Hôm nay,  

Nhà Ngoại Giao Nga Từ Chức Vì “Xấu Hổ” Về “Cuộc Chiến Gây Hấn” Của Putin

23/05/202220:18:00(Xem: 1781)
temp
Boris Bondarev, cố vấn thuộc Phái bộ thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hiệp Quốc, cho biết ông đã từ chức vì cuộc chiến ở Ukraine, và chưa bao giờ ông thấy “xấu hổ” tới như vậy về đất nước của mình. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
GENEVA – Một nhà ngoại giao thuộc phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc đã từ chức vì “bất bình” về cuộc chiến ở Ukraine, cho biết chưa bao giờ ông thấy “xấu hổ” tới như vậy về đất nước của mình, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Hai, 23 tháng 5 năm 2022.

Trong một lá thư được gửi cho các đồng nghiệp ở Geneva và được đăng trên tài khoản LinkedIn và Facebook mang tên ông, Boris Bondarev, cố vấn thuộc Phái bộ thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hiệp Quốc, cho biết ông đã rời chức vụ công chức của mình.

Ông viết: “Trong hai mươi năm sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi đã chứng kiến những bước ngoặt khác nhau trong chính sách đối ngoại của chúng tôi. Nhưng chưa có bao giờ tôi lại thấy xấu hổ về đất nước mình như vào ngày 24 tháng 2 năm nay,” đề cập đến ngày cuộc chiến tranh xâm lược, và tiếp rằng, “Cuộc chiến gây hấn do Putin phát động chống lại Ukraine, và trên thực tế là chống lại toàn bộ thế giới phương Tây, không chỉ là tội ác đối với người dân Ukraine, mà có lẽ, còn là tội ác nghiêm trọng nhất đối với người dân Nga, với chữ Z in đậm gạch bỏ đi mọi hy vọng và triển vọng về một xã hội tự do thịnh vượng ở đất nước chúng tôi.”

Bức thư với lời lẽ gay gắt là một trong những lời phê bình nổi tiếng nhất về cuộc chiến – và tác giả của nó – lại đến từ nội bộ chính phủ Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rõ ràng rằng bất đồng chính kiến ​​sẽ không được dung thứ. Hồi tháng 3, ông nói rằng người dân Nga có thể phân thành “những người yêu nước chân chính với những tên cặn bã và những kẻ phản bội.”

Anatoly Chubais, đại diện đặc biệt của Putin về phát triển bền vững, đã từ chức và rời khỏi Nga vào tháng 3, nhưng không công khai bình luận về lý do ông rời đi.

Giới chức Nga vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự việc. Nhưng những người chỉ trích cuộc chiến có thể phải đối mặt với sự trừng phạt theo luật, khép tội truyền bá “thông tin sai lệch” về quân đội Nga là tội hình sự, bao gồm cả việc gọi cuộc chiến là cuộc chiến, thay vì là “chiến dịch đặc biệt” – thuật ngữ ưa thích của ông Putin.

Ông Bondarev xác nhận với trang AP rằng ông đã đệ đơn từ chức trong một bức thư gửi tới Đại sứ Gennady Gatilov, và không có kế hoạch rời Geneva.

Bondarev nhắm thẳng vào giai cấp thống trị của Nga. Ông viết: “Những người ấp ủ cuộc chiến này chỉ muốn một điều – quyền lực vĩnh cửu, sống trong những cung điện xa hoa vô vị, đi trên những chiếc du thuyền có trọng tải và giá thành ngang ngửa với toàn bộ Hải quân Nga, nếm trải hương vị quyền lực vô hạn và hoàn toàn không bị trừng phạt. Để đạt được điều đó, họ sẵn sàng hy sinh nhiều mạng sống nhất có thể. Hàng nghìn người Nga và Ukraine đã chết chỉ vì điều đó.”

Danh mục trực tuyến của Liên Hiệp Quốc ở Geneva liệt kê Bondarev là cố vấn của phái bộ Liên bang Nga. Theo hồ sơ LinkedIn thì ông là một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời cũng cho biết ông đã giữ vai trò hiện tại của mình kể từ năm 2019.

Cuối thư, ông đề cập đến Bộ nơi ông làm việc, chỉ ra Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, là một ví dụ về sự xuống cấp của nền ngoại giao Nga. Ông viết: “Lavrov đã đi từ một trí thức chuyên nghiệp và có học thức, được nhiều đồng nghiệp của tôi đánh giá cao, đã trở thành một người liên tục phát đi các tuyên bố mâu thuẫn và đe dọa thế giới (bao gồm cả Nga) bằng vũ khí hạt nhân!”

Bộ bây giờ “không còn là ngoại giao,” mà là “hiếu chiến, dối trá và hận thù.”

Việc từ chức rất công khai của Bondarev đã dẫn đến lời kêu gọi các viên chức khác của Nga làm theo.

“Boris Bondarev là một anh hùng,” Hillel Neuer, giám đốc điều hành của U.N. Watch, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva, người đã đăng bản sao bức thư của nhà ngoại giao Nga trên Twitter, cho biết. “Chúng tôi hiện đang kêu gọi tất cả các nhà ngoại giao Nga khác tại Liên Hiệp Quốc – và trên toàn thế giới –noi theo tấm gương đạo đức của ông và từ chức”.

“Đây là một bức thư khó tin từ một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga thẳng thừng tố cáo Putin với những ngôn từ trực tiếp, không chút mơ hồ,” Bill Browder, người sáng lập Hermitage Capital và là nhà phê bình Putin nổi tiếng, đã đăng trên Twitter.

Bức thư của Bondarev khép lại bằng lời từ biệt với chức vụ - và chấp nhận tình trạng khá bấp bênh của bản thân. “Bộ đã trở thành nhà và gia đình của tôi. Nhưng chỉ đơn giản là tôi không còn chịu được nữa trong cái trò lố bịch đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết này,” ông viết thêm rằng “Hoan nghênh những lời mời làm việc…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.