Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Về nhà là về nơi bình yên

23/05/202220:52:00(Xem: 1603)

Đời sống

blank


Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt.


Người Trung Quốc ở Mỹ hơn 300 năm, người Việt ở Mỹ mới gần 50 năm, nhưng có tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ, có võ đường dạy võ tên tiếng Việt, có những cửa hàng mang tên tiếng Việt, hãng xe hơi tên tiếng Việt, phòng khai thuế đề chữ tiếng Việt, nhật báo, tuần báo, đài truyền thanh, truyền hình tiếng Việt 24/24 giờ mỗi ngày, tiệm rượu tên tiếng Việt, hãng sửa xe tên tiếng Việt, nơi giải trí tên tiếng Việt, tiệm tóc, tiệm móng tay cũng tên tiếng Việt. Nơi nào có người Việt Nam thì nơi đó sẽ có phố tiếng Việt, phòng mạch bác sĩ, nha sĩ, tiệm thuốc tây của người Việt, tên tiếng Việt, văn phòng luật sư với luật sư người Mỹ gốc Việt, v.v.


Có người đã hỏi: “Sao người Việt Nam tiến nhanh quá vậy?” Câu trả lời như sau: “Vì người Việt Nam chịu khó, quyết tâm làm việc không ngừng nghỉ, nên người Việt Nam giàu đâu có gì lạ?”


Sự quyết tâm thì nhất định phải thành công. Nếu có ai hỏi: “Sao người Việt Nam mua nhà nhanh quá vậy?” Trả lời: “Vì người Việt quyết tâm, quyết tâm mua nhà thì sẽ có nhà.”blank


Ngày xưa vừa tị nạn ở Hoa Kỳ, người Việt đã mua nhà sau khi đi làm. Người Việt vốn giỏi tiết kiệm, làm nhiều để dành tiền, mục đích là để mua nhà. Ngày xưa, giá nhà trung bình $50,000-$55,000 một căn, tiền đặt cọc 3%, như vậy tiền đặt cọc $1,500, cộng tiền giấy tờ $800, tổng cộng $2,300 là được một căn nhà. Có ai mà không mua được chứ? Vợ chồng con cái ở chung, tiết kiệm mua rau, cải, cá, thịt về nhà tự nấu ăn cho cả nhà, thì làm sao mà không dư tiền chứ?


Ông bà mình thường nói: “Sống có nhà, thác có mồ.” Cho nên có nhiều gia đình mỗi năm mua một căn nhà, ở một căn, còn những căn nhà sau cho thuê. Rồi từ từ người này thấy người kia có nhà, bằng hữu cũng bắt chước nhau mua nhà, một người giàu, người khác cũng giàu.


Mình mua nhà là mua cho chính mình, ai nói ra nói vào đừng để vào tai. Mình làm giàu cho chính mình chứ không phải làm giàu cho người khác. Chưa có nhà mướn nhà, chủ đuổi nhà bất cứ lúc nào cũng phải đi để trả nhà cho chủ nhà. Nếu mình có nhà, mình phải để dành tiền trả tiền nhà hàng tháng, rồi nhà đó là nhà của mình.


Làm chủ căn nhà có lợi gì? Làm chủ nhà lợi nhiều thứ lắm: 


– Dành dụm tiền trả tiền nhà, nhà là nhà của mình, trả hết nợ ngân hàng thành triệu phú hồi nào không hay.


– Nhà có vườn trồng cây ăn trái, rau cải, hoa lá, chiều về nhà chăm sóc vườn cây làm cho đời sống phong phú hơn.


– Bà con, bạn bè ở xa đến thăm, có chỗ cho mọi người ở.


– Để của lại cho con.


– Buôn bán làm ăn mượn tiền của chính phủ có nhà thế chấp, nếu không có nhà không thể mượn nợ qua chương trình của chính phủ.


– Gả con, cưới vợ cho con, làm lễ trước bàn thờ ông bà.


– Nhà bếp rộng có thể nấu ăn thoải mái.


– Sân rộng để cho các con nhỏ hay cháu chơi đùa, đi xe đạp sau sân nhà.


– Nhà của mình, mình ở thoải mái, nếu mình mướn nhà, chủ có đòi nhà để họ bán thì mình cũng phải dọn đi, v.v.


Có nhà là có sự bình yên, nếu mình mướn nhà, lâu lâu chủ nhà hay người đại diện chủ nhà gửi thư tới để khám xét nhà. Còn nhà của mình, mình muốn cho ai đến là đến, nếu không thì nhà ai nấy ở, cơm ai nấy ăn, bình yên cho người chủ nhà.


Đó là lý do tại sao các chương trình trên đài truyền hình, đài phát thanh, chúng tôi đặt tên là: CÁI NHÀ LÀ NHÀ CỦA TA.blank

CÁI NHÀ LÀ NHÀ CỦA TA


Mong quý đồng hương người nào cũng có nhà để ở. Trong đời sống của mọi người trong chúng ta ai cũng muốn có cuộc sống bình yên, không bị phiền hà thì mọi người nên có một căn nhà của riêng mình. Buổi tối đi làm về, nhà là nơi tổ ấm của mọi người, vừa về đến nhà, đèn bật sáng, chủ nhà sẽ thấy lòng mình ấm áp, đây là nơi nghỉ ngơi của gia đình có tiếng cười của tuổi thơ, có niềm hạnh phúc trong tiếng cười của người lớn tuổi trong gia đình.


