Hôm nay,  

Hàn Quốc: Mở Lại Mỏ Vonfram Trong Cuộc Chạy Đua Khoáng Sản Quý Hiếm

08/05/202221:28:00(Xem: 1087)

download (1)
Vonfram (tungsten) có thể sẽ là chất xúc tác cho nỗ lực của Hàn Quốc nhằm phá vỡ thế thống trị của Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng. (Nguồn: YouTube)


SANGDONG – Vonfram xanh nhấp nháy từ các vách đá trong hầm mỏ ở Sangdong có thể là chất xúc tác cho nỗ lực của Hàn Quốc nhằm phá vỡ thế thống trị của Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 8 tháng 5 năm 2022.

Mỏ Sangdong, cách Seoul 180 km về phía đông nam, đang được hồi sinh trở lại vì kim loại quý hiếm được tìm thấy tại đây có giá trị lớn trong thời đại kỹ thuật số, trong các công nghệ từ điện thoại, chip, cho đến xe điện và tên lửa.

Lee Dong-seob, phó chủ tịch của Tập đoàn chủ sở hữu mỏ Almonty Korea Tungsten Corp cho biết: “Các nguồn lực (tài nguyên thiên nhiên) đã trở thành vũ khí và tài sản chiến lược.”

Sangdong là một trong ít nhất 30 mỏ khoáng sản hoặc nhà máy chế biến quan trọng bên ngoài Trung Quốc trên toàn thế giới đã được đưa vào hoạt động hoặc mở cửa trở lại trong 4 năm qua. Chúng bao gồm các dự án phát triển lithium ở Úc, đất hiếm ở Hoa Kỳ và Vonfram ở Anh.

Năm ngoái, Tổ chức Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency) cho biết, nhu cầu tổng thể đối với các loại khoáng sản quý hiếm dự kiến ​​sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2040. Đối với những loại được sử dụng trong xe điện và lưu trữ pin, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp 30 lần.

Nhiều quốc gia coi khoáng sản của họ là vấn đề an ninh quốc gia vì Trung Quốc kiểm soát việc khai thác, chế biến hoặc tinh chế nhiều loại tài nguyên này. Trung Quốc là nhà cung cấp khoáng sản quý lớn nhất cho Hoa Kỳ và châu Âu, theo một nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc năm 2019. Trong số 35 loại khoáng sản mà Hoa Kỳ phân loại là quan trọng, Trung Quốc cung cấp tới 13 loại, bao gồm các nguyên tố đất hiếm cần thiết cho công nghệ năng lượng sạch. Trung Quốc cũng là nguồn cung cấp 21 khoáng sản quan trọng lớn nhất cho Liên minh châu Âu, chẳng hạn như antimon được sử dụng trong pin.

Đặc biệt đối với Hàn Quốc, quê hương của các nhà sản xuất chip lớn như Samsung Electronics. Đây là nơi tiêu thụ vonfram bình quân đầu người lớn nhất thế giới và phụ thuộc vào Trung Quốc 95% kim loại nhập cảng, vốn được đánh giá cao về sức mạnh và khả năng chịu nhiệt của nó. Theo CRU Group, Trung Quốc kiểm soát hơn 80% nguồn cung cấp vonfram trên toàn thế giới.Mỏ Vonfram tại Sangdong, một thị trấn nhộn nhịp từng có 30,000 dân nhưng hiện chỉ còn 1,000 người, là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới và có thể sản xuất 10% nguồn cung toàn cầu vào năm 2023.

Vonfram ở Sangdong được phát hiện vào năm 1916, trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản, từng là trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc, chiếm 70% thu nhập xuất cảng của đất nước trong những năm 1960 khi nó được sử dụng phần lớn trong các công cụ cắt kim loại. Mỏ Sangdong đã bị đóng cửa vào năm 1994 vì nguồn cung cấp khoáng sản từ Trung Quốc rẻ hơn. Tuy nhiên, hiện tại Almonty đang đặt cược rằng nhu cầu và giá cả Vonfram sẽ tiếp tục tăng do các cuộc cách mạng kỹ thuật số và môi trường cũng như mong muốn đa dạng hóa các nguồn cung cấp ngày càng tăng. Mỏ đang được hiện đại hóa, với những đường hầm rộng lớn được đào dưới lòng đất, trong khi nhà máy nghiền và nghiền vonfram cũng đã bắt đầu hoạt động.

