Hôm nay,  

Sự bất lực của Liên Hiệp Quốc trước cuộc xâm lăng Ukraine của Nga

01/05/202210:34:00(Xem: 2273)

Quan điểm

UN
Liên Hiệp Quốc.

 

Từ năm 2014 Nga đã đánh chiếm Cremea, vùng cực Nam của Ukraine nơi có căn cứ hải quân lớn nhất trong Biển Đen.  Đồng thời lúc đó hai nhóm phản loạn thân Nga tại Donbas đã tuyên bố độc lập và tách khỏi Ukraine. Tổng thống Putin tuyên bố Ukraine không đươc xưng là một quốc gia và lên án Ukraine đang bị cai trị bởi một người Đức Quốc xã, chủ trương đàn áp dân thiểu số Nga tại Ukraine. Đó là một điều trái với sự thật vì Zelensky có gốc Do Thái.

 

Ngày 24-2-2022 Putin tuyên bố khởi sự một cuộc hành quân trong vài ngày để giải thể chính phủ tại Ukraine. Nhưng trước sự chiến đấu kiên cường và anh dũng của binh sĩ và toàn dân Ukraine, cuộc chiến đã kéo dài gần hai tháng nhưng Nga đã thất bại trong âm mưu lật đổ Tổng thống Zelensky và thôn tính Ukraine.

 

Cuộc chiến tranh tàn khốc và man rợ của Nga đã gây nên thảm họa khiến hàng ngàn người vô tội đã thiệt mạng. Nhà cửa, phố sá, trường học, nhà thờ và bệnh viện tại nhiều nơi đã bị bom đạn Nga phá nát. Đến nay đã có hơn 7 triệu người Ukraine phải rời bỏ quê hương chạy sang các quốc gia lân cận để tị nạn và hơn 25% dân chúng phải di tản đến những vùng khác của Ukraine ít nguy hiểm hơn.

 

Ngày 15-4-2022 Putin lại đưa ra một tối hậu thư buộc quân đội Ukraine tại Mariupol phải đầu hàng vô điều kiện và đến ngày 17-4-2022 là hạn chót. Nhưng quân đội Ukraine đã cương quyết không chịu khuất phục trước âm mưu đen tối của Nga.

 

Đến ngày 18-4-2022, quân đội Nga đã phát động một chiến dịch mới bằng cách gia tăng áp lực quân sự tại hai vùng Đông và Nam Ukraine đồng thời tiếp tục pháo kích thủ đô và nhiều thành phố Ukraine khác. Tình báo của vài nước trên thế giới cũng như của Ukraine đều tiên đoán trong vòng vài tuần tới, quân đội Ukraine sẽ gặp rất nhiều khó khăn trước sự tấn công ồ ạt của Nga, vì Putin cần tạo cho bằng được một chiến thắng để có thể tuyên bố là cuộc hành quân của Nga đã đạt được thành quả trước ngày 9-5-2022 là ngày kỷ niệm nước Nga đã chiến thắng Đức Quốc xã trong đệ nhị thế chiến.

 

Trước sự xâm lăng vô cớ và vi phạm luật lệ của Liên Hiệp Quốc (LHQ), một tuần sau do sự đề xuất của 96 quốc gia thành viên, LHQ đã thông qua Nghị quyết lên án cuộc xâm lăng của Nga, với kết quả gồm: 141 phiếu thuận, 5 phiếu chống, và 35 phiếu trắng. Như vậy, tổng kết gồm 141/181 phiếu, nghĩa là 77.9% phiếu thuận, cao hơn 75% là điều kiện do LHQ ấn định. LHQ đã buộc Nga phải chấm dứt ngay cuộc xâm lăng, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên  thực hiện nhiều biện pháp chế tài Nga để thúc đẩy Putin tôn trọng hòa bình của nhân loại.

