Thẩm Phán Liên Bang: Trump Có Nhiều Khả Năng Phạm Trọng Tội Trong Cuộc Bầu Cử Tổng Thống 2020

28/03/202220:41:00(Xem: 656)

 

download (3)
Thẩm phán David O. Carter của Central District of California đưa ra bình luận rằng cựu Tổng thống Donald J. Trump và một luật sư đã tư vấn cho ông về cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 rất có thể đã phạm các trọng tội, bao gồm cản trở công việc của Quốc hội và âm mưu chống lại Hoa Kỳ. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Một thẩm phán liên bang đã đưa ra bình luận rằng cựu Tổng thống Donald J. Trump và một luật sư đã tư vấn cho ông về cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 rất có thể đã phạm các trọng tội, bao gồm cản trở công việc của Quốc hội và âm mưu chống lại Hoa Kỳ, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 28 tháng 3 năm 2022.

Theo Bộ luật Hoa Kỳ (US Code of Laws): Tội âm mưu chống lại Hoa Kỳ (Conspiracy to Defraud the United States) không áp dụng cho một cá nhân, mà phải dùng với “2 người trở lên.” Nó cũng có thể dùng với một nhóm người “có bất kỳ tội gì chống Hoa Kỳ, hay lừa gạt Hoa Kỳ, hay bất kỳ cơ quan nào, theo bất kỳ cách gì hay mục đích gì.” Mức phạt tối đa là 5 năm tù. Tiền phạt tối đa là 250,000 đô la, hoặc 500,000 đô la cho tổ chức. Nhưng mức án có thể nặng hơn nếu bị can cũng phạm thêm các tội khác.

Bình luận của thẩm phán đánh dấu một bước đột phá đáng kể đối với Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ủy ban vốn đang cân nhắc gửi giấy giới thiệu tội phạm (criminal referral) cho Bộ Tư pháp vì tin rằng ông Trump có thể đã phạm tội.

Thẩm phán David O. Carter của Central District of California viết: “Tính bất hợp pháp của kế hoạch đã quá rõ ràng. Quốc gia chúng ta được thành lập dựa trên quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình, tiêu biểu là khi George Washington hạ gươm để dọn đường cho các cuộc bầu cử dân chủ. Không màng tới phần lịch sử này, Trump đã ra sức vận động mạnh mẽ để buộc phó tổng thống ‘một tay che trời’ nhằm tự quyết định kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.”

Bộ Tư pháp đã tiến hành một cuộc điều tra trên quy mô rộng lớn về vụ bạo loạn Điện Capitol nhưng không có dấu hiệu công khai rằng họ đang xem xét theo đuổi một vụ án hình sự chống lại ông Trump. Một giấy giới thiệu tội phạm từ Ủy ban Hạ viện có thể làm tăng áp lực lên Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland để làm vậy.

Chỉ trong tuần này, những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, Ủy ban đã sắp xếp lấy lời khai từ 4 viên chức Bạch Ốc hàng đầu của Trump, bao gồm Jared Kushner, con rể và cố vấn của cựu tổng thống.

Ủy ban cũng sẵn sàng họp để thảo luận xem hai đồng minh khác của ông Trump - Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại Bạch Ốc và Dan Scavino Jr., cựu phó trưởng phòng liên lạc, có bị buộc tội khinh thường Quốc hội hay không.

Các bình luận của thẩm phán Carter được đưa ra trong một phán quyết yêu cầu John Eastman, một luật sư bảo thủ, người đã viết một bản ghi nhớ được các thành viên của cả hai đảng ví như một bản kế hoạch cho một cuộc đảo chính, chuyển hơn 100 email cho Ủy ban 6 tháng 1.Nhiều tài liệu mà Ủy ban sẽ nhận được có liên quan đến một chiến lược pháp lý do ông Eastman đề xuất, nhằm gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence không chứng nhận các đại cử tri từ một số bang quan trọng khi Quốc hội nhóm họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

“Động lực thực sự đằng sau những email đó là một chiến lược chính trị: thuyết phục Phó Tổng thống Pence thực hiện hành động đơn phương vào ngày 6 tháng 1,” thẩm phán Carter viết.

