Hôm nay,  

Tội Ác Chiến Tranh Là Gì? Liệu Putin Có Bị Truy Tố Ra Các Phiên Tòa Quốc Tế?

05/04/202221:13:00(Xem: 4401)

Screenshot (250)
Trang The Conversation đã tổng hợp từ 3 bài viết của các học giả để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi: Tội ác chiến tranh là gì? và tại sao khó có khả năng Putin bị đưa ra tòa quốc tế? (Nguồn: pixabay.com)Đầu tháng 4 năm 202, quân lính Nga rút khỏi Kyiv và thị trấn Bucha gần đó, để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả thế giới. Lực lượng Ukraine đã tìm thấy thi thể của ít nhất 410 thường dân - trong số đó có những người tay chân vẫn còn bị trói sau lưng và bị bắn vào đầu. Kinh hoàng hơn, có những phụ nữ đã bị hãm hiếp và thiêu, và những đứa trẻ cũng chẳng được tha.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi Putin là “tội phạm chiến tranh”, nhưng không gọi vụ thảm sát Bucha là tội ác diệt chủng. Tuy nhiên, vào ngày 3 tháng 4 năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng những người thiệt mạng là nạn nhân của chế độ diệt chủng - “sự diệt chủng của cả một quốc gia và người dân.”

Theo luật quốc tế, mặc dù tội ác chiến tranh (War crimes) và tội ác diệt chủng (Genocide) đôi khi xảy ra cùng lúc, nhưng vẫn có khác biệt giữa 2 cái. Trang The Conversation đã tổng hợp từ 3 bài viết của các học giả để đi sâu vào câu hỏi phức tạp: Điều gì cấu thành tội ác chiến tranh? và tại sao Putin khó mà bị truy tố?
 
1. Tội ác chiến tranh (War crimes) là gì?

Tội ác chiến tranh thuộc lĩnh vực rộng lớn của luật pháp quốc tế, dựa trên các thỏa thuận giữa các quốc gia về chiến tranh và hòa bình. Rất hiếm khi luật quốc tế về lĩnh vực này được thực thi một cách dễ dàng.

Tội ác chiến tranh thường đề cập đến “sự tàn phá, đau khổ và thương vong dân sự quá mức,” theo học giả nhân quyền và luật quốc tế Shelley Inglis. Inglis viết: “Hiếp dâm, tra tấn, cưỡng bức và các hành động khác cũng có thể cấu thành tội ác chiến tranh.” Theo Inglis, Nga có một lịch sử lâu dài về tội ác chiến tranh - chủ yếu là các cuộc tấn công trực tiếp nhắm vào dân thường trong cuộc chiến Syria, cũng như trong các cuộc xung đột ở Gruzia và Crimea.
 
2. Putin có đang phạm tội ác chiến tranh hay tội ác diệt chủng ở Ukraine?

Theo học giả nhân quyền và diệt chủng Alexander Hinton, có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đang phạm tội ác chiến tranh vì đã tấn công trực tiếp và giết hại dân thường.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, quân lính Nga đã giết chết ít nhất 1,417 dân thường và làm 2,038 người bị thương.

Có những dấu hiệu cảnh báo rằng Nga cũng đang phạm tội ác diệt chủng - “những hành động được thực hiện với ý định tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một nhóm dân tộc, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo,” Hinton viết.

Một yếu tố dự báo cho tội diệt chủng là lịch sử vi phạm nhân quyền hàng loạt của Nga. Các dấu hiệu khác bao gồm biến động chính trị ở quê nhà và việc sử dụng chiến dịch tuyên truyền xấu xa và đưa ra những biện minh cho một cuộc diệt chủng. Nga cũng phù hợp với những tiêu chí trên.

“Vậy có phải Nga đã phạm tội diệt chủng? Nga đã nhắm mục tiêu và giết hại dân thường và được cho là đã buộc hàng trăm nghìn người Ukraine, bao gồm cả trẻ em, phải quay về Nga. Họ cũng đã đánh bom một bệnh viện phụ sản,” Hinton viết. “Có một nguy cơ đáng kể là Nga sẽ thực hiện hành vi diệt chủng ở Ukraine. Cuộc diệt chủng có thể đã bắt đầu rồi.”
 
3. Liệu Putin có bị trừng phạt vì phạm tội ác chiến tranh?

Điều đáng giận là, ít có khả năng Putin sẽ phải đối mặt với án tù hoặc bị cách chức vì tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Có 3 cơ quan pháp lý quốc tế chính: Tòa Công lý Quốc tế, Tòa Hình sự Quốc tế và Tòa đặc biệt về chiến tranh Quốc tế, được thành lập để xét xử các trường hợp tội phạm chiến tranh quốc tế. Trong quá khứ, các tòa đã xét xử và kết tội các nhà lãnh đạo chính trị là tội phạm chiến tranh, bao gồm cả Charles Taylor, cựu tổng thống Liberia.

Các học giả khoa học chính trị Joseph Wright và Abel Escribeà-Folch viết: “Nhưng có thể cực kỳ khó khăn và tốn rất nhiều thời gian” để thực sự quy trách nhiệm cho mọi người thông qua các hệ thống tòa quốc tế. Các học giả viết: “Không có công cụ nào trong số ba công cụ trên có khả năng ảnh hưởng nhiều, nếu có, đối với việc Putin đã làm ở Ukraine.”

Một lời giải thích quan trọng cho việc tại sao không thể truy tố Putin là do Tòa Công lý Quốc tế tập trung vào hành động của các quốc gia, chứ không phải của từng nhà lãnh đạo như Putin.

Một lý do khác là Nga không phải là thành viên của Tòa Hình sự Quốc tế, và họ sẽ không coi trọng quyền tài phán của Tòa đối với quốc gia mình. Tòa cũng thiếu lực lượng cảnh sát và phải dựa vào các quốc gia khác để “bắt bị can và chuyển họ đến The Hague để xét xử.”

Wright và Escripà-Folch viết: “Nếu Putin vẫn còn nắm quyền, thì điều đó rất có thể sẽ không bao giờ xảy ra.” Thậm chí, có một số bằng chứng cho thấy việc gọi Putin là tội phạm chiến tranh hoặc cáo buộc ông ta tội ác chiến tranh cũng chẳng ngăn được dân thường bị tấn công.

Wright và Escripà-Folch giải thích: “Các nhà lãnh đạo khi phải đối mặt với viễn cảnh bị trừng phạt sau khi kết thúc xung đột, thì họ có động cơ để kéo dài cuộc giao tranh. Vậy nên, một nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm cho các hành động tàn bạo có động cơ mạnh mẽ để khỏi phải rời nhiệm sở, ngay cả khi họ sẽ phải dùng tới các phương pháp ngày càng tàn bạo - và phạm nhiều tội ác hơn - để duy trì quyền lực của mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.