Hôm nay,  

Lời Hứa Giảm Quân Sự Quanh Thủ Đô Kyiv, Ukraine Của Nga Có Đáng Tin Cậy?

30/03/202202:17:00(Xem: 1126)


 

Screenshot (219)

Hình ảnh Nga pháo kích vào các thành phố ở Ukraine tối thứ ba 29 tháng 3 năm 2022 ngay sau những dấu hiệu lạc quan của cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: SVT)

 

Sau cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại Istanbul vào ngày Thứ Ba 29 tháng 3 năm 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine cho biết sẵn sàng áp dụng quy chế trung lập nếu được bảo đảm an ninh cho đất nước mình, Nga hứa sẽ rút bớt quân chung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv ở miền bắc Ukraine,  nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau" và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc đàm phán tiếp theo, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, nhưng dấu hiệu lạc quan này không hề làm giảm bớt những cuộc pháo kích liên tục vào các thành phố tại Ukraine, theo tin SVT Thụy điển.
 
“Người Ukraine không phải là những người ngây thơ,” Tổng thống Volodomyr Zelenskyj cho biết vào cuối ngày thứ Ba, “Người Ukraine đã biết rõ sau 34 ngày xâm lược và sau tám năm chiến tranh ở Donbass, điều duy nhất họ có thể tin tưởng là chỉ khi họ có thể thấy kết quả cụ thể.”
 
Theo AFP sau cuộc họp, đại biểu Ukraine David Arakhamia cho biết: “Chúng tôi muốn có một sự bảo đảm quốc tế về an ninh cho đất nước chúng tôi, sự bảo đảm đó cần chặt chẽ, và có sự ràng buộc về mặt pháp lý từ các quốc gia bao gồm Anh, Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Canada, Ý, Ba Lan và Israel, những quốc gia sẽ đồng ý bảo vệ một Ukraine trung lập trong trường hợp bị tấn công.
 
Các đề nghị của Ukraine về đảm bảo an ninh rất chi tiết và cụ thể.
 
“Nếu việc thiết lập những vấn đề cơ bản này thành công, và đối với chúng tôi đó là điều quan trọng nhất, thì Ukraine sẽ có thể như một quốc gia không dự phần liên minh, không có vũ khí hạt nhân và hoàn toàn trung lập.” Nhà đàm phán Ukraine Oleksander Chaly nói.
 
Điều đó có nghĩa là nước này sẽ không gia nhập NATO hoặc cho phép các nước khác đặt căn cứ quân sự trong nước, theo Chaly.
 
“Ngừng bắn trên khắp lãnh thổ Ukraine trước khi thỏa hiệp cuối cùng được ký kết, và những điều này đã được trình bày rõ ràng với phía Nga, chúng tôi đang chờ câu trả lời”, phía Ukraine cho biết.
 
Nhà đàm phán hàng đầu của Nga Vladimir Medinsky cho biết ông sẽ xem xét các đề xuất của Ukraine và báo cáo các đề xuất đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
“Chúng tôi đề nghị hình thức sau: thứ nhất, một hiệp định hòa bình được chuẩn bị. Thỏa thuận sau đó được xác nhận bởi các phái đoàn của cả hai bên, tiếp theo được thông qua bởi các bộ trưởng ngoại giao của cả hai bên, và chỉ sau đó cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc gia có thể được thảo luận, để cuối cùng ký kết thỏa thuận,” Medinskij nói.
 
Nga cũng sẽ cắt giảm các hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv của Ukraine ở miền bắc Ukraine.
 
"Để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo, cũng như để có thể dẫn đến một thỏa hiệp đồng nhất", Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Alexander Fomin cho biết trong một cuộc họp báo, theo Reuters.
 
Cả cơ quan tình báo Mỹ và Anh đều đã thấy quân đội Nga di chuyển khỏi các khu vực xung quanh Kyiv, nhưng Mỹ nghi ngờ về lời hứa Nga sẽ rút bớt quân khỏi thủ đô. Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết có những thay đổi nhỏ trong các đoàn quân Nga chung quanh Kyiv, nhưng được đánh giá như những sắp xếp lại đội ngũ hơn là rút quân.
 
“ Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn nhằm vào các khu vực khác ở Ukraine, điều đó không có nghĩa là mối đe dọa đối với Kyiv đã biến mất. Phát ngôn viên John Kirby cho biết, theo tin Reuters.  
 
Phó Thủ tướng Anh Dominic Raab nói: “Chính quyền Nga sẽ bị đánh giá dựa trên hành động của họ chứ không phải dựa trên những gì họ nói.”
 
Ông Raab nói với Sky News: “Cánh cửa ngoại giao sẽ luôn rộng mở, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tin tưởng những gì được nói ra từ cỗ máy chiến tranh của Putin”.
 
Các cuộc tấn công vào các thành phố tại Ukraine không hề giảm bớt. "Có, chúng tôi có thấy dấu hiệu lạc quan hơn trong cuộc đàm phán lần này, nhưng nó không hề làm giảm bớt âm thanh của những trận pháo kích liên tục vào các thành phố trên đất nước chúng tôi." Tổng Thống Zalenskiy đã nói trong một video.

Thống đốc vùng Chernihiv, Viacheslav Chaus, nói rằng không có sự khác biệt nào được nhận thấy trong các cuộc tấn công của Nga sau lời hứa.
 
"Chúng tôi có tin vào lời hứa không? Tất nhiên là không", thống đốc thông báo trên ứng dụng Telegram, đồng thời cho biết thêm rằng "sự giảm quân đội" trong khu vực theo lời Nga đồng nghĩa với các cuộc tấn công liên tiếp theo sau, bao gồm cả không lực, nhằm vào các thành phố Nizhyn và Chernihiv trong vùng.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.