Bảo Hiểm Muốn Có Bản Đồ Gene Để Ngừa Rủi Ro

07/07/200000:00:00(Xem: 4736)
OTTAWA (KL) - ‘Nếu như có tư liệu, chúng tôi thích được phép dùng nó’, con người vốn ích kỷ và tham lam, một công ty bảo hiểm cũng thế, tham lam một cách khôn ngoan, làm ăn trong sự may rủi có và hợp pháp. Công ty bảo hiểm có thể coi như một sòng bài để cho những người bi quan đặt tiền chơi ván bài may rủi về sinh mạng. Sự may rủi coi như là cờ bạc, nhưng may rủi có tính toán không phải là cờ bạc, nó biểu thị cái tính khôn ngoan và thông minh của con người.

Một viên chức làm cho một công ty trong những hãng bảo hiểm lớn nhất của Canada cho biết, xí nghiệp của ông muốn dùng những chi tiết về gien di tính của cá nhân để truy cứu mức may rủi khi có các chi tiết này và dự đoán hầu hết công nghiệp bảo hiểm sẽ chiếu theo bộ gien di tính của người ta.

“Nếu tư liệu có, chúng tôi thích được phép dùng nó để truy cứu mức may rủi để thảo đường lối bảo hiểm cho từng cá nhân,” theo như lời của Larry Sinclair, giám đốc trách nhiệm về xuất phát các đường lối bảo hiểm của công ty tài vụ Royal and Sun Alliance Financial, để đáp ứng theo sứ công bố tuần vừa qua là toàn bộ phối sắc tử của con người (human genome) được lập thành các họa đồ. Mỗi con người chúng ta được tạo ra là kết cấu của các tế bào tự phân, tự nhân và sao chép theo phối sắc tử.

“Như một người nào đó đã có thử nghiệm riêng biệt và biết họ có tố bẩm của gien sinh bệnh, lẽ dĩ nhiên hãng bảo hiểm phải chọn các lá bài hạ xuống đánh để bớt hiểm tai hay sự may rủi, chúng tôi thích có cùng những tư liệu như thế,” theo như lời của viên giám đốc.

Hầu hết các nhà bảo hiểm sẽ nhắm mắt lại trước sự phát triển về các thử nghiệm gien mang di tính, theo như ông Sinclair cho biết. Lãnh vực này hãy cón quá trẻ, hiện nay công ty tài vụ Royal and Sun Alliance không đặt ra vấn đề phải thử nghiệm gien di tính và không có những đường lối bảo hiểm được đặt ra trước vấn đề này.

Đường lối bảo hiểm thường được các tay đại hiện bán bảo hiểm gọi là “policies”; có hai “policy”chính hiện nay là “policy” bảo hiểm được bán cho những người hút hay nghiện thuốc lá và “policy” bảo hiểm được bán cho những người không hút thuốc. Nhưng các hãng bảo hiểm đã cạnh tranh nhau và phát sinh ra nhiều loại “policy” mà họ còn gọi là các sản phẩm của công ty bảo hiểm (Insurance products) để thu hút thân chủ, tạo vốn đầu tư trong kỹ nghệ công nghiệp.
Nhưng tại Hoa kỳ đề xuất thử nghiệm gien di tính đang trở thành vấn đề nóng hổi, có một số tiểu bang đang soạn thảo những luật lệ cấm các công ty bảo hiểm đòi hỏi hay xử dụng những tư liệu gien cá nhân, theo ông giám đốc đã cho biết và nói ông không cam đoan nhà lập pháp của Canada sẽ cho ra loại luật tương tự như luật của Hoa kỳ.

Ngày thứ hai, ông David Barber, tổng giám đốc của hãng Life Insurance Brokers of Canada, đã nói thẳng để chống lại các nhà bảo hiểm đòi hỏi phải có những thử nghiệm gien di tính trước khi lập hợp đồng bảo hiểm, nếu Canada không hành động ngay từ bây giờ để chống lại các đuờng lối bảo hiểm có tính chất kỳ thị, các bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm bịnh tật bị các hãng bảo hiểm sẽ loại bỏ liên tục những thân chủ có DNA gây hiểm tai trong cơ thể. DNA là mã (Code) hay hoạ đồ (Blueprint) của các gien di tính, theo như lời tuyên bố của tổng giám đốc.

