Hôm nay,  

Nhân Quyền Ukraine – Quyền Nào Cho Việt Nam?

19/04/202209:47:00(Xem: 2266)
3 Nha báo doc lap
Ba nhà báo độc lập.

 

 

Việt Nam đã tự “trát muối vào mặt” trước thế giới trong 3 cuộc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến xâm lăng Ukraine của Nga. Xấu hổ nhất là Việt Nam đã “bỏ phiếu chống” trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 7/4/2022 vì các cuộc tàn sát vô nhân đạo của quân Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine.

Có 93 nước bỏ phiếu ủng hộ, 58 bỏ phiếu trắng và 24 quốc gia “bỏ phiếu chống”, trong đó có Trung Cộng, Việt Nam và Lào. Hai nước Á Châu bỏ phiếu “trục xuất Nga” là Phi Luật Tân và Myanmar (Miến Điện). Các nước  Châu Á “bỏ phiếu trắng” là Cao Miên, Brunei, Nam Dương, Mã Lai Á, Tân Gia Ba và Thái Lan.


Trước cuộc bỏ phiếu, Nga đã cảnh báo các nước rằng lần này, ai bỏ phiếu đồng ý hoặc bỏ phiếu trắng sẽ bị Nga coi là một "cử chỉ không thân thiện" và “sẽ nhận những hậu quả trong quan hệ song phương.”

Theo hãng thông tấn TASS của Nga thì danh sách “không thân thiện” bao gồm: Mỹ, Canada, các nước Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Micronesia, New Zealand, Singapore và Đài Loan.

Trước đó, ngày 24/3/2022, Việt Nam cũng đã theo đuôi Trung Cộng “bỏ phiếu trắng”, cùng với Brunei và Lào trong cuộc bỏ phiếu về  viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Các nước trong khối Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN, The Association of South East Asian Nations) bỏ “phiếu ủng hộ” gồm Miên, Nam Dương, Mã Lai, Tân Gia Ba, Miến Điện, Phi Luật Tân và Thái Lan. Nên biết tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần đầu hôm thứ Tư 02/03/2022, Việt Nam  đã “bỏ phiếu trắng” đối với Nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine và yêu cầu Moscow rút các lực lượng quân sự của họ. Nghị quyết, được sự ủng hộ của 141 trong số 193 thành viên của hội đồng. Nga, và chỉ 4 nước – Bắc Hàn, Syria, Belarus, và Eritrea – bỏ phiếu chống nghị quyết. 35 nước, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, bỏ phiếu trắng.

Trong cả khối Asean chỉ có Việt Nam và Lào bỏ phiếu trắng, còn Campuchia, Myanmar "hòa nhịp" với các nước còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án cuộc xâm lăng của Nga. Nhìn chung, Cao Miên, một đồng minh cật ruột của Trung Cộng đã biết bảo vệ danh dự và tư cách độc lập của một quốc gia tự chủ để hành sử trước mắt thế giới, hơn hẳn Việt Nam.


BẰNG CHỨNG NHÃN TIỀN

Trước cuộc họp ngày 7/4, Liên Hiệp Quốc và cả Thế giới đã được xem rất nhiều hình ảnh và lời tường thuật của người dân Ukraine về sự tàn sát dã man của quân đội Nga nhằm vào thường dân tại Bucha, bên ngoài Thủ đô Kyiv và thành phố biển Mariupol ở phía đông, trung tâm vùng Donbas thân Nga. Tại cả hai nơi, một số hầm chứa xác dân được khai quật cho thấy nhiều người bị trói trước khi bị hành quyết, trong khi nhiều xác người nằm rải rác trên các đường phố và khu dân cư tan hoang vì đạn pháo kích và hỏa tiễn Nga.

