Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Số Điều Đáng Chú Ý Trong Cuộc Bầu Cử Sơ Bộ 2022

18/05/202220:55:00(Xem: 718)
temp
Một số điều quan trọng từ cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022, tóm tắt của tờ The Newyork Times. (Nguồn: chụp lại từ YouTube)

HOA KỲ – Cuộc đua vào Thượng viện Đảng Cộng hòa của bang Pennsylvania, cuộc đua lớn nhất và tốn kém nhất trong đêm bầu cử sơ bộ diễn ra ở 5 tiểu bang, có vẻ như sẽ hướng đến một cuộc tái kiểm phiếu trên toàn tiểu bang. Trang NYTimes đã tóm tắt một số điều quan trọng từ cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022:

Các cử tri Đảng Cộng hòa chủ yếu tưởng thưởng các ứng cử viên tranh cãi về kết quả bầu cử năm 2020.

Trong ngày thứ Ba, 17 tháng 5 năm 2022, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa thắng nhiều nhất là những người nêu nghi ngờ mạnh mẽ nhất về kết quả bầu cử năm 2020, và đã vận động để thay đổi cách thức tổ chức bầu cử.

Doug Mastriano, ứng cử viên cực hữu đã giành được đề cử của đảng Cộng Hòa cho vị trí thống đốc Pennsylvania. Ông đã tham dự cuộc biểu tình dẫn đến vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, và từ đó đã kêu gọi hủy bỏ kết quả bầu cử năm 2020.

Dân biểu Ted Budd của Bắc Carolina đã đánh bại một cựu thống đốc với hơn 30 phần trăm trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Năm ngoái, ông đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020, và sau đó, đã nhắn tin cho Mark Meadows để thúc giục cựu Chánh văn phòng Bạch Ốc tuyên bố sai trái rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion có thể có mối liên hệ với tỷ phú tự do George Soros.

Hôm thứ Ba, ông Budd thẳng thừng từ chối thừa nhận Tổng thống Biden là người chiến thắng hợp lệ năm 2020.

Các cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại Thượng viện gửi một thông điệp lộn xộn hơn: Kathy Barnette, nhà bình luận cực hữu, tập trung vào sự sai trái trong cuộc bầu cử của Trump cho chiến dịch tranh cử của mình, đã theo sát các đối thủ bị chia rẽ của bà là ông McCormick và Bác sĩ Oz.

Nhưng bà Barnette, với khoảng 25% phiếu bầu, đã hoạt động tốt hơn nhiều so với những gì mà các nhà quan sát chính trị dự đoán từ hai tuần trước. Bà đã có màn tranh luận mạnh mẽ vào giờ chót.

Ông McCormick và Bác sĩ Oz hầu như không bám sát thực tế về các vấn đề bầu cử. Cả hai đều từ chối thừa nhận ông Biden là người chiến thắng hợp lệ vào năm 2020 – nền tảng cơ sở của những người ủng hộ Trump trong đảng của họ.

Thành công của những người từ chối kết quả bầu cử đến sau một năm rưỡi, trong thời gian đó Trump không ngừng khắc phục thất bại năm 2020 của mình và, ở một số nơi, đã kêu gọi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cố gắng hủy bỏ kết quả của bang họ - điều không có cơ sở trong pháp luật.

Đảng Cộng Hòa lạc quan về cuộc đua vào Thượng viện ở Pennsylvania. Còn cuộc đua cho vị trí thống đốc lại là chuyện khác.

Đảng Cộng hòa đã tránh được điều mà nhiều người coi là thảm họa tổng tuyển cử khi bà Barnette, với lịch sử lâu dài về các bình luận công kích, đã về thứ 9 trong cuộc chiến gây quỹ cho cuộc đua vào Thượng viện Pennsylvania, bị bỏ xa bởi ông McCormick và Bác sĩ Oz.

Cả ông McCormick, cựu giám đốc điều hành quỹ đầu cơ và Bác sĩ Oz, người được ông Trump ủng hộ, phần lớn đã tự bỏ tiền cho các chiến dịch của họ và có thể sẽ tiếp tục tự bỏ tiền, dù cả hai đều chẳng mấy khó khăn nếu muốn quyên tiền cho cuộc tổng tuyển cử.