Nhà nhỏ, nhà lớn cũng là nhà của mình. Đi đâu rồi cũng quay về nhà. Làm chủ nhà vẫn hơn là mướn nhà. Người có công ăn việc làm, có tiền dành dụm nên mua nhà. Lạm phát đã tăng cao, đồng tiền mất giá một cách thê thảm, mua nhà vẫn hơn. Quyết tâm mua nhà sẽ có nhà, sẽ làm chủ nhà, người già, người trẻ cũng nên mua nhà.


Người Việt Nam mua nhà nhiều nhất ở nước Mỹ và ở các nước khác. Người Hoa có cơ sở thương mại rồi mới mua nhà nhưng người Việt có nhà rồi mới mua cơ sở thương mại.


Người có quyết tâm làm việc gì đó sẽ mau thành công hơn người không có quyết tâm. Khi mình muốn làm gì, hãy viết ra giấy, trong vòng 5 năm hay 10 năm, kế hoạch của mình như thế nào, để đến thành công phải chăm chỉ làm ăn, quyết tâm làm việc và dành dụm tiền thì nhất định sẽ làm chủ nhà nhanh lắm.


Nhà là nơi bình yên nhất, nơi có tiếng cười hồn nhiên của trẻ thơ, nơi có vòng tay ấm áp của ông bà, nơi có hạnh phúc, sẻ chia, yêu thương, và che chở.


Đồng hương đọc tiểu sử của những tỷ phú, triệu phú trên thế giới, không có người nào không có kế hoạch dài hạn trong đời sống của mình. Đừng đợi tới giờ thứ 25, ngồi lên xe chưa biết mình sẽ đi đâu? Sáng thức dậy không biết hôm nay mình sẽ làm gì, đi đâu, gặp ai, tiền trong nhà băng mình có bao nhiêu, lạm phát thê thảm như thế này mình sẽ mất mỗi năm bao nhiêu tiền?


Đừng như lục bình trôi sông, sống lửng lờ đợi nước chảy đến đâu thì trôi đến đó. Hãy viết ra kế hoạch cho đời mình, mình sống là sống cho chính mình, sống đừng nương tựa vào người khác, thình lình người đó chết, chẳng lẽ mình chết theo? Sống là sống cho mình, phải quyết tâm làm việc gì đó, phải làm cho đến thành công. Người trẻ, người già khi làm việc thì phải quyết tâm để thành công.


Có kinh nghiệm nhiều năm buôn bán nhà cửa, tôi thấy rõ ràng người nào quyết tâm làm việc gì đó chắc chắn sẽ thành công. Người Việt Nam tị nạn ở Mỹ năm 1975, có người có công ăn việc làm ngay nhờ sự giúp đỡ của người bảo trợ. Có người vừa đi học vừa đi làm, vừa giúp đỡ người thân còn ở Việt Nam, vậy mà năm sau vẫn mua nhà. Nếu người nào cha mẹ ở chung với con cái, hoặc ông bà, cha mẹ, anh em thì sẽ mua nhà nhanh hơn. Cha mẹ ở chung với con cũng có nhà nhanh hơn.


Mua xe, mua nhà là chuyện nhỏ với người Việt Nam. Người Việt Nam làm giàu rất nhanh, nhanh hơn người bản xứ bởi vì người Việt Nam ở chung, đùm bọc lẫn nhau, cùng góp tiền mua nhà để ở, mua nhà đầu tư cho nên người Việt Nam giàu nhanh, rất nhanh. 


Bây giờ tiền lời đang lên, lên rất nhanh, lạm phát mạnh, tiền gửi nhà băng bị bốc hơi, đầu tư vào bất động sản thì có lời. Vì mọi người trong nhà không ai ở ngoài đường, vì thế đầu tư vào bất động sản vẫn là sự đầu tư hấp dẫn nhiều người có đầu óc thương mại.


Xin đừng ngạc nhiên khi thấy người Việt đi đâu cũng giàu, không đầy 50 năm tị nạn ở xứ người mà người Việt có 10 tỷ phú và hàng ngàn triệu phú. Nhiều người lo sợ dấu hiệu kinh tế suy thoái trước mắt, người giàu lo nhiều hơn người nghèo, nhưng kinh tế suy thoái, lạm phát thê thảm, người nào cũng phải lo, ở nhà mướn hay làm chủ nhà cũng phải lo, bỏ tiền trong nhà băng lo nhiều hơn, vì mỗi ngày đồng tiền mất giá, tiền bốc hơi, càng ngày tiền còn ít lại, cho nên có nhà vẫn hơn, không có nhà đi mướn nhà còn khó hơn nhiều.


Ông bà mình thường nói chọn bạn mà chơi, bạn có nhà ta cũng có nhà, có nhà là niềm hãnh diện của người làm chủ nhà, có nhà sống thoải mái hơn đi mướn nhà, có nhà là cơ hội để dành dụm tiền, không sợ đồng tiền bốc hơi.


Mong đồng hương tham khảo về việc mua nhà lợi như thế nào thì quý vị sẽ đi mua nhà ngay, ít nhất phải có một căn nhà để ở trong thời kỳ kinh tế sắp sửa suy thoái này.


Chúc quý đồng hương may mắn, hạnh phúc và làm chủ tối thiểu một căn nhà.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 23/5/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.