Hôm nay,  

Nếu Án Lệ Roe Bị Đảo Ngược, Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Sẽ Chịu Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng

23/05/202223:58:00(Xem: 3530)

 

temp
Nếu án lệ Roe bị lật lại, các tiểu bang sẽ đặt ra luật về quyền phá thai của riêng họ và các nhà lập pháp bảo thủ đã thông qua một loạt các quy định hạn chế nghiêm ngặt. Nó báo hiệu một hướng đi mà nhiều bác sĩ vô cùng lo lắng.

HOA KỲ – Nếu Tối Cao Pháp Viện thông qua việc lật lại kết quả vụ án Roe v. Wade, quyền được phá thai có thể sẽ bị cấm hoặc bị hạn chế nghiêm ngặt ở khoảng một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia và những người ủng hộ lo ngại hậu quả có thể còn lan rộng hơn nữa, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ bị sẩy thai, các cặp vợ chồng đang tìm kiếm phương pháp điều trị sinh sản và các phương pháp tránh thai, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 23 tháng 5 năm 2022.

Mara Gandal-Powers, giám đốc về quyền kiểm soát sinh sản tại National Women’s Law Center cho biết: “Những lời hùng biện đã gia tăng trong những năm qua. Chắc chắn sẽ có hiệu ứng domino mà tôi nghĩ rằng mọi người đang bắt đầu tỉnh táo và nhìn lại vấn đề đã đi xa tới đâu.”

Nếu án lệ Roe bị lật lại, theo bản ý kiến dự thảo bị tiết lộ, các tiểu bang sẽ đặt ra luật về quyền phá thai của riêng họ và các nhà lập pháp bảo thủ đã thông qua một loạt các quy định hạn chế nghiêm ngặt. Ví dụ, các nhà lập pháp Oklahoma đã thông qua luật cấm phá thai khi vừa thụ thai, luật nghiêm ngặt nhất trên toàn Hoa Kỳ.

Mặc dù dự luật đó có một số ngoại lệ, nhưng nó báo hiệu một hướng đi khiến nhiều bác sĩ vô cùng lo lắng.

Bác sĩ Kristyn Brandi, một OB-GYN ở New Jersey, người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng những người viết ra mấy luật này không có khái niệm gì về những tác động rộng rãi, hoặc không mảy may quan tâm đến việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến rất nhiều khía cạnh của việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Về mặt y học, một người không được coi là mang thai cho đến khi trứng đã thụ tinh và được cấy vào tử cung - điều xảy ra sau khi thụ tinh.” Bà cho biết không rõ liệu các bác sĩ thực hiện phương pháp điều trị vô sinh có vi phạm pháp luật hay không nếu họ vứt bỏ các trứng đã thụ tinh còn dư. Luật của Oklahoma “không dựa trên khoa học và vô cùng khó hiểu, gây khó chịu cho các chuyên gia y tế đang cố gắng cung cấp dịch vụ chăm sóc dựa trên bằng chứng thực tế.”

Những người bảo thủ khác đã gộp chung thuốc tránh thai khẩn cấp, thường được gọi là thuốc tránh thai vào buổi sáng, vào với phá thai. Ví dụ, ở Idaho, nó đã bị cấm tại các phòng khám sức khỏe trong trường học vào năm ngoái theo luật cấm tài trợ công cho “các dịch vụ liên quan đến phá thai.”

Cùng với các thiết bị ngừa thai lâu đời được gọi là IUDs, thuốc tránh thai khẩn cấp đã bị tấn công bởi những kẻ chống phá thai, tin rằng sự sống bắt đầu ngay khi trứng được thụ tinh.

Nhưng những viên thuốc đó sẽ không có tác dụng khi thai đã được hình thành, sau khi được cấy vào tử cung, Brandi nói: “Ta vẫn có thể uống Plan B khi mang thai. Nó sẽ không ảnh hưởng gì đến thai kỳ cả.”

Thuốc tránh thai khẩn cấp như Plan B và IUD cũng có thể ngăn trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung, nhưng các chuyên gia cho biết khoa học về điều đó vẫn chưa rõ ràng. Người ta tin rằng chúng chủ yếu hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình thụ tinh.

Bác sĩ Jennifer Kerns, phó giáo sư tại Trường California, San Francisco, người cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc cho phụ nữ phá thai, cho biết: “Nhiều người trong chúng tôi rất lo ngại rằng đó là con cá tiếp theo trên tấm thớt.”Ví dụ, ở Missouri năm ngoái, một nỗ lực ngăn chặn Medicaid chi trả cho IUD và thuốc tránh thai khẩn cấp đã thất bại. Nhưng ở Tennessee, nơi vừa thông qua các hình phạt khắc nghiệt vì cung cấp thuốc phá thai, Phó Thống đốc bang Tennessee Randy McNally đã bác bỏ mọi đề xuất rằng có thể áp dụng biện pháp tránh thai.

Thống đốc bang Mississippi, một trong 13 bang sẽ cấm phá thai ngay lập tức nếu án lệ Roe bị lật lại, không cho biết liệu ông có ký lệnh cấm kiểm soát sinh sản giả định hay không. Thống đốc Tate Reeves sau đó đã nói rõ trên Twitter: “Tôi không quan tâm đến việc cấm các biện pháp tránh thai.”

