Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Cựu Tổng Thống: Tối Huệ Quốc Vĩnh Viễn Cho Tq

09/05/200000:00:00(Xem: 4356)
WASHINGTON D.C. - 3 vị cựu Tổng Thống ủng hộ lập trường của TT Clinton về vấn đề bình thường hóa mậu dịch với Trung Quốc. Trong thư ngỏ 2 trang, 3 cựu TT Gerald Ford, Jimmy Carter và George Bush nhận xét rằng hiệp ước mậu dịch Mỹ Hoa sẽ mở rộng thị trường Hoa Lục cho Hoa Kỳ mà không tăng sự tiếp cận của Trung Quốc trên thị trường Hoa Kỳ.
Thư ngỏ này là một hậu thuẫn thuận lợi cho chính phủ Clinton thuyết phục Quốc Hội phê chuẩn hiệp ước, thay vì hàng năm cứu xét gia hạn quy chế tối huệ quốc cho Bắc Kinh.
Hai ông Ford và Carter còn dự định dự phiên họp các cựu Ngoại Trưởng và cựu cố vấn an ninh quốc gia hậu thuẫn bản hiệp ước kể trên. Thư ngỏ của 3 vị Tổng Thống nói thêm rằng hiệp ước mậu dịch sẽ đem lại những thay đổi tích cực bằng cách mở rộng những cánh cửa của cuộc cách mạng tin học, và thúc đẩy những cải tổ có hậu quả nới lỏng quyền kiểm soát của nhà nước Trung Quốc đối với nền kinh tế và xã hội.

Thư ngỏ viết “Biểu quyết bác bỏ quy chế tối huệ quốc cho Bắc Kinh làm cho kHó khăn thêm việc đạt tới những mục tiêu kể trên, và còn khuyến khich sự gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan, hại đến những cố gắng duy trì sự ổn định tại châu Á của Hoa Kỳ”.
Ngoài ra, ông Alan Greenspan, Thống đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, cũng đã gửi thư tới Dân Biểu James Leach, chủ tịch Ủy Ban Ngân Hàng Hạ Viện, biện luận rằng hiệp ước mậu dịch sẽ đem lại lợi ich cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo ông, kết quả của hiệp ước mậu dịch Mỹ Hoa cũng có ich cho nền kinh tế toàn cầu, bằng sự vận dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, làm nâng cao mức sống của dân Hoa Lục cũng như dân chúng các nước giao thương với Bắc Kinh. Thư ngỏ của ông Greenspan được văn phòng Dân Biểu Leach công bố sáng Thứ 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.