Buổi tu học dưới sự hướng dẫn của Thầy Tánh Tuệ với chủ đề Tâm Xuân

31/03/202220:13:00(Xem: 956)

Sinh hoạt tôn giáo

tamxuan

"Đông tàn xuân tới nắng vàng sân

Rủ nhau tu học ráng chuyên cần

Phưóc trí song tu đời đạo đẹp

Nụ cười trao gởi ấm tình thân"


Những tia nắng Xuân đã ngập tràn khu vườn Thanh Tâm với hương hoa ngào ngạt của hai giàn Jasmine phủ rợp Trà Thất Ý Thảo, cộng với những cành lan Úc đang hé nụ đón xuân toả lan hương nhẹ khắp khu vườn. Tiếng nước chảy róc rách từ Hồ Tịnh Thuỷ, mùi trầm hương nhè nhẹ lan xa, một vài chú chim líu lo trên cành cây nắng sớm như tạo duyên cho buổi thiền tập và tu học của CLBTNT OC đã được phối hợp với anh chị Tuệ Quán tổ chức tại khu vuờn Thanh Tâm Viên tao nhã, thiền vị!


\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\tamxuan21.jfif


Buổi tu học dưới sự hướng dẫn của Thầy Tánh Tuệ với chủ đề Tâm Xuân đã diễn ra hôm Chủ nhật 3-27-22 với sự tham gia khá đông đảo của hơn 50 người bạn bè thân hữu cùng với bà con Phật tử xa gần đã đến dự vì lòng kính quý Thầy Tánh Tuệ và thương mến Đạo tràng Trần Nhân Tông. Đặc biệt có sự tham gia của anh chị em nhóm Hương Thiền, với những đóng góp hết sức đạc biệt, sinh động, và tràn đầy hương vị thiền ca.


\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\tamxuan9.jfif


Bắt đầu cho buổi tu học là 15 phút thiền tập tích cực. Thầy đã hướng dẫn thiền sinh lắng nghe chuông để đưa tâm về nhà, sau đó chú tâm vào hơi thở vào ra, không tìm cầu quá khứ, không nghĩ tới tương lai, an trú trong hiện tại. Không gian vắng lặng, chỉ nghe tiếng nước róc rách chảy, vài chú chim chuyền cành ríu rít đó đây, gió nhẹ đưa hương hoa nhài, hoa lan Úc nhè nhẹ toả hương thật thanh khiết, thật an bình và tràn đầy năng lượng tốt!


Sau phần thiền tập là Khoá Lễ Cầu an đầu năm với phần đầu Lễ Bái Tam Bảo bằng tiếng Phạn Pali sau đó là phần Kinh Văn tiếng Việt: Kinh Gia Niệm An Lành, Hạnh Phúc Kinh và Từ Bi Nguyện... Lời kinh như hải triều âm lan xa, lan xa những âm ba từ hoà vang động mười phương thế giới, nguyện cầu cho mọi loài Hiểu và Thương nhau hơn.


Buổi ăn trưa trong chánh niệm đã được thực tập rất nghiêm túc! Thầy trò cùng ăn trưa với nhau trong tinh thần lục hoà, và chánh niệm, mọi người có cơ hội cảm nhận sự hạnh phúc khi có mặt bên nhau, nhìn rõ mặt nhau hơn, trao cho nhau những nụ cười mà bấy lâu nay vì bận rộn lăng xăng mà chúng ta quên bẵng.


Sau khi dùng trưa xong, thiền hành với Thầy quanh vườn và thắp nến cúng dường nguyện cầu thế gioi hoà bình chúng sinh an lạc.

 

\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\tamxuan11.jfif


"Từng bước chân thảnh thơi

Nụ cười tươi thắm trên làn môi

Từng đoá hoa mỉm cười

Là dòng sông chảy ra biển khơi 

...Cùng gió ca lời chim

Từng bước chân thảnh thơi

Cùng người em bước đi mọi nơi..."

(TS Nhất Hạnh)


Ngay sau phần Thiền hành là Pháp thoại của Thầy. Xen kẽ giữa Pháp thoại, Pháp đàm là những ca khúc, thiền ca đóng góp bởi nhóm Hương Thiền, anh chị Tâm Nguyên Trí và Nguyên Trinh, Ban hợp ca CLBTNT, ca sĩ Tammy Minh Tâm, anh Tue Quan, chị Vivian từ Hiền Như Tinh Thất, và đặc biệt là sự đóng góp của Thầy Tánh Tuệ ca khúc "Mở thêm rộng lớn con đường" lời thơ của Ts Nhất Hạnh, nhạc Võ Tá Hân. Hôm đó, tất cả các ca khúc trình bày đêu đầy âp ý nghĩa triết lý nhân sinh quan phật giáo, hướng thượng và xây đắp tình thương. Cám ơn hai anh nhạc sĩ Kiện và Truyền cùng những người bạn thân hữu của CLBTNT anh Thăng, anh Tiến, anh Vũ, các anh đa làm cho buổi tu học thêm khởi sắc


Phần tham vấn Phật Pháp chiều hôm đó thật sôi nổi và hào hứng với những câu hỏi của anh Cường, anh Tuấn, anh Kiện, anh Tiến, anh Vũ, anh Hùng, và người nào cũng được một phần thưởng là pho tượng Phật rất xinh, một phần thưởng tâm linh rất có ý nghĩa.


\\profiles-lvd.providence.org\FOLDER_REDIR\TRANA1\Downloads\tamxuan4.jfif


Buổi tu học đã kết thúc vào 5 giờ chiều cùng ngày với những tấm hình lưu niệm đầy thân tình đạo vị, mọi người ai cũng luyến lưu và chẳng muốn chia tay. Thật là một ngày hửu ích cho sức khoẻ tâm thân. Chúng con thành kính cảm niệm Thượng toạ Thích Tánh Tuệ đã bỏ thì giờ quý báu về đây với chúng con và cầu mong năng lượng thiện lành này sẽ giúp toàn thể đạo tràng một Xuân mới luôn an vui tốt đẹp.


Tuệ Như ghi lại

(30/3/2022)

Mọi chi tiết về sinh hoạt của CLB Trần Nhân Tông xin vui lòng liên lạc:
Nguyên Kiện 714-326-5077
Nguyên Hậu 714-837-5243
Bảo Lâm 71428584366
Tuệ Quán 714-319-3455 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.