Ấy thế mà Nga đã trắng trợn cáo buộc Ukraine, được Mỹ và Tây phương hậu thuẫn, đã “dàn dựng” những hình ảnh người chết để chống Nga. Tuy nhiên tuyên truyền của Nga đã bị cá phóng viên báo chí Tây phương lột mặt nạ qua các đoạn phim tường thuật tại chỗ khiến Thế giới phẫn nộ. Tổng thống Mỹ, Joe Biden  và một số nước khác gọi đích danh Tổng thống Nga Vladimir Putin là “tội ác chiến tranh”. Một số tổ chức Quốc tế, kể cả Hồng Thập tự Quốc tế (Red Cross) đã cử nhân viên sang Ukraine điều tra tội ác của Putin.

LẬP TRƯỜNG CỦA VIỆT NAM

 

Trước thái độ đa số chống Nga tại Liên Hiệp Quốc, phía Việt Nam đã cố gắng “đứng giữa” để không bị mất lòng Nga, nước đồng minh lâu dời và cũng là ân nhân của đảng CSVN. Do đó, Đại biểu Việt Nam là Đặng Hòang Giang đã phát biểu trong cuộc bỏ phiếu ngày 2/3 (2022) rằng: “Việt Nam hết sức lo ngại về tình hình xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine, một quốc gia thành viên có chủ quyền của LHQ…. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan giảm leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh, nhằm đạt được giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích và quan ngại của tất cả các bên, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.”

 

Vào ngày hôm sau, 3/3/2022, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố tại Hà Nội: “Việt Nam luôn theo dõi sát sao và hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine đang ảnh hưởng tới hoà bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.”

Bà Hằng nói: "Chúng tôi cho rằng ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thêm thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đối thoại và đàm phán thông qua tất cả các kênh nhằm đạt được giải pháp lâu dài, có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên, trên cơ sở phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế". 

Tuy nhiên đến lần bỏ phiếu viện trợ nhân đạo cho Ukraine thì Việt Nam lại “bỏ phiếu trắng”, không ra mặt chống nhưng cũng không dám ủng hộ vì sợ mất lòng Trung Cộng, vì Bắc Kinh cũng bỏ phiếu trắng. Đến cuộc bỏ phiếu trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thì Việt Nam cũng theo đuôi Trung Cộng bỏ phiếu chống. Hành động này được phía Việt Nam biện giải là “qúa vội vàng” vì các cuộc điều tra vi phạm nhân quyền của Nga ở Ukraine chưa hoàn tất.


Như vậy cho thấy phía Việt Nam đã không dám tự quyết định khi đụng chạm đến quyền lợi của Nga và Trung Cộng. Nói cách khác, sự lệ thuộc chính trị đã làm mất lý trí để phân định giữa lẽ phải và điều gian trá trong quan hệ quốc tế.

 

Hành động của Việt Nam được coi là việc trả nợ cho Nga và Trung Cộng, vì hai nước này luôn luôn lên tiếng bênh vực Việt Nam mỗi khi bị Hoa Kỳ và các Tổ chức Quốc tế tố cáo Việt Nam vị phạm nhân quyền.

Mỗi khi bị Quốc tế lên án, Việt Nam thường đưa ra một số sự kiện tiêu biểu để bác bỏ, như : Người dân Việt Nam có đầy đủ các quyền như quy định trong Hiến pháp và luật pháp như các quyền tự do ngôn luận và tư tưởng, quyền   được thông tin; quyền tự do tín ngưởng, tôn giáo; quyền cư trú và đi lại; tự do hội họp, phát biểu và kinh doanh v.v... Việt Nam cũng bác bỏ tố cáo của Quốc tế cho rằng Việt Nam tiếp tục giam giữ các “tù nhân chính trị” và “tù nhân lương tâm”. Theo lập luận của Việt Nam thì những người bị giam giữ, không do thực hiện các quyền tự do mà “đã vi phạm luật pháp” của Việt Nam.

SỰ THẬT LÀ SỰ THẬT

Tuy nhiên, sự thật là có các nhóm Nhà báo đôc lập, và Cô Phạm Đoan Trang đã bị bắt tù chỉ vì muốn thực quyền quyền tự do ngôn luận.

