EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Biden Sử Dụng Đạo Luật Sản Xuất Quốc Phòng Đối Phó Tình Trạng Thiếu Sữa Bột

18/05/202221:20:00(Xem: 425)
temp
Tổng thống Biden sử dụng Đạo luật Sản Xuất Quốc phòng để tăng sản lượng, và khởi động “Chiến dịch Không Vận Sữa Bột,” sử dụng máy bay của Bộ Quốc Phòng để tăng tốc vận chuyển sữa công thức từ nước ngoài vào Hoa Kỳ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)


WASHINGTON – Để giải quyết tình trạng thiếu sữa bột trẻ em trên toàn quốc, Tổng thống Biden đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act – DFA) để tăng sản lượng, và khởi động “Chiến dịch Không vận Sữa Bột” (Operation Fly Formula), sử dụng máy bay của Bộ Quốc phòng để tăng tốc vận chuyển sữa bột từ nước ngoài vào Hoa Kỳ, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 18 tháng 5 năm 2022.

Quyết định của tổng thống được đưa ra trong tình trạng thiếu sữa bột trầm trọng có nguy cơ trở thành một thảm họa chính trị cũng như sức khỏe cộng đồng đối với chính quyền Biden, và vào đêm trước của phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội, với Tiến sĩ Robert M. Califf, người đứng đầu Cục Quản Lý Thực Dược Phẩm, để tìm hiểu rõ hơn vì sao điều này đã xảy ra và những gì đang được thực hiện để ứng phó.

Tòa Bạch Ốc đã công bố kế hoạch chỉ vài giờ trước khi một dự luật mới được Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua cho phép cấp quỹ khẩn cấp trị giá 28 tỷ đô la cho Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc men (FDA) để đẩy nhanh việc kiểm soát sữa bột sản xuất tại nước ngoài và đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hụt sữa.

Tòa Bạch Ốc cho biết Bộ Quốc Phòng sẽ sử dụng hợp đồng với các tuyến vận chuyển hàng hóa thương mại bằng máy bay, giống như cách cơ quan chuyển các vật liệu trong những tháng đầu khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát, để đưa các sản phẩm từ những cơ sở sản xuất ở nước ngoài đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn của FDA về Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ bỏ qua các tuyến vận tải hàng không thông thường và đẩy nhanh quá trình nhập cảng và phân phối sữa bột, hỗ trợ kịp thời trong bối cảnh các hãng sữa tiếp tục đẩy nhanh sản xuất.

Tổng thống Biden nói trong một video đăng trên Twitter: “Tôi biết các bậc cha mẹ trên khắp đất nước đang lo lắng về việc tìm đủ sữa cho con mình, với tư cách là cha mẹ và ông bà, tôi biết điều đó căng thẳng đến mức nào.” Ông đã chỉ đạo chính quyền của mình “làm mọi thứ có thể để đảm bảo có đủ sữa an toàn cho trẻ và nhanh chóng đến tay các gia đình cần có sữa nhất.”

Tuần trước, ông Biden cho biết cuộc khủng hoảng sữa bột  là ưu tiên hàng đầu của ông và hứa rằng các bậc cha mẹ sẽ có thể mua các sản phẩm sữa bột trong vòng “vài tuần hoặc ít hơn.”Các viên chức cho biết việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng - một đạo luật từ thời Chiến tranh Triều Tiên được lập ra để cho phép tổng thống yêu cầu các công ty thực hiện các hành động vì lợi ích quốc phòng - sẽ cho phép chính quyền buộc các nhà cung cấp các thành phần sữa bột ưu tiên cho nhu cầu của các nhà sản xuất sữa bột hơn những nhà sản xuất khác, giúp tăng sản lượng và tăng tốc chuỗi cung ứng.

Trong thư gửi lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Tổng thống Biden nhấn mạnh việc nhập cảng sữa bột sẽ đóng vai trò cầu nối hỗ trợ quá trình đẩy nhanh sản xuất sữa. Do đó, ông yêu cầu các cơ quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp nhằm nhập thêm sữa công thức an toàn vào Hoa Kỳ ngay lập tức.

Tối thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2022, Hạ viện dự kiến sẽ thông qua luật lưỡng đảng cho phép chính phủ liên bang có thẩm quyền khẩn cấp để mở rộng mua các loại sữa bột với lợi ích từ Chương trình Dinh Dưỡng Bổ Sung Đặc Biệt cho Phụ Nữ, Trẻ Sơ Sinh và Trẻ Em, được gọi là WIC (Special Supplemental Nutrition Program for Women, Infants and Children). Khoảng một nửa số sữa bột được bán ở Hoa Kỳ được mua bằng trợ cấp WIC, và luật nhằm đảm bảo rằng những lợi ích đó có thể được sử dụng để mua bất kỳ loại sữa bột có sẵn nào.

Hoa Kỳ sản xuất khoảng 98% lượng sữa bột được tiêu thụ trong nước. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi nguồn cung ứng và thiếu nhân công do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến Hoa Kỳ bị thiếu hụt sữa bột. Và tình trạng ngày càng nghiêm trọng kể từ khi hãng Abbott thông báo quyết định tự nguyện thu hồi lô sữa bột có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, sau khi có 2 trẻ sơ sinh chết.

Cuộc điều tra sau đó cho thấy sữa bột không phải là nguyên nhân gây tử vong cho trẻ. FDA đã đạt được thỏa thuận với Abbott để tái hoạt động nhà máy sản xuất, nhưng sẽ phải cần thêm nhiều tuần để các sản phẩm mới xuất hiện lại trên kệ hàng.

Tình trạng khan hiếm sữa công thức đã đẩy giá sản phẩm lên cao, khiến mạng xã hội xuất hiện rất nhiều lời kêu gọi cha mẹ tự chế sữa bột tại nhà. Tuy nhiên, Hiệp hội Bác sĩ Khoa Nhi (AAP) cảnh báo không nên sử dụng sữa bột tự làm vì có thể thiếu các vitamin và dưỡng chất quan trọng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên tham khảo bác sĩ khoa nhi về các phương án dinh dưỡng thay thế, đồng thời nên chuyển sang các thương hiệu sữa bột khác, đặc biệt là với những trẻ không bị dị ứng với các thành phần của sữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Sự nóng lên trong toàn cầu, chiến tranh và lạm phát: Thế giới dường như đang ở trong tình trạng khủng hoảng bất tận vào lúc này. Trong cuộc phỏng vấn, nhà tiên tri tai hoạ Nouriel Roubini xác định 10 "mối đe dọa nghiêm trọng" mà chúng ta đang phải đối mặt và cách đối phó...
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Vì sao đọa làm mèo? Ông bà ta nói vì phí phạm nước nhà chùa, nên kiếp này làm mèo sợ nước, không tắm. Thiếu nợ nên làm thân thú để trả nợ; vì tâm thấp hèn nên không được làm người hai chân đứng thẳng; vì chủng tử hung ác, nên làm loài mèo hung hăng xâu xé loài vật khác làm mồi thức ăn để sinh tồn… tạo thành vô số nghiệp thiện và ác lẫn lộn đưa đẩy chúng sanh trôi lăn trong luân hồi không bao giờ dứt.
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.