 

Cho đến nay, thế giới đã đưa ra 5 đợt chế tài để trừng phạt Nga, trong đó bao gồm những điểm quan trọng như: (1) cấm tất cả các loại phi cơ của Nga bay vào không phận của Âu Châu và chế tài tất cả các thành viên Quốc hội Nga đã bỏ phiếu thừa nhận hai vùng tại miền Đông Ukraine ly khai khỏi Ukraine; (2) chế tài Tổng thống Putin và nhiều viên chức Nga, đồng thời chế tài mọi hoạt động của Nga trong lãnh vực tài chánh, năng lượng, giao thông và kỹ thuật; (3) cấm mọi giao dịch với ngân hàng trung tương của Nga, và cấm không cho 7 ngân hàng Nga sử dụng hệ thống tín dụng ngân hàng thế giới Swift; (4) các nhân sự và cơ chế Nga không được sử dụng hệ thống tín dụng thế giới; (5) không cho các tổ chức tài chánh Nga tham gia thị trường tài chánh và dịch vụ ngân hàng của Liên Hiệp Âu Châu.

 

Tất cả các biện pháp chế tài Nga và viện trợ Ukraine nhiều đợt vũ khí tối tân, phi cơ, xe tăng và thiết giáp của nhiều nước trên thế giới chỉ gây nên một số khó khăn về kinh tế và sự chống đối của dân Nga, nhưng Putin vẫn có khả năng tiếp tục đánh phá và tàn sát Ukraine trước sự bất lực của LHQ. Nhiều người đã cho rằng LHQ chỉ lả một cơ quan vô vị lợi quốc tế rất hữu ích cho thế giới, nhưng khi gặp phải một hung thần như Putin thì LHQ chỉ là  một con cọp giấy?

 

Để có thể tìm ra một câu trả lời thích đáng, chúng ta cần tìm hiểu Hiến chương của LHQ để biết rõ mục tiêu và cách vận hành của tổ chức nầy.

 

Mục tiêu của LHQ

 

Ngay sau khi đệ nhị thế chiến kết thúc năm 1945, do sự đề xướng của Hoa Kỳ và các nước trong phe đồng minh, tổ chức LHQ đã ra đời với 3 mục tiêu: (1) bảo vệ hòa bình thế giới; (2) phát huy tình thân hữu giữa các quốc gia; và (3) thực hiện những hợp tác thân tình và hữu ích giữa các quốc gia. Mục tiêu hàng đầu và quan trọng nhất của LHQ là bảo vệ hòa bình thế giới.

 

Cách vận hành của LHQ

 

LHQ gồm có hai cơ chế quan trọng, đó là: (1) Đại Hội đồng (The General Assembly) gồm tất cả các quốc gia thành viên của LHQ; và (2) Hội đồng Bảo an (The Security Council) gồm có 15 quốc gia thành viên, trong đó 5 nước thành viên thường trực gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Tàu. Các thành viên thường trực có quyền phủ quyết mọi quyết định cùa LHQ, 10 thành viên còn lại do Đại Hội đồng tuyển chọn, nhiệm kỳ 2 năm và luân phiên theo sự sắp xếp của Đại Hội đồng LHQ.

 

Tu chính Hiến chương LHQ

 

Hiến chương LHQ chỉ có thể tu chính nếu được tối thiểu tổng số 2/3 quốc gia thành viên phê chuẩn, trong đó phải gồm 5 quốc gia thành viên thường trực.

 

Nga xâm lăng Ukraine đã bị Đại Hội đồng lên án, nhưng Hội đồng Bảo an không phê chuẩn vì đã bị Nga phủ quyết, nên LHQ không thể đưa ra những biện pháp chế tài buộc Nga phải tuân phục. Vì vậy, nhiều người đã cho rằng LHQ chỉ là một tổ chức nhân đạo đã giúp ích rất nhiều cho nhân loại trong các vấn đề như kinh tế, giáo dục, tôn giáo, canh nông, y tế, nhân quyền và công bằng xã hội, v.v. Nhưng vấn đề quan trọng liên hệ đến nguy cơ loài người có thể bị diệt vong như cuộc chiến đang xảy ra tại Ukraine do tham vọng và sự điên rồ của hung thần Putin, LHQ đành phải bó tay.

