Hôm nay,  

Bằng Chứng Mới Về Vụ Lính Nga Hành Quyết 9 Người Ở Bucha

20/05/202213:14:00(Xem: 1340)
temp
Lời khai của nhân chứng và video do trang The New York Times thu được cho thấy cách lính dù Nga hành quyết ít nhất 8 người Ukraine ở ngoại ô Kyiv vào ngày 4 tháng 3, năm 2022, tiềm tàng tội ác chiến tranh. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

BUCHA - Trong hai đoạn video, lính dù Nga dùng súng bắt họ đi dọc theo một con phố ở Bucha, ngoại ô Kyiv. Một số người Ukraine bị bắt đang khom lưng, người sau giữ thắt lưng của những trước. Những người khác thì 2 tay ôm đầu. “Xích qua bên phải coi, đồ chó!” một trong những người lính ra lệnh cho họ.

Các đoạn video được camera an ninh và một nhân chứng ở một ngôi nhà gần đó quay vào ngày 4 tháng 3 năm 2022, và trang The New York Times đã có được, là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy những người dân Ukraine đã bị quân lính Nga giam giữ trước khi hành quyết.

Người quay video cho biết: “Các con tin bị bắt nằm đó, dựa vào hàng rào. Một, hai, ba, chắc chắn, bốn, năm, sáu…” Tổng cộng, có 9 người bị bắt. Họ bị ép xuống đất, trong đó có một người mặc áo trùm đầu màu xanh sáng đặc biệt.

Video đến đó là hết. Nhưng có 8 nhân chứng đã kể lại cho NYTimes những gì xảy ra tiếp theo. Lính Nga đưa những người đó ra phía sau một tòa nhà văn phòng gần đó. Có tiếng súng nổ. Không một ai trở lại.

Một video quay bằng drone một ngày sau đó, vào ngày 5 tháng 3, cũng là bằng chứng hình ảnh đầu tiên xác nhận lời của các nhân chứng. Nó cho thấy những xác chết nằm trên mặt đất bên cạnh tòa nhà văn phòng ở số 144 đường Yablunska, có hai binh lính Nga đứng canh bên cạnh. Giữa những cái xác, có một chiếc áo len màu xanh lam.

Hình ảnh chụp lại xác những người bị hành quyết nằm trong sân, một số vẫn còn bị trói tay, là 1 trong số những hình ảnh đã khiến toàn thế giới dậy sóng hồi đầu tháng 4, sau khi lực lượng Nga rút khỏi Bucha. Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nga đã nhiều lần phủ nhận hành vi sai trái ở Bucha, và gọi những hình ảnh này là “giả mạo và mang tính khiêu khích.”

Nhưng theo cuộc điều tra của trang NYTimes, đã có những bằng chứng mới - bao gồm cả 3 đoạn video - rằng lính Nga đã cố ý bắt giữ và hành quyết những người đó, đây có khả năng là một tội ác chiến tranh. Các Bộ Ngoại Giao và Quốc Phòng của Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận về phát hiện mới.

NYTimes đã dành nhiều tuần ở Bucha để phỏng vấn một người sống sót, các nhân chứng, nhân viên điều tra, cũng như các viên chức cảnh sát và quân đội. Họ cũng đã lùng sục trên mạng xã hội các báo cáo về những người mất tích, nói chuyện với các thành viên gia đình nạn nhân, và lần đầu tiên xác định được tất cả những người bị hành quyết và lý do tại sao hầu hết họ là mục tiêu.

Họ là những người chồng và người cha, nhân viên cửa hàng tạp hóa và công nhân nhà máy, là thường dân trước chiến tranh. Nhưng với quyết tâm bảo vệ gia đình và đất nước, hầu hết đàn ông đã tham gia các lực lượng phòng vệ khác nhau trong những ngày trước khi bị giết hại. Gần như tất cả họ đều sống trong khu vực xung quanh nơi mà họ đã nằm xuống.

Trở lại Bucha

Những người lính Nga lần đầu tiên tiến vào Bucha vào cuối tháng 2 năm 2022, vài ngày sau khi cuộc chiến bắt đầu, khi họ tiến về phía Kyiv. Lực lượng Ukraine đã sẵn sàng đối đầu. Họ đã tấn công lính tiên phong của Nga trong một trận phục kích. Thông báo tử vong và các cuộc phỏng vấn tù binh Nga cho thấy ít nhất hai đơn vị lính dù - Trung Đoàn Lính Dù Xung Kích số 104 và 234 - đã bị tổn thất.

