Hôm nay,  

Paxlovid Là Gì? Sẽ Có Hiệu Quả Như Thế Nào Trong Cuộc Chiến Chống COVID-19?

28/04/202221:40:00(Xem: 3759)
download (1)
Patrick Jackson, bác sĩ và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại Trường Virginia, đã giải thích tác dụng của Paxlovid và hiệu quả nó có thể mang lại trong cuộc chiến chống COVID-19. (Nguồn: YouTube)
HOA KỲ – Ngày 26 tháng 4 năm 2022, chính quyền Biden đã công bố kế hoạch tăng cường thuốc trị COVID-19 Paxlovid, đồng thời cam kết sẽ đưa nhiều thuốc hơn tới tay người dân Hoa Kỳ. Là một loại thuốc uống điều trị COVID-19, Paxlovid đã chứng minh thành công trong việc giảm thiểu nguy cơ phải vào bệnh viện ở những người bị nhiễm COVID-19, nhưng quá trình triển khai đến các hiệu thuốc trên khắp Hoa Kỳ lại bị chậm trễ.

Patrick Jackson là bác sĩ và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại Trường Virginia, đã giúp chăm sóc hàng trăm bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ trong các thử nghiệm lâm sàng Paxlovid. Ông đã giải thích tác dụng của loại thuốc này và hiệu quả nó có thể mang lại trong cuộc chiến chống COVID-19. Bài giải thích được đăng trên theo trang TheConversation, với đường link ở cuối bài.

Paxlovid là gì và nó hoạt động như thế nào?

Paxlovid được tạo thành từ hai chất ức chế protease, trong đó có một chất được sử dụng để điều trị HIV như một loại thuốc tăng cường. Thuốc ức chế protease là loại thuốc tổng hợp ngăn chặn các enzym cần thiết để vi rút có thể tái tạo. Về cơ bản, sự kết hợp trong Paxlovid ngăn chặn coronavirus hoàn thành vòng đời của nó.

Nếu không bị gián đoạn, SARS-Cov-2 thường sẽ tạo ra các protein mà nó cần bằng cách tạo ra một polyprotein, hoặc các chuỗi dài của các axit amin. Sau đó, protease, một loại enzyme của vi rút, kích hoạt các chuỗi polyprotein bằng cách cắt nhỏ chúng ra. Paxlovid sẽ ngăn chặn protease làm điều này, chặn lại hoạt động của vi rút.

Nó có thể giúp ích tới đâu trong trận chiến với COVID-19?

Nhìn chung, hiệu quả vẫn khá hạn chế. Nó có thể có lợi cho những người có nguy cơ cao trở bịnh nặng và có thể phải chết, chẳng hạn như những người cao niên, hoặc những người bị tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, bệnh tim hoặc những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Đó cũng là nhóm người cần lo lắng, cẩn trọng nhất khi nói đến COVID-19.

Nhưng với một người càng có nhiều vấn đề phức tạp với sức khỏe, tức là có nhiều bịnh và phải dùng nhiều loại thuốc, thì càng nhiều khả năng Paxlovid sẽ tương tác với một trong các loại thuốc đó, có nghĩa là một loại thuốc có thể thay đổi hoặc can thiệp vào cách hoạt động của một loại thuốc khác, và điều này có thể gây nguy hiểm.

Một số tương tác thực sự quan trọng của Paxlovid là với thuốc chống thải ghép cho những người có cấy ghép. Nhiều chất làm loãng máu có tương tác với Paxlovid và có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Những người phải sử dụng thuốc điều trị các bất thường về nhịp tim cũng có thể gặp nguy hiểm nếu phải dùng chung với Paxlovid. Và có hằng hà sa số các thứ khác khi kết hợp thì không tốt cho cơ thể chúng ta.


Như vậy, những người có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​Paxlovid cũng là những người có nguy cơ tương tác thuốc cao nhất với nó. Điều đó khiến cho hiệu quả của thuốc phần nào bị hạn chế.

Và Paxlovid chỉ được nghiên cứu ở những người chưa được tiêm chủng. Cho nên không chắc hiệu quả của nó trên những người đã được tiêm chủng là mức nào. Có thể nó sẽ có hiệu quả, nhưng không rõ là bao nhiêu. Vậy nên, nếu nói Paxlovid là yếu tố thay đổi cuộc chơi, thì không chắc khả năng thay đổi của nó đến mức nào, trong khi chúng ta có thể tiêm chủng cho nhiều người hơn để có nhiều lợi ích hơn trên quy mô dân số.

Paxlovid có sẵn cho tất cả mọi người không?

Nó là một loại thuốc theo toa, vì vậy quý vị sẽ phải nói chuyện với bác sĩ. Quý vị phải có các triệu chứng của COVID-19 và xét nghiệm dương tính với vi rút, có thể là xét nghiệm nhanh với bộ xét nghiệm tại nhà chứ không nhất thiết phải bằng xét nghiệm PCR.

Paxlovid cũng được Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Thuốc men (FDA) ủy quyền cho sử dụng khẩn cấp (Emergency Use Authorization), tức là có nhiều hạn chế hơn chứ không đơn giản là được cấp phép sử dụng thông thường. Các tiệm thuốc tây phải đảm bảo rằng việc sử dụng thuốc là phù hợp quy định. Vì vậy, nhiều tiệm thuốc sẽ đòi phải có thông tin từ bác sĩ kê toa thuốc, như giấy tờ về các triệu chứng. Vì vậy, tùy thuộc vào tiệm thuốc, Paxlovid có thể sẽ khá khó mua.

Vấn đề hàng đầu có lẽ sẽ là sự chần chừ của các bác sĩ khi kê toa thuốc. Một phần là do không chú ý, và một phần là do phải đảm bảo rằng người bệnh dùng thuốc một cách thích hợp, tránh các mối nguy hiểm từ tương tác thuốc. Bác sĩ sẽ phải xem qua toàn bộ danh sách thuốc của người bệnh và kiểm tra các tương tác thuốc, rồi có thể sẽ phải kiểm tra lại ở một nguồn khác.

Tại sao lại có vấn đề trong việc giao thuốc cho các tiệm thuốc tây?

Ban đầu, nhà sản xuất và nhà phân phối cố gắng phổ biến thuốc khắp nơi. Vì vậy, các bác sĩ và bệnh nhân phải tìm ra tiệm thuốc nào có bán Paxlovid để mua thuốc. Nhưng các tiệm thuốc đa phần đều không còn thuốc, mặc dù theo liệt kê là họ đã nhận được nguồn cung cấp thuốc. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều nguồn cung cấp thuốc hơn.

Tòa Bạch Ốc sẽ làm gì để đẩy nhanh tiến trình?

Chính phủ đang mua nhiều nguồn cung cấp thuốc hơn và phân phối cho nhiều tiệm thuốc hơn. Và họ cũng đang cố gắng cung cấp thuốc dễ dàng hơn tại các cơ sở xét nghiệm và phòng khám - điều mà cho đến nay vẫn còn nhiều thách thức.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.