Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Nguồn Tài trợ Cho Hoạt Động Bảo Tồn Văn Hóa Lịch Sử Của Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH

29/04/202200:00:00(Xem: 767)

Vào trưa ngày Chủ Nhật 24/04/2022, tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH (9842 Bolsa Ave B106, Westminster) đã có buổi thuyết trình về lịch sử Việt Nam Cộng Hòa, từ đó dẫn đến lịch sử người Việt tị nạn dành cho các em học sinh trung học thuộc các học khu Garden Grove và Westminster. Đây là một trong những hoạt động của viện bảo tàng nhân dịp tưởng niệm lần thứ 47 biến cố Tháng Tư Đen.

bac-sĩ-quân-nguyễn
Bác sĩ Quân Nguyễn- thành viên HĐQT Viện Bảo Tàng VNCH thuyết trình.
Ba thuyết trình viên trong buổi hội thảo là hậu duệ của các cựu sĩ quan Quân Lực VNCH.  Bác sĩ Quân Nguyễn đã tóm tắt lịch sử VNCH trong giai đoạn từ 1954 đến 1975, mà kết cục là biến cố 30/04/1975, dẫn đến kết quả hàng trăm ngàn người Việt đã phải di tản khỏi quê hương để trốn chạy thảm họa cộng sản. Phó Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Thu Hà đã kể lại câu chuyện lịch sử tị nạn của gia đình mình. Cha của cô là một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến, đi tù cải tạo suốt 8 năm sau ngày mất nước. Thu Hà sinh năm 1975, cho nên cô chỉ gặp cha lần đầu tiên 8 năm sau khi ông được thả từ nhà tù nhỏ ra nhà tù lớn. Cha cô đã vượt biên bằng đường bộ, và mẹ con cô vượt biển sau đó, vì cả gia đình không thể tồn tại trong chế độ cộng sản. Cô Dung Nguyễn - con gái tướng Nguyễn Ngọc Loan- kể lại câu chuyện di tản của gia đình và người thân bằng đường hàng không và đường thủy ngay trong biến cố Tháng Tư Đen. Tiến sĩ Nguyễn Kim Oanh cũng liên hệ lịch sử Tháng Tư Đen của người Việt với cuộc chiến hiện nay của Ukraine chống lại quân xâm lược Nga, chỉ ra cho các em học sinh rằng cả hai cuộc chiến đều có cùng một nguồn gốc sâu xa: chủ nghĩa cộng sản. Thật khó để tổng kết đầy đủ một quá trình lịch sử đau thương của dân tộc Việt chỉ trong vài giờ, buổi thuyết trình chỉ phác họa những nét cơ bản lịch sử của người Việt di tản, người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh việc bảo tồn các di tích của Quân Lực VNCH, giới thiệu lịch sử người Việt tị nạn đến cho thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ là một trong những hoạt động mới của Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH. Có một điều đáng quan tâm là làm sao để những hoạt động bảo tồn văn hóa lịch sử của viện có được các nguồn tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Cho đến ngày nay, nguồn tài trợ chính đến từ cá nhân các mạnh thường quân trong cộng đồng. Bác sĩ Quân Nguyễn- thành viên HĐQT của viện bảo tàng- cho biết đã từng thử tìm những nguồn tài trợ chính phủ từ cấp địa phương đến liên bang, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.


thu-ha
Phó Thị Trưởng Garden Grove Nguyễn Thu Hà thuyết trình.

Phó Thị Trưởng Thu Hà- hiện đang tranh cử cho chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70- cho rằng các nguồn tài trợ cho những dự án văn hóa của các cộng đồng cư dân có thể đến từ các cấp quận hạt hoặc tiểu bang. Vấn đề là cộng đồng phải có một người đại diện trong Quốc Hội Tiểu Bang có quyết tâm và có khả năng vận động để đem các nguồn tài trợ về cho địa hạt và cư dân của mình. Hiện nay đảng Dân Chủ nắm thế đa số tại Quốc Hội California, cho nên các dân biểu Dân Chủ dễ tìm sự  ủng hộ cho những đề nghị ngân sách của mình. Thêm nữa, người dân biểu cũng cần biết cách làm việc theo tinh thần lưỡng đảng, đặt quyền lợi của cư dân lên trên đảng phái thì mới dễ tìm được sự đồng thuận trong Quốc Hội.  Theo cô Thu Hà, Garden Grove nơi cô làm việc là một thí dụ tốt cho tính hợp tác trong cách giải quyết các vấn đề của cư dân, của thành phố. Cho dù các nghị viên trong Hội Đồng Thành Phố có khác biệt về đảng phái, nhưng họ vẫn làm việc với nhau có hiệu quả.

Một điểm đáng nhắc tới nữa là người dân cử cũng cần biết cách hợp tác với các cấp chính quyền từ thành phố, đến quận hạt, liên bang, tiểu bang… để đem nguồn kinh phí về cho địa hạt của mình. Thí dụ gần đây nhất cho sự hợp tác thành công này là Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ ở San Jose (VASC), trung tâm sinh hoạt lớn nhất của cộng đồng gốc Việt từ trước đến nay, vừa khánh thàng vào tháng 10/2021. VASC là một mơ ước mà người Việt ở “thủ đô người Việt tị nạn” Little Saigon Quận Cam chưa thực hiện được. VASC có được là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính quyền các cấp. Giám Sát Viên Cindy Chavez của Quận Hạt Santa Clara (Đảng Dân Chủ) được xem là người có công đầu trong việc thúc đẩy việc xây dựng trung tâm từ 2012. Dự án có được sự ủng hộ mạnh mẽ của Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang David Cortese (Đảng Dân Chủ), Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 19 Zoe Lofgren (Đảng Dân Chủ). Dự án cũng có sự hỗ trợ mạnh mẽ trong phần xây dựng từ thành phố San Jose, với thị trưởng là ông Sam Liccardo (Đảng Dân Chủ).

Cộng đồng người Việt ở Quận Cam ước mong Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH sẽ tìm được nguồn tài trợ từ chính phủ cho những hoạt động văn hóa lịch sử đầy ý nghĩa của mình. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.