Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại lễ Phục Sinh Tại Giáo Xứ Westminster

18/04/202221:54:00(Xem: 862)

Đại lễ Phục Sinh

(1) DSC_1022

Linh Mục  Phó xứ Phêro Phan Tấn Khởi  chủ sự  cuộc tưởng niệm 14 Chặng Đàng Thương Khó Chúa Giêsu bên ngoài thánh đường.Westminster (Thanh Huy) – Cũng như các nhà thờ Công Giáo trên khắp thế giới đều cử hành Tam Nhật Thánh và đại lễ Phục Sinh năm 2022;  Giáo xứ  Blessed Sacrament Church (Westminster) do Linh Mục Phêro Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ, Linh Mục Phêro Phan Tấn Khởi làm Phó Xứ đã long trọng tổ chức Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh mừng Chúa sống lại thật trang nghiêm và long trọng.

Trong Tam Nhật Thánh có ngày Thứ Sáu 15 tháng 4, 2022 ngày Tưởng niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, hàng ngàn giáo dân đã đến tham dự 14 Chặng Đàng Thương Khó, được diễn lại hết sức cảm động khiến nhiều người không cầm được nước mắt.  Một giáo dân tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu đã vác cây Thập Giá đi hết 14 chặng đàng Thánh Giá ở ngoài trời. Mình mặc áo trắng, đầu đội mạo gai, vác cây Thập Giá rất nặng, vừa đi vừa bị quân lính dùng roi quất vào người khiến máu  chảy ra ướt cả  áo choàng Người đang mặc. Trên chặng đường vác cây Thập Tự từ dinh quan Philato đến nơi hành hình là Núi Sọ, Chúa Giêsu ba lần ngã xuống đất vì kiệt sức nhưng quân lính không tha, chúng đánh đập và bắt Người tiếp tục vác Thập Giá. Khi gần đến nơi gọi là Calvario, chúng thấy Chúa Giêsu không còn đủ sức vác nổi cây thập giá nên chúng bắt một người vừa đi ở ngoài đồng về tên là Simon, chúng bắt ông vác đỡ Thập giá thay Chúa Giêsu. Đến  Núi Sọ, chúng lột quân áo Chúa Giêsu, bắt nằm ngửa trên cây Thập Giá và lấy búa đóng đinh chân tay vào, đoạn dựng cây Thánh Giá lên, hai bên Chúa Giêsu chúng cũng đóng đinh hai tên trộm cướp, còn Chúa Giêsu ở giữa.

Quân lính đứng dưới chân Chúa Giêsu nhạo báng. Khi thấy Chúa kêu “Ta khát”, chúng lấy dấm chua quấn vào đầu cây gậy đưa lên cho Người uống nhưng người không uống. Khi đã chịu mọi sự khốn khó cho đến gần hết hơi, Người gục đầu xuống giã Đức Mẹ mà sinh thì. Sau đó, hai môn đệ Chúa Giêsu đến xin quan Philato cho lấy xác Chúa đem đi mai táng. Quan Philato cho phép,  các ông tắm xác Chúa cho sạch các dấu, lấy thuốc thơm mà sức, lấy khăn sạch mà bọc cùng táng trong mộ đá đã được làm sẵn và chưa ai chôn cất trong mộ này bao giờ. Quân lính lăn tảng đá lớn chận lại phía ngoài huyệt mộ và  canh giữ nghiêm ngặt xung quanh ngôi mộ Chúa...

Sau khi tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, giáo dân vào trong thánh đường tham dự các lễ nghi Tuần Thánh. Suy Tôn Thánh Giá và hôn kính Thánh Giá rồi ra về.

Đại Lễ Phục Sinh: Cũng tại thánh đường Westminster, Linh Mục chánh xứ Phêro Nguyễn Văn Tuyên đã cử hành đại lễ Vọng Phục Sinh vào tối thứ Bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2022. Nhà thờ Westminster quá nhỏ không đủ chỗ ngồi cho số giáo dân quá đông đến tham dự, nên rất nhiều người phải đứng phía ngoài nhà thờ dự lễ. Trong lễ Vọng Phục Sinh có nhiều nghi thức như làm phép lửa, làm phép nước, thắp sáng Nến Phục Sinh, công bố nhiều bài Tin Mừng và nhiều lời cầu nguyện. Rước kiệu Chúa Phục Sinh từ cửa chính nhà thờ lên cung thánh trong lúc chuông, trống đổ dồn. Tất cả các đèn trong nhà thờ bây giờ mới được thắp sáng, tượng trưng ánh sáng Chúa Giêsu Kito chiếu rọi vào thế gian, và mừng cuộc khải hoàn vinh thắng của Người.

Trong bài giảng, cha xứ Nguyễn Văn Tuyên đã nhắc lại bài Tin Mừng của thánh Gioan mà mọi người vừa nghe công bố. Trong đó, thánh Gioan thuật lại: “Ngày đầu tuần, Maria Madalena đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối, và bà thấy tảng đá được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon Phêro và người môn đệ khác được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: “Người ta đã  lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết  người ta để Thầy ở đâu”. Phêro  và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêro, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon Phêro theo sau người cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những sợi dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào và dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết.

LM Nguyễn Văn Tuyên đã có bài giảng rất sống động về việc Chúa sống lại để củng cố niềm tin cho giáo dân. Sau đó, nghi thức “Rửa Tội” cho gần 30 anh chị em tân tòng gia nhập Giáo Hội. Và Thánh Lễ tiếp tục qua phần Phụng Vụ Thánh Thể cho đến khi kết lễ. Linh Mục chủ tế đã ban phép lành của Chúa cho mọi người tham dự. Mọi người trong ngoài nhà thờ cùng với ca đoàn hát vang bài thánh ca “Mừng Chúa Phục Sinh – Alleluia – Alleluia”.

– Thanh Huy

 

Hình ảnh: Chúa Giêsu qua những Chặng Đàng Thương Khó.


(2) DSC_8163 (1)(3) DSC_0289(4) DSC_0287

(5)DSC_0297

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tác giả người Pháp Annie Ernaux, 82 tuổi, đã thắng giải Nobel Văn học năm 2022, theo Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố hôm thứ Năm. Viện này ghi nhận Ernaux đã giành được giải thưởng cho "lòng dũng cảm và sự nhạy bén mà bà đã khám phá ra gốc rễ, sự lạc lõng, những hạn chế tập thể của trí nhớ cá nhân" và lưu ý rằng tác giả sẽ được trao giải thưởng vào ngày 10 tháng 12/2022 tại Stockholm.
Giải Nobel vật lý năm nay đã được trao cho 3 nhà khoa học --- Alain Aspect của Pháp, John F. Clauser của Mỹ và Anton Zeilinger của Áo --- cho công trình nghiên cứu về khoa học thông tin lượng tử (quantum information science) của họ.
Giải Nobel về sinh-vật-lý học (physiology) hay y học năm nay đã được trao cho nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo vì những khám phá của ông về sự tiến hóa của loài người. Thomas Perlmann, thư ký của Ủy ban Nobel, đã công bố người chiến thắng hôm thứ Hai tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.
Tết Âm lịch trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang California: Thống đốc Gavin Newsom đã ký dự luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang. Dự luật Hợp đồng (AB) 2596, do Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân Chủ-Campbell) soạn thảo, nằm trong số các dự luật mà Newsom đã thông qua trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu.
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.