tối Cao Pháp Viện dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6 hoặc tháng 7, nhưng một số bang đã bắt đầu cân nhắc việc cấm phá thai. Các nhà lập pháp ở Louisiana đã xem xét đề xuất biến nó thành một vụ giết người - kế hoạch có thể hình sự hóa một số biện pháp tránh thai và các phần của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Dù đang bị đình trệ, nhưng nó cũng báo hiệu các chiến thuật trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINGAPORE – Hôm thứ Năm (25/7), một số chuyên gia cho biết, Trung Quốc rất có khả năng đang bí mật thử nghiệm công nghệ lưỡng dụng (dual use) trên phi thuyền không người lái có thể tái sử dụng của mình, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (24/7), Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tay súng 20 tuổi ám sát hụt Donald Trump đã tìm kiếm trên mạng các thông tin về vụ ám sát John F. Kennedy vào khoảng thời gian hắn bắt đầu “để mắt” đến Trump, theo Reuters.
Chúng ta thường nghe nói rằng Thiền Tổ Sư là dạy pháp vô niệm, vô tâm. Cách diễn tả như thế có vẻ như như để làm nổi bật hai ý chỉ khác nhau, rằng Thiền do Như Lai dạy chủ yếu là niệm thân, niệm thọ, niệm tâm, niệm pháp… trong khi Thiền do các vị Tổ Sư Trung Hoa và Việt Nam dạy chủ yếu là vô niệm, vô tâm. Sự thật, Đức Phật trong Tạng Pali đã dạy các pháp vô niệm, vô tâm… nhưng nhiều vị sư đời sau không chú ý, và đôi khi còn ngộ nhận rằng pháp vô niệm, vô tâm là sáng tác của các vị sư Trung Hoa.
Ngôi sao ca sĩ Hoa Kỳ sẽ cầm Đuốc Thế Vận cho đoạn cuối cùng tại Paris. Ngọn lửa Olympic sẽ đi chặng cuối cùng trong hành trình dài vào thứ Sáu 26/7/2024 tới lễ khai mạc Thế vận hội Paris trên sông Seine ở trung tâm Thành phố Ánh sáng. Một dàn người cầm đuốc toàn ngôi sao nổi tiếng đã được chọn để rước đuốc – bao gồm cả rapper Snoop Dogg.
HUEHUETAN, Mexico – Hôm thứ Ba (23/7), khoảng 3,000 di dân chia thành hai đoàn lớn, tay xách nách mang, dắt díu theo con cái nheo nhóc cùng vượt qua cái nóng gay gắt dọc theo con đường cao tốc ở miền nam Mexico hướng đến biên giới Hoa Kỳ, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (23/7), Lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ những người Do Thái biểu tình bên trong một tòa nhà Quốc Hội để phản đối sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Israel, theo Reuters.
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Dù Covid đã được kiểm soát tốt hơn và không còn là mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng như trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy Covid vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài lên não bộ của con người.
Tôi đã yêu mến và ngưỡng mộ gần như tất cả các nhân vật được viết trong tuyển tập này. Trong đó có những người là bậc thầy vô cùng cao tột của tôi: Thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Thầy Tuệ Sỹ. Những vị khác về nhiều mặt cũng là những bậc thầy của tôi, nghĩa là tôi nhận thấy có phương diện nào đó để học từ họ, nhờ cơ duyên thân cận hoặc nhờ gặp trong làng văn chương. Thí dụ, Giáo sư Trần Huy Bích là đỉnh cao về Hán học, về nghiên cứu thơ và cổ văn, với những nghiên cứu về nhà thơ Vũ Hoàng Chương cực kỳ thơ mộng và thâm sâu.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (22/7), Ủy Ban Đạo Đức (Ethics Committee) của Thượng Viện thông báo đã bắt đầu bước đầu tiên trong quá trình xem xét việc truất phế Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez, người vừa bị kết án tham nhũng vào tuần trước, theo Reuters.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.