 

Nhiều bậc thức giả cũng như hầu hết mọi người và đa số các quốc gia trên thế giới đều thấy rõ nhu cầu phải tu chính Hiến chương LHQ. Nhưng liệu tất cả 5 quốc gia thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an có sẵn sàng chấp thuận hủy bỏ quyền phủ quyết hay ít nhất phải đồng ý cho Đại Hội đồng có quyền vượt qua quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an khi một vấn đề nào đó đã được 75% túc số các quốc gia thành viên LHQ tán thành.

 

Kinh nghiệm trong quá khứ đã cho thấy, không riêng gì Nga mà các thành viên khác, ngay cả Hoa Kỳ trong Hội đồng Bảo an cũng đã từng dùng quyền phủ quyết để chống lại các quyết định của Đại Hội đồng chỉ vì quyền lợi kinh tế hay một lý do nào khác của quốc gia. Chúng tôi tin rằng nền văn minh và dân trí của nhân loại ngày càng lên cao, mọi việc đều có thể cải tiến theo đà tiến hóa của nhân loại. Riêng tại Hoa Kỳ, chúng ta cũng thấy xưa kia chỉ có đàn ông và dân Mỹ trắng mới có quyền bầu cử, nhưng theo thời gian với sự tranh đấu trường kỳ của phụ nữ Mỹ cũng như của người Mỹ da đen, ngày nay phụ nữ Mỹ và người Mỹ da đen đều có quyền tham gia bầu cử một cách bình đẳng.

 

Tóm lại, muốn tu chính Hiến chương LHQ, dân chúng tại 5 quốc gia thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an phải phát động chiến dịch yêu cầu Quốc hội của nước mình thông qua đề nghị hủy bỏ quyền phủ quyết của 5 quốc gia thành viên thường trực. Đây là một vấn đề rất cam go, nhưng nếu đa số dân chúng quyết tâm và trường kỳ tranh đấu, chắc chắn nhân loại sẽ thành công.

 