Theo phán quyết, một trong những tài liệu là một email chứa bản thảo của một bản ghi nhớ được viết cho một luật sư khác của ông Trump, Rudolph W. Giuliani, khuyến nghị rằng ông Pence nên “từ chối các đại cử tri từ các bang tranh chấp.”

Ông Eastman đã đệ đơn kiện Ủy ban, cố gắng thuyết phục một thẩm phán chặn trát đòi hầu tòa của Ủy ban đối với các tài liệu mà ông sở hữu. Là một phần của vụ kiện, ông Eastman đã tìm cách che giấu việc tiết lộ các tài liệu mà ông nói là được bảo vệ bởi đặc quyền của luật sư – thân chủ.

Đáp lại, Ủy ban lập luận rằng đặc quyền không bao gồm thông tin được chuyển từ khách hàng đến luật sư, nếu như đó là một phần của việc tiếp tục giúp đỡ hoặc che giấu tội phạm.

Ủy ban cho biết các nhà điều tra của họ đã tích lũy được bằng chứng chứng minh rằng ông Trump, ông Eastman và các đồng minh khác có thể bị buộc tội hình sự bao gồm cản trở tiến trình chính thức của Quốc hội và âm mưu lừa gạt nhân dân Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, Thẩm phán Carter, người được Tổng thống Bill Clinton đề cử, đã đồng ý, viết rằng ông tin rằng “có khả năng” những người này không chỉ âm mưu chống lại Hoa Kỳ mà còn “âm mưu không trung thực để cản trở phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.”

Thẩm phán Carter viết: “Trump và Eastman đã biện minh cho kế hoạch bằng các cáo buộc gian lận bầu cử, nhưng Trump có thể biết rằng lời biện minh là vô căn cứ và do đó toàn bộ kế hoạch là bất hợp pháp.”

Ông viết tiếp, tại cuộc gặp đầu tiên, vào ngày 4 tháng 1 năm 2021, ông Trump và ông Eastman đã mời ông Pence cùng hai phụ tá hàng đầu, Greg Jacob và Marc Short, đến Phòng Bầu Dục (Oval Office). Tại đó, ông Eastman “đã trình bày kế hoạch của mình với Phó Tổng thống Pence, tập trung vào việc từ chối các đại cử tri hoặc trì hoãn việc kiểm phiếu.” Sau cuộc họp đó là một cuộc họp khác nữa, vào ngày 5 tháng 1, ông Eastman lại tìm cách thuyết phục ông Jacob đồng hành với kế hoạch.

Trump tiếp tục gây áp lực với Pence ngay cả vào ngày 6 tháng 1. Trump đã gọi điện cho ông Pence, và “một lần nữa thúc giục ông ấy thực hiện ban hành kế hoạch.”

Ủy ban đã lắng nghe từ hơn 750 nhân chứng. Cuộc bỏ phiếu đối với ông Navarro và ông Scavino dự kiến sẽ được thống nhất và sẽ gửi vấn đề lên toàn thể Hạ viện, sau đó sẽ được bỏ phiếu để chuyển cáo buộc lên Bộ Tư pháp. Cáo buộc khinh thường Quốc hội có thể bị phạt tù lên đến một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
BẮC KINH – Trung Quốc có thể đáp trả lại việc Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ bất chấp những lời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng,” nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào cũng có thể sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh làm xấu đi mối quan hệ vốn dĩ đã tệ hại và cả hai bên đang tìm cách sửa chữa, theo tin Reuters.
HONG KONG – Mười sáu người ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tham dự phiên tòa xét xử sau hơn hai năm bị bắt; một số chuyên gia quan sát cho là một vụ việc mang tính thử nghiệm đối với sự độc lập tư pháp của thành phố theo luật an ninh quốc gia do chính phủ Bắc Kinh áp đặt, theo tin Reuters.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.