 

Nhóm Nhà báo đôc lập được thành lập bởi các ông Tiến sỹ Phạm Chí  Dũng (56 tuổi), Nguyễn Tường Thụy (72 tuổi) và Lê Hữu Minh (34 tuổi),  đã bị phạt tù từ 11 đến 15 năm. Trong khi Nhà báo nữ Phạm Đoan Trang, 44 tuổi đã bị phạt tù 9 năm

Ngoài ra Tòa án nhân dân huyện Thới Lai, Cần Thơ vào chiều 28 tháng 10 năm 2021 tuyên phạt 5 nhà báo của nhóm Báo Sạch tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam. Những nhà báo độc lập này bị cáo buộc tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể, ông Trương Châu Hữu Danh bị tuyên bốn năm sáu tháng tù, ông Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng mỗi người ba năm tù; ông Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đồng mức án hai năm tù. (Đài Á châu Tự do, ngày 28/10/2021).

 

Nhưng dưới con mắt xếch của nhà nước CSVN thì nhân quyền ở Việt Nam hoàn toàn được bảo vệ. Vì vậy, trong một phát biểu năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói văng mạng rằng:  “Nhân quyền lớn nhất ở Việt Nam là lo cho 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là điều quan trọng nhất, phát huy tối đa yếu tố con người. Đồng thời giữ vững ổn định chính trị. Xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.” (VOV, ngày 06/12/2021)

Ông Chính nói như thế để đề cao quyền lợi vật chất của nhà nước theo chủ nghĩa duy vật dành cho dân, nhưng hạ thấp quyền lợi tinh thần của con người vì con người không chỉ sống và được hưởng hạnh phúc nếu không có các quyền tự do cơ bản từ khi sinh ra. Ngoải ra, khi ông Chính bảo “Nhân quyền lớn nhất ở Việt Nam là lo cho 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ…” thì dân chủ của dân ở đâu ? Bằng chứng “quyền làm chủ” của dân đối với đất nước, tài sản quốc gia, đất đai, biển cả đã bị đảng và nhà nước chiếm hữu “hợp pháp”, như quy định trong Điều 53, Hiến pháp năm 2013 viết rằng: “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.”  

Cũng thế, Điều 4 Hiến pháp đã áp đặt không những quyền cai trị “đương nhiên” của đảng Cộng sản mà còn cưỡng chế dân phải chấp nhận Chủ nghĩa Cộng sản, như quy định, theo đó: “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của Nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, Nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.”

Ngoài ra, trong các cuộc bầu cử các cấp  từ Hội đồng Nhân dân lên Quốc hội, cử tri phải bỏ phiếu theo nguyên tắc “đảng cử dân bầu”,   và không được quyền từ chối bỏ phiếu. Mặt trận Tổ quốc, tổ chức tay sai của đảng đã dàn dựng các cuộc bầu cử này để bảo đảm sự sắp đặt được hoàn hảo theo như đảng yêu cầu. Nếu thảng hoặc có ứng cử viên độc lập, hay ngoài đảng trúng cử thì cũng là do đảng sắp đặt để phô trương có dân chủ.

 

Như vậy, nếu so sánh những cuộc tàn sát dân lành của Nga ở Ukraine từ ngày 14/2/2022 với những vụ giết hại dân của Quân đội Cộng sản Việt Nam trong 30 năm chiến tranh, trong đó có cuộc thảm sát hàng chục ngàn thường dân vô tội ở Huế năm Mậu Thân năm 1968, và trên “đại lộ kinh hoàng” Quảng Trị-Thừa Thiên-Huế năm 1972 thì cán cân nghiêng về phía nào?

Do đó, 3 cuộc bỏ phiếu bênh Nga của Việt Nam ở diễn đàn Liên Hiệp Quốc chỉ bộc lộ tính lệ thuộc và “cùng hội cùng thuyền” với Putin của những người lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN.

 

Phạm Trần

(04/022)

 


 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.