Nguyễn Thanh Trang
(San Diego, 4/20/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà xuất bản nổi tiếng của Hoa Kỳ Barnes and Noble vừa phát hành cuốn hồi ký 500 trang của Kiều Chinh. Giới văn chương Mỹ gọi cô là nghệ sĩ lưu vong. Tra cứu trên Internet chúng ta thấy bản văn Anh ngữ nhà Barnes khen ngợi tác giả. Bản văn Việt Ngữ khen ngợi cô Kiều Chinh do nữ đại úy Phan của quân lực Mỹ viết. Cuốn hồi ký đặc biệt này đã ghi bán 30 đồng giấy thường và sách bìa cứng giá 40 đồng. Đại úy Phan là nữ quân nhân trẻ hiếm có đọc được cuốn hồi ký tiếng Việt đã ước mong rằng sẽ có phiên bản Anh Ngữ sớm phát hành.
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư cứng rắn của Đảng Cộng Sản Việt Nam, người chủ trì quá trình chuyển đổi kinh tế và địa chính trị của đất nước mình, và định hình lại ban lãnh đạo bằng chiến dịch chống tham nhũng “lò lửa”, qua đời vào thứ Sáu tại một bệnh viện ở Hà Nội ở tuổi 80. Cái chết của ông được Báo Nhân Dân công bố cái chết của ông Trọng và cho biết ông đã chết vì “tuổi già” và một căn bệnh hiểm nghèo không xác định. "Sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108".
“Chính trị Mỹ thường là đấu trường cho những tâm hồn giận dữ,” nhà khoa học chính trị Richard Hofstadter đã viết cách đây 60 năm trong bài tiểu luận kinh điển của mình. Tuy nhiên, qua nhiều thời đại, những luận điệu về “sự cường điệu, nghi ngờ và tưởng tượng âm mưu” này phần lớn đã diễn ra ở bên lề. Ngày nay, mạng internet khiến mọi người có thể tiếp cận với chúng, khuếch đại sự bất hòa và thông tin sai lệch.
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Ngọt ngọt, cay cay, và có chút chua nhẹ, tương ớt Sriracha ngay lập tức nổi như cồn khi David Tran, một người tị nạn Việt Nam, mang món này đến đất Mỹ vào những năm 1980 với thương hiệu Huy Fong Foods. Ban đầu, những khách hàng đầu tiên của Huy Fong Foods là nhà hàng, quán ăn Á châu. Nhưng chẳng bao lâu sau, chai tương ớt nắp xanh và logo con gà đã trở nên quen thuộc đối với nhiều tiệm ăn và căn bếp ở Hoa Kỳ. Chỉ trong vài năm, từ một chiếc xe van Chevrolet bán hàng rong ở Los Angeles, ông David Tran đã trở thành chủ một nhà máy rộng 20,000 mét vuông. Đến năm 2020, doanh nghiệp của ông đã trị giá 1 tỷ MK.
Hãy tưởng tượng quý vị đang chơi trò năm-mười trốn tìm ở một chỗ xa lạ. Quý vị sẽ cảm thấy khó hơn nhiều so với chơi ở nhà, đúng không? Những chỗ trốn quen thuộc dễ tìm kiếm thường sẽ là: dưới gầm giường, trong tủ quần áo, sau ghế sofa. Khi phải đi kiếm những người chơi khác, ta sẽ cố gắng nghĩ tới mọi chỗ có khả năng là chỗ trốn. Vậy thì làm sao để chúng ta tìm kiếm ở những nơi mà chính bản thân ta cũng không thể ngờ tới? Tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh cũng tương tự như vậy. Các khoa học gia sẽ cố gắng nghĩ ra những cách mới để tìm kiếm các dạng sống ngoài hành tinh. Trong lúc đó, họ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác bằng cách dựa vào những gì đã biết về sự sống trên Trái Đất. Bởi vì đó là những gì chúng ta đã được biết và có thể tưởng tượng ra.
Một thử nghiệm lâm sàng lớn ở Nam Phi và Uganda đã cho thấy tiêm thuốc lenacapavir hai lần mỗi năm có thể bảo vệ hoàn toàn (100%) trước nguy cơ bị nhiễm HIV. Lenacapavir một loại thuốc chích ngừa trước (pre-exposure prophylaxis, PrEP) nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Thử nghiệm cũng so sánh hiệu quả của thuốc mới với hai loại thuốc PrEP khác dạng viên uống hàng ngày. Khoa học gia – bác sĩ Linda-Gail Bekker sẽ giải thích về tầm quan trọng của tiến bộ này và những gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Trong cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol rằng Washington cam kết sẽ sử dụng mọi khả năng của mình, bao gồm cả vũ khí nguyên tử, để răn đe Bình Nhưỡng, theo Reuters. Văn phòng của Yoon cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Hướng dẫn xây dựng và triển khai một hệ thống răn đe mạnh mẽ để ứng phó với các mối đe dọa nguyên tử và quân sự từ Bắc Hàn.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (18/7), Hoa Kỳ đã mở Đại Sứ Quán (ĐSQ) tại quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương; đây là bước đi mới nhất của Washington trong cuộc cạnh tranh trường kỳ với Bắc Kinh để giành sức ảnh hưởng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (18/7), tòa án phúc thẩm liên bang đã ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục khai triển kế hoạch mới về việc xóa nợ sinh viên, được đề ra nhằm giúp hàng triệu người có thể giảm bớt gánh nặng nợ nần phải trả hàng tháng, theo Reuters.
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.