Almonty Industries đã ký một thỏa thuận kéo dài 15 năm để bán vonfram cho Global Tungsten & Powders có trụ sở tại Pennsylvania, nhà cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ, công ty sử dụng nhiều loại kim loại này trong các đầu đạn pháo, tên lửa và ăng ten vệ tinh.

Seoul đã thành lập Lực lượng Economic Security Key Items Taskforce sau cuộc khủng hoảng nguồn cung vào tháng 11 năm ngoái, khi Bắc Kinh thắt chặt xuất cảng dung dịch urê, loại dung dịch mà nhiều phương tiện diesel của Hàn Quốc bắt buộc phải sử dụng để cắt giảm lượng khí thải. Gần 97% urê của Hàn Quốc đến từ Trung Quốc vào thời điểm đó, và tình trạng thiếu hụt khiến việc mua bán tại các trạm chiết nạp trên khắp đất nước trở nên hoang mang.

Korean Mine Rehabilitation and Resources Corporation – KOMIR, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về an ninh tài nguyên quốc gia, cho biết đã cam kết trợ cấp khoảng 37% chi phí khai thác mỏ Sangdong và sẽ xem xét hỗ trợ thêm để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra với môi trường.

Và không chỉ có Hàn Quốc. Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đều đã đưa ra hoặc cập nhật các chiến lược cung cấp khoáng sản quan trọng của quốc gia trong 2 năm qua, đặt ra các kế hoạch rộng lớn đầu tư vào các dòng cung cấp đa dạng hơn, để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Ngày 5 tháng 8, 2024 sắp tới đây, đúng vào sinh nhật thứ 76 của cựu TT Samdech Techo Hun Sen, hiện là Chủ Tịch Thượng viện, lãnh đạo đảng Nhân Dân Cam Bốt (CCP), được con trai trưởng của ông là TT Hun Manet chọn là ngày Lễ Động Thổ khởi công Dự án Kênh đào Funan Techo – đang được rầm rộ chuẩn bị như là một ngày lễ hội lớn, với đốt pháo hoa và chiêng trống nổi lên từ khắp các chùa chiền cùng với lời cầu nguyện của giới sư sãi trên toàn Vương quốc Cam Bốt. Nhưng với cái giá môi sinh nào phải trả cho cả hai dân tộc Khmer và Việt Nam đang hiển lộ và không còn là những ẩn số.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
(Viết cho bằng hữu tháng tư 1954. Chúng tôi 300 thanh niên trình diện trại Ngọc Hà động viên vào Đà Lạt cùng hát bài ca Hà Nội ơi, năm 20 tuổi chưa từng biết yêu. Sau 21 năm chinh chiến, tháng tư 75 khóa Cương Quyết hát tiếp. Bao nhiêu mộng đẹp, tan ra thành khói, bay theo mây chiều. Ngày nay, tháng 7-2024 vào nursing home thăm bạn cùng khóa. Ba anh bạn đại tá lữ đoàn trưởng mũ xanh mũ đỏ cùng đại đội võ bị ra đánh trận Quảng Trị chỉ còn Ngô Văn Định. Ghé lại bên tai nghe Định hỏi nhỏ. /Bên ngoài còn mấy thằng,/ Còn liên lạc được 4 thằng. Ngoài 90 cả rồi.Tôi báo cáo./ Thằng Luyện mới đến thăm./ Định nói./ Luyện nhảy Bắc 21 năm biệt giam mà còn sống. Hay thật./ Tôi nói./ Bạn yên tâm. Ngoài này còn thằng nào chơi thằng đó./ OK bạn còn sống lo cho anh em.)
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.