Hôm nay,  

Đại lễ Phục Sinh Tại Giáo Xứ Westminster

18/04/202221:54:00(Xem: 2924)

Đại lễ Phục Sinh

(1) DSC_1022

Linh Mục  Phó xứ Phêro Phan Tấn Khởi  chủ sự  cuộc tưởng niệm 14 Chặng Đàng Thương Khó Chúa Giêsu bên ngoài thánh đường.Westminster (Thanh Huy) – Cũng như các nhà thờ Công Giáo trên khắp thế giới đều cử hành Tam Nhật Thánh và đại lễ Phục Sinh năm 2022;  Giáo xứ  Blessed Sacrament Church (Westminster) do Linh Mục Phêro Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ, Linh Mục Phêro Phan Tấn Khởi làm Phó Xứ đã long trọng tổ chức Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh mừng Chúa sống lại thật trang nghiêm và long trọng.

Trong Tam Nhật Thánh có ngày Thứ Sáu 15 tháng 4, 2022 ngày Tưởng niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, hàng ngàn giáo dân đã đến tham dự 14 Chặng Đàng Thương Khó, được diễn lại hết sức cảm động khiến nhiều người không cầm được nước mắt.  Một giáo dân tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu đã vác cây Thập Giá đi hết 14 chặng đàng Thánh Giá ở ngoài trời. Mình mặc áo trắng, đầu đội mạo gai, vác cây Thập Giá rất nặng, vừa đi vừa bị quân lính dùng roi quất vào người khiến máu  chảy ra ướt cả  áo choàng Người đang mặc. Trên chặng đường vác cây Thập Tự từ dinh quan Philato đến nơi hành hình là Núi Sọ, Chúa Giêsu ba lần ngã xuống đất vì kiệt sức nhưng quân lính không tha, chúng đánh đập và bắt Người tiếp tục vác Thập Giá. Khi gần đến nơi gọi là Calvario, chúng thấy Chúa Giêsu không còn đủ sức vác nổi cây thập giá nên chúng bắt một người vừa đi ở ngoài đồng về tên là Simon, chúng bắt ông vác đỡ Thập giá thay Chúa Giêsu. Đến  Núi Sọ, chúng lột quân áo Chúa Giêsu, bắt nằm ngửa trên cây Thập Giá và lấy búa đóng đinh chân tay vào, đoạn dựng cây Thánh Giá lên, hai bên Chúa Giêsu chúng cũng đóng đinh hai tên trộm cướp, còn Chúa Giêsu ở giữa.

Quân lính đứng dưới chân Chúa Giêsu nhạo báng. Khi thấy Chúa kêu “Ta khát”, chúng lấy dấm chua quấn vào đầu cây gậy đưa lên cho Người uống nhưng người không uống. Khi đã chịu mọi sự khốn khó cho đến gần hết hơi, Người gục đầu xuống giã Đức Mẹ mà sinh thì. Sau đó, hai môn đệ Chúa Giêsu đến xin quan Philato cho lấy xác Chúa đem đi mai táng. Quan Philato cho phép,  các ông tắm xác Chúa cho sạch các dấu, lấy thuốc thơm mà sức, lấy khăn sạch mà bọc cùng táng trong mộ đá đã được làm sẵn và chưa ai chôn cất trong mộ này bao giờ. Quân lính lăn tảng đá lớn chận lại phía ngoài huyệt mộ và  canh giữ nghiêm ngặt xung quanh ngôi mộ Chúa...

Sau khi tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, giáo dân vào trong thánh đường tham dự các lễ nghi Tuần Thánh. Suy Tôn Thánh Giá và hôn kính Thánh Giá rồi ra về.

Đại Lễ Phục Sinh: Cũng tại thánh đường Westminster, Linh Mục chánh xứ Phêro Nguyễn Văn Tuyên đã cử hành đại lễ Vọng Phục Sinh vào tối thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2022. Nhà thờ Westminster quá nhỏ không đủ chỗ ngồi cho số giáo dân quá đông đến tham dự, nên rất nhiều người phải đứng phía ngoài nhà thờ dự lễ. Trong lễ Vọng Phục Sinh có nhiều nghi thức như làm phép lửa, làm phép nước, thắp sáng Nến Phục Sinh, công bố nhiều bài Tin Mừng và nhiều lời cầu nguyện. Rước kiệu Chúa Phục Sinh từ cửa chính nhà thờ lên cung thánh trong lúc chuông, trống đổ dồn. Tất cả các đèn trong nhà thờ bây giờ mới được thắp sáng, tượng trưng ánh sáng Chúa Giêsu Kito chiếu rọi vào thế gian, và mừng cuộc khải hoàn vinh thắng của Người.

Trong bài giảng, cha xứ Nguyễn Văn Tuyên đã nhắc lại bài Tin Mừng của thánh Gioan mà mọi người vừa nghe công bố. Trong đó, thánh Gioan thuật lại: “Ngày đầu tuần, Maria Madalena đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon Phêro và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã  lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết  người ta để Thầy ở đâu”. Phêro  và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêro, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon Phêro theo sau người cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những sợi dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào và dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết.

LM Nguyễn Văn Tuyên đã có bài giảng rất sống động về việc Chúa sống lại để củng cố niềm tin cho giáo dân. Sau đó, nghi thức “Rửa Tội” cho gần 30 anh chị em tân tòng gia nhập Giáo Hội. Và Thánh Lễ tiếp tục qua phần Phụng Vụ Thánh Thể cho đến khi kết lễ. Linh Mục chủ tế đã ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự. Mọi người trong ngoài nhà thờ cùng với ca đoàn hát vang bài thánh ca “Mừng Chúa Phục Sinh – Alleluia – Alleluia”.

– Thanh Huy

 

Hình ảnh: Chúa Giêsu qua những Chặng Đàng Thương Khó.


(2) DSC_8163 (1)(3) DSC_0289(4) DSC_0287

(5)DSC_0297

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.