Theo điều luật mới của liên tỉnh bang Canada, điều luật này có hiệu lựa từ ngày 1 tháng giêng để bảo vệ quyền cá nhân về tư liệu riêng của cá nhân, trong đó có cả sự bảo vệ về các chi tiết tìm ra trong những thử nghiệm gien di tính.

Luật bảo vệ tư liệu cá nhân và điều luật về hồ sơ điện toán giới hạn sự thu thập, xử dụng và tiết lộ các chi tiết về sức khỏe cá nhân (personal health), các chi tiết này được xử dụng trong những trường hợp hợp lý, theo như lời của ông Brian Steward, người làm việc trong Văn phòng của Ủy ban về Tư liệu của Canada.

Nhưng có những chuyện gai góc có thể đưa ra khi giải thích từ ngữ “hợp lý” như ý của hãng bảo hiểm, theo ông Steward cho biết. Tỷ dụ như nó sẽ hợp lý để yêu cầu người nào đó cho biết loại máu (blood type) khi làm thẻ hội viên của tiệm cho mướn băng “video”. Nhưng luật pháp không thể cấm các hãng bảo hiểm đòi hỏi họa đồ phối sắc tử cá nhân (person’s genome map) khi chính cá nhân thân chủ đã đồng ý về chuyện này.

“Khi các thử nghiệm gien được dùng để định giá phí, chắc chắn người ta cũng theo thôi. Tôi cho rằng chúng ta có lẽ đã nhìn thấy các nhà bảo hiểm có nhiều áp lực hơn trong vấn đề này,” theo như lời của Steward.

Nếu như người ta khước từ cho biết các chi tiết về gien di tính và bác bỏ bảo hiểm, người ta có thể thưa nội vụ với Ủy viên về Tư liệu (Privacy Commissioner), đơn kiện có thể tối hậu đưa ra tòa án của tỉnh bang để xét xử.

“Tôi ưa thích chúng ta có một thỏa thuận nào đó về đường lối bảo hiểm với công nghệ về dịch vụ bảo hiểm trước khi chúng ta tiến tới điểm này,” theo như lời của ông Steward, người cho rằng các hãng bảo hiểm đang thèm rỏ rãi sau khi các chi tiết di tính của con người được xếp loại theo mã DNA.
Các phát ngôn viên của công ty tài vụ London Life and Manulife Financial cho biết, công ty của họ không chú ý tới các chi tiết mã DNA của các thân chủ. Hãng William M. Mercer Limited chuyên cung cấp bảo hiểm nhân thọ đã ra thông báo ngày 5/7 về vấn đề này, công ty này không chú trọng như hoan hỉ các chi tiết gien di tính theo những các hãng bảo hiểm.
“Chắc chắn nó là đầu đề nổi tiếng ngay lúc này. Tại điểm này, chính sự thử nghiệm gien di tính chưa đủ sức dự đoán những gì có giá trị đối với các nhà bảo hiểm,” theo như lời của ông Charles Black, một nhà cố vấn cao cấp của hiệp hội Canadian Life and Insurance Associations, một hiệp hội đại diện cho hầu hết các hãng nằm trong công nghiệp bảo hiểm của Canada.

Chi tiết do sự thử nghiệm gien di tính cung cấp không khác gì các chi tiết y khoa đang được gọi là hồ sơ bịnh lý hay sức khoẻ sử (the health history), theo như nhà cố vấn này đã tuyên bố.

Loài sóc tích tụ những hạt cây trong hang và để vương vãi trên mảnh đất cho mọc thành rừng cây, con người tích tụ tiền bạc bằng sự tiết kiệm để các ngân hàng móc ra bằng những lãi xuất và các công ty tài vụ móc ra qua đuờng lối bảo hiểm, cả hai đều cho mượn tiền để đầu tư vào công việc phát triển kỹ nghệ hay tài trợ các dự án sinh lợi. Đường lối này thiệt quá thích hợp với các quốc gia Bắc Mỹ có tư tưởng theo chủ thuyết tự do (Liberalism), nhưng cuối cùng kẻ giầu nhất cũng là những kẻ khôn ngoan và thông minh nhất theo như học thuyết về chính trị kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.