Hòa bình long lanh -- Hòa bình mong manh

24/04/202209:46:00(Xem: 982)

Tháng Tư Đen

30 Thang Tu

 

Ngày quốc hận 30-04-1975 lại gần kề, 47 năm qua đi như một giấc mộng dài của Việt Nam. Những ký ức, những kỷ niệm còn đó, chưa thể xóa mờ. Chiến tranh kéo dài, không thể định mức ở chỗ nào suốt cái chiều dài gian nan của dân tộc, nhớ lại một vài cái mốc còn lãng đãng ấn sâu như:

 

Ngày 11-11-1972 là ngày quân lực Hoa Kỳ chuyển giao căn cứ Long Bình cho Việt Nam Cộng Hòa, sự chuyển giao này biểu lộ việc chấm dứt can thiệp của Hoa Kỳ vào Việt Nam sau 7 năm trợ chiến.

 

Ngày 24-12-1972 tài tử Bob Hope tới thăm và trình diễn, vấn an binh sĩ Hoa Kỳ ở Sài Gòn, ông ủng hộ việc Mỹ dội bom ở Bắc Việt, coi như đó là áp lực cộng sản Việt Nam chấp nhận hòa bình.

 

Ngày 30-12-1972 Bắc Việt trả lời bằng lòng tiếp tục hòa đàm vào tháng 1-1973 để tìm giải pháp ngừng bắn cho miền nam Việt Nam. Kissinger và Lê Đức Thọ lại gặp nhau.

 

Từ 18/1 đến 26/1/1973 cả hai bên, quân lực Việt Nam Cộng Hòa và quân đội cộng sản ở miền Nam đều tích cực chiến đấu giành dân lấn đất, trước khi có cuộc ngưng bắn chính thức.

 

Ngày 27-1-1973 Hiệp định ngừng bắn và hòa bình được lập lại cho Việt Nam được ký kết tại Paris các thành phần ký kết gồm: Việt Nam Cộng Hòa; Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam;

Bắc Việt; và Hoa Kỳ. Hiệp định vừa ký là cộng sản lắt léo, vờ chấp nhận kiểu đình chiến da beo da gấu, lấn đất dần dần của miền nam Cộng Hòa để áp đặt lên toàn quốc chủ nghĩa vô thần ngoại lai.

 

Hiệp định hòa bình cho Việt Nam có hiệu lực từ 8 giờ sáng ngày 27/1/1973.

 

Tất cả xung quanh khu vực chúng tôi ở là vùng tam giác Dĩ An, Công Thanh, Nhơn Trạch. Phía Nhơn Trạch có kho đạn trung ương thành Tuy Hạ, Công Thanh là tụ điểm giao liên của cán binh CS thường xuyên, Dĩ An gần bên chiến khu D, mật khu của bên kia. Sau bao năm chinh chiến liên miên, được tin sắp có hòa bình, lòng người rộn rã mừng vui, tội nghiệp làm sao vì có nhiều thế hệ đã đầu tư xương máu, mồ hôi, nước mắt đến cả tuổi thanh xuân vào cuộc nồi da xáo thịt ý thức hệ tự do và cộng sản!

 

Ngày 27/1/1973 dù gì thì hòa bình đã tới, nghe hòa bình, lòng người nao nao một niềm vui vô tận. Vì sao? Vì trong chiến cuộc, dân hay quân chết chóc hy sinh là chuyện bình thường. Nhưng còn sống tới ngày hòa bình thì đúng là hên xui may rủi.

 

*

 

Sau ngày 28/1/1973, Cộng sản miền Bắc Việt Nam hợp với Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam liên tục vi phạm hiệp định Paris ở điểm cốt lõi là: Cấm dùng vũ lực để thống nhất quốc gia.

 

Lê Đức Thọ từ chối giải Nobel hòa bình, để chúng cấu kết nhau lấn chiếm miền Nam tự do. Sau hiệp định Paris, có những đợt tấn công đáng kể của chúng ở miền Nam vì chúng được miền Bắc tăng quân viện, chúng đã đánh những trận lớn ở Kontum và Chương Nghĩa rất đẫm máu sau 28/1/1973.

 

Tháng 12/1974, tỉnh lỵ Phước Long lại bị cộng sản tấn công. Viện trợ của đồng minh cho Việt Nam Cộng Hòa kém dần kém đi. Trong khi Việt Cộng có hơn 300.000 quân với nhiều chiến xa và súng phòng không.

 

Tháng 2/1975 Văn Tiến Dũng vào Nam nhận chức Tổng tư lệnh cộng quân ở miền Nam Việt Nam (1). Quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã chiến đấu anh dũng đẩy lui nhiều lần bị địch áp đảo như trận Hải Lăng ở Quảng Trị, đối diện với sư đoàn 304 BV (trung tá Lê Huấn chỉ huy)

Tại vùng I cuộc hành quân Lam Sơn 719, kết hợp với các lực lượng Sư đoàn I Bộ binh, Thiết giáp, Biệt động quân, Lữ đoàn Nhẩy dù và Thủy quân Lục chiến đã càn quét cộng quân trong một kế hoạch quy mô rộng rãi (2).

