Hôm nay,  

Tội Ác Chiến Tranh Là Gì? Liệu Putin Có Bị Truy Tố Ra Các Phiên Tòa Quốc Tế?

05/04/202221:13:00(Xem: 4188)

Screenshot (250)
Trang The Conversation đã tổng hợp từ 3 bài viết của các học giả để đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi: Tội ác chiến tranh là gì? và tại sao khó có khả năng Putin bị đưa ra tòa quốc tế? (Nguồn: pixabay.com)Đầu tháng 4 năm 202, quân lính Nga rút khỏi Kyiv và thị trấn Bucha gần đó, để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng cho cả thế giới. Lực lượng Ukraine đã tìm thấy thi thể của ít nhất 410 thường dân - trong số đó có những người tay chân vẫn còn bị trói sau lưng và bị bắn vào đầu. Kinh hoàng hơn, có những phụ nữ đã bị hãm hiếp và thiêu, và những đứa trẻ cũng chẳng được tha.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi Putin là “tội phạm chiến tranh”, nhưng không gọi vụ thảm sát Bucha là tội ác diệt chủng. Tuy nhiên, vào ngày 3 tháng 4 năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng những người thiệt mạng là nạn nhân của chế độ diệt chủng - “sự diệt chủng của cả một quốc gia và người dân.”

Theo luật quốc tế, mặc dù tội ác chiến tranh (War crimes) và tội ác diệt chủng (Genocide) đôi khi xảy ra cùng lúc, nhưng vẫn có khác biệt giữa 2 cái. Trang The Conversation đã tổng hợp từ 3 bài viết của các học giả để đi sâu vào câu hỏi phức tạp: Điều gì cấu thành tội ác chiến tranh? và tại sao Putin khó mà bị truy tố?
 
1. Tội ác chiến tranh (War crimes) là gì?

Tội ác chiến tranh thuộc lĩnh vực rộng lớn của luật pháp quốc tế, dựa trên các thỏa thuận giữa các quốc gia về chiến tranh và hòa bình. Rất hiếm khi luật quốc tế về lĩnh vực này được thực thi một cách dễ dàng.

Tội ác chiến tranh thường đề cập đến “sự tàn phá, đau khổ và thương vong dân sự quá mức,” theo học giả nhân quyền và luật quốc tế Shelley Inglis. Inglis viết: “Hiếp dâm, tra tấn, cưỡng bức và các hành động khác cũng có thể cấu thành tội ác chiến tranh.” Theo Inglis, Nga có một lịch sử lâu dài về tội ác chiến tranh - chủ yếu là các cuộc tấn công trực tiếp nhắm vào dân thường trong cuộc chiến Syria, cũng như trong các cuộc xung đột ở Gruzia và Crimea.
 
2. Putin có đang phạm tội ác chiến tranh hay tội ác diệt chủng ở Ukraine?

Theo học giả nhân quyền và diệt chủng Alexander Hinton, có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đang phạm tội ác chiến tranh vì đã tấn công trực tiếp và giết hại dân thường.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, quân lính Nga đã giết chết ít nhất 1,417 dân thường và làm 2,038 người bị thương.

Có những dấu hiệu cảnh báo rằng Nga cũng đang phạm tội ác diệt chủng - “những hành động được thực hiện với ý định tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một nhóm dân tộc, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo,” Hinton viết.

Một yếu tố dự báo cho tội diệt chủng là lịch sử vi phạm nhân quyền hàng loạt của Nga. Các dấu hiệu khác bao gồm biến động chính trị ở quê nhà và việc sử dụng chiến dịch tuyên truyền xấu xa và đưa ra những biện minh cho một cuộc diệt chủng. Nga cũng phù hợp với những tiêu chí trên.

“Vậy có phải Nga đã phạm tội diệt chủng? Nga đã nhắm mục tiêu và giết hại dân thường và được cho là đã buộc hàng trăm nghìn người Ukraine, bao gồm cả trẻ em, phải quay về Nga. Họ cũng đã đánh bom một bệnh viện phụ sản,” Hinton viết. “Có một nguy cơ đáng kể là Nga sẽ thực hiện hành vi diệt chủng ở Ukraine. Cuộc diệt chủng có thể đã bắt đầu rồi.”
 
3. Liệu Putin có bị trừng phạt vì phạm tội ác chiến tranh?

Điều đáng giận là, ít có khả năng Putin sẽ phải đối mặt với án tù hoặc bị cách chức vì tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Có 3 cơ quan pháp lý quốc tế chính: Tòa Công lý Quốc tế, Tòa Hình sự Quốc tế và Tòa đặc biệt về chiến tranh Quốc tế, được thành lập để xét xử các trường hợp tội phạm chiến tranh quốc tế. Trong quá khứ, các tòa đã xét xử và kết tội các nhà lãnh đạo chính trị là tội phạm chiến tranh, bao gồm cả Charles Taylor, cựu tổng thống Liberia.

Các học giả khoa học chính trị Joseph Wright và Abel Escribeà-Folch viết: “Nhưng có thể cực kỳ khó khăn và tốn rất nhiều thời gian” để thực sự quy trách nhiệm cho mọi người thông qua các hệ thống tòa quốc tế. Các học giả viết: “Không có công cụ nào trong số ba công cụ trên có khả năng ảnh hưởng nhiều, nếu có, đối với việc Putin đã làm ở Ukraine.”

Một lời giải thích quan trọng cho việc tại sao không thể truy tố Putin là do Tòa Công lý Quốc tế tập trung vào hành động của các quốc gia, chứ không phải của từng nhà lãnh đạo như Putin.

Một lý do khác là Nga không phải là thành viên của Tòa Hình sự Quốc tế, và họ sẽ không coi trọng quyền tài phán của Tòa đối với quốc gia mình. Tòa cũng thiếu lực lượng cảnh sát và phải dựa vào các quốc gia khác để “bắt bị can và chuyển họ đến The Hague để xét xử.”

Wright và Escripà-Folch viết: “Nếu Putin vẫn còn nắm quyền, thì điều đó rất có thể sẽ không bao giờ xảy ra.” Thậm chí, có một số bằng chứng cho thấy việc gọi Putin là tội phạm chiến tranh hoặc cáo buộc ông ta tội ác chiến tranh cũng chẳng ngăn được dân thường bị tấn công.

Wright và Escripà-Folch giải thích: “Các nhà lãnh đạo khi phải đối mặt với viễn cảnh bị trừng phạt sau khi kết thúc xung đột, thì họ có động cơ để kéo dài cuộc giao tranh. Vậy nên, một nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm cho các hành động tàn bạo có động cơ mạnh mẽ để khỏi phải rời nhiệm sở, ngay cả khi họ sẽ phải dùng tới các phương pháp ngày càng tàn bạo - và phạm nhiều tội ác hơn - để duy trì quyền lực của mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.