Quân Nga rút lui và tập hợp lại trước khi quay trở lại vào ngày 3 tháng 3, tiến đến Phố Yablunska, một con phố dài chạy qua thành phố. Cảnh quay camera an ninh cho thấy các binh lính Nga, giống như những người từng bị phục kích vào cuối tháng Hai, là lính dù. Họ đang lái các phương tiện như BMD-2, BMD-3 và BMD-4, những thứ hầu như chỉ được sử dụng bởi Lực Lượng Lính Dù Nga, theo các chuyên gia từ Viện International Institute for Strategic Studies và Royal United Services Institute.

Lính dù Nga tuần tra trong khu vực, tiến hành khám xét từng nhà và hoạt động trong và ngoài 144 Yablunska Street, một tòa nhà văn phòng bốn tầng được biến thành căn cứ và bệnh viện dã chiến.

Cách đó khoảng 300 thước, tại số 31 đường Yablunska, Ivan Skyba, một thợ xây 43 tuổi, và 5 người lính khác đã ở trạm kiểm soát tạm thời khi người Nga quay trở lại. Ông Skyba nói rằng họ có một quả lựu đạn, áo chống đạn và một khẩu súng trường.

Được cảnh báo qua radio rằng lính Nga đã trở lại Bucha và di chuyển về hướng của họ, họ trốn trong ngôi nhà bên cạnh trạm kiểm soát, cùng với chủ nhà, Valera Kotenko, 53 tuổi.

Sau đó có thêm 2 người khác gia nhập, Andriy Dvornikov và Denys Rudenko, người đàn ông mặc áo xanh trong video. 9 người đàn ông lẩn trốn, họ đã nhắn tin và gọi điện cho người thân. Họ đã trú ẩn ở đó qua đêm. Đến sáng ngày 4 tháng 3, họ nhận ra mình sẽ không thể thoát thân. Rudenko nhắn cho bạn thân: “Chúng tôi đang bị bao vây. Chúng tôi đang lẩn trốn. Họ bắn từ xe bọc thép với súng nòng hạng nặng.”

Ông Dvornikov, một tài xế giao hàng, đã gọi cho vợ mình, Yulia Truba, lúc 10:20 sáng, người vợ kể lại: “Tụi anh không thể thoát ra. Khi nào được thì anh gọi cho, Yêu em,” anh còn dặn cô xóa tất cả tin nhắn của họ và chuẩn bị sơ tán đi.

Khoảng một giờ sau, các binh lính Nga đã tìm thấy họ và buộc tất cả 9 người trong số họ, bao gồm cả chủ nhà, ra khỏi đó. Sau đó, họ bị dẫn đến căn cứ của Nga ở số 144 đường Yablunska. Ông Skyba và bảy nhân chứng kể lại, họ đã nhìn thấy nhóm người bị bắt trong bãi đậu xe trước căn cứ của Nga, bị kéo áo lên trùm kín đầu. Các binh lính Nga bắt họ quỳ xuống và gần như ngay lập tức, bắn Vitaliy Karpenko, 28 tuổi.

Ông Skyba và một người khác bị giam giữ, Andriy Verbovyi, sau đó được đưa vào bên trong tòa nhà. Họ bị thẩm vấn và đánh đập trước khi ông Verbovyi bị bắn chết. Những người lính đưa ông Skyba trở lại bãi đậu xe, nơi những người khác vẫn đang bị giam giữ.

Ông Skyba cho biết có một người đã thú nhận với lính Nga rằng họ là binh lính Ukraine, và người đó đã được thả ra. Hiện anh ta đang bị chính quyền Ukraine điều tra với “tội phản quốc.” Những người lính tranh luận về việc phải làm gì với những người còn lại. Một tên nói: “Loại chúng đi, nhưng không phải ở đây, khỏi mất công xác tụi nó nằm lây lất xung quanh.”

Cuộc hành quyết trong sân

Ông Skyba cho biết hai binh lính Nga đã đưa ông và những người còn lại đến một sân trong bên hông tòa nhà, nơi có sẵn thi thể của một người khác. Trang NYTimes đã xác định được người đó là Andriy Matviychuk, 37 tuổi, một binh lính đã mất tích một ngày trước đó. Anh bị bắn vào đầu.

Ông Razhik và các nhân chứng khác đang bị giam giữ bên ngoài tòa nhà văn phòng kể lại khi lính Nga dẫn họ đi khỏi tầm mắt, sau đó có tiếng súng vang lên.

Ông Skyba nói: “Tôi đã bị bắn và ngã xuống. Viên đạn đã găm vào sườn tôi. Tôi ngã xuống và nằm giả chết luôn. Tôi không động đậy, thở cũng không. Lúc đó đang ở bên ngoài, trời lạnh lắm, thở ra là thấy hơi thở liền.”