 

Cuối năm 1974, cộng quân pháo kích nhiều lần vào các thành phố miền Nam và mở nhiều đợt tấn công biển người ồ ạt. Bên ta đã phản công anh dũng, giữ vững được phòng tuyến. Nhưng rồi do sự thu xếp qua lại của thế lực ngoại cường, đồng minh cắt giảm vũ khí nhiên liệu của ta.

 

Việt Cộng lại được chi viện mạnh mẽ, qui mô hơn. Sức mạnh ở trên đầu súng, chúng lấn chiếm mau chóng Ban Mê Thuột, Tuy Hòa, Phú Yên… rồi các tỉnh miền Trung và tràn xuống cướp miền Nam (3).

 

Miền Nam ta cạn kiệt vũ khí, đến nỗi một người lính chiến pháo binh, điển hình, ở mặt trận Xuân Lộc, phải ôm đầu than rằng:

 

– Còn một ụ pháo với mươi trái đạn lớn, mà ba mặt phe ta bị giáp công đều gọi “Allô, kim cương, xin khai hỏa trợ chiến tọa độ… Trời ơi, còn ít đạn đại pháo thế này, thì anh nào ăn, anh nào nhịn đây?

 

Rồi chuyện bi thảm đã đến. Sáng 30/04/1975 ông Dương Văn Minh kêu gọi binh sĩ buông súng đầu hàng.

 

Các tướng Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vĩ, Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, tất cả họ, đã buồn thảm, tức tối và anh dũng tự sát. Ngày nay hũ tro cốt của tướng Nguyễn Khoa Nam vẫn còn trụ ở tháp Quan Âm, Già Lam Tự Gò Vấp. Cứ chiều năm nào, chiều 30 tết nào, cũng có lác đác, thỉnh thoảng một vài người lính già vào thăm, chiêm bái ông. Huynh đệ chi binh còn mãi mãi trong lịch sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa!

 

Cũng ngày 30-04-1975 đó, 100.000 người Việt Nam bỏ nước ra đi lánh nạn cộng sản. Cũng ngày 30-04-1975 ông đại sứ Hoa Kỳ rời Việt Nam.

 

Những người lính Mỹ cuối cùng còn ở lại giữ an ninh cho những người ra đi. Những người lính sau cùng nhứt rốt ráo trú ngụ  trên lầu cao nhất tòa đại sứ, một người ngồi gác nắp cầu thang, nắp cầu thang đã đóng sập xuống, và anh lính ngồi đó đợi chuyến máy bay cuối cùng,  cuối cùng nhứt. Cứ 10 phút, anh lại khẽ mở nắp cầu thang lên, thả nhẹ xuống một trái lựu đạn khói.

 

Anh kể là anh chỉ còn không đủ 10 trái lựu đạn cay và các anh mong máy bay không đến quá trễ, là trong vòng một giờ đồng hồ thôi. May thay, Chúa thương, anh vừa thả xuống quả khói cuối cùng thì từ xa có một chấm đen xuất hiện, rồi trực thăng đáp nhè nhẹ xuống.

 

Cũng ngày 30-04-1975 đó, Lê Đức Thọ đến tòa đại sứ Pháp ở đại lộ Thống Nhất và đi thẳng vào văn phòng đại sứ Mérillon nói:

 

– Tôi đến đây để đuổi cổ ông ra khỏi Sài Gòn trước 9 giờ ngày mai.

 

Ông Mérillon gật đầu.

 

Và trong hơn 10 năm sau, nước Pháp đã dùng tiền viện trợ nhân đạo giúp người tị nạn Việt Nam vượt biển và không hề tặng cho Hà Nội một đồng quan nào. (4)

 

Rồi sau nửa thế kỷ chiến tranh Việt Nam chấm dứt, Việt Nam được hòa bình theo kiểu Cộng sản. Hòa bình trong vòng tay Hà Nội ư? Người Việt Nam đã phải cam lòng bỏ nước ra đi. Có nhiều người chết để đổi lấy tự do! Nhiều quân nhân, rất nhiều, nhiều công chức bị tù đầy, đầy ải, khốn khổ, nhục hình, trong các trại tù từ trong Nam ra ngoài Bắc! Lịch sử Việt Nam còn ghi đậm muôn đời tội ác của bè lũ Cộng sản Việt Nam.

 

Còn ở nước CHXHCN Việt Nam ngày nay, thì giai cấp đảng thống trị, đảng cầm quyền, đảng tư bản đỏ, mô hình kiểu các bộ lạc thời xa xưa… đang cai trị đang hô hào dân tiến lên, cứ tiến lên, dù là dân phần lớn vẫn đói khổ triền miên, và lạc hậu, suy đồi đạo đức, văn hóa, truyền thông xã hội, kinh tế lạc loài băng đảng.

 

Tiến lên, tiến lên đâu? Tiến mãi lên đi, tiến lên cho đến khi nào mà quay lại nhìn lãnh thổ Việt Nam, chẳng còn một người, một mống Việt Nam nào nữa. Ô, toàn là người Tầu, người Hoa.

 

Chừng đó hết đường tiến! Hòa bình đó! Hoà bình long lanh! Hòa bình mong manh!

 

Chúc Thanh

(Paris, 4-2022)

 

(2) (3) (4) Trích trong tác phẩm “Những Biến Cố Lớn” của giáo sư Nguyễn Đình Tuyến.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.