Biden Tuyên Bố Xuất Kho 180 Triệu Thùng Dầu Dự Trữ Để Kiểm Soát Giá Xăng

31/03/202220:48:00(Xem: 582)

 

download
Tổng thống Biden tuyên bố sẽ xuất tới 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (Strategic Petroleum Reserve – SPR) để chống lại tác động kinh tế từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga (Nguồn: unsplash.com)

 

HOA KỲ – Tổng thống Biden đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ xuất tới 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (Strategic Petroleum Reserve – SPR) để chống lại tác động kinh tế từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 31 tháng 3 năm 2022.

Khi chỉ còn vài tháng nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giá xăng lại tăng gần 1.50 đô la / gallon so với năm ngoái, khiến niềm tin của người tiêu dùng suy giảm. Giá dầu diesel, loại nhiên liệu được hầu hết nông dân và chủ hàng sử dụng, thậm chí tăng còn nhanh hơn, có nguy cơ đẩy lạm phát tăng vọt đối với tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ.

Động thái mới đánh dấu lần thứ 3 Hoa Kỳ khai thác Kho dự trữ chiến lược trong vòng 6 tháng qua, và là đợt xuất kho lớn nhất kể từ khi Kho dự trữ dầu chiến lược SPR được thành lập vào đầu những năm 1970. Tổng thống Biden cho biết: “Giá cả hàng hóa đang leo thang ‘nhờ ơn’ Putin. Nguồn cung cấp không đủ. Nếu chúng ta muốn giá khí đốt giảm xuống, thì chúng ta cần có thêm nguồn cung dầu ngay lập tức.”

Kế hoạch xuất kho một triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 180 ngày của chính quyền Biden sẽ giúp giải quyết khoảng 5% nhu cầu của Hoa Kỳ, và 1% nhu cầu toàn cầu. Xuất cảng dầu của Nga giảm khoảng 3 triệu thùng / ngày. Giá dầu chuẩn của Hoa Kỳ đã giảm khoảng 6%.

Thông báo của chính quyền Biden được đưa ra khi Nga truyền đi những tín hiệu trái chiều về mục tiêu của họ trong cuộc chiến ở Ukraine, hiện đã bước sang tuần thứ 6. Dù Điện Kremlin tuyên bố đang rút quân khỏi ngoại ô thủ đô Kyiv, cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở khu vực và các viên chức phương Tây cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc Nga sẽ rút lui.

Viện Dầu khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute – API), đại diện cho các công ty dầu khí, cho biết ông Biden nên khuyến khích sản xuất dầu trong nước bằng cách giảm bớt các quy định. Mike Sommers, chủ tịch API cho biết: “Tung ra nguồn dầu dự trữ là để giảm tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng đáng kể. Và mặc dù có thể có hiệu quả trong ngắn hạn, nó không phải là giải pháp lâu dài cho nỗi đau kinh tế mà người dân Hoa Kỳ đang phải hứng chịu.”

Cho đến nay, các lần tung dự trữ dầu trước đây đã không thể giúp hạ giá dầu trong khi nguồn cung cấp bị thắt chặt trên toàn cầu.

Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi cuối tháng 2 năm 2022, Hoa Kỳ và các đồng minh đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Nga, nước xuất cảng dầu thô lớn thứ hai trên toàn thế giới. Dầu thô Brent, chuẩn thế giới, đã tăng vọt lên khoảng 139 đô la/ thùng vào đầu tháng này, cao nhất kể từ năm 2008 và gần 110 đô la/ thùng trong đợt giao dịch châu Á ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Các chuyên gia năng lượng cho biết việc xuất kho dầu dự trữ sẽ giáng thêm một đòn đau cho các quốc gia khác, như Trung Quốc, cũng bán dầu từ kho dự trữ của họ. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency – IEA) với hơn 30 quốc gia, sẽ có cuộc họp vào thứ Sáu, 1 tháng 4 năm 2022, và có thể đề nghị giải phóng thêm từ nguồn dự trữ quốc gia.

Nga là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 10% thị trường toàn cầu. Theo IEA, các biện pháp trừng phạt và việc các nước không muốn mua dầu Nga có thể khiến thế giới phải ‘chừa’ ra khoảng 3 triệu thùng dầu (từ Nga) mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 4 năm 2022.

Việc xuất kho dầu dự trữ không phải là không có rủi ro. Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một ghi chú nghiên cứu rằng một lượng lớn dầu xuất kho có thể gây ra “tắc nghẽn” ở Bờ Vịnh, khiến sản lượng dầu mới từ các mỏ ở Tây Texas không có chỗ chứa.

Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, tức OPEC+ bao gồm cả Ả Rập Xê-út (Saudi Arabia) và Nga, đã họp để thảo luận về việc giảm hạn chế nguồn cung cấp. Hoa Kỳ, Anh và các nước khác đã kêu gọi OPEC + nhanh chóng tăng sản lượng. Tuy nhiên, OPEC+ dự kiến sẽ không thay đổi kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng dần dần.

Giá xăng dầu tăng cao là gánh nặng chính trị đối với Biden và Đảng Dân chủ của ông khi họ cố gắng giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm 2022. Chính quyền Biden đang xem xét tạm thời gỡ bỏ các hạn chế đối với việc bán dầu có pha lượng ethanol cao hơn vào mùa hè, như một cách để giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng. Thêm nhiều ethanol vào xăng có thể làm giảm giá xăng dầu tại các cây xăng ở Hoa Kỳ vì ethanol, được làm từ bắp, giá rẻ hơn xăng thường.

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, dầu dự trữ Hoa Kỳ đang nắm giữ gần 600 triệu thùng, xấp xỉ tổng lượng tiêu thụ của người dân Hoa Kỳ trong một tháng. Nó có thể giải phóng tới 4.4 triệu thùng mỗi ngày. Kho dự trữ SPR được thành lập sau cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1973, khi Saudi Arabia và các nhà sản xuất Arabia khác tuyên bố cấm vận dầu mỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Hoa Kỳ đang đối chất với Trung Quốc để xác định xem chính quyền Bắc Kinh có biết về việc một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Nga về kinh tế và cả vật liệu để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine hay không, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Một tay súng đã bắn chết bảy người trước khi bị bắt ở California hôm 23/1, chỉ hai ngày sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ. Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra tại hai địa điểm riêng biệt ở thành phố ven biển Half Moon Bay, khoảng 50 km về phía nam San Francisco.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.