Hôm nay,  

Năm Điều Những Người Mắc Di Chứng Covid cần lưu ý

23/05/202221:10:00(Xem: 1170)
temp
Nghiên cứu viên Dipesh Gopal của Trường Queen Mary ở London và là một bác sĩ gia đình, đã chỉ ra 5 mẹo dành cho những người mắc di chứng COVID.  (Nguồn: Chụp lại từ CalMatters)

 

LONDON – Mặc dù chúng ta có thể không còn nghe thấy các số liệu về COVID-19 mỗi ngày nữa, nhưng vi rút vẫn còn đó, chưa hề biến mất. Chỉ riêng ở Anh, có hàng nghìn ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày. Trong khi đó, có một nhóm rất lớn những người bị di chứng COVID: các triệu chứng vẫn tồn tại sau khi đã hết bị nhiễm vi rút (về mặt kỹ thuật thì là hơn 12 tuần sau khi bị nhiễm).

Các triệu chứng di chứng COVID phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở và bị mất khứu giác. Các triệu chứng của di chứng COVID có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sống và làm việc bình thường, nó có thể kéo dài vài tuần đối với một số người, hoặc lâu hơn nhiều với một số người khác.

Vì đâu lại có người bị di chứng COVID kéo dài như vậy? Điều này vẫn chưa có lời giải đáp rõ ràng. Có một giả thuyết cho rằng di chứng COVID là do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch hoặc các mạch máu. Từ 3% đến 12% những người đã bị nhiễm COVID-19 sẽ bị di chứng COVID. Khoảng 2% người ở Anh hiện đang bị di chứng COVID.

Dữ liệu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị di chứng COVID hơn, và những người trong nhóm tuổi từ 35 đến 49 tuổi dễ bị hơn so với các nhóm tuổi khác. Một số tổn thương sức khỏe nhất định, chẳng hạn như hệ thống miễn dịch bị tổn thương, cũng khiến người ta dễ bị hơn. Điều này không có nghĩa là các nhóm khác như nam giới, trẻ em và thanh niên trẻ tuổi sẽ không bị di chứng COVID.

Thực tế, ước tính có khoảng 250,000 người trong độ tuổi từ 17 đến 34 ở Anh bị di chứng COVID. Đáng chú ý, nhiều người trẻ tuổi khi bị di chứng COVID có thể sẽ gặp khó khăn do không quen với việc điều chỉnh lại thói quen chăm sóc sức khỏe. Dipesh Gopal, nghiên cứu viên của Trường Queen Mary ở London và là một bác sĩ gia đình, đã đưa ra 5 mẹo dành cho những người nghĩ rằng mình có thể mắc di chứng COVID. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.

1. Nhận biết nếu các triệu chứng có vẻ nghiêm trọng

Nếu các triệu chứng của quý vị có vẻ nghiêm trọng, đừng trì hoãn mà hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay. Nếu có các triệu chứng như đau ngực dai dẳng, đánh trống ngực, khó thở hoặc lú lẫn, hoặc không thể nói hay cử động tay chân, quý vị nên đến các phòng cấp cứu hoặc gọi 999 để được giúp đỡ. Nếu không, hãy tiến hành các bước sau.

2. Ghi danh với bác sĩ gia đình

Nếu chưa ghi danh bác sĩ gia đình, hãy thực hiện việc này càng sớm càng tốt. Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính ở Anh là miễn phí, bất kể tình trạng nhập cư. Nhưng không phải tất cả các bệnh viện đều điều trị miễn phí cho tất cả mọi người.

3. Nếu có các triệu chứng, hãy liên lạc với bác sĩ gia đình ngay

Điều này có thể khó chịu và phiền phức, vì có thể sẽ khó khăn để có được cuộc hẹn với một bác sĩ gia đình. Nếu được, hãy gọi cho bác sĩ vào sáng sớm. Nếu quý vị được đề nghị một cuộc hẹn qua điện thoại, hãy chấp nhận vì có thể quý vị sẽ được đề nghị một cuộc hẹn trực tiếp sau đó.

Nếu không thể hẹn với bác sĩ qua điện thoại, hãy điền vào biểu mẫu trực tuyến kèm theo những thắc mắc của quý vị, nếu bác sĩ gia đình của quý vị có cung cấp biểu mẫu trên trang web của họ. Nếu vẫn không thể liên lạc với bác sĩ gia đình của mình sau khi thử vào các thời điểm khác nhau trong ngày trong cùng một tuần, quý vị có thể cân nhắc chuyển sang một bác sĩ khác.

4. Lên ý tưởng sẵn những điều quý vị muốn thảo luận trong cuộc hẹn

Điều gì khiến quý vị lo lắng? Quý vị có muốn làm kiểm tra, xét nghiệm không? Quý vị có cần chữ ký bác sĩ để được nghỉ việc không? Hãy lên kế hoạch rõ những gì quý vị muốn và hy vọng nhận được từ cuộc hẹn với bác sĩ - điều này sẽ giúp cuộc hẹn diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Quý vị có thể viết một danh sách các câu hỏi để dễ dàng hỏi bác sĩ ngay từ đầu cuộc hẹn.

Trong cuộc hẹn, quý vị có thể được hỏi về các triệu chứng của mình hoặc được yêu cầu điền trả lời cho một bảng câu hỏi. Nếu có thể, hãy mặc loại quần áo có thể tháo, cởi ra dễ dàng, đặc biệt khi quý vị nghĩ có khả năng mình sẽ được khám. Ví dụ, nếu cảm thấy khó thở, hãy mặc một chiếc áo sơ mi rộng rãi vì bác sĩ có thể sẽ muốn khám để nghe nhịp tim của quý vị.

Quý vị có thể được yêu cầu làm xét nghiệm máu, điện tâm đồ (kiểm tra nhịp tim) hoặc thậm chí chụp X-quang ngực để xem những gì có thể gây ra các triệu chứng. Sau đó, thông tin chi tiết về trường hợp của quý vị có thể được gửi đến phòng khám di chứng COVID tại địa phương, hoặc được xem xét bởi một nhóm chuyên gia (được gọi là đội ngũ bác sĩ đa khoa), và quý vị có thể trải qua các cuộc kiểm tra và điều trị không có sẵn ở phòng khám bác sĩ gia đình của quý vị.

5. Tìm kiếm các nguồn khác

Quý vị có tìm được các thông tin hữu ích khi truy cập trang web NHS COVID Recovery (https://www.yourcovidrecovery.nhs.uk) hoặc truy cập trang web cung cấp các thông tin hỗ trợ di chứng COVID trực tuyến (https://www.longcovid.org/resources/patients). Các trang này sẽ cung cấp liên kết đến các diễn đàn bệnh nhân, dịch vụ hỗ trợ và lời khuyên cụ thể cho các triệu chứng.

Các liệu pháp không dùng thuốc như yoga và trị liệu cũng có thể hữu ích, mặc dù có ít bằng chứng cho thấy những liệu pháp này có thể hỗ trợ những người bị di chứng COVID. Điều thú vị là, một nghiên cứu gần đây cho thấy chương trình tập thở 6 tuần của các ca sĩ opera đã giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho những người bị di chứng COVID.

Lời kết

Tại phòng khám, các bác sĩ gia đình đã quan sát thấy rằng những người không nghỉ ngơi trong và sau khi bị nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng bị di chứng COVID nghiêm trọng hơn. Vì vậy, nếu có thể, quý vị hãy nghỉ ngơi nếu thấy mệt mỏi, dù là đang bị nhiễm COVID-19 hay ngay cả khi đã hồi phục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.