Ông Skyba nằm đó, lính Nga bắn một loạt đạn khác vào những người bị thương vẫn còn động đậy, rồi bỏ đi. Ông đợi khoảng 15 phút cho đến khi không còn nghe thấy tiếng của binh lính Nga nữa. Sau đó ông chạy đi khỏi đó.

Tetyana Chmut, nhà bà có khu vườn giáp sân với số 144 đường Yablunska, là một trong những dân bị lính Nga giam giữ và sau đó được thả ra cùng với gia đình. Khi bà Chmut chạy khỏi nhà để trú ẩn trong tầng hầm của hàng xóm sau đó vào ngày 4 tháng 3, bà nhìn thấy các thi thể nằm trong sân.

Xác những người chết nằm trong bãi đậu xe và bên trong tòa nhà đã được đưa ra sân trong và cùng với 6 nạn nhân khác, tất cả nằm đó gần một tháng.

Bằng chứng về tội ác chiến tranh

Bốn tuần sau, sau khi lực lượng Nga rút khỏi Bucha, các phóng viên của NYTimes đã đến hiện trường các vụ hành quyết. Bức tường và bậc thềm của tòa nhà bị thủng lỗ chỗ vết đạn. Ở phía bên kia của sân, rải rác cách nơi các thi thể nằm vài bước chân, là các vỏ hộp đạn 7,62x54R, được sử dụng cho súng máy dòng PK do Liên Xô thiết kế và súng bắn tỉa Dragunov thường được quân đội Nga sử dụng.

Các bằng chứng khác do người Nga để lại chỉ ra hai đơn vị lính dù cụ thể có thể đã chiếm đóng tòa nhà. Phiếu đóng gói cho các thùng vũ khí và đạn dược liệt kê các Đơn vị 32515 và 74268, tương ứng với các Trung Đoàn Lính Dù Xung Kích 104 và 234. Cả hai đơn vị đều bị tổn thất nặng nề trong nỗ lực đầu tiên tiến vào Bucha của Nga hồi tháng 2.

Các nhà điều tra của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cũng cung cấp hình ảnh về một tấm bản nhặt được từ bên trong tòa nhà có biểu tượng của Trung đoàn 104 và danh sách binh lính Nga thu được trong tòa nhà. Có ít nhất 5 trong số những người lính được nêu tên có liên kết rõ ràng với Trung đoàn 104. Những người khác đăng hình ảnh họ cầm cờ lính dù hoặc mặc đồng phục lính dù. Một số chỉ ra vị trí của họ là Pskov, thành phố là đại bản doanh của cả trung đoàn 104 và 234.

Stephen Rapp, cựu đại sứ Hoa Kỳ về các vấn đề tội phạm chiến tranh, cho biết: “Vụ hành quyết các binh lính và chủ nhà ở Bucha có thể trở thành chứng cỡ mạnh mẽ để truy tố tội phạm chiến tranh.” Theo ông Rapp, những người bị bắt, đã bị tước vũ khí và tạm giữ bởi lính Nga, là những người “không tham chiến,” theo luật chiến tranh, theo Liên Hiệp Quốc và Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế, như vậy có nghĩa là các tù binh phải được đối xử nhân đạo và không bị ngược đãi trong mọi hoàn cảnh.

Ngoài những binh lính đã bắn những người này, chỉ huy của họ cũng có thể bị buộc tội nếu có biết về vụ việc mà không ngăn chặn hoặc trừng phạt hành vi đó.

Tìm kiếm trong tuyệt vọng

Vào ngày 4 tháng 3, sau khi những người đàn ông ngừng trả lời cuộc gọi và tin nhắn, anh em, vợ, mẹ và bạn bè của họ bắt đầu tìm kiếm họ. Lực lượng Nga vẫn tuần tra trên đường phố Bucha, nên họ đã lên mạng, tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội.

Valentina Butenko, dì của ông Rudenko, đăng trên Facebook: “Cháu trai tôi Denys (đội mũ lưỡi trai và đeo kính) đã không có tin tức gì từ ba ngày trước. Có ai biết gì về nó không?”

Elena Shyhan viết kèm theo một bức ảnh của chồng cô, Vitaliy: “Xin hãy giúp tôi tìm người này với. Gia đình đang rất lo lắng, nhưng chúng tôi không mất hy vọng.”

Trong khi đó, xác của họ vẫn còn nằm đó, trong sân. Một tháng sau lính Nga rút, hình ảnh hiện trường đã làm dấy lên hoang mang và giận dữ trên toàn thế giới - và các gia đình cũng đang chật vật tìm kiếm.

Liudmyla Nakonechnaya, mẹ của ông Dvornikov, đã nhìn thấy hình ảnh trên Facebook. Bà thảng thốt: “Chúa ơi! Ôi lạy Chúa! Con trai yêu dấu của tôi!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.