Người chiến thắng cuối cùng sẽ đối mặt với Thống đốc John Fetterman (đảng Dân chủ), từ lâu đã được những người cấp tiến yêu thích, nhưng gần đây mới trở thành trung tâm khi cầm chắc chiến thắng đầu tiên.

Kiểm phiếu gần như đã xong, chênh lệch giữa ông McCormick và Bác sĩ Oz là dưới 0.5%, ngưỡng để kích hoạt tái kiểm phiếu tự động cho các cuộc đua toàn tiểu bang ở Pennsylvania. Trước khi điều đó có thể xảy ra, các quận trên toàn tiểu bang vẫn còn phải đếm hàng nghìn phiếu bầu gửi qua thư.

Bất kỳ ai xuất hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Thượng viện của Đảng Cộng hòa sẽ cùng ra tranh cử với, và có thể sẽ được yêu cầu bảo vệ vị trí của ông Mastriano. Ông đã điều hành một chiến dịch cực hữu và tham gia cuộc tổng tuyển cử với tư cách là người dưới quyền Josh Shapiro, Bộ trưởng Tư pháp (đảng Dân chủ) của bang.Sự ủng hộ của Trump vẫn có giá trị rất lớn. Nhưng các cử tri Đảng Cộng Hòa đều có suy nghĩ của riêng mình.

Tại Ohio trong tháng này, J.D. Vance đã nhận được 32 phần trăm số phiếu bầu. Ở Nebraska tuần trước, Charles W. Herbster nhận được 30 phần trăm. Và chỉ riêng ngày thứ Ba:

    - Bác sĩ Mehmet Oz chiếm khoảng 31% phiếu bầu ở Pennsylvania.

    - Bo Hines chiếm 32% trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Hạ viện ở Bắc Carolina.

    - Thống đốc Janice McGeachin (đảng Dân chủ) của Idaho đã mất vị trí thống đốc trong cuộc bầu cử sơ bộ với khoảng một phần tư số phiếu bầu.

Tất cả các ứng cử viên trên đều được ông Trump ủng hộ trong các cuộc đua sơ bộ. Và kết quả của các cuộc đua đã xác lập giá trị của sự ủng hộ của Trump trong năm 2022: Khoảng một phần ba số cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ ứng cử viên Trump.

Trong một số cuộc đua, chẳng hạn như cuộc đua vào Thượng viện của ông Vance và ông Hines, là đủ để giành chiến thắng và để cựu tổng thống được tín nhiệm. Ở những nơi khác, như trong cuộc tranh cử vị trí thống đốc của ông Herbster, ứng cử viên được Trump chống lưng đã thất bại.

Nói cho chắc thì Trump đã thắng nhiều hơn là thua, và đã cứu vãn được thể diện vào tối thứ Ba với ông Mastriano, các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên này của Pennsylvania đang dẫn đầu mạnh mẽ.

Sự ủng hộ từ ban đầu của Trump dành cho ông Budd trong cuộc đua vào Thượng viện ở Bắc Carolina đã bóp nghẹt sự ủng hộ và gây quỹ cho các đối thủ muốn đối đầu với Budd, bao gồm cả cựu Thống đốc Pat McCrory.

Nhưng ở Nebraska, ông Herbster và ông Trump không thể cạnh tranh với bộ máy chính trị địa phương và hàng triệu đô la từ Thống đốc Pete Ricketts. Ở Pennsylvania, một số dân cử Cộng hòa chưa bao giờ nồng nhiệt với Bác sĩ Oz bất chấp sự ủng hộ của Trump.

Không điều nào trong số đó là điềm lành cho những lựa chọn của Trump ở Georgia, họ đang gặp bất lợi về tiền bạc và những người đương nhiệm đều cố thủ. Các cuộc bầu cử sơ bộ ở Georgia sẽ diễn ra vào tuần tới.