Dù vậy, các bác sĩ cũng lo lắng cho các hình thức chăm sóc sinh sản khác, như điều trị thai ngoài tử cung, có thể sẽ bị nhắm mục tiêu. Những hiện tượng này xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Chúng thường là những trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp vì có thể đe dọa tính mạng nếu ống dẫn trứng bị vỡ, sẽ làm xuất huyết nội tạng ồ ạt.

Vào năm 2019, một dân cử Cộng hòa ở Ohio đã đề xuất một biện pháp buộc các bác sĩ phải thử cấy thai ngoài tử cung vào tử cung, hoặc cho phép các công ty bảo hiểm chi trả cho quy trình giả định, vốn được coi là bất khả thi về mặt y tế.

Sau khi Texas cấm phá thai từ 6 tuần, Kerns cho biết các đồng nghiệp ở đó kể về những bệnh nhân bị mang thai ngoài tử cung, phải được chuyển ra khỏi tiểu bang để điều trị, khiến sức khỏe của họ gặp nguy hiểm.

Brandi, Bác sĩ Sản Khoa New Jersey, cho biết các bác sĩ thậm chí có thể sẽ do dự trong việc điều trị sẩy thai.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ nếu chỉ sẩy thai mà không có vấn đề nghiêm trọng nào khác, thì có thể không cần hỗ trợ y tế. Nhưng một số người có thể sẽ bị chảy máu nhiều và kéo dài (băng huyết, rong huyết), và phương pháp điều trị cho họ lại giống hệt như phá thai - cùng một viên thuốc hoặc thủ thuật. Các bác sĩ cho rằng phá thai ngoài vòng pháp luật sẽ tạo ra những hậu quả đáng lo ngại khi điều trị sẩy thai. Hầu hết các ca phá thai sẽ kết thúc an toàn, nhưng vẫn có rủi ro nhiễm trùng.

Ngoài ra, Brandi nói thêm, có thể mất 8 tuần để một người nào đó “sau khi được chẩn đoán là sẩy thai mới có thể thực sự mang thai trở lại” mà không cần can thiệp. Điều đó có thể gây ra tổn thương và đau khổ, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang mong muốn có con.

Roxanne Kelly, một chuyên gia sức khỏe tâm thần ở Arkansas, có tiền sử gia đình bị sẩy thai và mang thai ngoài tử cung. Biết mình có nguy cơ cao, cô rùng mình khi nghe các chính trị gia đánh đồng việc điều trị cho cả hai trường hợp với việc phá thai.

Cô nói: “Thay vì được chăm sóc y tế… tôi có thể bị coi như một kẻ sát nhân.” Cô đã chia sẻ nỗi sợ hãi của mình với chồng, và anh “ngay lập tức đề nghị anh sẽ đi thắt ống dẫn tinh,” cho rằng “việc đó có thể sẽ giữ cho vợ được an toàn.”

Tối Cao Pháp Viện dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6 hoặc tháng 7, nhưng một số bang đã bắt đầu cân nhắc việc cấm phá thai. Các nhà lập pháp ở Louisiana đã xem xét đề xuất biến nó thành một vụ giết người - kế hoạch có thể hình sự hóa một số biện pháp tránh thai và các phần của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Dù đang bị đình trệ, nhưng nó cũng báo hiệu các chiến thuật trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin từ Trần Quý Thoại, con trai Nhà văn Trần Hoài Thư báo cho biết Ba của Thoại đã mất lúc 6 giờ 35 sáng nay [giờ miền Đông Hoa Kỳ], Thứ Hai 27.05.2024 tại bệnh viện JFK, New Jersey, đúng một tháng sau ngày Chị Ngọc Yến mất [27.04.2024]. Đây là một tin buồn và cũng là một mất mát lớn lao cho nền Văn học Việt Nam. Xin phân ưu cùng BS Trần Quý Thoại và Hai Anh Trần Quý Phiệt, Trần Quý Trâm trước tin ra đi của Ba và người em Trần Hoài Thư.
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
MEXICO CITY – Hôm Chủ Nhật (26/5), các nhà khí tượng học cho biết tình trạng nắng nóng gay gắt ở hàng chục bang của Mexico sắp kết thúc, nhường chỗ cho những trận mưa lớn, mưa đá, và có thể có cả gió lốc, theo Reuters.
PARIS/SYDNEY – Hôm thứ Hai (27/5), Điện Elysée cho biết sẽ có thêm 7 đơn vị cảnh sát cơ động được điều đến New Caledonia để tiếp viện, và tình trạng khẩn cấp tại khu vực này sẽ kết thúc vào sáng thứ Ba, giờ địa phương, theo Reuters.
Đây là một tuyển tập đặc biệt của Tạp chí Ngôn Ngữ, chủ đề về Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc, ấn hành tháng 5 năm 2024. Nhan đề sách còn là “Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc: Bằng Hữu & Văn Chương.” Sách dày 716 trang, bao gồm tiểu sử, thơ và văn xuôi của vị bác sĩ nổi tiếng, khi làm thơ ký tên là Đỗ Nghê và khi viết văn xuôi ký tên thật là Đỗ Hồng Ngọc. Và phần cuối là tác phẩm của hơn 60 nhà văn, nhà phê bình, họa sĩ và nhạc sĩ viết về, vẽ chân dung, phổ thơ Đỗ Nghê Đỗ Hồng Ngọc. Tất cả các thơ, văn, bài viết trong tuyển tập đều xuất sắc.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.