Conor Lamb: quyền bầu cử là vấn đề chủ chốt. Các cử tri đã thống nhất - và chọn John Fetterman.

Khi tỏa sáng trên chính trường quốc gia vào năm 2018 với chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào Hạ viện quận, Conor Lamb đã thể hiện mình là dân cử Dân chủ có thể giành chiến thắng trước các cử tri Cộng hòa trong các cuộc đua khó nhọc.

Ông Lamb đã đưa quyền bầu cử trở thành tâm điểm trong cuộc đua vào Thượng viện năm nay. Các cử tri Dân chủ không đồng ý - họ vừa ra quyết định áp đảo rằng đối thủ của ông, ông Fetterman, là lựa chọn tổng tuyển cử tốt hơn trong cuộc đua.

Ông Fetterman, người đã rời khỏi chiến dịch vào thứ Sáu sau khi bị đột quỵ và được lắp máy trợ tim vào thứ Ba, vượt trội hơn ông Lamb về mọi khía cạnh của chiến dịch.

Những người cấp tiến cũng đã có một đêm tốt đẹp ở những nơi khác: Ở Oregon, Dân biểu Kurt Schrader của đảng Dân chủ, đang theo sít sao đối thủ thiên tả Jamie McLeod-Skinner.

Madison Cawthorn và con đường khó khăn, trắc trở.

Hai năm trước, Dân biểu Madison Cawthorn bước thẳng vào Quốc hội, giành chiến thắng khó chịu trước một ứng cử viên được Trump ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ cho quận phía tây Bắc Carolina và ngay lập tức, trở thành tâm điểm của truyền thông cả nước.

Hôm thứ Ba, ông đã thua trong cuộc đua sơ bộ và rời bữa tiệc đêm bầu cử của mình mà không lên phát biểu diễn văn nhận thua.

Cuối cùng, ngay cả những cử tri Đảng Cộng Hòa thân thiện với Trump ở Bắc Carolina cũng đã lãnh đủ. Hàng loạt video xấu hổ về cuộc sống cá nhân của ông Cawthorn xuất hiện rầm rộ, sau khi ông chọc vào Đảng Cộng hòa với những tuyên bố ngông cuồng rằng các thành viên Quốc hội đã sử dụng á phiện trong các cuộc tiệc tùng, hoan lạc.

Sự nghiệp chính trị ngắn ngủi của Cawthorn đã chấm dứt ở tuổi 26; người từng hứa hẹn sẽ trở thành người trẻ nhất từng được bầu vào Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Năm nay hình như mùa đông đến sớm trên đất Mỹ, vì còn một tháng nữa mới sang mùa mà tuyết đã đổ ngập đường ở tiểu bang New York, ở Texas và California trời đang trở lạnh. Trước cái lạnh ngoài trời và những buổi tiệc gia đình cùng liên hoan cuối năm sắp có, giới chức y tế vùng Vịnh San Francisco lại khuyến cáo cư dân nên cẩn thận để tránh lây nhiễm Covid, cảm cúm hay các bệnh hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội mỗi khi có thể...
Trong khi dư luận và luật ở các tiểu bang về vấn đề quyền phá thai đang khiến đất nước bị chia rẽ sâu sắc, ngày lại càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hầu hết mọi người đều tán thành một chủ đề từng gây tranh cãi khác – bảo vệ hôn nhân đồng tính.
Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Lễ Tạ Ơn lại xoay quanh gà tây mà không phải giăm bông, thịt gà, thịt nai, thịt bò hay ngô bắp? Gần 9 trên 10 người Mỹ ăn gà tây trong bữa ăn lễ hội này, cho dù đó là món gà tây quay, chiên giòn, nướng, hầm hay nấu theo bất kỳ cách nào khác cho dịp này. Bạn có thể nghĩ rằng đó là vì những người hành hương và những vị khách Wampanoag bản địa của họ đã ăn trong bữa tiệc tạ ơn đầu tiên của họ vào năm 1621, một năm sau khi họ đặt chân đến bang Massachusetts ngày nay. Hoặc đó là vì gà tây có nguồn gốc từ Châu Mỹ.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.